Đối tượng Trần Thị Lệ Thu đã làm giả 32 giấy sổ đỏ lừa đảo ngân hàng và người quen số tiền hơn 80 tỷ đồng.
Hàng trăm người tố bị công ty Mai Linh Chi lừa đảo tour du lịch nước ngoài Lật tẩy tội phạm sử dụng công nghệ cao lừa đảo: Bẫy tình "trai Tây" Bắt 20 người Trung Quốc giả danh công an để lừa đảo ở TP.HCM
an chung than cho nguoi phu nu lua dao hon 80 ty o binh duong
Các bị cáo tại tòa.

Sáng 18/6, HĐXX Tòa án nhân dân tỉnh Bình Dương tuyên án bị cáo Trần Thị Lệ Thu (53 tuổi, trú tại huyện Phú Giáo, Bình Dương) cùng 13 đồng phạm trong vụ Lừa đảo chiếm đoạt tài sản; Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức; Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng và Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng, dùng 32 sổ đỏ giả lừa hơn 80 tỷ đồng.

Theo cáo trạng, bị cáo Thu là người chăn nuôi heo, sau nhiều lần thế chấp giấy tờ để vay tiền chăn nuôi, bị cáo phát hiện sơ hở trong quá trình làm hồ sơ cho vay của ngân hàng nên nảy sinh ý định làm giả giấy tờ vay tiền để chuộc lợi.

Bị cáo Thu đã thuê người làm giả 32 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, hợp đồng công chứng, xác nhận tình trạng bất động sản và các tài liệu khác móc nối cùng một số bị cáo khác để thế chấp vay tiền của ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn Việt Nam- Chi nhánh Sở Sao Bình Dương (Ngân hàng Sở Sao), ngân hàng Thương mại cổ phần An Bình-Chi nhánh Bình Dương (Ngân Hàng An Bình - Bình Dương).

Bên cạnh đó, bị cáo Thu còn lừa bà Nguyễn Thị Kim Thanh và bà Trần Ngọc Xuân để chiếm đoạt tài sản. Tổng cộng số tiền các bị cáo chiếm đoạt lên đến hơn 80 tỷ đồng.

Trong đó, chiếm đoạt của Ngân hàng Sở Sao hơn 9,5 tỷ đồng, ngân hàng An Bình-Bình Dương số tiền là hơn 63,5 tỷ đồng, bà Nguyễn Thị Kim Thanh số tiền là 6 tỷ đồng và bà Trần Ngọc Vân số tiền là 1,4 tỷ đồng.

Cáo trạng truy tố bị cáo Trần Thị Lệ Thu và 13 đồng phạm với các tội danh: Trần Thị Lệ Thu tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức; Lê Thị Hoàng Oanh (nguyên Giám đốc Ngân hàng Sở Sao) và Nguyễn Vĩnh Linh (Nguyên trưởng phòng kinh doanh Ngân hàng Sở Sao) tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng; Lưu Thị Hợp (nguyên Giám đốc Ngân hàng Sở Sao) và Nguyễn Văn Phương (nguyên cán bộ Ngân hàng Sở Sao) tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng; Trịnh Thị Mộng (nguyên cán bộ Ngân hàng Sở Sao) tội Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng; Phạm Ngọc Dân, Thái Tiên Phong, Nguyễn Quang Hùng, Trần Thị Thu Hương, Nguyễn Thị Vệ, Phạm Như Ủy, Nguyễn Ngọc Sơn và Lưu Quốc Cường tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Ngày 20/6/2015 bị cáo Trần Thị Lệ Thu bị cơ quan Cảnh sát điều tra (Công an tỉnh Bình Dương) bắt và ra quyết định tạm giam. Các bị cáo còn lại bị ra Lệnh cấm khỏi nơi cư trú cho đến nay.

Trước đó, trong 4 ngày diễn ra phiên tòa, bị cáo Trần Thị Lệ Thu đã thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội và xin được giảm nhẹ hình phạt. Các bị cáo còn lại thì cho rằng do tin tưởng bị cáo Thu, chứ không cố ý làm trái quy định của pháp luật, một số bị cáo khác thì một mực kêu oan. Các luật sư bào chữa cho các bị cáo còn lại cũng đưa ra các luận điểm chứng minh các bị cáo không cố ý làm trái quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, đại diện VKS cho rằng cáo trạng của VKS đưa ra hoàn toàn có căn cứ và có đủ bằng chứng, chứng minh hành vi phạm tội của các bị cáo. 1 án chung thân cùng 62 năm án tù Tại buổi tuyên án, HĐXX bác bỏ các luận điểm bào chữa của các luật sư cũng như các bị cáo. HĐXX nhận định hành vi phạm tội của bị cáo Trần Thị Lệ Thu cùng các đồng phạm là đặc biệt nghiêm trọng, số tiền chiếm đoạt lớn, nên giữ nguyên nội dung truy tố của VKS và tuyên phạt.

Bị cáo Trần Thị Lệ Thu 4 năm tù về tội Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức, chung thân về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản tổng cộng hình phạt là chung thân. Bị cáo Lê Thị Hoàng Oanh 3 năm tù về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, 9 năm tù tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Tổng cộng hình phạt là 12 năm tù. Nguyễn Vĩnh Linh 2 năm tù về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, 7 năm tù tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Tổng cộng hình phạt là 9 năm tù. Bị cáo Nguyễn Văn Phương 2 năm 6 tháng tù và bị cáo Lưu Thị Hợp 3 năm tù về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng nhưng cho hưởng án treo. Bị cáo Trịnh Thị Mộng 2 năm tù về tội Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng nhưng cho hưởng án treo. Bị cáo Lưu Quốc Cường 5 năm tù, Phạm Ngọc Dân 7 năm tù và Thái Tiên Phong 7 năm tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Các bị cáo Nguyễn Quang Hùng, Trần Thị Thu Hương, Phạm Như Ủy, Nguyễn Thị Vệ, Nguyễn Ngọc Sơn mỗi bị cáo 3 năm tù về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản nhưng cho hưởng án treo.

Buộc Ngân hàng Sở Sao hoàn trả số tiền 6 tỷ đồng cho bà Nguyễn Thị Kim Thanh, buộc bị cáo Trần Thị Lệ Thu cùng các đồng phạm phải liên đới trách nhiệm bồi thường cho Ngân hàng Sở Sao, ngân hàng An Bình-Bình Dương và bà Trần Ngọc Vân số tiền là hơn 74 tỷ đồng.

an chung than cho nguoi phu nu lua dao hon 80 ty o binh duong Hàng trăm người tố bị công ty Mai Linh Chi lừa đảo tour du lịch nước ngoài

Hiện tại đã có hơn 100 khách hàng trên cả nước tố công ty Mai Linh Chi nợ tiền tour du lịch đi nước ngoài, ...

an chung than cho nguoi phu nu lua dao hon 80 ty o binh duong Lật tẩy tội phạm sử dụng công nghệ cao lừa đảo: Bẫy tình "trai Tây"

Thời gian vừa qua, tình hình tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng Internet, mạng viễn thông vẫn diễn ra phức tạp. ...

an chung than cho nguoi phu nu lua dao hon 80 ty o binh duong Bắt 20 người Trung Quốc giả danh công an để lừa đảo ở TP.HCM

Ập vào kiểm tra, lực lượng chức năng bắt quả tang 20 người Trung Quốc đang sử dụng công nghệ cao để lừa đảo.

In bài viết

Truyền hình