Trang chủ Chính trị - Xã hội Chào ngày mới
14:00 | 10/03/2022 GMT+7

Algeria, Việt Nam tổ chức nhiều hoạt động tưởng nhiệm các nhà báo, phi hành đoàn hy sinh năm 1974

aa
Trong hai ngày 8 và 9/3, tại Algeria và Việt Nam đã diễn ra các hoạt động tưởng niệm các nhà báo Algeria hy sinh trong vụ tai nạn máy bay tại huyện Sóc Sơn, Hà Nội vào năm 1974.
Hội đoàn Việt Nam tại các nước cam kết hỗ trợ cộng đồng người Việt Nam tại Ukraine Hội đoàn Việt Nam tại các nước cam kết hỗ trợ cộng đồng người Việt Nam tại Ukraine
Chiều ngày 8/3/2022, tại Hà Nội, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (NNVNVNONN) cùng với các đơn vị chức năng của Bộ Ngoại giao và Đại sứ quán Việt Nam tại Ukraine tổ chức buổi làm việc trực tuyến với lãnh đạo cộng đồng người Việt Nam tại Ukraine về công tác bảo hộ công dân và hỗ trợ cộng đồng.
Việt Nam kêu gọi tăng cường các chương trình và hoạt động nâng cao năng lực cho phụ nữ Việt Nam kêu gọi tăng cường các chương trình và hoạt động nâng cao năng lực cho phụ nữ
Ngày 8/3, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã thảo luận mở về chủ đề “Thúc đẩy chương trình nghị sự phụ nữ, hòa bình và an ninh (WPS) thông qua các quan hệ đối tác: Tham gia và hòa nhập về kinh tế của phụ nữ như một yếu tố then chốt để xây dựng hòa bình”.

Tại Algeria, Đại sứ quán Việt Nam tại Algeria đã tổ chức lễ dâng hoa tại Bia tưởng niệm trên đường Nhà báo Việt Nam 8/3/1974 (Journalistes du Vietnam 8/3/1974) và tham gia “Diễn đàn tưởng nhớ các nhà báo liệt sĩ Algeria trong vụ rơi máy bay ở Việt Nam năm 1974”.

Algeria, Việt Nam tổ chức nhiều hoạt động tưởng nhiệm các nhà báo, phi hành đoàn hy sinh năm 1974
Đại sứ quán Việt Nam tại Algeria dâng hoa tại Bia tưởng niệm trên đường Nhà báo Việt Nam 8/3/1974

Tham dự lễ dâng hoa có đại diện chính quyền địa phương, lãnh đạo Hội Hữu nghị Algeria - Việt Nam, Ban liên lạc lâm thời Hội người Việt Nam tại Algeria.

Phát biểu tại đây, Đại sứ Việt Nam tại Algeria Nguyễn Thành Vinh nhấn mạnh việc dâng hoa tưởng niệm các nhà báo, kỹ thuật viên Algeria, nhà báo Việt Nam và các nhân viên phi hành đoàn thể hiện truyền thống tốt đẹp của người Việt Nam về việc tri ân công lao, sự hy sinh của những thế hệ đi trước trong việc xây dựng và phát triển quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai đất nước, hai dân tộc.

Việc tổ chức lễ tưởng niệm hằng năm cũng giúp cán bộ, nhân viên Đại sứ quán, đặc biệt là những cán bộ trẻ, hiểu được quan hệ hữu nghị, truyền thống giữa Việt Nam và Algeria hiện nay có được là nhờ đóng góp của bao thế hệ người dân Việt Nam và Algeria, trong đó có những người đã hy sinh cả xương máu như các nhà báo của hai nước vào ngày 8/3/1974.

Chủ tịch Hội Hữu nghị Algeria - Việt Nam Tayeb Cherfaoui chia sẻ lễ tưởng niệm là dịp để người dân hai nước hiểu hơn về sự hy sinh của thế hệ cha ông, qua đó nhận thức rõ trách nhiệm của mình trong việc không ngừng thúc đẩy, tăng cường hiểu biết giữa nhân dân hai nước để phát triển hơn nữa quan hệ hữu nghị truyền thống giữa Algeria và Việt Nam. Đây cũng là nhiệm vụ mà các nhà báo, kỹ thuật viên Algeria và Việt Nam trên chuyến bay gặp nạn đang thực hiện trước khi ra đi mãi mãi.

Trong khuôn khổ các hoạt động tưởng niệm các nhà báo Algeria và Việt Nam hy sinh năm 1974, ngày 9/3, Đại sứ Nguyễn Thành Vinh đã tham dự và phát biểu tại “Diễn đàn tưởng nhớ các nhà báo liệt sĩ Algeria trong vụ rơi máy bay ở Việt Nam năm 1974” do Nhật báo quốc gia Algeria El Moudjahid tổ chức.

Tại Việt Nam, ngày 8/3, Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng, Đại sứ Algeria tại Việt Nam Boubazine Abdelhamid, lãnh đạo UBND huyện Sóc Sơn và các cán bộ ngoại giao đã đến đặt vòng hoa trước bia tưởng niệm tại xã Mai Đình, huyện Sóc Sơn, Hà Nội, tưởng nhớ các nhà báo Algeria, Việt Nam và phi hành đoàn hy sinh năm 1974.

Algeria, Việt Nam tổ chức nhiều hoạt động tưởng nhiệm các nhà báo, phi hành đoàn hy sinh năm 1974
Đặt vòng hoa trước bia tưởng niệm tại xã Mai Đình, huyện Sóc Sơn, Hà Nội, tưởng nhớ các nhà báo Algeria đã hy sinh tại Việt Nam vào năm 1974. Ảnh: Báo Việt Nam & Thế giới.

Ôn lại lịch sử quan hệ hai nước, Đại sứ Boubazine Abdelhamid chia sẻ, nhờ có các nhà báo Algeria này mà thông qua báo chí, truyền hình, thế hệ của ông đã có thêm những hiểu biết về đất nước, con người Việt Nam. “Họ đã luôn mở đầu chương trình thời sự quốc tế bằng tin tức về cuộc chiến đấu anh dũng của nhân dân Việt Nam giành lại chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ. Chính điều đó đã khơi dậy tình đoàn kết, sự ngưỡng mộ và tình cảm quý mến của nhân dân Algeria đối với nhân dân Việt Nam”, ông nói.

Ngày 8/3/1974, 15 nhà báo (của các cơ quan thông tấn lớn của Algeria như El Moudjahid, APS) và kỹ thuật viên Algeria cùng 9 nhà báo Việt Nam và 3 nhân viên phi hành đoàn đã không may tử nạn trong chuyến bay tháp tùng cố Tổng thống Algeria Houari Boumediene thăm chính thức Việt Nam.

Để ghi nhớ sự kiện này, Algeria và Việt Nam đã lập bia tưởng niệm tại mỗi nước. Tại Việt Nam, bia tưởng niệm đặt tại nơi xảy ra tai nạn ở huyện Sóc Sơn, Hà Nội được xây nhân chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam của cố Tổng thống Algeria Abdelaziz Bouteflika vào tháng 10/2000. Năm 2013, Chính phủ Algeria cũng đã dựng bia tưởng niệm 15 nhà báo và đặt tên đường Nhà báo Việt Nam 8/3/1974 ở thủ đô Algiers.

Sinh viên Việt Nam tại Australia đẩy mạnh hoạt động cộng đồng trong năm 2022 Sinh viên Việt Nam tại Australia đẩy mạnh hoạt động cộng đồng trong năm 2022
Ngày 19/2, Hội sinh viên Việt Nam tại bang New South Wales của Australia (UAVS-NSW) tổ chức đại hội thường niên nhằm tổng kết hoạt động của hội trong năm 2021, bầu ban chấp hành nhiệm kỳ 2022-2024 và đưa ra kế hoạch hoạt động trong năm 2022. Sự kiện được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến tại trường Đại học Công nghệ Sydney (UTS), thành phố Sydney, Australia.
WWF tiếp tục đồng hành với Việt Nam trong bảo tồn đa dạng sinh học WWF tiếp tục đồng hành với Việt Nam trong bảo tồn đa dạng sinh học
Ngày 18/2, WWF-Việt Nam ra thông cáo trong đó đánh giá cao các cam kết về đa dạng sinh học Việt Nam gần đây đã thể hiện trên các diễn đàn toàn cầu và sự kiên định trong nỗ lực đưa quốc gia phát triển theo hướng kinh tế tuần hoàn, trung hòa carbon, với nền nông nghiệp sinh thái thuận hòa với thiên nhiên.
Khang Anh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

HĐND tỉnh Cà Mau tổ chức kỳ họp đầu tiên sau hợp nhất

HĐND tỉnh Cà Mau tổ chức kỳ họp đầu tiên sau hợp nhất

Ngày 1/7, HĐND tỉnh Cà Mau khóa X, nhiệm kỳ 2021 - 2026 tổ chức Kỳ họp thứ Nhất sau khi hợp nhất tỉnh Cà Mau và tỉnh Bạc Liêu. Đây là kỳ họp mang tính lịch sử nhằm kiện toàn tổ chức bộ máy HĐND, UBND tỉnh và quyết nghị nhiều nội dung quan trọng thuộc thẩm quyền của HĐND tỉnh.
Hợp nhất Cà Mau - Bạc Liêu tạo bước ngoặt lịch sử để mở rộng không gian phát triển

Hợp nhất Cà Mau - Bạc Liêu tạo bước ngoặt lịch sử để mở rộng không gian phát triển

Ngày 30/6, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Cà Mau long trọng tổ chức Lễ công bố Nghị quyết, Quyết định của Trung ương và địa phương về sáp nhập đơn vị hành chính cấp tỉnh, cấp xã, kết thúc hoạt động đơn vị hành chính cấp huyện, thành lập tổ chức đảng, chỉ định cấp ủy, HĐND, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, xã, phường, đặc khu.
Quốc hội biểu quyết thông qua 7 luật và 7 nghị quyết

Quốc hội biểu quyết thông qua 7 luật và 7 nghị quyết

Theo chương trình kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV, sáng 27/6, Quốc hội họp phiên toàn thể tại hội trường, tiến hành biểu quyết thông qua 07 luật và 07 nghị quyết.
Từ 1/7: MTTQ và các tổ chức chính trị-xã hội hoạt động theo mô hình mới, các Hội quần chúng sẽ tiếp tục sắp xếp theo hướng dẫn

Từ 1/7: MTTQ và các tổ chức chính trị-xã hội hoạt động theo mô hình mới, các Hội quần chúng sẽ tiếp tục sắp xếp theo hướng dẫn

Ngày 14/6, tại Hội nghị toàn quốc tập huấn về tổ chức và hoạt động của tổ chức Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể chính trị ở cấp xã (mới), Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy MTTQ, các đoàn thể Trung ương, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký UBTƯ MTTQ Việt Nam Nguyễn Thị Thu Hà đã giới thiệu chuyên đề về: Tổ chức và hoạt động của MTTQ, các tổ chức chính trị - xã hội (cấp tỉnh, xã) theo mô hình mới.

Đọc nhiều

Ghi nhận đóng góp của Đại sứ Sergio Narea trong thúc đẩy quan hệ hữu nghị Việt Nam - Chile

Ghi nhận đóng góp của Đại sứ Sergio Narea trong thúc đẩy quan hệ hữu nghị Việt Nam - Chile

Ngày 04/7 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức lễ trao Kỷ niệm chương “Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc” cho Đại sứ Chile tại Việt Nam Sergio Narea Guzman nhằm ghi nhận đóng góp tích cực của ông trong việc thúc đẩy quan hệ hữu nghị, giao lưu nhân dân và hợp tác đa lĩnh vực giữa Việt Nam và Chile.
Phát huy tinh thần “chủ động, sáng tạo, linh hoạt, hiệu quả” trong đối ngoại nhân dân Thủ đô

Phát huy tinh thần “chủ động, sáng tạo, linh hoạt, hiệu quả” trong đối ngoại nhân dân Thủ đô

Ngày 04/7 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội (Liên hiệp Hà Nội) tổ chức Hội nghị sơ kết công tác đối ngoại nhân dân 6 tháng đầu năm, triển khai phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2025. Hội nghị xác định công tác đối ngoại nhân dân thời gian tới cần tiếp tục phát huy tinh thần “chủ động, sáng tạo, linh hoạt, hiệu quả”, đóng góp tích cực vào công tác đối ngoại toàn diện của Thủ đô và cả nước.
Đà Nẵng: 300 hộ dân vùng lũ nhận quà cứu trợ từ tổ chức Samaritan’s Purse (Hoa Kỳ)

Đà Nẵng: 300 hộ dân vùng lũ nhận quà cứu trợ từ tổ chức Samaritan’s Purse (Hoa Kỳ)

Ngày 04/7, tại xã Thượng Đức (thành phố Đà Nẵng), Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Đà Nẵng phối hợp tổ chức phi chính phủ Samaritan’s Purse (Hoa Kỳ) trao quà cứu trợ cho 300 hộ dân bị ảnh hưởng nặng nề bởi bão số 1 vừa qua.
GNI gieo mầm sống xanh cho 18 ha rừng ngập mặn tại Cà Mau

GNI gieo mầm sống xanh cho 18 ha rừng ngập mặn tại Cà Mau

Từ cuối tháng 6 đến hết tháng 7/2025, hơn 80.000 cây đưng sẽ được gieo trồng trên diện tích hơn 18 ha tại xã Vĩnh Hậu, tỉnh Cà Mau (trước đây là xã Vĩnh Thịnh, huyện Hòa Bình, tỉnh Bạc Liêu). Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ dự án “Nhân rộng giải pháp dựa vào thiên nhiên thông qua phục hồi rừng ngập mặn để cải thiện môi trường tại tỉnh Bạc Liêu” (IONIQ), do tổ chức Good Neighbors International (GNI) phối hợp với Tổ chức Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) triển khai.
Người chiến sĩ Hải quân kiên cường nơi đầu sóng qua những bức ảnh

Người chiến sĩ Hải quân kiên cường nơi đầu sóng qua những bức ảnh

Từ ngày 01 đến 06/7, tại đặc khu Phú Quốc (tỉnh An Giang), Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức trưng bày ảnh với chủ đề “Tự hào người chiến sĩ Hải quân”. Hơn 300 bức ảnh được giới thiệu tại trưng bày đã khắc họa sinh động hình ảnh người lính biển - kiên cường nơi đầu sóng ngọn gió, sẵn sàng chiến đấu, hy sinh để bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc, đồng thời là điểm tựa vững chắc của nhân dân trên địa bàn đóng quân.
An Giang: Bàn giao “Nhà đồng đội” cho quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

An Giang: Bàn giao “Nhà đồng đội” cho quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

Ngày 02/7, tại phường Rạch Giá (tỉnh An Giang), Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân đã tổ chức lễ bàn giao “Nhà đồng đội” cho quân nhân có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở đang công tác tại đơn vị.
Lưu giữ lá cờ đầu tiên tại cột cờ A Pa Chải sau 56 ngày treo

Lưu giữ lá cờ đầu tiên tại cột cờ A Pa Chải sau 56 ngày treo

Sáng 1/7, tại cột cờ A Pa Chải – ngã ba biên giới thiêng liêng của Tổ quốc thuộc xã Sín Thầu, Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Điện Biên đã phối hợp với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trên địa bàn tổ chức lễ hạ quốc kỳ, lưu giữ lá cờ đầu t
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
cong nghiep phuc hoi manh xuat nhap khau tang truong an tuong
infographic viet nam hoan thanh vai tro dong chu tich chuong trinh dong nam a searp giai doan 2022 2025
infographic sua phap lenh dan so vo chong tu quyet dinh so con va thoi gian sinh con
infographics quan he doi tac toan dien giua viet nam va hungary
infographic quan he doi tac chien luoc toan dien viet nam phap
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Phiên bản di động