Cơ quan phát triển quốc tế Pháp (AFD) sẽ tăng cường hỗ trợ, tài trợ cho những dự án do các tổ chức phi chính phủ, hội đoàn của Pháp thực hiện tại Việt Nam, trải rộng trên những lĩnh vực đã chứng minh được hiệu quả, gồm nâng cao năng lực của các chính quyền địa phương, đào tạo nghề nghiệp cho thanh thiếu niên, chăm sóc trẻ em, nâng cao hiệu quả sản xuất nông nghiệp, tiểu thủ công nghiệp.
VUFO sẵn sàng hỗ trợ Quảng Nam hợp tác, thu hút viện trợ phi chính phủ nước ngoài VUFO sẵn sàng hỗ trợ Quảng Nam hợp tác, thu hút viện trợ phi chính phủ nước ngoài
"Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam sẵn sàng phối hợp, hỗ trợ tỉnh Quảng Nam tổ chức hiệu quả Hội nghị tăng cường hợp tác, vận động viện trợ của các tổ chức phi chính phủ nước ngoài và các đối tác". Đây là phát biểu của ông Phan Anh Sơn, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) tại buổi làm việc với đại diện lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Nam ngày 24/8/2022 tại Hà Nội.
Giai đoạn 2023-2027, Tổ chức Tầm nhìn Thế giới tại Việt Nam (WVI) hỗ trợ Quảng Trị gần 9,8 triệu USD Giai đoạn 2023-2027, Tổ chức Tầm nhìn Thế giới tại Việt Nam (WVI) hỗ trợ Quảng Trị gần 9,8 triệu USD
UBND tỉnh Quảng Trị và Tổ chức Tầm nhìn Thế giới tại Việt Nam (WVI) vừa ký kết Văn bản thỏa thuận hợp tác về việc thực hiện các chương trình/dự án do WVI tài trợ, giai đoạn 2023-2027 với ngân sách gần 9,8 triệu USD, nâng tổng ngân sách lũy kế hợp tác cam kết với tỉnh Quảng Trị từ năm 2000 đến nay đạt gần 46 triệu USD.

Đó là khẳng định của đại diện AFD Nicolas Le Guen trong cuộc họp giữa cơ quan này với lãnh đạo Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) ngày 23/9 tại Pháp.

Chú thích ảnh
Cuộc họp có sự tham dự của đại diện Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, đại diện Vụ Á-Úc Bộ ngoại giao Pháp, chủ tịch Hội hữu nghị và hợp tác Việt Nam Pháp, đại diện Hội hữu nghị Pháp-Việt (AAFV) và nhiều tổ chức phi chính phủ của Pháp. Ảnh: TTXVN phát

Cuộc họp được tổ chức theo hình thức tại chỗ và trực tuyến, với sự tham dự của phái đoàn do Phó Chủ tịch VUFO Nguyễn Văn Doanh dẫn đầu đang có chuyến công tác tại Pháp. Cùng dự có đại diện Vụ Á-Australia thuộc Bộ Ngoại giao Pháp, Chủ tịch Hội hữu nghị và hợp tác Việt Nam Pháp, nguyên Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, đại diện Hội hữu nghị Pháp-Việt (AAFV) và nhiều tổ chức phi chính phủ của Pháp có quan hệ với Việt Nam.

Phó Chủ tịch VUFO Nguyễn Văn Doanh đã đánh giá cao hiệu quả thiết thực của các dự án được AFD tài trợ thông qua các tổ chức phi chính phủ. Theo thống kê của Ban điều phối viện trợ nhân dân thuộc VUFO (Pacom), Pháp hiện có 61 tổ chức đang hoạt động tại Việt Nam, nhiều thứ 2 trong số các nước có tổ chức hiện diện tại Việt Nam, với số vốn giải ngân hàng năm tương đối ổn định, ước tính khoảng gần 9 triệu USD.

Giải đáp ý kiến của đại diện các hội đoàn Pháp tham dự cuộc họp, ông Nguyễn Văn Doanh khẳng định VUFO ghi nhận ý kiến của đại diện các hội đoàn tại Pháp. Liên hiệp sẽ rà soát lại các nghị định và văn ản của chính phủ và bộ ngành, kiến nghị chính phủ điều chỉnh một số vấn đề chưa phù hợp, bao gồm nghị định 80/2020 NĐ-CP quản lý viện trợ không hoàn lại. Ông cho biết VUFO đã tổ chức nhiều đoàn công tác xuống địa phương để tập huấn về việc tiếp nhận dự án của các tổ chức phi chính phủ nước ngoài, đề nghị các tổ chức liên hệ trực tiếp với Pacom để giải quyết bất cập.

Theo thông tin từ một số tổ chức phi chính phủ Pháp, trong thời gian tới, những dự án do họ thực hiện sẽ hướng tới hỗ trợ phát triển bền vững. Đại diện AFD và VUFO hoan nghênh định hướng này, nhất là những dự án phù hợp với nhu cầu của địa phương và được sự quan tâm, hỗ trợ của hai chính phủ. Sắp tới, AFD và Vufo sẽ tăng cường liên hệ, chia sẻ thông tin về định hướng viện trợ phát triển của Pháp dành cho các tổ chức phi chính phủ, tạo điều kiện để hai bên phối hợp chặt chẽ hơn.

Thống kê của AFD cho biết, trong vòng 10 năm nay, cơ quan này tài trợ khoảng 140 triệu euro/năm cho các tổ chức phi chính phủ của Pháp, khuyến khích những dự án mang lại thay đổi tích cực cho địa phương tiếp nhận. Riêng trong giai đoạn dịch COVID-19, AFD đã giải ngân khoảng 400 triệu euro cho các đối tượng này.

Dự kiến trong năm 2023, AFD sẽ tài trợ cho 12 dự án ở Việt Nam với ngân sách khoảng 3 triệu euro, trong đó có một dự án hỗ trợ trẻ em.

Chú thích ảnh
Đoàn công tác Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam với đại diện Vụ Á - Úc Bộ ngoại giao Pháp, chủ tịch Hội hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Pháp, đại diện Hội hữu nghị Pháp - Việt (AAFV) và nhiều tổ chức phi chính phủ của Pháp. Ảnh: TTXVN phát

Ông Nguyễn Văn Doanh cho biết Việt Nam đang nhận viện trợ phi chính phủ từ nhiều nước nhưng Pháp là đối tác rất quan trọng vì số lượng tổ chức nhiều, các dự án viện trợ tập trung vào những vấn đề liên quan trực tiếp đến an sinh xã hội, hỗ trợ người nghèo, người yếu thế trong xã hội, đồng bào dân tộc vùng cao, trải rộng trên những lĩnh vự y tế, giáo dục, chăm sóc sức khỏe cộng đồng, chất độc da cam… Thụ hưởng dự án này trực tiếp là người dân, nên hiệu quả của dự án rất lớn. AFD và tổ chức chính phủ Pháp có quan điểm rất rõ ràng là nếu dự án nào triển khai tại Việt Nam thì phải phù hợp với chiến lược và chính sách của Việt Nam.

Trong thời gian làm việc tại Pháp, phái đoàn của VUFO đã gặp gỡ đại diện nhiều hội đoàn người Việt, các tổ chức hữu nghị Pháp giúp đỡ, hỗ trợ Việt Nam. Đoàn đã trao đổi với Hội hữu nghị Pháp - Việt và Hội người Việt Nam tại Pháp về công tác chuẩn bị cho các hoạt động kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Pháp-Việt, 10 năm hai nước ký thỏa thuận đối tác chiến lược và 50 năm ngày ký kết hiệp định Paris chấm dứt chiến tranh Việt Nam.

Đoàn đã gửi lời thăm hỏi ân cần và động viên đến gia đình nữ chiến sỹ cộng sản người Raymonde Dien - biểu tượng của cuộc đấu tranh của những người Pháp yêu nước chống cuộc chiến tranh của thực dân Pháp tại Việt Nam.

Cuộc gặp xúc động với những phụ nữ Campuchia từng hỗ trợ quân tình nguyện Việt Nam và người Việt sinh sống tại tỉnh Kampot Cuộc gặp xúc động với những phụ nữ Campuchia từng hỗ trợ quân tình nguyện Việt Nam và người Việt sinh sống tại tỉnh Kampot
Ánh mắt hân hoan, nụ cười và những giọt nước mắt... - đó là hình ảnh xúc động tại cuộc gặp mặt giữa Đoàn công tác Hội LHPN Việt Nam với những phụ nữ Campuchia từng hỗ trợ quân tình nguyện Việt Nam và người Việt Nam sinh sống tại tỉnh Kampot vào sáng ngày 28/7/2022.
Đại sứ quán Nhật Bản và UN Women Việt Nam hỗ trợ hơn 5.000 phụ nữ và trẻ em gái Đại sứ quán Nhật Bản và UN Women Việt Nam hỗ trợ hơn 5.000 phụ nữ và trẻ em gái
Đại sứ quán Nhật Bản và UN Women Việt Nam vừa công bố dự án kéo dài một năm nhằm giảm thiểu rủi ro và các tác động tiêu cực của COVID-19 đối với phụ nữ và trẻ em gái.
In bài viết

Truyền hình