Arabia Saudi tuyên bố sẽ cắt giảm nữa sản lượng dầu thô sâu hơn nữa để hồi sinh lại thị trường dầu thô lâu nay đang chìm ở mức khủng khiếp.
arabia saudi cam ket se hoi sinh thi truong dau Giá xăng dầu tuần qua: Dầu thô tăng nhẹ
arabia saudi cam ket se hoi sinh thi truong dau Giá xăng dầu hôm nay 8/5: Dầu thô tăng nhẹ

Hôm qua, nhà xuất khẩu dầu thô lớn nhất thế giới tuyên bố sẽ cắt giảm sản lượng dầu thêm 1 triệu thùng mỗi ngày trong tháng Sáu. Đây được xem là trên "đỉnh" cắt giảm sản lượng của Nga và OPEC+ để ngăn chặn sự sụp đổ về giá dầu.

arabia saudi cam ket se hoi sinh thi truong dau
Arabia Saudi sẽ tiếp tục cắt giảm 1 triệu thùng dầu mỗi ngày trong tháng 6.

Theo đó, sản lượng dầu hàng ngày của Arabia Saudi chỉ ở mức 7,5 triệu thùng, giảm 39% so với tháng trước khi vương quốc này cố tình dâng cao thị trường dầu giữa cuộc chiến giá cả khốc liệt với Nga.

Việc cắt giảm sản lượng mới nhất của Arabia Saudi nhấn mạnh rằng họ đang chịu áp lực mạnh mẽ từ vụ "tai nạn" dầu mỏ đã ảnh hưởng sâu sắc đến ngân sách của quốc gia Trung Đông này.

"Họ cần phải tăng giá cao hơn và ổn định thị trường dầu mỏ vì đó là ATM của họ", Helima Croft, người đứng đầu chiến lược hàng hóa toàn cầu tại RBC Capital Markets cho biết.

Vài giờ trước khi chính thức công bố thông tin cắt giảm trên, Arabia Saudi đã đưa ra các giải pháp mới nhằm lấp lỗ hổng trong ngân sách nhà nước, bao gồm tăng gấp ba thuế giá trị gia tăng.

Một quan chức của Bộ Năng lượng Arabia Saudi nói rằng họ hy vọng việc cắt giảm hơn nữa sẽ khuyến khích OPEC+ và các nước khác cũng tự nguyện cắt giảm để hỗ trợ hồi phục thị trường dầu mỏ.

Dầu thô Mỹ hôm qua tăng gần 2% lên 25,20 USD/thùng, dầu Brent ít thay đổi ở mức 31 USD/thùng. Mức giá này thấp hơn khoảng 80 USD/thùng mà Arabia Saudi cần để cân bằng ngân sách của mình.

Truyền thông nhà nước đưa tin, Bộ Năng lượng Arabia Saudi đã chỉ đạo công ty dầu khí quốc gia phải tìm cách giảm sản xuất trong tháng 5 cũng như phải đồng ý với yều cầu từ khách hàng của họ. Croft, nhà phân tích của RBC cho biết: "Đó chỉ là một dấu hiệu nữa cho thấy cuộc chiến giá cả đã kết thúc. Arabia Saudi sẽ hồi phục được thị trường dầu mỏ trở lại".

arabia saudi cam ket se hoi sinh thi truong dau Giá xăng dầu hôm nay 27/4: Dầu thô chưa hồi phục, xăng dầu trong nước sẽ giảm tiếp

Giao dịch dầu thô thế giới chưa có dấu hiệu hồi phục sau nhiều ngày qua. Bên cạnh đó, nhiều khả năng trong tuần này, ...

arabia saudi cam ket se hoi sinh thi truong dau Thị trưởng Thale (Đức) cảm ơn cộng đồng người Việt đã may giúp thành phố hàng ngàn khẩu trang

Mới đây, Thị trưởng Thale (Đức), ông Balcerowski đã gửi lời cảm ơn chân thành đến bà con cộng đồng người Việt tại vùng Harz vì ...

arabia saudi cam ket se hoi sinh thi truong dau Giá xăng dầu hôm nay 21/4: Dầu thô không có dấu hiệu phục hồi

Giá dầu thô trên thế giới vẫn chưa tìm ra khả năng quay trở lại mức tăng trưởng sau "cú sốc" trượt giá ngày hôm ...

In bài viết

Truyền hình