Mới đây, Apple đã chính thức lên tiếng xin lỗi về hành vi nghe lén người dùng thông qua trợ lý ảo Siri, đồng thời khẳng định và cam kết sẽ thay đổi các chính sách về quyền riêng tư, mặc định không ghi âm nữa.
Apple sẽ khai tử iPad 9,7 inch trong năm 2019 Apple sụt giảm mạnh, Samsung và Huawei tiếp đà tăng trưởng Hé lộ thời điểm Apple tung ra iPhone có tích hợp 5G

Theo The Verge, vào ngày 28/8, Apple đã đăng thông cáo báo chí trên trang chủ, chính thức lên tiếng xin lỗi về hành vi nghe lén người dùng thông qua ứng dụng trợ lý ảo Siri với lý do cải thiện dịch vụ.

"Chúng tôi nhận ra rằng chưa hoàn toàn sống theo lý tưởng cao đẹp của mình. Chúng tôi chân thành xin lỗi về điều này", Apple viết trong thông cáo.

apple xin loi vi nghe len nguoi dung
Apple đã giao hàng nghìn đoạn hội thoại ngắn của người dùng cho đối tác để phân tích, cải thiện tính năng. (Ảnh: Forbes)

Không chỉ thế, Apple cũng cam kết sẽ thay đổi chính sách về quyền riêng tư khi người dùng sử dụng ứng dụng Siri theo hướng có lợi nhất có thể. Theo đó, Apple công bố một số thay đổi trong chính sách quyền riêng tư của Siri như sau:

Đầu tiên, Apple khẳng định không còn giữ các bản ghi âm của người dùng khi tương tác với trợ lý ảo Siri. Đồng thời cũng cài đặt mặc định bản ghi âm giọng nói của người dùng sẽ không được lưu lại. Thay vào đó, Apple sẽ sử dụng các đoạn hội thoại do máy tính tạo ra nhằm cải thiện khả năng hoạt động của Siri.

Ngoài ra, người dùng cũng sẽ có thể tùy chọn cho phép Apple lưu giữ các bản ghi hội thoại khi tương tác với Siri nhằm giúp ứng dụng này làm việc hiệu quả hơn. Apple khẳng định họ tôn trọng tuyệt đối dữ liệu cá nhân của người dùng và sẽ thực hiện nghiêm túc các biện pháp kiểm soát quyền riêng tư một cách chặt chẽ.

Cuối cùng, khi khách hàng lựa chọn tham gia, sau khi đồng ý với các điều khoản mà Apple đưa ra, chỉ có nhân viên của Apple mới có quyền nghe những đoạn ghi âm của người dùng, tuy nhiên mục đích duy nhất để thực hiện điều này là tối ưu khả năng hoạt động của Siri. Còn lại, bất kì bản ghi nào được vô tình kích hoạt đều sẽ bị xóa ngay lập tức.

Apple là một trong những công ty công nghệ lớn (bao gồm: Google, Amazon, Facebook và Microsoft) bị tố thuê nhân viên nghe lén các bản ghi âm của người dùng mà không hề có bất cứ sự thông báo nào.

Theo báo cáo của The Guardian, nhân viên của những công ty này có quyền truy cập vào các bản ghi âm có đầy đủ chi tiết riêng tư. Các đoạn ghi âm bởi Siri mà Apple giao cho đối tác này còn chứa cả các "trao đổi cá nhân giữa bác sĩ và bệnh nhân, các cuộc thương lượng kinh doanh, thậm chí có nội dung liên quan tới tình dục", thường là do kích hoạt tình cờ của trợ lý ảo Siri.

Không chỉ thế, cũng theo báo cáo này cho biết, nhân viên của Apple nghe đến 1.000 bản nghi âm mỗi ngày.

Sau khi sự việc trên bị phát hiện, gã khổng lồ xứ Cupertino - Apple đã tuyên bố sẽ đình chỉ hoạt động này, đồng thời cam kết thay đổi bằng cách nghiêm túc xem xét lại chính sách về quyền riêng tư.

"Chúng tôi cam kết mang lại trải nghiệm Siri tuyệt vời trong khi bảo vệ quyền riêng tư của người dùng", một phát ngôn viên Apple trả lời với The Verge.

Trước đây, chính sách của Apple cho phép lưu giữ các bản ghi âm ngẫu nhiên từ trợ lý ảo Siri trong tối đa 6 tháng, sau đó họ sẽ xóa thông tin nhận dạng như một bản sao và sẽ được lưu giữ trong khoảng thời gian 2 năm trở lên.

Cũng trong thông cáo ngày 28/8, Apple khẳng định họ không còn lưu các bản ghi âm từ Siri, ngoại trừ trường hợp được sự đồng ý của người dùng. Kể cả những bản ghi được kích hoạt vô tình cũng sẽ bị xóa ngay lập tức ngay khi phát hiện ra.

Đồng thời, Apple cũng tuyên bố bản cập nhật phần mềm mới theo quyền chính sách riêng tư được thay đổi sẽ có thêm tùy chọn đăng ký mới, phù hợp với thiết bị của người dùng.

apple len tieng xin loi vi nghe len nguoi dung Apple chuyển hướng về Trung Quốc để đối phó 'thương chiến' Nhật-Hàn

Cuộc 'thương chiến' đang diễn ra giữa Hàn Quốc - Nhật Bản đã khiến Apple phải nhanh chóng chuyển hướng sang một nhà cung cấp ...

apple len tieng xin loi vi nghe len nguoi dung MacBook 12 inch bất ngờ bị Apple khai tử?

Apple hôm nay thực hiện một loạt nâng cấp và thay đổi với dòng máy MacBook, bao gồm nâng cấp cấu hình và ngừng bán các model ...

apple len tieng xin loi vi nghe len nguoi dung AppleWatch và Airpods nhái giống hệt, người dùng rơi vào ma trận hàng giả

Những chiếc tai nghe Airpods và đồng hồ AppleWatch đang được làm nhái giống thật tới 99% khiến người dùng bị rơi vào ma trận ...

Truyền hình