Ngày 3/6 (theo giờ Mỹ), Apple chính thức công bố hệ điều hành iOS 13 tại sự kiện WWDC 2019 với rất nhiều tính năng mới đáng chú ý.
Video: Mê mẩn với vẻ đẹp của bản concept hệ điều hành iOS 13 Hệ điều hành iOS 13 không dành cho loạt thiết bị Apple đời cũ Cách chuyển vùng quốc gia trên App Store cho người dùng iOS
apple chinh thuc tung ios 13 nhieu tinh nang moi duoc thoi phong khien nguoi dung nghi ngo
Ngày 3/6 (theo giờ Mỹ), Apple chính thức công bố hệ điều hành iOS 13 tại sự kiện WWDC 2019 với rất nhiều tính năng mới đáng chú ý.

Craig Federighi, Phó Chủ tịch cấp cao Phần mềm của Apple tuyên bố iOS 13 sẽ là một cuộc cách mạng về ứng dụng và phần mềm, đồng thời nâng cao khả năng bảo mật và quyền riêng tư, cùng hiệu suất mạnh mẽ hơn.

Điểm nhấn đầu tiên, Apple khẳng định trong iOS 13, việc tải xuống và cập nhật cho các ứng dụng từ App Store sẽ có dung lượng nhỏ hơn 50%, các ứng dụng sẽ khởi chạy nhanh hơn gấp 2 lần và Face ID hiện nhanh hơn 30%. Nhiều người dùng MXH tỏ ý nghi ngờ về lời hứa hẹn này của "Quả táo khuyết" bởi kể từ iPhone X đến Xs Max hiện nay, nhiều ứng dụng và bản thân tính năng Face ID còn gặp nhiều lỗi gây phiền phức.

Hệ điều hành phiên bản mới cũng hỗ trợ chế độ màn hình tối (Dark Mode), thay đổi tất cả các vùng sáng trong giao diện người dùng và làm cho chúng tối hơn. Vì vậy, thay vì nền trắng trong một ứng dụng như News thì nền ứng dụng sẽ chuyển sang nền màu đen. Chế độ tối sẽ giúp người dùng dễ nhìn hơn, đặc biệt là vào ban đêm, vì màn hình không phải là màu trắng sáng gây lóa mắt.

Về giao diện của ứng dụng, Apple đã tân trang lại, trong đó có những thay đổi lớn với các ứng dụng như Reminder, vốn đã và đang hoạt động rất tốt. Bây giờ, người dùng có thể nhập những gì mình muốn và nó sẽ nhớ nơi và khi nào cần nhắc nhở. Hoặc người dùng có thể nhấn vào một vị trí để nhận được lời nhắc khi đến đó. Nó cũng bao gồm các danh sách thông minh, mà Apple cho biết sẽ đưa các mặt hàng quan trọng nhất vào danh sách của người dùng lên hàng đầu.

Trong iOS 13, Apple đã thực hiện một số thay đổi đối với iMessage, tính năng Memoji sẽ giups các icon trông giống bạn hơn rất nhiều.

Bạn có thể thêm những thứ như niềng răng, trang sức, kiểu tóc và màu sắc mới, mũ, hoa tai, AirPods, các kiểu kính khác nhau và nhiều hơn nữa.

Riêng đặc tính của camera, Apple sẽ bổ sung một tính năng chiếu sáng chân dung mới có tên là “High Key Mono” và sẽ cho phép bạn kiểm soát khoảng cách của đèn mô phỏng trong một bức ảnh chân dung để hình ảnh trông chuyên nghiệp hơn.

apple chinh thuc tung ios 13 nhieu tinh nang moi duoc thoi phong khien nguoi dung nghi ngo
Giao diện của ứng dụng nghe nhạc cũng được sắp xếp hiện đại và đẹp mắt hơn.

Lần đầu tiên trong iOS 13, Apple đã cung cấp thêm nhiều tính năng cho ứng dụng chỉnh sửa ảnh và người dùng có thể tự ý tuỳ chỉnh theo phong cách của mình. Vì vậy, ví dụ, người dùng có thể xoay video, hoặc thay đổi cân bằng trắng, bộ lọc, độ sáng, bóng và hơn thế nữa.

Điều khiến Apple khá yếu thế trong cuộc chạy đua trợ lý cá nhân ảo thông minh đối với các dòng sản phẩm smartphone của các hãng khác, đó chính là những tính năng hạn chế của Siri, tuy nhiên ở phiên bản hệ điều hành mới này, Siri được cải tiến để sử dụng trên AirPods, iPhone, CarPlay và HomePod. Trên AirPods, Siri sẽ đọc tin nhắn cho bạn ngay khi tin nhắn đến và bạn có thể trả lời mà không cần chạm vào AirPods.

Ngoài ra, Apple còn cho biết iOS 13 sẽ cho phép bạn tự động gửi các cuộc gọi không xác định, như các cuộc gọi spam, tự động vào hộp thư thoại - đây là một tính năng vốn đã có mặt trên hệ điều hành Android và điện thoại Google Pixel đã cung cấp và hoạt động tốt.

Cuối cùng, hàng loạt ứng dụng mặc định trên iOS như Reminder, Note, Mail hay Apple Maps đều được làm mới. Chẳng hạn, Mail giờ đây có giao diện giống với desktop, Trong khi Maps được làm lại hoàn toàn với nhiều dữ liệu hơn và một chế độ khám phá các địa điểm dạng 3D giống hệt Google Street View.

apple chinh thuc tung ios 13 nhieu tinh nang moi duoc thoi phong khien nguoi dung nghi ngo Apple phát hành bản cập nhật iOS 12.1 beta 3

TĐO - Rạng sáng nay, Apple đã phát hành bản cập nhật iOS 12.1 beta 3 tới các nhà phát triển và người dùng đăng ...

apple chinh thuc tung ios 13 nhieu tinh nang moi duoc thoi phong khien nguoi dung nghi ngo Apple phát hành bản cập nhật iOS 12.0.1, sửa lỗi sạc iPhone XS và Wi-Fi

TĐO - Rạng sáng nay Apple đã tung ra bản cập nhật iOS 12.0.1 mới nhất, bản cập nhật này chủ yếu dành cho iPhone ...

apple chinh thuc tung ios 13 nhieu tinh nang moi duoc thoi phong khien nguoi dung nghi ngo Đã có phiên bản rút gọn của ứng dụng Facebook dành cho iOS

TĐO-Từ năm 2015, Facebook phát triển 2 phiên bản song song, một bản đầy đủ tính năng có dung lượng lớn dành cho các thiết ...

apple chinh thuc tung ios 13 nhieu tinh nang moi duoc thoi phong khien nguoi dung nghi ngo Đã có phiên bản rút gọn của ứng dụng Facebook dành cho iOS

TĐO-Từ năm 2015, Facebook phát triển 2 phiên bản song song, một bản đầy đủ tính năng có dung lượng lớn dành cho các thiết ...

Truyền hình