Sáng ngày 30/8, tại Hà Nội, Họp báo Hội nghị trực tuyến Bộ trưởng kinh tế ASEAN lần thứ 52 đã được tổ chức dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh. Qua đó, ASEAN đã thống nhất định hướng ưu tiên cho việc ký kết Hiệp định RCEP vào cuối năm nay
ASEAN 2020: Đối thoại ASEAN và Hàn Quốc lần thứ 24 ASEAN 2020: Đối thoại ASEAN và Hàn Quốc lần thứ 24
Tử vi, chiêm tinh tuần mới 24/8 đến 30/8/2020 về công việc của 12 con giáp: Tuổi Sửu công việc cực kỳ tiến triển Tử vi, chiêm tinh tuần mới 24/8 đến 30/8/2020 về công việc của 12 con giáp: Tuổi Sửu công việc cực kỳ tiến triển

Hội nghị là dịp để các Bộ trưởng Kinh tế ASEAN tổng soát lại tình hình hoạt động hội nhập kinh tế khu vực từ đầu năm đến nay, cũng như thảo luận để thống nhất định hướng hoạt động trong nội khối và với các đối tác đối thoại.

ASEAN ưu tiên việc ký Hiệp định RCEP vào cuối năm 2020
Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh chủ trì Họp báo Hội nghị trực tuyến Bộ trưởng kinh tế ASEAN lần thứ 52.

Kết quả quan trọng nhất đạt được tại Hội nghị AEM 52 lần này đối với Việt Nam là việc các Bộ trưởng thống nhất tiếp tục thúc đẩy việc thực hiện các sáng kiến, ưu tiên kinh tế do Việt Nam đưa ra cho năm Chủ tịch. Có 2 sáng kiến đã được hoàn tất, gồm sáng kiến về “Chỉ số Hội nhập số ASEAN” và “Tài liệu tham chiếu về Kết nối các trung tâm đổi mới sáng tạo ASEAN”. 11 sáng kiến còn lại vẫn đang được ASEAN nỗ lực triển khai theo đúng lộ trình, dự kiến hoàn thành vào cuối năm nay.

Các nước ASEAN đã thống nhất hướng xử lý vấn đề thông qua biểu thuế nhập khẩu thực hiện Hiệp định ATIGA chuyển đổi từ Danh mục hàng hóa ASEAN (AHTN) bản 2012 sang bản 2017 của Việt Nam; hoàn thành thủ tục chuẩn bị ký kết Thỏa thuận thừa nhận lẫn nhau đối với chứng nhận kiểu loại cho sản phẩm xe cơ giới trong ASEAN (APMRA); thống nhất thực thi Cơ chế tự chứng nhận xuất xứ hàng hóa toàn ASEAN (AWSC) từ ngày 20/9/2020.

Đây là nỗ lực rất lớn của Việt Nam và các nước ASEAN trong việc tạo điều kiện cho doanh nghiệp, thúc đẩy thương mại nội khối.

ASEAN tiếp tục thảo luận và tìm ra các giải pháp nhằm triển khai Kế hoạch tổng thể năm 2025 của Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC). Đặc biệt là việc đánh giá giữa kỳ để có thể điều chỉnh Kế hoạch tổng thể năm 2025 phù hợp với bối cảnh mới trong khu vực cũng như giúp ASEAN vượt qua các thách thức trên quy mô toàn cầu.

Đặc biệt, ASEAN đã thống nhất định hướng ưu tiên cho việc ký kết Hiệp định RCEP vào cuối năm nay. Đồng thời phải có những trao đổi sơ bộ để rà soát, tăng cường hợp tác kinh tế với các đối tác khác như Australia, NewZealand, Canada, hoặc với cả những đối tác tiềm năng trong tương lai như Vương quốc Anh.

Ngoài ra, tại Hội nghị này, các Bộ trưởng Kinh tế ASEAN và các nước đối tác đã thông qua Kế hoạch hành động ASEAN+3 về giảm thiểu tác động kinh tế của dịch COVID-19 và sáng kiến chung giữa các Bộ trưởng Kinh tế ASEAN và Hàn Quốc về thúc đẩy kết nối kinh tế ứng phó với dịch COVID-19.

Các Bộ trưởng ASEAN nhất trí việc cần duy trì các cam kết hiện hành về mở cửa thị trưởng trong thương mại và đầu tư, kiềm chế áp dụng các biện pháp gây hạn chế không cần thiết đối với thương mại. Bên cạnh đó cũng tăng cường các biện pháp thuận lợi hóa thương mại nhằm ổn định sản xuất, duy trì kết nối chuỗi cung ứng, xây dựng kế hoạch hồi phục sau đại dịch.

ASEAN 2020: Đối thoại ASEAN và Hàn Quốc lần thứ 24 ASEAN 2020: Đối thoại ASEAN và Hàn Quốc lần thứ 24

Ngày 26/8, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng, Trưởng SOM ASEAN Việt Nam tham dự Đối thoại thường niên cấp Thứ trưởng giữa ...

Tử vi, chiêm tinh tuần mới 24/8 đến 30/8/2020 về công việc của 12 con giáp: Tuổi Sửu công việc cực kỳ tiến triển Tử vi, chiêm tinh tuần mới 24/8 đến 30/8/2020 về công việc của 12 con giáp: Tuổi Sửu công việc cực kỳ tiến triển

Tử vi, chiêm tinh tuần mới 24/8 đến 30/8/2020 về công việc của 12 con giáp: Tuổi Sửu tuần này công việc cực kỳ tiến ...

Kỷ niệm 20 năm ký Hiệp ước biên giới Việt Nam - Trung Quốc Kỷ niệm 20 năm ký Hiệp ước biên giới Việt Nam - Trung Quốc

Việt Nam – Trung Quốc sẽ kỷ niệm 20 năm ký Hiệp ước biên giới và 10 năm triển khai các văn kiện pháp lý ...

In bài viết

Truyền hình