Theo Reuters ngày 22/9, Arab Saudi sẽ đưa vụ nhà máy dầu bị tấn công ra trước cuộc họp Đại Hội đồng Liên hợp quốc (LHQ) tại New York trong tuần này, tiếp tục nỗ lực trừng phạt và trả đũa Iran.
arab saudi chuan bi dua vu nha may dau ra
Các công nhân đang sửa đường ống tại cơ sở lọc dầu của Tập đoàn dầu khí quốc gia Aramco tại Abqaiq ngày 20/9 - Ảnh: Reuters

Trong nỗ lực lôi kéo đồng minh, chính quyền Riyadh đang ráo riết chuẩn bị tung ra các bằng chứng chứng minh Iran đứng sau vụ tập kích bằng tên lửa, máy bay không người lái ngày 14/9 trước Đại Hội đồng LHQ, Reuters dẫn lời tiết lộ của một giới chức ẩn danh từ Washington cho hay.

Trong khi đó, Iran cương quyết bác bỏ mọi cáo buộc có dính líu đến vụ việc, thề sẽ đáp trả không khoan nhượng bất cứ hành vi phản ứng quân sự nào. Iran cũng chỉ trích những cáo buộc của Arab Saudi là một phần của chiến dịch “tối đa hóa áp lực” lên Tehran do Tổng thống Trump phát động.

“Vụ tấn công này mới chỉ là bước đầu. Arab Saudi sẽ chứng minh nó là hành vi tập kích có tính phá hoại và sẽ tiếp tục đe dọa nền kinh tế toàn cầu”, một nguồn tin từ vùng Vịnh trả lời Reuters vào ngày 22/9 cho hay.

“Nếu Arab Saudi có thể chứng minh xác đáng rằng chính Iran đứng sau vụ tấn công, thì khi đó, các quốc gia quyền lực trên thế giới có thể triển khai các biện pháp chống lại Iran, gây áp lực, sử dụng các công cụ thương mại, kéo Iran ra khỏi chính sách "bên bờ vực chiến tranh", nguồn tin trên cho hay.

Trước thềm họp Đại Hội đồng LHQ, phía Riyadh cho biết: mong có một biện pháp giải quyết trong hòa bình. Tuy nhiên, nếu quá trình điều tra chứng minh vụ không kích đến từ phía Iran, thì điều này sẽ bị coi là một hành vi gây chiến.

Ngày 14/9, hai nhà máy dầu ở Abqaiq và Khurais thuộc tập đoàn Aramco của Arab Saudi đã bị tấn công, làm gián đoạn hệ thống cung ứng dầu của nước này. Trong khi phiến quân Houthi tại Yemen nhận trách nhiệm về vụ tấn công thì Arab Saudi lại kiên quyết bác bỏ, với lý do nhóm này đang cố gắng bao che cho Iran.

Sau đó, Iran đã có động thái thanh minh khi ngày 16/9 gửi công hàm ngoại giao cho Mỹ thông qua Đại sứ quán Thụy Sĩ, khẳng định không đóng bất kỳ vai trò nào trong cuộc tấn công, đồng thời nhấn mạnh sẽ đáp trả bất kỳ hành động nào nhằm vào mình.

Phía Mỹ vẫn bày tỏ nghi ngờ Iran đứng sau vụ tấn công. Ngày 19/9, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã đến Jeddah để hội đàm với Thái tử Arab Saudi Mohammed bin Salman về các biện pháp phản ứng.

Xem thêm: Hệ thống phòng thủ mới của Iran bắn hạ 6 mục tiêu tàng hình cùng lúc

In bài viết

Truyền hình