Chuyên gia quân sự cho biết, hiện tàu tên lửa đệm khí Bora đang neo đậu nhà máy đóng tàu số 13, dự kiến các bài thử nghiệm sẽ sớm diễn ra.
Lầu Năm Góc thừa nhận Hạm đội Nga bắn hạ hai tên lửa SM-6 của Mỹ Lầu Năm Góc thừa nhận Hạm đội Nga bắn hạ hai tên lửa SM-6 của Mỹ
Mi-28NM Nga đang là thực thăng Mi-28NM Nga đang là thực thăng "độc nhất vô nhị"

Trang PolitNavigator đã được thông báo về điều này bởi một chuyên gia quân sự - Thuyền trưởng cấp 1 (Đại tá hải quân) trong lực lượng dự bị, ông Sergei Gorbachev.

Được biết tàu Bora thuộc Dự án 1239 Sivuch, Hạm đội Biển Đen hiện chỉ còn một chiếc duy nhất mang tên Samum. Đại tá Gorbachev lưu ý rằng con tàu được đóng vào cuối những năm 1980, đây là thiết kế đầy hứa hẹn do có dạng hai thân giúp cải thiện tốc độ. Đồng thời theo vị chuyên gia, ngày nay hạm đội cần thêm ít nhất một đơn vị chiến đấu như vậy.

Tàu tên lửa
Tàu tên lửa "độc nhất vô nhị" Bora sắp trở lại Hạm đội Biển Đen. Nguồn: Hải quân Nga

“Nhìn chung lớp tàu này được đánh giá rất hứa hẹn, ngoài tốc độ cao thì sức mạnh nằm ở tổ hợp vũ khí tấn công được bố trí trên tàu, đó là tên lửa chống hạm siêu thanh Moskit rất khó bị bắn hạ bởi bất kỳ hệ thống phòng thủ nào".

"Tất nhiên tôi muốn thấy nhiều tàu tên lửa đệm khí lớp Bora hơn trong hạm đội. Và nếu chúng ta nói về số lượng thì nguyên tắc rất đơn giản: phải có ít nhất 3 tàu loại này" - ông Gorbachev nói.

Cũng theo ông Gorbachev, "một chiếc sẽ nằm trong tuyến đầu để thực hiện các nhiệm vụ biệt lập với căn cứ, bao gồm phục vụ chiến đấu, con tàu thứ hai đang thực hành huấn luyện và chiếc thứ ba trong quá trình sửa chữa ở mức độ này hay mức độ khác”,

Được biết, tàu tên lửa tấn công nhanh chạy trên đệm khí lớp Bora chỉ gồm vỏn vẹn 2 chiếc là Bora số hiệu 615 (tên cũ Sivuch) và Samum số hiệu 616, chúng đang phục vụ trong thành phần Hạm đội Biển Đen của Hải quân Nga.

Chiếc Bora mặc dù hạ thủy suốt từ năm 1988 nhưng phải tới năm 1997 nó mới chính thức hoàn thiện, trong khi đó người anh em của nó là tàu Samum hạ thủy năm 1995 và vào biên chế năm 2000.

Bora có thiết kế 2 thân độc đáo, nhiệm vụ của nó khá đa dạng từ tuần tra bảo vệ bờ biển đến tiêu diệt tất cả các loại tàu mặt nước của đối phương một cách độc lập, hay như một kỳ hạm của biên đội tàu hải quân.

Tàu được trang bị hệ thống điện tử khá mạnh gồm có radar trinh sát trên không và mặt biển Pozitiv-ME1, radar nhận dạng mục tiêu Monolit-K/Monument-E, radar kiểm soát hỏa lực 5P-10E Puma. Các thiết bị tác chiến điện tử chủ động và thụ động được tích hợp giúp tàu có khả năng tự bảo vệ hiệu quả trước các tên lửa đối hạm cũng như nhiều loại vũ khí khác của quân địch.

Về vũ khí trang bị, cấu hình gốc phục vụ trong Hải quân Nga gồm 8 tên lửa chống hạm siêu âm 3M-80 Moskit có tầm bắn 120 km, vận tốc Mach 3, phiên bản xuất khẩu theo giới thiệu có thể mang 16 tên lửa 3M-24 Uran-E hoặc 12 đạn 3M-55 Yakhont. Hỏa lực phòng không của tàu gồm 2 pháo bắn nhanh AK-630M cỡ 30 mm, 1 tổ hợp tên lửa tầm ngắn Osa-MA với 20 đạn, đi kèm 16 tên lửa phòng không vác vai Igla-1M, pháo hạm của tàu là AK-176M cỡ 76,2 mm.

Hạm đội Biển Đen nhận thêm 7 tàu mang tên lửa Kalibr Hạm đội Biển Đen nhận thêm 7 tàu mang tên lửa Kalibr
Hàng chục tàu dân quân biển Trung Quốc đã trở lại Biển Đông Hàng chục tàu dân quân biển Trung Quốc đã trở lại Biển Đông
In bài viết

Truyền hình