Sáng 23/11, lễ tổng kết dự án “Nước sạch cho cộng đồng nghèo ở Bến Tre” đã được tổ chức tại huyện Mỏ Cày Nam, tỉnh Bến Tre. Dự án có mục tiêu là tăng cường khả năng thích ứng và cải thiện sinh kế cho cộng đồng dễ bị tổn thương ở Đồng bằng sông Cửu Long, trước tác động tiêu cực từ biến đổi khí hậu.
KCCC bàn giao hệ thống điện năng lượng mặt trời và nước sạch cho 2 trường mầm non ở Hà Nội KCCC bàn giao hệ thống điện năng lượng mặt trời và nước sạch cho 2 trường mầm non ở Hà Nội
Quảng Trị: Bộ đội Biên phòng trao tặng công trình nước sạch cho người dân biên giới Quảng Trị: Bộ đội Biên phòng trao tặng công trình nước sạch cho người dân biên giới

Dự án được triển khai từ tháng 8/2021 với hai hoạt động chính là lắp đặt hệ thống bồn chứa nước cho các hộ gia đình khó khăn và tổ chức các buổi tập huấn nhằm giúp người dân nâng cao kiến thức, kỹ năng tiết kiệm nước và quản lý nguồn nước. Theo đó, 218 hộ gia đình khó khăn tại huyện Mỏ Cày Nam, tỉnh Bến Tre đã được tập huấn về tiết kiệm nước, quản lí nguồn nước và trao tặng tương ứng 218 bồn chứa nước loại 2,000 lít.

Dự án do Quỹ hỗ trợ chương trình, dự án an sinh xã hội Việt Nam (AFV) thực hiện, được Công ty trách nhiệm hữu hạn GuyoMarc’h Việt Nam (ADM) tài trợ. Tổng ngân sách Dự án là 1.150.000.000 đồng.

Buổi lễ có sự tham dự của đại diện nhà tài trợ ADM, tổ chức AFV, lãnh đạo huyện và các xã dự án, đại diện các hộ dân hưởng lợi. Tại buổi lễ, ban tổ chức đã chia sẻ một số thông tin quan trọng về hoạt động dự án cũng như tiến hành trao tặng bồn chứa nước cho đại diện các hộ hưởng lợi.

Các hộ gia đình đại diện cho 218 hộ hưởng lợi của 06 xã Tân Hội, Minh Đức, Tân Trung, Bình Khánh, An Định, Phước Hiệp (Bến Tre) nhận bồn chứa nước từ nhà tài trợ.

Nhà tài trợ trao tặng bồn chứa nước cho đại diện các hộ gia đình được hưởng lợi từ dự án.

Phát biểu trong lễ tổng kết dự án, ông Đỗ Hoàng Minh – Phó Chủ tịch UBND huyện Mỏ Cày Nam cho biết: “Dự án này có ý nghĩa thiết thực cho hộ nghèo, hộ khó khăn thiếu dụng cụ chứa nước trên địa bàn huyện Mỏ Cày Nam và làm tiền đề cho các dự án vì cộng đồng khác. Đặc biệt, Dự án đã tiếp thêm động lực, cổ vũ, động viên giúp chính quyền địa phương và người dân vượt qua khó khăn do ảnh hưởng của thiên tai. Thay mặt lãnh đạo huyện Mỏ Cày Nam tôi xin chân thành cảm ơn đến những tình cảm quý báu của của các Doanh nghiệp và AFV đã quan tâm, chia sẽ những khó khăn với cộng đồng người dân huyện Mỏ Cày Nam trước ảnh hưởng xâm nhập mặn. Đặc biệt, sự hỗ trợ quý báu của các đơn vị, doanh nghiệp sẽ góp phần tích cực vào việc phòng chống thiên tai, đặc biệt là trong công tác phòng chống hạn mặn của địa phương”.

Bà Phạm Thị Yến (ấp Phước Lý xã Bình Khánh) đại diện hộ dân hưởng lợi dự án tại xã Bình Khánh chia sẻ: “Nhà tài trợ đã hỗ trợ bồn chứa nước rất lớn và đẹp cho gia đình tôi. Nhờ có dự án mà tôi có thêm kiến thức về tiết kiệm nước, quản lí nguồn nước sạch trong gia đình”.

Chia sẻ về dự án nước sạch lần này, Ông Gerald Franz Wilflingseder, Chủ tịch ADM Dinh dưỡng Vật nuôi Châu Á Thái Bình Dương cho biết: “ADM Cares là Quỹ phúc lợi dành cho các hoạt động vì cộng đồng, gắn liền với định hướng phát triển bền vững của Tập đoàn ADM. Thông qua các hoạt động của quỹ ADM Cares, chúng tôi hướng đến duy trì và củng cố cam kết của ADM với sự phát triển của cộng đồng, nơi mà đội ngũ cộng sự của ADM đang sinh sống và làm việc. Vậy nên, chúng tôi vẫn luôn đồng hành với các tổ chức phi lợi nhuận để có thể triển khai các chương trình thiết thực và ý nghĩa thuộc ba lĩnh vực chiến lược gồm Thúc đẩy các chương trình Nông nghiệp bền vững – Tăng cường an ninh lương thực bằng cách hỗ trợ cứu đói giảm nghèo – Đầu tư vào các hoạt động Giáo dục trên toàn cầu. Và, dự án nước sạch lần này là một trong những hoạt động vì cộng động mà chúng tôi muốn hướng đến.

Thấu hiểu được trở ngại về việc thiếu hụt nguồn nước sạch vào các mùa ngập mặn tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long nói chung và bà con ở huyện Mỏ Cày Nam, tỉnh Bến Tre nói riêng, chúng tôi đã quyết định tài trợ toàn bộ hệ thống bồn chứa nước nhằm giúp người dân có thêm công cụ tích trữ nước ngọt. Chúng tôi hy vọng với sự giúp đỡ này, người dân nơi đây có thể cải thiện chất lượng đời sống sinh hoạt, từ đó an tâm canh tác trồng trọt – chăn nuôi, hướng đến cuộc sống tốt đẹp hơn”.

ADM, AFV tài trợ hơn 1,1 tỷ đồng mang nước sạch cho người nghèo ở Bến Tre
Dự án “Nước sạch cho cộng đồng nghèo ở Bến Tre” có tổng ngân sách là 1.150.000.000 đồng.

Trước đó, theo Đài khí tượng thủy văn tỉnh Bến Tre vào cuối tháng 12/2020, độ mặn nước sông Hàm Luông đã vượt tiêu chuẩn quy định của Bộ Y tế về nước sinh hoạt và tiếp tục tăng nhanh, dẫn đến tình trạng nhiễm mặn sâu. Do đó, Mỏ Cày Nam phải đối mặt với thách thức lớn vừa duy trì tăng trưởng nông nghiệp, vừa đảm bảo người dân được tiếp cận với nước sạch.

Trong bối cảnh trên, Dự án “Nước sạch cho cộng đồng nghèo ở Bến Tre” được triển khai với mục tiêu tăng cường khả năng thích ứng và cải thiện sinh kế cho cộng đồng dễ bị tổn thương ở Đồng bằng sông Cửu Long, trước tác động tiêu cực từ biến đổi khí hậu.

Dự án “Nước sạch cho cộng đồng nghèo ở Bến Tre” được kỳ vọng sẽ cung cấp đầy đủ các thiết bị cần thiết để giúp người dân tại huyện Mỏ Cày Nam có thể trữ nước ngọt, cải thiện chất lượng cuộc sống sinh hoạt hằng ngày cũng như giảm thiểu mọi tác động từ các đợt hạn hán, ngập mặn hằng năm.

ActionAid Việt Nam và AFV hỗ trợ cho gần 70.000 người gặp khó khăn trong COVID-19 ActionAid Việt Nam và AFV hỗ trợ cho gần 70.000 người gặp khó khăn trong COVID-19
AFV: Hỗ trợ người khuyết tật 3 xã tại Ninh Bình hòa nhập cuộc sống AFV: Hỗ trợ người khuyết tật 3 xã tại Ninh Bình hòa nhập cuộc sống
In bài viết

Truyền hình