Trang chủ Chính trị - Xã hội Chào ngày mới
14:00 | 10/03/2022 GMT+7

Algeria, Việt Nam tổ chức nhiều hoạt động tưởng nhiệm các nhà báo, phi hành đoàn hy sinh năm 1974

aa
Trong hai ngày 8 và 9/3, tại Algeria và Việt Nam đã diễn ra các hoạt động tưởng niệm các nhà báo Algeria hy sinh trong vụ tai nạn máy bay tại huyện Sóc Sơn, Hà Nội vào năm 1974.
Hội đoàn Việt Nam tại các nước cam kết hỗ trợ cộng đồng người Việt Nam tại Ukraine Hội đoàn Việt Nam tại các nước cam kết hỗ trợ cộng đồng người Việt Nam tại Ukraine
Chiều ngày 8/3/2022, tại Hà Nội, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (NNVNVNONN) cùng với các đơn vị chức năng của Bộ Ngoại giao và Đại sứ quán Việt Nam tại Ukraine tổ chức buổi làm việc trực tuyến với lãnh đạo cộng đồng người Việt Nam tại Ukraine về công tác bảo hộ công dân và hỗ trợ cộng đồng.
Việt Nam kêu gọi tăng cường các chương trình và hoạt động nâng cao năng lực cho phụ nữ Việt Nam kêu gọi tăng cường các chương trình và hoạt động nâng cao năng lực cho phụ nữ
Ngày 8/3, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã thảo luận mở về chủ đề “Thúc đẩy chương trình nghị sự phụ nữ, hòa bình và an ninh (WPS) thông qua các quan hệ đối tác: Tham gia và hòa nhập về kinh tế của phụ nữ như một yếu tố then chốt để xây dựng hòa bình”.

Tại Algeria, Đại sứ quán Việt Nam tại Algeria đã tổ chức lễ dâng hoa tại Bia tưởng niệm trên đường Nhà báo Việt Nam 8/3/1974 (Journalistes du Vietnam 8/3/1974) và tham gia “Diễn đàn tưởng nhớ các nhà báo liệt sĩ Algeria trong vụ rơi máy bay ở Việt Nam năm 1974”.

Algeria, Việt Nam tổ chức nhiều hoạt động tưởng nhiệm các nhà báo, phi hành đoàn hy sinh năm 1974
Đại sứ quán Việt Nam tại Algeria dâng hoa tại Bia tưởng niệm trên đường Nhà báo Việt Nam 8/3/1974

Tham dự lễ dâng hoa có đại diện chính quyền địa phương, lãnh đạo Hội Hữu nghị Algeria - Việt Nam, Ban liên lạc lâm thời Hội người Việt Nam tại Algeria.

Phát biểu tại đây, Đại sứ Việt Nam tại Algeria Nguyễn Thành Vinh nhấn mạnh việc dâng hoa tưởng niệm các nhà báo, kỹ thuật viên Algeria, nhà báo Việt Nam và các nhân viên phi hành đoàn thể hiện truyền thống tốt đẹp của người Việt Nam về việc tri ân công lao, sự hy sinh của những thế hệ đi trước trong việc xây dựng và phát triển quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai đất nước, hai dân tộc.

Việc tổ chức lễ tưởng niệm hằng năm cũng giúp cán bộ, nhân viên Đại sứ quán, đặc biệt là những cán bộ trẻ, hiểu được quan hệ hữu nghị, truyền thống giữa Việt Nam và Algeria hiện nay có được là nhờ đóng góp của bao thế hệ người dân Việt Nam và Algeria, trong đó có những người đã hy sinh cả xương máu như các nhà báo của hai nước vào ngày 8/3/1974.

Chủ tịch Hội Hữu nghị Algeria - Việt Nam Tayeb Cherfaoui chia sẻ lễ tưởng niệm là dịp để người dân hai nước hiểu hơn về sự hy sinh của thế hệ cha ông, qua đó nhận thức rõ trách nhiệm của mình trong việc không ngừng thúc đẩy, tăng cường hiểu biết giữa nhân dân hai nước để phát triển hơn nữa quan hệ hữu nghị truyền thống giữa Algeria và Việt Nam. Đây cũng là nhiệm vụ mà các nhà báo, kỹ thuật viên Algeria và Việt Nam trên chuyến bay gặp nạn đang thực hiện trước khi ra đi mãi mãi.

Trong khuôn khổ các hoạt động tưởng niệm các nhà báo Algeria và Việt Nam hy sinh năm 1974, ngày 9/3, Đại sứ Nguyễn Thành Vinh đã tham dự và phát biểu tại “Diễn đàn tưởng nhớ các nhà báo liệt sĩ Algeria trong vụ rơi máy bay ở Việt Nam năm 1974” do Nhật báo quốc gia Algeria El Moudjahid tổ chức.

Tại Việt Nam, ngày 8/3, Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng, Đại sứ Algeria tại Việt Nam Boubazine Abdelhamid, lãnh đạo UBND huyện Sóc Sơn và các cán bộ ngoại giao đã đến đặt vòng hoa trước bia tưởng niệm tại xã Mai Đình, huyện Sóc Sơn, Hà Nội, tưởng nhớ các nhà báo Algeria, Việt Nam và phi hành đoàn hy sinh năm 1974.

Algeria, Việt Nam tổ chức nhiều hoạt động tưởng nhiệm các nhà báo, phi hành đoàn hy sinh năm 1974
Đặt vòng hoa trước bia tưởng niệm tại xã Mai Đình, huyện Sóc Sơn, Hà Nội, tưởng nhớ các nhà báo Algeria đã hy sinh tại Việt Nam vào năm 1974. Ảnh: Báo Việt Nam & Thế giới.

Ôn lại lịch sử quan hệ hai nước, Đại sứ Boubazine Abdelhamid chia sẻ, nhờ có các nhà báo Algeria này mà thông qua báo chí, truyền hình, thế hệ của ông đã có thêm những hiểu biết về đất nước, con người Việt Nam. “Họ đã luôn mở đầu chương trình thời sự quốc tế bằng tin tức về cuộc chiến đấu anh dũng của nhân dân Việt Nam giành lại chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ. Chính điều đó đã khơi dậy tình đoàn kết, sự ngưỡng mộ và tình cảm quý mến của nhân dân Algeria đối với nhân dân Việt Nam”, ông nói.

Ngày 8/3/1974, 15 nhà báo (của các cơ quan thông tấn lớn của Algeria như El Moudjahid, APS) và kỹ thuật viên Algeria cùng 9 nhà báo Việt Nam và 3 nhân viên phi hành đoàn đã không may tử nạn trong chuyến bay tháp tùng cố Tổng thống Algeria Houari Boumediene thăm chính thức Việt Nam.

Để ghi nhớ sự kiện này, Algeria và Việt Nam đã lập bia tưởng niệm tại mỗi nước. Tại Việt Nam, bia tưởng niệm đặt tại nơi xảy ra tai nạn ở huyện Sóc Sơn, Hà Nội được xây nhân chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam của cố Tổng thống Algeria Abdelaziz Bouteflika vào tháng 10/2000. Năm 2013, Chính phủ Algeria cũng đã dựng bia tưởng niệm 15 nhà báo và đặt tên đường Nhà báo Việt Nam 8/3/1974 ở thủ đô Algiers.

Sinh viên Việt Nam tại Australia đẩy mạnh hoạt động cộng đồng trong năm 2022 Sinh viên Việt Nam tại Australia đẩy mạnh hoạt động cộng đồng trong năm 2022
Ngày 19/2, Hội sinh viên Việt Nam tại bang New South Wales của Australia (UAVS-NSW) tổ chức đại hội thường niên nhằm tổng kết hoạt động của hội trong năm 2021, bầu ban chấp hành nhiệm kỳ 2022-2024 và đưa ra kế hoạch hoạt động trong năm 2022. Sự kiện được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến tại trường Đại học Công nghệ Sydney (UTS), thành phố Sydney, Australia.
WWF tiếp tục đồng hành với Việt Nam trong bảo tồn đa dạng sinh học WWF tiếp tục đồng hành với Việt Nam trong bảo tồn đa dạng sinh học
Ngày 18/2, WWF-Việt Nam ra thông cáo trong đó đánh giá cao các cam kết về đa dạng sinh học Việt Nam gần đây đã thể hiện trên các diễn đàn toàn cầu và sự kiên định trong nỗ lực đưa quốc gia phát triển theo hướng kinh tế tuần hoàn, trung hòa carbon, với nền nông nghiệp sinh thái thuận hòa với thiên nhiên.
Khang Anh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Bầu cử Quốc hội và HĐND: Sự kiện chính trị quan trọng của đất nước

Bầu cử Quốc hội và HĐND: Sự kiện chính trị quan trọng của đất nước

Cuộc bầu cử góp phần tích cực vào việc xây dựng, củng cố và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa của Nhân dân, do Nhân dân, vì Nhân dân, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam.
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Bùi Thị Minh Hoài ứng cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI tại đơn vị bầu cử số 5, tỉnh Phú Thọ

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Bùi Thị Minh Hoài ứng cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI tại đơn vị bầu cử số 5, tỉnh Phú Thọ

Theo Nghị quyết số 151 của Hội đồng Bầu cử Quốc gia công bố danh sách chính thức những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI theo từng đơn vị bầu cử trong cả nước, bà Bùi Thị Minh Hoài - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam ứng cử tại đơn vị bầu cử số 5, tỉnh Phú Thọ.
Việt Nam là điểm đến hấp dẫn cho đầu tư trung tâm dữ liệu AI

Việt Nam là điểm đến hấp dẫn cho đầu tư trung tâm dữ liệu AI

Ngày 27/2, báo The Jakarta Post dẫn nhận định cho rằng Việt Nam đang nổi lên như một điểm đến hấp dẫn cho đầu tư trung tâm dữ liệu phục vụ trí tuệ nhân tạo (AI), trong bối cảnh nhu cầu điện toán đám mây và xử lý dữ liệu quy mô lớn tăng mạnh trên toàn khu vực.
Tổng Bí thư Tô Lâm dự Hội nghị tiếp xúc giữa cử tri với người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI tại Hà Nội

Tổng Bí thư Tô Lâm dự Hội nghị tiếp xúc giữa cử tri với người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI tại Hà Nội

Ngày 26/2, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội phối hợp với Ủy ban nhân dân, Ủy ban bầu cử thành phố và các phường: Hoàn Kiếm, Ba Đình, Giảng Võ, Ngọc Hà, Đống Đa, Kim Liên, Láng, Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Ô Chợ Dừa, Cửa Nam đã tổ chức Hội nghị tiếp xúc giữa cử tri với người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI, nhiệm kỳ 2026 – 2031, đơn vị bầu cử số 1, thành phố Hà Nội, trình bày chương trình hành động theo luật định.

Đọc nhiều

Bầu cử ở Việt Nam trong cảm nhận của bạn bè quốc tế: Sôi nổi, minh bạch và ngày càng hiện đại

Bầu cử ở Việt Nam trong cảm nhận của bạn bè quốc tế: Sôi nổi, minh bạch và ngày càng hiện đại

Cờ đỏ sao vàng rực rỡ trên nhiều tuyến phố, pano cổ động xuất hiện khắp khu dân cư, các hình thức tuyên truyền trên nền tảng số được triển khai rộng rãi… là những hình ảnh quen thuộc trong những ngày chuẩn bị cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026–2031 tại Việt Nam qua cảm nhận của nhiều bạn bè quốc tế.
Việt Nam đề cao hợp tác đa phương tại phiên họp Đại hội đồng WTO

Việt Nam đề cao hợp tác đa phương tại phiên họp Đại hội đồng WTO

Ngày 10/3 tại Geneva (Thụy Sĩ), Đại sứ Mai Phan Dũng, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại Geneva, Tham tán Công sứ Phạm Quang Huy và các cán bộ Phái đoàn đã tham dự phiên họp thường kỳ đầu tiên năm 2026 của Đại hội đồng Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), tích cực tham gia thảo luận các vấn đề then chốt như cải cách WTO, trợ cấp thủy sản và an ninh lương thực, đồng thời kêu gọi các thành viên tăng cường hợp tác nhằm củng cố hệ thống thương mại đa phương dựa trên luật lệ.
Đại sứ Cuba tại Việt Nam: Công tác chuẩn bị bầu cử tại Việt Nam được triển khai chu đáo

Đại sứ Cuba tại Việt Nam: Công tác chuẩn bị bầu cử tại Việt Nam được triển khai chu đáo

Trao đổi với tạp chí Thời đại, Đại sứ Cuba tại Việt Nam Rogelio Polanco Fuentes cho rằng công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 của Việt Nam được triển khai chu đáo, tạo điều kiện để cử tri trên khắp cả nước tham gia ngày hội dân chủ.
Cần Thơ có thêm 4 trường được công nhận xuất sắc trong giảng dạy tiếng Pháp

Cần Thơ có thêm 4 trường được công nhận xuất sắc trong giảng dạy tiếng Pháp

Ngày 11/3, tại Trường THPT Châu Văn Liêm (thành phố Cần Thơ) diễn ra Lễ trao biển hiệu kiểm định chất lượng giáo dục Label FrancEducation cho các trường phổ thông trên địa bàn thành phố Cần Thơ, gồm Trường THPT Châu Văn Liêm và Trường Tiểu học Mạc Đĩnh Chi.
Đón Tổ bầu cử sớm trên biển hoàn thành nhiệm vụ trở về đất liền

Đón Tổ bầu cử sớm trên biển hoàn thành nhiệm vụ trở về đất liền

Sáng 12/3, tại phường Phước Thắng, TP. Hồ Chí Minh, Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân phối hợp với Ủy ban Bầu cử xã Long Sơn tổ chức đón Tổ bầu cử sớm trên biển trở về đất liền sau 15 ngày thực hiện nhiệm vụ đưa thùng phiếu đến với cử tri trên các nhà giàn DK1, tàu trực và ngư dân đang khai thác hải sản trên thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc.
Sẵn sàng chiến đấu bảo vệ bầu cử tại Vùng 3 Hải quân

Sẵn sàng chiến đấu bảo vệ bầu cử tại Vùng 3 Hải quân

Sáng 12/3, đoàn công tác Bộ Tổng Tham mưu do Thượng tướng Phạm Trường Sơn, Phó tổng Tham mưu trưởng làm trưởng đoàn đã kiểm tra công tác sẵn sàng chiến đấu (SSCĐ) bảo vệ bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 tại Vùng 3 Hải quân.
Đổi mới chương trình Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam-Trung Quốc

Đổi mới chương trình Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam-Trung Quốc

Điểm nhấn của kỳ Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam-Trung Quốc lần thứ 10 là hoạt động tuần tra liên hợp và huấn luyện liên hợp trên vùng biển Vịnh Bắc Bộ giữa hải quân hai nước.
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
Xin chờ trong giây lát...
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
Phiên bản di động