Sáng 5/11, Diễn đàn nhân dân ASEAN 2020 (APF 2020) do các tổ chức nhân dân Việt Nam đăng cai tổ chức đã khai mạc tại Trung tâm Phụ nữ và Phát triển, Hà Nội, Việt Nam.
Việt Nam tham dự trực tuyến Hội nghị Bộ trưởng Lao động ASEAN và ASEAN+3 Việt Nam tham dự trực tuyến Hội nghị Bộ trưởng Lao động ASEAN và ASEAN+3

Ngày 28/10, Hội nghị Bộ trưởng Lao động ASEAN (ALMM) lần thứ 26 và Hội nghị Bộ trưởng Lao động ASEAN+3 (ALMM+3) lần thứ 11 ...

Thúc đẩy hữu nghị nhân dân ASEAN – Trung Quốc thời kỳ hậu COVID-19 Thúc đẩy hữu nghị nhân dân ASEAN – Trung Quốc thời kỳ hậu COVID-19

Chiều ngày 26/10, tại Hà Nội đã diễn ra Cuộc gặp gỡ lãnh đạo các Tổ chức hữu nghị nhân dân ASEAN - Trung Quốc ...

APF 2020: Nơi nhân dân ASEAN đoàn kết cùng nhau ứng phó với các thách thức toàn cầu

APF 2020 được tổ chức theo hình thức trực tuyến từ ngày 5-7/11, với chủ đề “Đoàn kết nhân dân Đông Nam Á vì một cộng đồng bao trùm, gắn kết và chủ động thích ứng”.

Tham dự khai mạc APF 2020 có: ông Lê Văn Thanh, Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội; ông Phan Anh Sơn, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Trưởng Ban tổ chức APF 2020; ông Nguyễn Hải Minh, Phó Chủ tịch T.Ư Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam, các đại biểu của các Đại sứ quán ASEAN, Liên hợp quốc.

Phiên khai mại APF 2020 còn có sự tham gia của hơn 250 đại biểu đại diện các tổ chức nhân dân, phi chính phủ Việt Nam, các tổ chức phi chính phủ nước ngoài hoạt động tại Việt Nam và hơn 500 đại biểu đại diện các tổ chức nhân dân, phi chính phủ ở 10 nước Đông Nam Á tham gia bằng hình thức trực tuyến.

Diễn đàn nhân dân ASEAN 2020

Ông Phan Anh Sơn, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Trưởng Ban tổ chức APF 2020 phát biểu.

Phát biểu khai mạc tại APF 2020, ông Phan Anh Sơn cho biết đây là lần đầu tiên trong lịch sử APF được tổ chức trực tuyến.

“Đại dịch COVID-19 đã khiến chúng ta không thể trực tiếp gặp nhau nhưng không thể ngăn chúng ta tăng cường tinh thần đoàn kết và hợp tác. Hội nghị APF trực tuyến 2020 là một minh chứng cho thấy người dân ASEAN đang thích nghi với trạng thái bình thường mới” - ông Phan Anh Sơn phát biểu.

APF 2020 được tổ chức với mong muốn các tầng lớp nhân dân trong khu vực sẽ cùng nhau đoàn kết để ứng phó với các thách thức toàn cầu, hướng tới xây dựng cộng đồng ASEAN hướng về người dân.

Mục tiêu chính của APF 2020 bao gồm: trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm, tăng cường đoàn kết, gắn bó và thống nhất giữa các phong trào xã hội và tổ chức nhân dân các nước Đông Nam Á; trao đổi ý kiến về các biện pháp chủ động, tích cực, phối hợp hành động giữa các tổ chức nhân dân Đông Nam Á nhằm đối phó với những thách thức chung trong quá trình xây dựng cộng đồng ASEAN; tăng cường sự tham gia của người dân vào quá trình ra quyết định của ASEAN thông qua các hoạt động vận động và giám sát, đưa ra các khuyến nghị cho các nhà lãnh đạo ASEAN về xây dựng một ASEAN hướng tới người dân và lấy người dân làm trung tâm.

Diễn đàn nhân dân ASEAN 2020
Các đại biểu tham dự phiên khai mạc APF 2020.

Tại APF 2020, đại biểu các nước sẽ trao đổi, thảo luận về 11 chủ đề: Hòa bình - An ninh; Nhân quyền và tiếp cận công lý; Bền vững sinh thái; Lao động và nhập cư; Chủ nghĩa khu vực thay thế; Kinh tế chuyển đổi và đoàn kết, Thương mại, Đầu tư và quyền lực doanh nghiệp; Cuộc sống và phẩm giá; Văn hóa và Nghệ thuật; Đổi mới, Công nghệ mới và quyền kỹ thuật số; Phân biệt chủng tộc và Chủ nghĩa cực đoan tôn giáo.

Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam cũng bày tỏ hy vọng APF 2020 sẽ có các buổi thảo luận ý nghĩa và đưa ra những đề xuất hợp lý cho các chiến lược của chính phủ và nhân dân để vượt qua khó khăn cũng như định hình chiến lược phát triển trong tương lai.

"Trên tinh thần đó, chúng tôi mong chờ các cuộc thảo luận có tính xây dựng và hiệu quả, đóng góp vào việc xây dựng một cộng đồng ASEAN lấy người dân làm trung tâm và hướng đến người dân, nơi tiếng nói của người dân được lắng nghe và nơi các tổ chức nhân dân có thể hợp tác với các cơ quan chính phủ và các bên liên quan khác nhau trong 1 tầm nhìn không để ai bị bỏ lại phía sau” - ông Phan Anh Sơn nhấn mạnh.

Diễn đàn nhân dân ASEAN 2020
Ông Lê Văn Thanh, Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội phát biểu tại APF 2020.

Phát biểu tại buổi lễ khai mạc, ông Lê Văn Thanh, Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cho rằng năm 2020, ASEAN nói riêng và cả thế giới nói chung đang phải đối mặt với những thách thức và tác động chưa từng có do địa dịch COVID-19 gây ra, ảnh hưởng đến hàng triệu hộ gia đình và người lao động. Đại dịch cùng với các thách thức khác như biến đổi khí hậu là những phép thử đổi với chính phủ và người dân để có thể ứng phó với các vấn đề khác nhau trong đó có dịch bệnh, đặc biệt là các nhóm yếu thế và dễ bị tổn thương. Trong bối cảnh đó, ASEAN cần phải tăng cường khả năng sẵn sàng của chính phủ, người dân, các doanh nghiệp… để có thể tự lực tự cường vươn lên, tận dụng cơ hội vượt qua các rào cản.

“Hy vọng rằng tại APF 2020, các đại biểu sẽ có cơ hội được chia sẻ kinh nghiệm, tăng cường tinh thần đoàn kết, gắn bó và thống nhất giữa các phong trào xã hội, các tổ chức nhân dân ASEAN và đồng thời thảo luận, thống nhất các biện pháp ứng phó với thách thức chung trong khu vực, tăng cường sự tham gia của người dân trong quá trình ra quyết định của ASEAN" - ông Lê Văn Thanh phát biểu.

Trong phát biểu trực tuyến, ông Kung Phoak - Phó Tổng Thư ký ASEAN, Phụ trách Cộng đồng Văn hóa xã hội ASEAN cho rằng để các nỗ lực xây dựng cộng đồng ASEAN trở nên gắn kết và chủ động thích ứng, các bên liên quan bao gồm cả APF có vai trò vô cùng quan trọng. Các quan điểm mang tính xây dựng được hình thành từ nội dung thảo luận trực tuyến này sẽ rất hữu ích cho việc hiện thực hoá tầm nhìn cộng đồng ASEAN 2025.

Ông Kung Phoak nhấn mạnh: "ASEAN có tầm nhìn rõ ràng và mạnh mẽ trong việc nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân. Suy cho cùng ASEAN chính là người dân, tôn chỉ của ASEAN chính là vì lợi ích của người dân. ASEAN sẽ tiếp tục lắng nghe nhu cầu của người dân và nỗ lực hết sức để nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân trong khu vực".

Diễn đàn nhân dân ASEAN là một trong những hoạt động thường niên bên lề của Hội nghị cấp cao ASEAN, được tổ chức theo sáng kiến của Malaysia từ năm 2005. Diễn đàn nhân dân ASEAN đã tạo không gian mở cho sự tham gia của các tổ chức nhân dân với ASEAN, thu hút hàng nghìn đại biểu quốc tế trong khu vực, mang tiếng nói của nhân dân đến với lãnh đạo các nước thành viên ASEAN, nhằm hướng tới cộng đồng ASEAN thực sự vì lợi ích chung của nhân dân ASEAN, vì hòa bình, phát triển công bằng, bền vững của khu vực.
The ASEAN Post đánh giá cao vai trò của Việt Nam trên cương vị Chủ tịch ASEAN 2020 The ASEAN Post đánh giá cao vai trò của Việt Nam trên cương vị Chủ tịch ASEAN 2020

Mới đây, tờ báo The ASEAN Post đã có bài viết ca ngợi Việt Nam đã đạt được những bước tiến dài trong việc thể ...

Triển lãm về trang phục truyền thống 10 nước ASEAN Triển lãm về trang phục truyền thống 10 nước ASEAN

Triển lãm nhằm giới thiệu với công chúng một số nét văn hóa của cộng đồng ASEAN.

In bài viết

Truyền hình