Trang chủ Kinh tế Công nghệ
08:56 | 10/06/2019 GMT+7

Apple bị kiện vì độc quyền nhiều ứng dụng trên nền tảng iOS

aa
Mới đây, hai nhà phát triển ứng dụng iOS đã kiện Apple ra toà án liên bang Mỹ vì cho rằng 'Táo khuyết' đã độc quyền App Store trong nhiều năm nay.
Những ưu việt của tính năng 'đăng nhập với Apple' trên iOS 13 Những thiết bị Apple nào được cập nhật hệ điều hành iOS 13? Apple chính thức tung iOS 13, nhiều tính năng mới được "thổi phồng" khiến người dùng nghi ngờ
apple bi kien vi doc quyen nhieu ung dung tren nen tang ios
Apple bị kiện vì độc quyền nhiều ứng dụng trên nền tảng iOS

Trong đơn kiện, các nhà phát triển nêu rõ yêu cầu muốn được bán và phân phối ứng dụng iOS tại những nơi khác ngoài App Store. Vụ kiện tập thể đang dấy lên nhiều phản hồi không mấy tích cực đến Apple.

Hai nhà phát triển ứng dụng iOS là những người đầu tiên đã kiện Apple ra toà án liên bang Mỹ vì cho rằng 'Táo khuyết' đã độc quyền App Store trong nhiều năm nay.

Trong vụ klện lần này, các nhà phát triển cho rằng các quy tắt nghiêm ngặt của Apple đã kìm hãm sự đổi mới. Độc quyền App Store tập trung vào việc mua các ứng dụng iOS lẫn phần bên trong nó, từ đó làm hạn chế sự phát triển chung.

Họ cho rằng các quy tắc định giá của Apple cũng có vấn đề, bắt các nhà phát triển phải trả 99 đô mỗi năm, trả cho Apple mức giá “cắt cổ” 30% trên hầu hết các giao dịch. Vấn đề mà 2 nhà phát triển này gặp phải chính là, App Store là nơi duy nhất cung cấp ứng dụng iOS. Và nếu Apple từ chối, họ không còn chỗ nào khác để bán. Nếu ứng dụng của họ không xuất hiện trong App Store thì không còn chỗ nào khác để giới thiệu ứng dụng tới người dùng.

Hướng giải quyết mà các bên nguyên đơn yêu cầu để khắc phục điều này chính là cho phép họ bán ứng dụng iOS ở những nơi khác. Theo họ, điều đó sẽ giúp cải thiện cả thị trường dành cho các nhà phát triển. Đồng giời thúc đẩy Apple sáng tạo hơn trên store của họ để giữ vị trí dẫn đầu. Nếu Apple không áp dụng những quy định này thì doanh số và tiền thu về sẽ tăng lên bởi sẽ có nhiều người mua tìm thấy và mua ứng dụng.

Vụ kiện mà 2 nhà phát triển phầm mềm đang được để mở dạng đại diện tập thể. Do đó rất có khả năng sẽ trở thành một vụ kiện lớn khiến Apple gặp nhiều khó khăn. Nếu các nhà phát triển phần mềm liên kết với nhau nhiều khả năng 'Táo' sẽ phải nhượng bộ trong vấn đề này.

apple bi kien vi doc quyen nhieu ung dung tren nen tang ios Những ưu việt của tính năng 'đăng nhập với Apple' trên iOS 13

Tính năng 'Sign in with Apple' vừa được Apple giới thiệu cùng lễ ra mắt iOS 13 đang nhận được nhiều sự quan tâm. Tính năng ...

apple bi kien vi doc quyen nhieu ung dung tren nen tang ios Những thiết bị Apple nào được cập nhật hệ điều hành iOS 13?

Trong buổi lễ giới thiệu, Apple cũng công bố danh sách cách thiết bị có thể cập nhật hệ điều hành mới nhất iOS 13. ...

apple bi kien vi doc quyen nhieu ung dung tren nen tang ios iOS 13 chính thức ra mắt, tăng tốc độ mở ứng dụng và thêm nhiều tính năng

Apple chính thức giới thiệu hệ điều hành iOS 13 mới tại sự kiện WWDC 2019. Theo 'trái Táo' iOS mới sẽ tập trung mạnh mẽ vào ...

apple bi kien vi doc quyen nhieu ung dung tren nen tang ios Huawei bắt đầu phải dừng một số dây chuyền sản xuất smartphone

Foxconn nhà sản xuất smartphone lớn nhất thế giới vừa thông báo ngừng một số dây chuyền lắp ráp điện thoại Huawei. Điều này cũng ...

Châu Anh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Nhà Trắng thực hiện lệnh chống độc quyền trên toàn nền kinh tế, kiềm chế 'bộ tứ công nghệ'

Nhà Trắng thực hiện lệnh chống độc quyền trên toàn nền kinh tế, kiềm chế 'bộ tứ công nghệ'

Hiện vẫn chưa rõ về thời điểm lệnh được ban hành và phát ngôn viên Nhà Trắng Emilie Simons cũng không bình luận cụ thể.
Ứng dụng đọc truyện của Việt Nam bị App Store và Google Play gỡ xuống

Ứng dụng đọc truyện của Việt Nam bị App Store và Google Play gỡ xuống

Ứng dụng đọc truyện có thu phí Funtoon tại Việt Nam với hàng ngàn truyện tranh đã bị đại diện Google Play và App Store gỡ vì liên tiếp vi phạm bản quyền.
Apple chặn cập nhật Facebook vì “tội” tiết lộ khoản phí 30%

Apple chặn cập nhật Facebook vì “tội” tiết lộ khoản phí 30%

Apple đã từ chối cập nhật Facebook sau khi mạng xã hội này thông báo cho người dùng rằng Apple thu 30% phí giao dịch mua hàng trong ứng dụng.

Các tin bài khác

VinMotion gây chấn động với humanoid robot 100% Make in Vietnam: Kỳ tích công nghệ chỉ sau 7 tháng

VinMotion gây chấn động với humanoid robot 100% Make in Vietnam: Kỳ tích công nghệ chỉ sau 7 tháng

Lần đầu tiên tại Việt Nam, một dàn robot hình người do các kỹ sư Việt Nam tự nghiên cứu, phát triển và sản xuất hoàn toàn đã trình diễn trực tiếp trên sân khấu trước hàng nghìn khán giả, đánh dấu cột mốc lịch sử cho ngành công nghệ nước nhà.
MB đón Thủ tướng tham quan không gian công nghệ tại Sự kiện Chuyển đổi số 2025

MB đón Thủ tướng tham quan không gian công nghệ tại Sự kiện Chuyển đổi số 2025

Tại Hà Nội, ngày 29/05/2025, Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) đã tham gia sự kiện Chuyển đổi số ngành Ngân hàng 2025 do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tổ chức với chủ đề "Hệ sinh thái số thông minh trong kỷ nguyên mới".
Tài xế taxi điện: Yên tâm vì thu nhập hấp dẫn, nhiều khách hàng trung thành

Tài xế taxi điện: Yên tâm vì thu nhập hấp dẫn, nhiều khách hàng trung thành

Các tài xế của Xanh SM đang có thu nhập tốt nhờ lượng khách đông, ổn định, chi phí vận hành thấp. Với mức lương, thưởng hấp dẫn, mô hình taxi điện đang trở thành lựa chọn lý tưởng cho những ai muốn tối ưu thu nhập trong ngành dịch vụ vận tải.
Trường Cao đẳng Nghề Cần Thơ đạt giải nhất Hội thi thiết bị đào tạo tự làm năm 2024

Trường Cao đẳng Nghề Cần Thơ đạt giải nhất Hội thi thiết bị đào tạo tự làm năm 2024

Chiều 27/9, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội thành phố Cần Thơ tổ chức tổng kết Hội thi thiết bị đào tạo tự làm năm 2024.

Đọc nhiều

Việt Nam - Chile: gắn giao lưu nhân dân với kết nối địa phương và các mô hình hợp tác cụ thể

Việt Nam - Chile: gắn giao lưu nhân dân với kết nối địa phương và các mô hình hợp tác cụ thể

Ngày 08/01 tại Hà Nội, Hội Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Chile (Hội) tổ chức Hội nghị tổng kết công tác hội năm 2025 và đề ra phương hướng công tác năm 2026, trong đó xác định trọng tâm là thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Chile theo hướng thực chất, hiệu quả, gắn giao lưu nhân dân với kết nối địa phương và các mô hình hợp tác cụ thể.
Đổi mới mạnh mẽ, nâng cao hiệu quả thực chất đối ngoại nhân dân năm 2026

Đổi mới mạnh mẽ, nâng cao hiệu quả thực chất đối ngoại nhân dân năm 2026

Ngày 09/01 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức Hội nghị Đoàn Chủ tịch lần thứ 14, khóa VI, tập trung đánh giá kết quả công tác năm 2025 và phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm 2026.
Tri thức dân gian - Tri thức chế biến món ăn từ lươn ở Nghệ An vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Tri thức dân gian - Tri thức chế biến món ăn từ lươn ở Nghệ An vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Nghệ An vừa nhận được 2 Quyết định quan trọng do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ban hành ngày 6/1/2026, ghi danh Lễ hội truyền thống - Lễ hội Đền Mai Bảng ở Phường Cửa Lò và Tri thức dân gian - Tri thức chế biến món ăn từ lươn ở Nghệ An vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.
Hỗ trợ tiền mặt cho 825 hộ gia đình có trẻ em bị ảnh hưởng bởi bão, lũ tại Đà Nẵng

Hỗ trợ tiền mặt cho 825 hộ gia đình có trẻ em bị ảnh hưởng bởi bão, lũ tại Đà Nẵng

Với ngân sách 3 tỷ đồng, chương trình hỗ trợ tiền mặt do Tổ chức Cứu trợ Trẻ em phối hợp Hội Chữ thập đỏ Thành phố Đà Nẵng và Đại sứ quán Úc tại Việt Nam triển khai sẽ giúp 825 hộ gia đình có trẻ em bị thiệt hại bởi bão, lũ năm 2025 sớm ổn định cuộc sống, đáp ứng các nhu cầu thiết yếu sau thiên tai.
Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Phạm Văn Tuân hy sinh tại Trường Sa

Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Phạm Văn Tuân hy sinh tại Trường Sa

Ngày 8/1, Đảng ủy, Chỉ huy Lữ đoàn 147, Vùng 1 Hải quân phối hợp cùng Đảng ủy, UBND phường Bãi Cháy, các cơ quan ban ngành tỉnh Quảng Ninh tổ chức lễ công bố quyết định và trao Bằng “Tổ quốc ghi công” cho thân nhân Liệt sĩ Phạm Văn Tuân.
Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 động viên cán bộ, chiến sĩ trước nhiệm vụ chống IUU dịp Tết

Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 động viên cán bộ, chiến sĩ trước nhiệm vụ chống IUU dịp Tết

Trước giờ lên đường thực hiện nhiệm vụ phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) trong dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, Thiếu tướng Nguyễn Văn Dũng đã đến thăm, động viên và giao nhiệm vụ cho cán bộ, chiến sĩ tàu KN-373, nhấn mạnh tinh thần trách nhiệm, bản lĩnh chính trị và quyết tâm giữ vững kỷ cương pháp luật trên biển.
Việt Nam hoàn thiện và gửi báo cáo chống khai thác IUU tới Ủy ban châu Âu

Việt Nam hoàn thiện và gửi báo cáo chống khai thác IUU tới Ủy ban châu Âu

Tại phiên họp thứ 29 của Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) ngày 06/01, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Phùng Đức Tiến cho biết Bộ đã hoàn thiện và gửi tới Ủy ban châu Âu (EC) bộ hồ sơ báo cáo chi tiết về công tác chống khai thác IUU.
infographic quy dinh ve bao ve du lieu ca nhan doi voi cac nen tang mang xa hoi tu 112026
viet nam khang dinh vi the va dau an noi bat tai unesco
tin quoc te ngay 2612 thai lan pha do tuong than vishnu o bien gioi voi campuchia trung quoc cao buoc my can thiep quan he trung an
infographic dai hoi thi dua yeu nuoc toan quoc lan thu xi
infographic world travel awards 2025 viet nam tiep tuc duoc binh chon la diem den di san hang dau the gioi
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
Phiên bản di động