Trong hai ngày 8 và 9/3, tại Algeria và Việt Nam đã diễn ra các hoạt động tưởng niệm các nhà báo Algeria hy sinh trong vụ tai nạn máy bay tại huyện Sóc Sơn, Hà Nội vào năm 1974.
Hội đoàn Việt Nam tại các nước cam kết hỗ trợ cộng đồng người Việt Nam tại Ukraine Hội đoàn Việt Nam tại các nước cam kết hỗ trợ cộng đồng người Việt Nam tại Ukraine
Chiều ngày 8/3/2022, tại Hà Nội, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (NNVNVNONN) cùng với các đơn vị chức năng của Bộ Ngoại giao và Đại sứ quán Việt Nam tại Ukraine tổ chức buổi làm việc trực tuyến với lãnh đạo cộng đồng người Việt Nam tại Ukraine về công tác bảo hộ công dân và hỗ trợ cộng đồng.
Việt Nam kêu gọi tăng cường các chương trình và hoạt động nâng cao năng lực cho phụ nữ Việt Nam kêu gọi tăng cường các chương trình và hoạt động nâng cao năng lực cho phụ nữ
Ngày 8/3, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã thảo luận mở về chủ đề “Thúc đẩy chương trình nghị sự phụ nữ, hòa bình và an ninh (WPS) thông qua các quan hệ đối tác: Tham gia và hòa nhập về kinh tế của phụ nữ như một yếu tố then chốt để xây dựng hòa bình”.

Tại Algeria, Đại sứ quán Việt Nam tại Algeria đã tổ chức lễ dâng hoa tại Bia tưởng niệm trên đường Nhà báo Việt Nam 8/3/1974 (Journalistes du Vietnam 8/3/1974) và tham gia “Diễn đàn tưởng nhớ các nhà báo liệt sĩ Algeria trong vụ rơi máy bay ở Việt Nam năm 1974”.

Algeria, Việt Nam tổ chức nhiều hoạt động tưởng nhiệm các nhà báo, phi hành đoàn hy sinh năm 1974
Đại sứ quán Việt Nam tại Algeria dâng hoa tại Bia tưởng niệm trên đường Nhà báo Việt Nam 8/3/1974

Tham dự lễ dâng hoa có đại diện chính quyền địa phương, lãnh đạo Hội Hữu nghị Algeria - Việt Nam, Ban liên lạc lâm thời Hội người Việt Nam tại Algeria.

Phát biểu tại đây, Đại sứ Việt Nam tại Algeria Nguyễn Thành Vinh nhấn mạnh việc dâng hoa tưởng niệm các nhà báo, kỹ thuật viên Algeria, nhà báo Việt Nam và các nhân viên phi hành đoàn thể hiện truyền thống tốt đẹp của người Việt Nam về việc tri ân công lao, sự hy sinh của những thế hệ đi trước trong việc xây dựng và phát triển quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai đất nước, hai dân tộc.

Việc tổ chức lễ tưởng niệm hằng năm cũng giúp cán bộ, nhân viên Đại sứ quán, đặc biệt là những cán bộ trẻ, hiểu được quan hệ hữu nghị, truyền thống giữa Việt Nam và Algeria hiện nay có được là nhờ đóng góp của bao thế hệ người dân Việt Nam và Algeria, trong đó có những người đã hy sinh cả xương máu như các nhà báo của hai nước vào ngày 8/3/1974.

Chủ tịch Hội Hữu nghị Algeria - Việt Nam Tayeb Cherfaoui chia sẻ lễ tưởng niệm là dịp để người dân hai nước hiểu hơn về sự hy sinh của thế hệ cha ông, qua đó nhận thức rõ trách nhiệm của mình trong việc không ngừng thúc đẩy, tăng cường hiểu biết giữa nhân dân hai nước để phát triển hơn nữa quan hệ hữu nghị truyền thống giữa Algeria và Việt Nam. Đây cũng là nhiệm vụ mà các nhà báo, kỹ thuật viên Algeria và Việt Nam trên chuyến bay gặp nạn đang thực hiện trước khi ra đi mãi mãi.

Trong khuôn khổ các hoạt động tưởng niệm các nhà báo Algeria và Việt Nam hy sinh năm 1974, ngày 9/3, Đại sứ Nguyễn Thành Vinh đã tham dự và phát biểu tại “Diễn đàn tưởng nhớ các nhà báo liệt sĩ Algeria trong vụ rơi máy bay ở Việt Nam năm 1974” do Nhật báo quốc gia Algeria El Moudjahid tổ chức.

Tại Việt Nam, ngày 8/3, Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng, Đại sứ Algeria tại Việt Nam Boubazine Abdelhamid, lãnh đạo UBND huyện Sóc Sơn và các cán bộ ngoại giao đã đến đặt vòng hoa trước bia tưởng niệm tại xã Mai Đình, huyện Sóc Sơn, Hà Nội, tưởng nhớ các nhà báo Algeria, Việt Nam và phi hành đoàn hy sinh năm 1974.

Algeria, Việt Nam tổ chức nhiều hoạt động tưởng nhiệm các nhà báo, phi hành đoàn hy sinh năm 1974
Đặt vòng hoa trước bia tưởng niệm tại xã Mai Đình, huyện Sóc Sơn, Hà Nội, tưởng nhớ các nhà báo Algeria đã hy sinh tại Việt Nam vào năm 1974. Ảnh: Báo Việt Nam & Thế giới.

Ôn lại lịch sử quan hệ hai nước, Đại sứ Boubazine Abdelhamid chia sẻ, nhờ có các nhà báo Algeria này mà thông qua báo chí, truyền hình, thế hệ của ông đã có thêm những hiểu biết về đất nước, con người Việt Nam. “Họ đã luôn mở đầu chương trình thời sự quốc tế bằng tin tức về cuộc chiến đấu anh dũng của nhân dân Việt Nam giành lại chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ. Chính điều đó đã khơi dậy tình đoàn kết, sự ngưỡng mộ và tình cảm quý mến của nhân dân Algeria đối với nhân dân Việt Nam”, ông nói.

Ngày 8/3/1974, 15 nhà báo (của các cơ quan thông tấn lớn của Algeria như El Moudjahid, APS) và kỹ thuật viên Algeria cùng 9 nhà báo Việt Nam và 3 nhân viên phi hành đoàn đã không may tử nạn trong chuyến bay tháp tùng cố Tổng thống Algeria Houari Boumediene thăm chính thức Việt Nam.

Để ghi nhớ sự kiện này, Algeria và Việt Nam đã lập bia tưởng niệm tại mỗi nước. Tại Việt Nam, bia tưởng niệm đặt tại nơi xảy ra tai nạn ở huyện Sóc Sơn, Hà Nội được xây nhân chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam của cố Tổng thống Algeria Abdelaziz Bouteflika vào tháng 10/2000. Năm 2013, Chính phủ Algeria cũng đã dựng bia tưởng niệm 15 nhà báo và đặt tên đường Nhà báo Việt Nam 8/3/1974 ở thủ đô Algiers.

Sinh viên Việt Nam tại Australia đẩy mạnh hoạt động cộng đồng trong năm 2022 Sinh viên Việt Nam tại Australia đẩy mạnh hoạt động cộng đồng trong năm 2022
Ngày 19/2, Hội sinh viên Việt Nam tại bang New South Wales của Australia (UAVS-NSW) tổ chức đại hội thường niên nhằm tổng kết hoạt động của hội trong năm 2021, bầu ban chấp hành nhiệm kỳ 2022-2024 và đưa ra kế hoạch hoạt động trong năm 2022. Sự kiện được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến tại trường Đại học Công nghệ Sydney (UTS), thành phố Sydney, Australia.
WWF tiếp tục đồng hành với Việt Nam trong bảo tồn đa dạng sinh học WWF tiếp tục đồng hành với Việt Nam trong bảo tồn đa dạng sinh học
Ngày 18/2, WWF-Việt Nam ra thông cáo trong đó đánh giá cao các cam kết về đa dạng sinh học Việt Nam gần đây đã thể hiện trên các diễn đàn toàn cầu và sự kiên định trong nỗ lực đưa quốc gia phát triển theo hướng kinh tế tuần hoàn, trung hòa carbon, với nền nông nghiệp sinh thái thuận hòa với thiên nhiên.
In bài viết

Truyền hình