TĐO-Sáng nay, Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế đã tổ chức hội thảo nhằm vận động người dân giảm ăn muối để phòng chống bệnh thận, tăng huyết áp, tai biến mạch máu não và một số bệnh không lây nhiễm khác. TS. Trương Đình Bắc, Phó cục trưởng Cục Y tế dự phòng khẳng định, phần lớn người Việt Nam tiêu thụ quá nhiều muối so với khuyến cáo của WHO.

90% người Việt ăn thừa muối

Theo số liệu của Viện Dinh dưỡng Quốc gia, 70% nguồn muối là từ muối, mắm và gia vị mặn cho vào thực phẩm khi chế biến thức ăn. 20% từ thực phẩm chế biến sẵn. Khoảng 10% từ muối có sẵn trong thực phẩm tự nhiên. Kết quả điều tra của Viện năm 2015 cho chỉ số, mức tiêu thụ muối trung bình của mỗi người Việt trong một ngày là 9,4 gam, trong đó nam 10,5 g và nữ 8,3 g, gấp 2 lần so với khuyến cáo của thế giới. 89,2% người nấu ăn luôn cho muối, mắm, gia vị mặn khác vào thực phẩm khi chuẩn bị, chế biến và nấu ăn; 70% thường xuyên trộn, chấm mắm, muối, bột ngọt, nước tương, mì chính và các gia vị có muối khác với thức ăn trong khi ăn (muối trên bàn ăn); 19,5% thường xuyên ăn thức ăn chế biến sẵn có nhiều muối như dưa, cà muối, mù ăn liền, bim bim, lạc rang muối, hạt điều mặn, dưa chuột muối, thịt muối và các loại thịt chế biến khác.

Đó là con số đáng báo động về tình trạng ăn thừa muối của người Việt. Song, điều quan trọng hơn, nhiều người lại cho rằng, đó là thói quen nên không cần sửa hoặc “ăn mặn một chút, cũng không ảnh hưởng đến sức khỏe”. Bác Nguyễn Văn Hòa, ở Thanh Miện, Hải Dương cho rằng: “Thức ăn phải đậm thì mới ngon miệng. Cứ ngon miệng đã, rồi tính sau. Làm cả ngày mệt mỏi, ăn ít muối, thấy nhạt mồm, nhạt miệng lắm…”

an thua muoi co nguy co mac 6 benh nguy hiem

Muối hiển hiện trong từng món ăn, ở cả chén riêng để cho bữa ăn đậm đà

Bà Nguyễn Thị Đoái, ở phường Quan Hoa, quận Cầu Giấy, TP.Hà Nội thì khẳng định: “Ăn mặn là thói quen của gia đình tôi. Tôi cũng chẳng biết là nó có mắc bệnh gì không nhưng cả nhà tôi vẫn khỏe…”

TS. Trương Đình Bắc phân tích, dù muối là chất rất cần thiết đối với cơ thể nhưng ăn nhiều muối lại gây ra tác hại với sức khỏe. Ăn nhiều muối là yếu tố nguy cơ chính gây ra tăng huyết áp, dẫn đến tai biến mạch máu não, bệnh mạch vành, nhồi máu cơ tim và nhiều bệnh tim mạch khác. Thói quen này còn làm tăng nguy cơ suy thận, loãng xương và ung thư đường tiêu hóa, đặc biệt là ung thư dạ dày.

Việt Nam là một trong những nước tiêu thụ nhiều muối

WHO khuyến cáo mỗi người trưởng thành không nên ăn quá 5 gram muối/ngày (tương đương một thìa cà phê). Thế nhưng, thực tế, phần lớn người Việt dùng gần gấp 2 lần và có người dùng gấp 3 lần so với khuyến cáo.

Chính vì vậy, hội thảo mong muốn, đến năm 2025, Việt Nam sẽ có hơn 90% người trưởng thành biết tác hại do ăn nhiều muối; giảm mức tiêu thụ muối ăn trung bình của người trưởng thành xuống còn dưới 7g/người/ngày; hơn 70% số học sinh thực hiện ít nhất một biện pháp để giảm ăn muối theo khuyến cáo; hơn 90% số người được phát hiện mắc tăng huyết áp, bệnh tim mạch được tư vấn, hướng dẫn thực hiện chế độ ăn giảm muối.

Để giảm được ăn mặn, ăn thừa muối và hạn chế đến triệt tiêu thói quen có hại trên, TS. Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế khuyến cáo: Mỗi người hãy giảm ăn mặn theo theo biểu đồ tăng từ ¼, rồi 1/3 và cuối cùng là ½ lượng muối ăn vào các ngày.

Các bệnh thường gặp gây nguy hiểm khi ăn mặn

Thường xuyên ăn mặn sẽ tạo áp lực cho thận, khi lượng máu tăng cao do ăn mặn sẽ buộc thận phải làm việc nhiều để lọc máu lâu dần dẫn đến suy thận. Bên cạnh đó, ăn mặn cũng là nguyên nhân dẫn đến bệnh sỏi thận, thận nhiễm mỡ. Người mắc bệnh thận, ăn mặn sẽ càng khiến cho tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn.

an thua muoi co nguy co mac 6 benh nguy hiem

Ngoài chén muối nhỏ ra, muối còn có ở trong bánh phồng tôm, muối vừng....

Thận có vai trò loại bỏ natri dư thừa trong máu. Ăn nhiều muối, natri tích tụ, kéo theo hiện tượng giữ nước trong máu để pha loãng natri. Điều này làm tăng thể tích máu trong các mạch máu. Khi thể tích máu tăng liên tục sẽ khiến cho tim phải là việc nhiều hơn, quá trình co bóp diễn ra mạnh mẽ hơn gây áp lực. Từ đó dẫn đến các vấn đề bệnh tim mạch, huyết áp, thậm chí đột quỵ. Nếu tinh trạng kéo dài còn có thể gây suy tim rất nguy hiểm.

Ăn mặn cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến bệnh ung thư dạ dày, do lượng natri trong cơ thể tăng cao.

Ăn mặn trong thời gian dài, lượng muối sẽ tương tác với vi khuẩn Hp gây viêm loét dạ dày và tá tràng. Vi khuẩn Hp là nguyên nhân gây ra các bệnh dạ dày và tìm thấy ở nhiều người, cả với những người không có biểu hiện mắc bệnh.

Nghiên cứu khoa học được công bố trên tờ The New England Journal of Medicine thể hiện: Khoảng 1,65 triệu trường hợp tử vong liên quan đến ăn nhiều muối. Tại Mỹ, khoảng 10% của trường hợp tử vong bởi bệnh tim có liên quan đến quá nhiều muối.

Hà Trang

In bài viết

Truyền hình