Gần 6.000 lượt bệnh nhân nước bạn Campuchia đã được chăm sóc sức khỏe miễn phí nhờ chương trình kết nghĩa nhân dân biên giới giữa tỉnh An Giang và hai tỉnh Takeo, Kandal.
Bộ trưởng Ngoại giao Singapore: Phát biểu của Thủ tướng không có ý xúc phạm Việt Nam Đưa hài cốt 17 liệt sĩ, quân tình nguyện hi sinh tại Campuchia trở về đất mẹ Thêm một mái nhà chung cho bà con gốc Việt tại Campuchia

hang ngan nguoi campuchia duoc cham soc suc khoe nho mo hinh ket nghia cum dan cu bien gioi

Quân y BĐBP An Giang khám, chữa bệnh cho người nghèo 2 xã Phnôm Đen và Saom, thuộc huyện Kirivong, tỉnh Takeo, Vương quốc Campuchia. Ảnh: Chiến Khu/BĐBP

Trong 5 năm qua, mô hình Cụm kết nghĩa dân cư hai bên biên giới Việt Nam - Campuchia đã góp phần không nhỏ vào việc cải thiện sức khỏe, nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân nước bạn. Điều này được thể hiện ở con số gần 6.000 lượt bệnh nhân hai tỉnh Takeo, Kandal được thăm khám, chăm sóc y tế miễn phí bởi các y, bác sĩ Việt Nam. Tổng giá trị thuốc cung cấp cho phía bạn là trên 500 triệu đồng.

Bên cạnh đó, lực lượng bộ đội biên phòng và các xã, phường, thị trấn biên giới Việt Nam cũng đã kêu gọi sự đóng góp của các nhà hảo tâm, tổ chức 12 đoàn công tác tới tặng quà, khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho hơn 4.300 lượt người Campuchia, với tổng giá trị hơn 1,5 tỷ đồng.

Thời gian qua, Cụm dân cư kết nghĩa cũng là mô hình hiệu quả giúp người dân hai nước cùng phát triển kinh tế, tạo điều kiện cho người dân thường xuyên gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệm sản xuất, giúp đỡ nhau về con giống, cây trồng, vật nuôi... Sự giao lưu giữa hai bên biên giới với nhiều nét tương đồng cũng góp phần làm phong phú đời sống văn hóa, tinh thần người dân, phát huy bản sắc truyền thống mỗi dân tộc, đồng thời, loại bỏ dần các tập tục lạc hậu.

Bên cạnh việc nâng cao chất lượng đời sống người dân, hợp tác cụm dân cư còn đóng vai trò quan trọng trong duy trì an ninh biên giới. Thời gian qua, hai bên đã thường xuyên phối hợp triển khai các chương trình giáo dục tuyên truyền về truyền thống hợp tác hữu nghị giữa hai nước, phổ biến các văn bản pháp luật về biên giới quốc gia, các hiệp định, hiệp nghị chung hai nước đã ký. Định kỳ 6 tháng một lần, hai bên tổ chức giao ban luân phiên để cập nhật tình hình và giải quyết các vụ việc liên quan ngay từ cơ sở, bảo đảm theo đúng hiệp định hai Nhà nước đã ký.

Phát huy những hiệu quả tích cực đã đạt được, thời gian tới, mô hình “Kết nghĩa Cụm dân cư hai bên biên giới” sẽ được triển khai nhân rộng trên toàn tuyến biên giới tỉnh An Giang với 2 tỉnh Takeo, Kandal, tăng cường mối gắn kết giữa người dân ở các khóm, ấp hai bên biên giới, góp phần làm sâu sắc thêm tình hữu nghị truyền thống Việt Nam - Campuchia.

An Giang là tỉnh vừa có đồng bằng, vừa có núi, đường biên giới dài gần 100km giáp với 2 tỉnh Takeo và Kandal (Campuchia). Quan hệ giữa nhân dân hai bên biên giới luôn gần gũi, gắn bó, cùng hợp tác phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống. Hiện đã có 5/15 Cụm dân cư hai bên biên giới kết nghĩa, với nội dung được cụ thể hóa, sát với thực tế từng địa bàn và phù hợp với phong tục, tập quán của người dân.
Theo Báo Biên phòng
In bài viết

Truyền hình