Trận hải chiến giả định được thực hiện theo kịch bản Hải quân Nga phát hiện tàu ngầm địch xâm phạm lãnh hải và chuẩn bị tiến hành hoạt động phá hoại.
Tàu sân bay Ronald Reagan cùng nhóm chiến hạm hộ tống tiến vào Biển Đông Tàu sân bay Ronald Reagan cùng nhóm chiến hạm hộ tống tiến vào Biển Đông
Nga chuẩn bị loại biên tàu ngầm tên lửa đạn đạo cuối cùng từ thời Liên Xô Nga chuẩn bị loại biên tàu ngầm tên lửa đạn đạo cuối cùng từ thời Liên Xô

Tàu ngầm hạt nhân của Hạm đội Phương Bắc Nga vừa diệt thành công tàu ngầm giả định của địch trong lãnh hải Nga tại Biển Barents.

Tham gia cuộc diễn tập có tàu ngầm chạy năng lượng hạt nhân Dự án 971 Shchuka-B (NATO định danh là Akula), máy bay săn ngầm, trực thăng và một số chiến hạm.

"Ngay khi phát hiện tàu địch xâm nhập lãnh hải Nga và chuẩn bị có hành động tấn công phá hoại, tàu ngầm Akula đã sử dụng tên lửa chống ngầm tấn công. Chỉ một quả đạn phóng đi đã đánh chìm tàu ngầm địch, cuộc diễn tập đã thành công", tuyên bố của Hạm đội Phương Bắc cho biết.

Akula của Hạm đội Phương Bắc tập diệt tàu ngầm địch tại Biển Barents
Tàu ngầm Akula Nga. Nguồn: Internet

Được biết, cuộc diễn tập nhằm kiểm tra khả năng sẵn sàng chiến đấu của hạm đội Nga, đặc biệt là lực lượng tàu ngầm khi phải đối phó với những tàu ngầm tối tân từ phương Tây khi mà tàu ngầm và chiến hạm tăng cường hoạt động gần lãnh hải Nga tại Biển Barents.

Akula chính là tàu ngầm xuất hiện trên Vịnh Mexico hồi năm 2012 và khiến Hải quân Mỹ 'chết điếng' vì sự xuất hiện của nó.

The Washington Free Beacon cho biết, tàu ngầm Akula, được trang bị tên lửa hành trình, đã tuần tra gần căn cứ tàu ngầm hạt nhân chiến lược Kings Bay trên Vịnh Mexico của Mỹ gần 1 tháng trời mà không bị phát hiện. Căn cứ này là nơi đóng đô của 8 tàu ngầm tên lửa đạn đạo, chạy bằng hạt nhân của Mỹ. Mọi chuyện chỉ rõ ràng khi tàu ngầm Nga rời đi và nổi lên.

Nguồn tin trên đã cáo buộc hệ thống cảm biến âm thanh siêu mạnh của Mỹ triển khai ở Đại Tây Dương và Thái Bình Dương, được hỗ trợ bằng các vệ tinh quân sự mạnh đã không thể phát hiện được một tàu ngầm Nga đã triển khai từ cách đây hai thập niên.

Một số chuyên gia còn so sánh, tàu ngầm Nga 'tự do' ra vào vùng biển của Mỹ, trong khi đó, ở hướng ngược lại, việc tiếp cận Nga từ đường biển để do thám - đối với Mỹ là gần như không thể.

Tàu tên lửa Tàu tên lửa "độc nhất vô nhị" Bora sắp trở lại Hạm đội Biển Đen
Australia dự chi 10 tỷ AUD để nâng cấp hạm đội tàu ngầm Australia dự chi 10 tỷ AUD để nâng cấp hạm đội tàu ngầm
In bài viết

Truyền hình