Alibaba bị đánh giá là chậm chạp trong việc phản ứng với các xu thế thương mại điện tử mới. Cùng thêm quá trình đang bị chính quyền Trung Quốc điều tra, dẫn đế việc để đối thủ Pinduoduo vượt mặt tại thị trường nội địa.
Mỹ trừng phạt 24 quan chức Trung Quốc đại lục và Hong Kong liên quan vấn đề bầu cử đặc khu Mỹ trừng phạt 24 quan chức Trung Quốc đại lục và Hong Kong liên quan vấn đề bầu cử đặc khu
Lo ngại về tầm ảnh hưởng của Alibaba, Trung Quốc muốn Lo ngại về tầm ảnh hưởng của Alibaba, Trung Quốc muốn "gã khổng lồ" bán đi mảng truyền thông?

Sự trỗi dậy của Pinduoduo và các đối thủ mới nổi khác khiến Alibaba phải lo ngại. Tháng trước, CEO Alibaba Daniel Zhang nói với các nhân viên rằng công ty có ba "kẻ thù". Đó là gồm Pinduoduo, dịch vụ giao đồ ăn Meituan và ByteDance, công ty mẹ của ứng dụng video TikTok.

Alibaba hứng chịu cú sốc lớn tại Trung Quốc
Alibaba hứng chịu cú sốc lớn tại Trung Quốc.

Vốn dĩ, Alibaba coi mảng giao hàng là một trong những động lực tăng trưởng chính, nhưng startup giao hàng Ele.me của hãng lại có thị phần nhỏ hơn nhiều so với đối thủ Meituan.

Trong khi đó, ByteDance bắt đầu lấn sân vào lĩnh vực thương mại điện tử khi ra mắt dịch vụ thanh toán di động hồi tháng 1. ByteDance có hơn 600 triệu người dùng tại Trung Quốc và hoàn toàn có thể "xâm lấn" các vùng đất của Alibaba.

Trước đây, người tiêu dùng Trung Quốc không thích mua sản phẩm tươi sống trực tuyến nhưng tình hình đã thay đổi rõ rệt sau đại dịch COVID-19. Alibaba lại không làm được điều đó.

Pinduoduo và Meituan đã triển khai những dịch vụ mới này tại nhiều thành phố ở Trung Quốc. JD.com - công ty thương mại điện tử lớn thứ hai Trung Quốc - cũng có bước chuyển đổi hiệu quả. Ngược lại, Alibaba chậm chân trong việc nghiên cứu và tiến hành các dự án mới một cách nghiêm túc.

Bộ phận mua hàng theo nhóm của công ty chỉ vừa thành lập đầu năm nay, trong khi dịch vụ này đã được Pinduoduo triển khai từ lâu.

Một áp lực nữa đến từ việc chính quyền Trung Quốc siết chặt kiểm soát. Tình hình trở nên căng thẳng từ hồi tháng 10/2020, khi tỷ phú Jack Ma chỉ trích dữ dội hệ thống ngân hàng - tài chính của Trung Quốc.

Tờ Wall Street Journal đưa tin Bắc Kinh buộc Alibaba thoái vốn khỏi mảng truyền thông, bao gồm cả báo South China Morning Post và mạng xã hội Weibo Sina.

Nhà chức trách khám xét trụ sở Alibaba tại thành phố Hàng Châu để phục vụ cuộc điều tra chống độc quyền. Báo chí phương Tây cũng đưa tin Alibaba có thể phải nộp khoản phạt kỷ lục, lên đến gần 1 tỷ USD.

Giới quan sát nhận định áp lực đang đè nặng lên Alibaba sẽ tiếp tục gia tăng. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tuyên bố chính quyền nước này cần giải quyết nhiều vấn đề đang tồn tại để đảm bảo sự phát triển lành mạnh của "nền kinh tế nền tảng". Nhận xét này được cho là nhắm vào các công ty thương mại điện tử lớn ở Trung Quốc, điển hình là Alibaba.

Mỹ trừng phạt 24 quan chức Trung Quốc đại lục và Hong Kong liên quan vấn đề bầu cử đặc khu Mỹ trừng phạt 24 quan chức Trung Quốc đại lục và Hong Kong liên quan vấn đề bầu cử đặc khu
Động thái mới nhất nâng số quan chức Trung Quốc đại lục và Hong Kong bị Mỹ trừng phạt theo Đạo luật Tự trị Hong Kong (HKAA) lên 34 người.
Lo ngại về tầm ảnh hưởng của Alibaba, Trung Quốc muốn Lo ngại về tầm ảnh hưởng của Alibaba, Trung Quốc muốn "gã khổng lồ" bán đi mảng truyền thông?
Chính quyền Bắc Kinh được cho là đã bày tỏ sự nghi ngờ đối với tập đoàn Alibaba từ năm 2020 và đặc biệt lo ngại về tầm ảnh hưởng của công ty trong lĩnh vực truyền thông tại Trung Quốc.
Người vi phạm nồng độ cồn hành hung CSGT có thể phải chịu mức phạt đến 3 năm tù giam Người vi phạm nồng độ cồn hành hung CSGT có thể phải chịu mức phạt đến 3 năm tù giam
Theo luật sư Nguyễn Anh Thơm - Văn phòng Luật sư Nguyễn Anh, Đoàn Luật sư TP Hà Nội, ngoài xử phạt vi phạm về nồng độ cồn, nếu hành vi của người vi phạm đủ cấu thành tội "Chống người thi hành công vụ" sẽ bị xử lý theo Điều 330 - Bộ luật hình sự 2015.

In bài viết

Truyền hình