Trang chủ Hữu nghị
07:20 | 13/06/2019 GMT+7

Ấn tượng từ một chuyến đi của những người lính tình nguyện Việt Nam

aa
Cái bắt tay hồ hởi khi được gặp lại những người bạn thuở nào đã làm họ như trở về những ngày xưa bom đạn bởi những câu chuyện kể đầy cảm động.
6.000 lượt người Campuchia được chăm sóc sức khỏe nhờ mô hình kết nghĩa cụm dân cư biên giới Đưa hài cốt 17 liệt sĩ, quân tình nguyện hi sinh tại Campuchia trở về đất mẹ Thêm một mái nhà chung cho bà con gốc Việt tại Campuchia
an tuong tu mot chuyen di cua nhung nguoi linh tinh nguyen viet nam

Đoàn đại biểu dâng hoa tại Tượng đài hữu nghị Việt Nam – Campuchia.

Những câu chuyện xúc động về tình quân dân, tình đồng đội, những trận chiến ác liệt và những tình cảm đặc biệt với người dân Campuchia của những người lính Cụ Hồ năm xưa… như làm sống lại không khí của thời khói lửa, đạn bom đầy hào hùng, kiên cường, anh dũng thuở nào. Đó là ấn tượng của Chương trình thăm lại “Chiến trường xưa” trên đất bạn Campuchia, do hội hữu nghị Việt Nam-Campuchia tổ chức, nhân kỷ niệm 40 năm Ngày chiến thắng chiến tranh bảo vệ biên giới Tây Nam Việt Nam và cùng quân dân Campuchia chiến thắng chế độ diệt chủng Khmer Đỏ (7/1/1979 – 7/1/2019).

Vượt qua hàng ngàn kilomet trong hành trình “Về nguồn – thăm lại chiến trường xưa”, các đại biểu từ Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh là các cựu chiến binh, cựu thanh niên xung phong, thân nhân những người có công…, đã bắt đầu cuộc hành trình sang đất bạn Campuchia vào những ngày đầu năm 2019. Những cái bắt tay bịn rịn, vui mừng, hồ hởi khi được gặp lại những người bạn thuở nào đã làm cho thời gian như ngừng lại và đưa họ trở về những ngày xưa bom đạn bởi những câu chuyện đầy cảm động.

Nhớ về những ngày đầu mới giải phóng thủ đô Phnom Penh khỏi chế độ diệt chủng Khmer Đỏ, cựu chiến binh Lê Thành Tạc cho biết, thời kỳ chiến đấu trên chiến trường Campuchia đầy gian khổ, hy sinh nhưng lại đầy nghĩa tình với những người dân Campuchia.

“Người dân vừa thoát khỏi cuộc sống tập thể nên khi gặp những người lính tình nguyện Việt Nam thì họ mừng lắm, mừng như sống lại được. Mới đầu họ cũng ngại ngùng, một lúc sau thì cử một hai người cầm cái thau, vật dụng bé tới nói: Mấy chú bộ đội ơi, cho tôi ít gạo về nấu. Mình là chỉ huy ở đó nên mình có nói: Bà con cứ chia nhau đi, mỗi người một ít sao cho ai cũng có. Họ lấy gạo xong, đến tối cũng có người đến hỏi xin đường, tôi nói bà con cứ chia nhau thôi”, ông Tạc nói.

Gần như khắp nơi trên đất nước Chùa Tháp đều có ký ức những đoàn quân tình nguyện Việt Nam. Một cuộc chiến khốc liệt đã làm cho hàng vạn chiến sỹ quân tình nguyện Việt Nam mãi mãi nằm lại nơi đất khách. Và cũng từng ấy chiến sỹ đã phải bỏ lại một phần thân thể của mình, tất cả những anh hùng này sẽ mãi được lịch sử công nhận, và người dân Campuchia khắc ghi. Bởi họ đã cứu vớt cả một dân tộc có nền văn minh Angkor lẫy lừng, làm hồi sinh một dân tộc có nền văn hóa Phật giáo lâu đời.

Như lời tâm sự của ông Vong Sakhon – 56 tuổi, tại thủ đô Phnom Penh về các người lính, chuyên gia người Việt Nam thì đó là những người anh hùng, những người bạn của mỗi người dân Campuchia: “Khi được gặp những người lính tình nguyện Việt Nam, tôi rất vui mừng vì đó là những người tốt, thẳng thắn. Tôi cảm ơn những người lính tình nguyện Việt Nam đã sang giải phóng chúng tôi khỏi chế độ diệt chủng Pon Pot. Tôi hi vọng rằng mối quan hệ Campuchia – Việt Nam ngày càng tốt đẹp’’.

an tuong tu mot chuyen di cua nhung nguoi linh tinh nguyen viet nam

Ông Lê Hồng Liêm (áo màu xám) dâng hoa tưởng niệm tại Tượng đài hữu nghị Việt Nam – Campuchia.

Những năm tháng chiến tranh qua đi, không chỉ để lại trong tâm khảm của những người dân Campuchia những hình ảnh đẹp về những người lính Cụ Hồ, mà ngay cả những người lính đó cũng không thể nào quên được tình cảm mà người dân Campuchia dành cho mình và đồng đội. Ông Lê Hồng Liêm, Phó Chủ tịch Thường trực Phía Nam BCHTW Hội Hữu nghị Việt Nam - Campuchia, Chủ tịch CLB Doanh nghiệp Việt Nam – Campuchia, trưởng ban tổ chức Chương trình thăm lại “Chiến trường xưa” trên đất bạn Campuchia cho biết, chương trình xuất phát từ những tâm tư, nguyện vọng của mọi người, làm phong phú thêm đời sống tinh thần cho các thành viên tham gia.

Ông Liêm bày tỏ: “Nhân kỷ niệm 40 năm, chúng ta chiến thắng chiến dịch bảo vệ phía Tây Nam của tổ quốc, cùng với nhân dân Campuchia chiến thắng chế độ diệt chủng Pol Pot, và tạo điều kiện cho những người đã từng kề vai sát cánh với nhân dân, quân đội Campuchia trước kia được thăm lại và nhìn thấy những thành quả phát triển ổn định, vững chắc của đất nước chùa Tháp.”

Sự xúc động hiện trên từng gương mặt của những thành viên tham gia chương trình, chuyến đi như sự hòa quyện một mạch dài tiếp nối giữa quá khứ - hiện tại và tương lai. Đọng lại trong mỗi người tham dự, cũng như trong ký ức những người dân Việt Nam và Campuchia là những ấn tượng khó quên về bài học lịch sử, về truyền thống cách mạng, về tình đồng đội, nét nhân văn cao đẹp của những người cựu chiến binh, cựu thanh niên xung phong ngày ấy.

an tuong tu mot chuyen di cua nhung nguoi linh tinh nguyen viet nam 6.000 lượt người Campuchia được chăm sóc sức khỏe nhờ mô hình kết nghĩa cụm dân cư biên giới

Gần 6.000 lượt bệnh nhân nước bạn Campuchia đã được chăm sóc sức khỏe miễn phí nhờ chương trình kết nghĩa nhân dân biên giới ...

an tuong tu mot chuyen di cua nhung nguoi linh tinh nguyen viet nam Đưa hài cốt 17 liệt sĩ, quân tình nguyện hi sinh tại Campuchia trở về đất mẹ

Sáng 31/5, tại Nghĩa trang Liệt sỹ huyện Đức Cơ, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Gia Lai tổ chức Lễ đón nhận, truy điệu và ...

an tuong tu mot chuyen di cua nhung nguoi linh tinh nguyen viet nam Thêm một mái nhà chung cho bà con gốc Việt tại Campuchia

Việc thành lập chi hội Khmer – Việt Nam tại tỉnh Preah Vihear là một dấu mốc quan trọng, góp phần bảo vệ quyền lợi ...

Theo VOV
Nguồn:

Tin bài liên quan

Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam tại Campuchia

Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam tại Campuchia

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Vương quốc Campuchia, tối 12/5/2026, tại trụ sở Đại sứ quán Việt Nam ở thủ đô Phnom Penh, đồng chí Trịnh Văn Quyết, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương đã gặp gỡ cán bộ nhân viên Đại sứ quán và cộng đồng người Việt Nam tại Campuchia.
Củng cố vững chắc quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam – Campuchia

Củng cố vững chắc quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam – Campuchia

Ngày 27/2, tại thủ đô Phnom Penh, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ đã chào xã giao Phó Thủ tướng thứ nhất Chính phủ Campuchia Neth Savoeun nhân dịp sang thăm và làm việc tại Campuchia.
Bước ngoặt chiến lược trong hợp tác Việt Nam-Campuchia

Bước ngoặt chiến lược trong hợp tác Việt Nam-Campuchia

Theo học giả Campuchia - Phó Giáo sư, Tiến sĩ Neak Chandarith, chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng Bí thư Tô Lâm và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tới Vương quốc Campuchia ngày 6/2 vừa qua là một sự kiện vượt khuôn khổ nghi thức ngoại giao thông thường và là bước ngoặt chiến lược mới.

Các tin bài khác

Người bạn Palestine gắn bó với Việt Nam hơn 40 năm nhận kỷ niệm chương

Người bạn Palestine gắn bó với Việt Nam hơn 40 năm nhận kỷ niệm chương

Hơn 40 năm gắn bó với Việt Nam, Đại sứ Palestine Saadi Salama được trao Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" vì những đóng góp cho quan hệ hữu nghị nhân dân Việt Nam - Palestine. Nhà ngoại giao nói tiếng Việt như người Hà Nội cho biết một phần quan trọng trong suy nghĩ và con người ông được hình thành tại Việt Nam.
Việt Nam - Thái Lan kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao tại Bến Nhà Rồng

Việt Nam - Thái Lan kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao tại Bến Nhà Rồng

Lễ kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Thái Lan diễn ra tối 19/5 tại Bến Nhà Rồng, Thành phố Hồ Chí Minh với nhiều hoạt động giao lưu văn hóa, triển lãm ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch

Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch

Nhiều bước tiến trong quan hệ Việt Nam - Đan Mạch thời gian qua, từ thúc đẩy các dự án đầu tư của Đan Mạch tại Việt Nam đến đẩy mạnh giao lưu nhân dân, hợp tác địa phương... có dấu ấn đóng góp của Đại sứ Nicolai Prytz. Ghi nhận những đóng góp đó, ngày 19/5 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã trao Kỷ niệm chương “Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc” cho Đại sứ.
Tưởng nhớ Anh hùng dân tộc Cuba José Martí tại Hà Nội

Tưởng nhớ Anh hùng dân tộc Cuba José Martí tại Hà Nội

Ngày 19/5, tại Vườn hoa Tao Đàn (Hà Nội), Đại sứ quán Cuba tại Việt Nam tổ chức lễ tưởng niệm Anh hùng dân tộc Cuba José Martí nhân 131 năm ngày mất của ông (19/5/1895 - 19/5/2026). Các phát biểu tại sự kiện nhấn mạnh những giá trị về độc lập dân tộc, đoàn kết quốc tế và tình hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Cuba.

Đọc nhiều

Việt Nam – Bulgaria vun đắp tình hữu nghị qua văn hóa và giáo dục

Việt Nam – Bulgaria vun đắp tình hữu nghị qua văn hóa và giáo dục

Sáng 25/5, tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt Nam – Bulgaria thuộc Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam phối hợp với Đại sứ quán Bulgaria tại Việt Nam tổ chức Lễ kỷ niệm Ngày văn hóa, giáo dục Bulgaria và chữ viết Slavơ.
Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương

Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương

Sáng 24/5, tại thành phố Cần Thơ, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận, Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Cần Thơ cùng các tỉnh An Giang, Cà Mau tổ chức thành công Vòng chung kết khu vực Cuộc thi “Em yêu biển, đảo quê hương” năm học 2025 - 2026 dành cho học sinh trung học cơ sở các xã, phường ven biển.
Việt Nam mong muốn phát triển sâu sắc tình hữu nghị với châu Phi

Việt Nam mong muốn phát triển sâu sắc tình hữu nghị với châu Phi

Tối 22/5 tại Hà Nội, Nhóm các Đại sứ châu Phi tại Việt Nam trang trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 63 năm Ngày châu Phi (25/5/1963 - 25/5/2026).
Kết luận của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước về tổng kết 100 năm Đảng lãnh đạo cách mạng Việt Nam và 40 năm thực hiện Cương lĩnh

Kết luận của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước về tổng kết 100 năm Đảng lãnh đạo cách mạng Việt Nam và 40 năm thực hiện Cương lĩnh

Văn phòng Trung ương Đảng vừa có thông báo kết luận của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Kỳ họp thứ nhất của Ban Chỉ đạo Tổng kết 100 năm Đảng lãnh đạo cách mạng Việt Nam và định hướng phát triển đất nước 100 năm tiếp theo và Tổng kết 40 năm thực hiện Cương lĩnh xây dựng đất nước trong thời kỳ quá độ lên chủ nghĩa xã hội.
Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương

Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương

Sáng 24/5, tại thành phố Cần Thơ, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận, Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Cần Thơ cùng các tỉnh An Giang, Cà Mau tổ chức thành công Vòng chung kết khu vực Cuộc thi “Em yêu biển, đảo quê hương” năm học 2025 - 2026 dành cho học sinh trung học cơ sở các xã, phường ven biển.
Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng

Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng

Sáng 20/5, tỉnh Điện Biên tổ chức lễ động thổ Dự án thành phần 1 thuộc dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang (giai đoạn 1), đánh dấu bước khởi đầu triển khai công trình hạ tầng giao thông chiến lược của khu vực Tây Bắc.
Tàu Hải quân Hoàng gia Canada thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng

Tàu Hải quân Hoàng gia Canada thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng

Từ ngày 15-18/5, Tàu Hải quân Hoàng gia Canada (HMCS) Charlottetown có chuyến thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng với nhiều hoạt động giao lưu, đối ngoại và hợp tác hàng hải, góp phần tăng cường quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Canada cũng như thúc đẩy kết nối giữa hải quân và nhân dân hai nước.
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Theo Nghị định 162/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, từ ngày 01/7/2026, lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội sẽ tăng thêm 8%. Một số trường hợp có mức hưởng thấp sau khi tăng chung sẽ được nâng mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng lên 3,8 triệu đồng/tháng.
Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 12/5, thời tiết tại Hà Nội và nhiều tỉnh Bắc Bộ duy trì trạng thái ngày nắng. Tuy nhiên, từ chiều tối, khu vực này có khả năng xuất hiện mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to, kèm nguy cơ lốc, sét, mưa đá.
Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, một đợt không khí lạnh mới sắp tăng cường xuống phía Nam, gây mưa giông diện rộng cho Bắc Bộ. Nam Bộ vẫn mưa giông rải rác vào chiều tối.
Phiên bản di động