Ngày 24/6, ASEAN và Vương quốc Anh đã khai mạc cuộc họp Ủy ban Hợp tác chung ASEAN -Vương quốc Anh (AUKJCC) theo hình thức trực tuyến, đánh dấu sự khởi đầu của quan hệ Đối tác đối thoại chính thức nhằm tăng cường mối quan hệ song phương lâu đời.
Khai mạc Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN lần thứ 16 Khai mạc Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN lần thứ 16
Canada ủng hộ ASEAN phấn đấu xây dựng Bộ quy tắc ứng xử tại Biển Đông (COC) hiệu quả Canada ủng hộ ASEAN phấn đấu xây dựng Bộ quy tắc ứng xử tại Biển Đông (COC) hiệu quả

Đại sứ Pengiran Hairani Pengiran Haji Tajuddin, Đại diện thường trực của Brunei Darussalam tại ASEAN, Đại sứ Vương quốc Anh tại ASEAN Jon Lambe đồng chủ trì cuộc họp. Các thành viên của Ủy ban đại diện thường trực ASEAN, Giám đốc Đối ngoại của Ban Thư ký ASEAN và các phái đoàn đã tham dự.

Cuộc họp diễn ra dưới hình thức trực tuyến. Ảnh: ASEAN
Cuộc họp diễn ra dưới hình thức trực tuyến. Ảnh: ASEAN

Các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN đã trao quy chế Đối tác đối thoại cho Vương quốc Anh tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 54 vào ngày 2/8/2021. Với việc chính thức hóa này, AUKJCC, bao gồm Ủy ban các Đại diện Thường trực tại ASEAN, Đại sứ Vương quốc Anh tại ASEAN và Ban Thư ký ASEAN, sẽ đưa ra định hướng và giám sát tất cả các lĩnh vực trong mối quan hệ Đối tác đối thoại.

Tại cuộc gặp, các quan chức hai bên đã trao đổi về mối quan hệ hợp tác giữa ASEAN và Vương quốc Anh trong thời gian gần đây, trong đó có nỗ lực giải quyết đại dịch COVID-19 cũng như các vấn đề khu vực và quốc tế.

Hai bên cũng thảo luận các biện pháp nhằm làm sâu sắc hơn quan hệ hợp tác ASEAN - Vương quốc Anh trong các lĩnh vực như an ninh hàng hải và luật hàng hải; tội phạm xuyên quốc gia; an ninh mạng; các dịch vụ tài chính; số hóa; doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa (MSMEs); biến đổi khí hậu và môi trường; năng lượng; tăng trưởng kinh tế bền vững; giáo dục; sức khỏe; phụ nữ, hòa bình và an ninh; khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo; thiếu niên; văn hóa; du lịch; liên kết giữa người với người; các sáng kiến ​​về kết nối ASEAN và sáng kiến ​​hội nhập ASEAN (IAI).

Cuộc họp đã thông qua Điều khoản tham chiếu của AUKJCC và ghi nhận các cuộc đàm phán đang diễn ra về Kế hoạch hành động (PoA) để thực hiện quan hệ Đối tác đối thoại ASEAN - Vương quốc Anh giai đoạn 2022-2026, trong đó định hướng củng cố hơn nữa quan hệ Đối tác đối thoại, tập trung vào các lĩnh vực cùng quan tâm, phù hợp với Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025.

Đối thoại ASEAN - Canada lần thứ 19: Quan hệ hai bên còn nhiều tiềm năng để phát triển Đối thoại ASEAN - Canada lần thứ 19: Quan hệ hai bên còn nhiều tiềm năng để phát triển
ASEAN đối thoại về nền kinh tế tuần hoàn khu vực ASEAN đối thoại về nền kinh tế tuần hoàn khu vực
In bài viết

Truyền hình