Việt Nam là một trụ cột quan trọng trong chính sách Hành động hướng Đông của Ấn Độ và là đối tác chính cho Tầm nhìn Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của chúng tôi.
Những khoảnh khắc đẹp trên hành trình của Quỹ sữa Vươn cao Việt Nam năm thứ 15 Những khoảnh khắc đẹp trên hành trình của Quỹ sữa Vươn cao Việt Nam năm thứ 15
Trên hành trình Trại hè Việt Nam 2022: Đong đầy những hình ảnh thân thương Trên hành trình Trại hè Việt Nam 2022: Đong đầy những hình ảnh thân thương

Năm 2022 ghi dấu cột mốc kỷ niệm vàng (golden jubilee) của quan hệ ngoại giao giữa Ấn Độ và Việt Nam. Nửa thế kỷ qua là một chặng đường đồng hành đáng nhớ giữa Ấn Độ và Việt Nam khi hai nước cùng vượt qua những thách thức trong quá trình xây dựng đất nước và chuyển đổi kinh tế - xã hội.

Tuy nhiên, tình hữu nghị của hai nước đã khởi nguồn từ lâu đời với những mối giao lưu văn minh hàng thiên niên kỷ trước, điều dễ thấy trong di sản Phật giáo và văn hóa Chăm chung của chúng ta. Trong thế kỷ XX, chúng ta cùng trải qua lịch sử đấu tranh kiên định giành độc lập khỏi chế độ thực dân và cùng trân trọng những đóng góp của các bậc tiền bối. Chuyến thăm của Chủ tịch Hồ Chí Minh vào năm 1958 vẫn được người dân Ấn Độ ghi nhớ sâu sắc.

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn gặp song phương Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ S. Jaishankar, ngày 17/6/2022.
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn gặp song phương Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ S. Jaishankar bên lề Hội nghị đặc biệt Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN-Ấn Độ, ngày 17/6/2022.

Chúng ta đang kỷ niệm 30 năm quan hệ đối tác đối thoại giữa Ấn Độ với ASEAN. Vào tháng 6/2022, tôi có cuộc gặp với Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Bùi Thanh Sơn cùng với các Bộ trưởng Ngoại giao và các quan chức cấp cao từ tất cả các đối tác ASEAN tại Hội nghị đặc biệt Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN - Ấn Độ. Vào tháng 6, tôi cũng có vinh dự được gặp Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Nên ở New Delhi.

Quan hệ song phương của chúng ta đã đạt bước tiến quan trọng khi chúng ta nâng quan hệ lên Đối tác Chiến lược Toàn diện trong chuyến thăm của Thủ tướng Narendra Modi tới Việt Nam năm 2016. Các chuyến thăm lẫn nhau thường xuyên của các lãnh đạo hai nước đã truyền động lực cho mối quan hệ của chúng ta. Chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Việt Nam tới Ấn Độ vào tháng 12/2021, tiếp theo là chuyến thăm rất thành công của Chủ tịch Hạ viện Ấn Độ đến Việt Nam vào tháng 4/2022 khẳng định lại quan hệ đối tác bền chặt của chúng ta.

Hợp tác quốc phòng là một yếu tố quan trọng trong quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa hai bên. Trong chuyến thăm của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Ấn Độ tới Việt Nam vào tháng 6/2022, 12 tàu tuần tra cao tốc theo khoản tín dụng trị giá 100 triệu USD đã được bàn giao cho Hải quân Việt Nam. Nhân dịp này, hai bên đã ký Tầm nhìn chung về hợp tác quốc phòng và Biên bản ghi nhớ về tương hỗ hậu cần.

ký Tuyên bố Tầm nhìn chung về quan hệ đối tác quốc phòng Việt Nam-Ấn Độ đến năm 2030. (Ảnh: Nguyễn Hồng)
Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Phan Văn Giang và Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Rajnath Singh ký Tuyên bố Tầm nhìn chung về quan hệ đối tác quốc phòng Việt Nam-Ấn Độ đến năm 2030, ngày 8/6/2022. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Ngay cả trong đại dịch COVID-19, Việt Nam và Ấn Độ đã sát cánh bên nhau. Hai nước không chỉ hỗ trợ lẫn nhau mà còn mở rộng vòng tay giúp đỡ cho cộng đồng toàn cầu. Tôi rất vui khi thấy cả hai quốc gia đang thoát khỏi bóng tối của đại dịch và đạt được sự phục hồi kinh tế - xã hội mạnh mẽ. Các chuyến bay thẳng giữa Ấn Độ và Việt Nam được nối lại đã khơi dậy sự hào hứng và quan tâm của khách du lịch và các doanh nghiệp của chúng tôi cũng như mở ra tiềm năng giao lưu nhân dân giữa hai bên.

Năm ngoái, thương mại song phương Việt Nam - Ấn Độ lần đầu tiên vượt mốc 14 tỷ USD. Điều này cho thấy các doanh nghiệp hai bên đang quan tâm và kỳ vọng nhiều hơn vào các chuỗi cung ứng linh hoạt và đáng tin cậy. Chúng tôi hy vọng rằng năm nay hai nước sẽ đạt được mục tiêu kim ngạch thương mại song phương 15 tỷ USD mà các nhà lãnh đạo đã đề ra.

Giao lưu văn hóa giữa hai bên ngày càng năng động thông qua các dự án bảo tồn di sản của Ấn Độ ở Việt Nam. Cơ quan Khảo sát Khảo cổ học Ấn Độ đã khai quật được đá sa thạch nguyên khối Shivalingam thế kỷ thứ IX tại Mỹ Sơn, miền Trung Việt Nam và việc công nhận hai biểu tượng văn hóa - tôn giáo quan trọng của Ấn Độ - hai tượng cổ vật điêu khắc Ganesha và Gajasimha, là bảo vật quốc gia của Chính phủ Việt Nam vào năm 2020 đã tôn vinh mối liên kết lịch sử chặt chẽ giữa hai nước. Sự phổ biến rộng rãi của Yoga tại Việt Nam tạo thêm mối liên kết văn hóa và tinh thần mạnh mẽ giữa hai quốc gia.

Ấn Độ-Việt Nam: Sát cánh trên hành trình phi thường
Thánh địa Mỹ Sơn là minh chứng về mối liên kết văn hóa, văn minh hàng nghìn năm giữa Việt Nam và Ấn Độ. (Nguồn: TTXVN)

Quan hệ đối tác phát triển của Ấn Độ với Việt Nam trong nửa thế kỷ qua đã để lại một di sản thành công về xây dựng thể chế cũng như phát triển nguồn nhân lực. Sự hợp tác của Ấn Độ trong việc thành lập Viện lúa Đồng bằng sông Cửu Long và Viện cây ăn quả miền Nam vào thập kỷ 1970 đã góp phần tăng năng suất nông nghiệp của Việt Nam, trở thành một biểu tượng cho sự hợp tác phát triển của hai bên. Các Dự án Tác động nhanh do Ấn Độ thực hiện tại 33 tỉnh thành của Việt Nam là bằng chứng cho thấy sự hợp tác phát triển của hai nước gần gũi hơn với người dân và mang lại lợi ích trực tiếp ở cấp cơ sở.

Mức độ hợp tác sâu rộng của chúng ta ngày nay là dấu hiệu cho thấy sự trưởng thành của mối quan hệ song phương, sự ngưỡng mộ của chúng ta đối với sự phát triển quốc gia và niềm tin của chúng ta vào tương lai của nhau. Nó cũng phản ánh sự tin tưởng sâu sắc lẫn nhau và đề cao các giá trị và lợi ích chung của chúng ta.

Việt Nam là một trụ cột quan trọng trong chính sách Hành động hướng Đông của Ấn Độ và là đối tác chính cho Tầm nhìn Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của chúng tôi. Tầm nhìn hội tụ và lợi ích chung của hai nước đối với hòa bình, ổn định và thịnh vượng của khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tạo cơ sở vững chắc cho sự tham gia ngày càng tăng của hai bên.

Ấn Độ ghi nhận vai trò mang tính xây dựng của Việt Nam trong việc hỗ trợ các nỗ lực tiếp cận của Ấn Độ với các đối tác nhằm thúc đẩy một trật tự dựa trên luật lệ trong khu vực, bao gồm thông qua việc duy trì tuân thủ luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982. Ấn Độ cũng đang phối hợp chặt chẽ với Việt Nam trong việc thực hiện tầm nhìn của Thủ tướng Modi về SAGAR, đó là “An ninh và Tăng trưởng cho tất cả các nước trong khu vực”.

Hai nền kinh tế của chúng ta đang phát triển nhanh chóng với hai xã hội có dân số trẻ, đầy khát vọng vươn lên. Tầm nhìn phát triển của hai nước tập trung vào phát triển bền vững và bao trùm. Với niềm tự hào về 50 năm quan hệ hữu nghị và sự gắn kết lịch sử sâu sắc, tôi hoàn toàn tin tưởng vào tương lai của mối quan hệ hai nước và chắc chắn rằng chúng ta sẽ đạt được nhiều thành quả hơn nữa trong những năm tới.

Vùng Cảnh sát biển 1 tổ chức chương trình đồng hành với ngư dân tại Quảng Ninh Vùng Cảnh sát biển 1 tổ chức chương trình đồng hành với ngư dân tại Quảng Ninh
Bộ Tư lệnh (BTL) Vùng Cảnh sát biển 1 cho biết, hôm qua (14/7), đơn vị đã phối hợp với Ban Dân vận Tỉnh uỷ Quảng Ninh đã tổ chức Chương trình “Cảnh sát biển đồng hành với ngư dân” tại huyện Tiên Yên.
Việt Nam nổi lên trong lĩnh vực sản xuất, ngày càng cạnh tranh vị thế với Ấn Độ Việt Nam nổi lên trong lĩnh vực sản xuất, ngày càng cạnh tranh vị thế với Ấn Độ
Với chính sách thu hút FDI thân thiện cùng nhiều tiềm năng, lợi thế, Việt Nam đang cạnh tranh với Ấn Độ trở thành trung tâm sản xuất toàn cầu thay thế cho Trung Quốc.
In bài viết

Truyền hình