Trang chủ Việt Nam hôm nay
06:45 | 02/01/2024 GMT+7

ADB: Kết quả đạt được của Việt Nam rất đáng trân trọng

aa
Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) đánh giá cao việc Việt Nam nỗ lực vượt qua các thách thức trong năm 2023, đặc biệt trong việc ổn định chính sách tiền tệ và kiểm soát lạm phát.
ADB công bố quỹ chống biến đổi khí hậu quy mô hàng tỷ USD cho châu Á - Thái Bình Dương
ADB tăng cường hỗ trợ phát triển năng lượng sạch tại châu Á
ADB: Kết quả đạt được của Việt Nam rất đáng trân trọng
Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) Shantanu Chakraborty. (Ảnh: VGP/Quang Thương)

Trao đổi với Báo Điện tử Chính phủ, ông Shantanu Chakraborty, Giám đốc Quốc gia ADB tại Việt Nam cho rằng,về mặt chính sách tiền tệ, Chính phủ đã thực hiện các biện pháp hữu hiệu để đảm bảo khả năng phục hồi kinh tế thời gian vừa qua.

Việt Nam là một trong những quốc gia đầu tiên bắt đầu giảm lãi suất và đã cắt giảm lãi suất tới 4 lần trước tháng 6/2023 mà vẫn kiểm soát được lạm phát theo mục tiêu đã đề ra.

Theo ông Shantanu Chakraborty, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã rất chủ động trong việc giảm lãi suất, việc nới lỏng chính sách tiền tệ góp phần tăng cường khả năng chống chịu của nền kinh tế trong năm 2023.

Về mặt tài chính, đầu tư công đã tăng đáng kể và là một trong các yếu tố chính thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trong những tháng cuối năm nay. Khối lượng đầu tư công ước đạt khoảng 75% kế hoạch được giao.

Về mặt tài khóa, Giám đốc Quốc gia ADB nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thúc đẩy đầu tư vào cơ sở hạ tầng và thúc đẩy tâm lý thị trường cũng như tạo sự thuận tiện trong kinh doanh. Đặc biệt, Việt Nam tiếp tục giảm 2% thuế giá trị gia tăng (VAT) nhằm mang lại nhiều lợi ích cho người dân.

Ông Shantanu Chakraborty cho rằng, tuy Việt Nam không đạt được mục tiêu tăng trưởng kinh tế 6,5% như đã đề ra cho năm 2023 nhưng kết quả đạt được rất đáng trân trọng. Trước hết, mục tiêu tăng trưởng đề ra cho năm 2023 thực sự không phải là con số cố định mà đây là nguyện vọng Chính phủ đã đặt ra từ đầu năm và là mục tiêu chính sách.

Việc không thể đạt được mục tiêu tăng trưởng do Việt Nam đã phải đối mặt với rất nhiều thách thức trong năm 2023 từ sự suy giảm trong các hoạt động kinh tế và nhu cầu của một số đối tác thương mại lớn.

Trong vài năm qua, nền kinh tế Việt Nam đã dần chuyển sang định hướng xuất khẩu. Dựa trên phân tích mới nhất, những nền kinh tế phụ thuộc vào xuất khẩu như Việt Nam, Thái Lan, Malaysia và các nước khác, đều bị hạ dự báo tăng trưởng kinh tế do suy thoái kinh tế toàn cầu.

Căng thẳng địa chính trị gây ra sự gián đoạn trong chuỗi cung ứng cũng như mặt bằng lãi suất cao trên thế giới cũng gây ảnh hưởng tới lợi thế cạnh tranh của sản phẩm và dịch vụ của Việt Nam.

Bên cạnh đó, Việt Nam phải đối mặt với một số thách thức trong nước như việc chậm triển khai dự án và chênh lệch lãi suất lớn giữa VNĐ và USD.

"Tuy vậy, nhìn chung, nền kinh tế Việt Nam vẫn vận hành tốt trước tất cả những thách thức bất ngờ phải đối mặt trong suốt thời kỳ này", Giám đốc Quốc gia ADB nhận định.

Kích cầu tiêu dùng nội địa để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế

Theo ông Shantanu Chakraborty, mặc dù kinh tế thế giới đang bước vào năm 2024 với nhiều bất ổn, nhưng một số quốc gia đang chứng kiến những dấu hiệu sớm của sự phục hồi kinh tế.

Tăng trưởng kinh tế tại Hoa Kỳ có những dấu hiệu tích cực hơn những gì mà ADB dự đoán vài tháng trước. Tuy nhiên, tại châu Âu và Nhật Bản dường như vẫn chưa có dấu hiệu phục hồi. Bên cạnh đó, căng thẳng địa chính trị gia tăng trên thế giới có thể tác động xấu đến thị trường hàng hóa và khả năng tiếp cận tín dụng. Do vậy, kinh tế toàn cầu là một bức tranh hỗn hợp.

ADB giữ nguyên dự báo tăng trưởng cho Việt Nam vào năm 2024 ở mức 6%, đứng thứ 2 trong khu vực ASEAN trong bối cảnh nền kinh tế của các đối tác thương mại chính của Việt Nam tăng trưởng tốt và ghi nhận những bước phát triển tích cực trong việc giải quyết căng thẳng địa chính trị.

Để giải quyết những thách thức trong năm 2024, ông Shantanu Chakraborty cho rằng, Việt Nam cần đảm bảo lợi thế cạnh tranh với tư cách là "nam châm" thu hút vốn đầu tư nước ngoài (FDI).

Theo đó, Việt Nam nên tiếp tục duy trì vị thế là quốc gia được ưu tiên, là điểm đến ưa thích của nhà đầu tư nước ngoài. Việt Nam cần nâng cấp sản phẩm và dịch vụ cũng như hướng tới nhóm sản phẩm và dịch vụ có giá trị gia tăng cao hơn trên thị trường toàn cầu.

Thêm vào đó, Việt Nam cần đề ra biện pháp để tiêu dùng trong nước trở thành một trong những động lực tăng trưởng chính bởi vì việc giảm sự phụ thuộc quá mức vào nhu cầu bên ngoài sẽ giúp nền kinh tế chống lại rủi ro trước những thách thức mang tính toàn cầu.

Chẳng hạn, trong năm 2023, các quốc gia có mức tiêu thụ và nhu cầu nội địa cao như Ấn Độ, Trung Quốc, Indonesia và Philippines đều là những quốc gia đã tiếp tục giữ vững đà tăng trưởng kinh tế.

Việt Nam cần thúc đẩy tiêu dùng trong nước bằng cách tiếp tục thực hiện chính sách tiền tệ mở rộng kết hợp với chính sách tài khóa để có nhiều tiền hơn đến tay người dân.

"Đây cũng là thời điểm để bắt tay vào cải cách trong nhiều lĩnh vực khác nhau và cần đầu tư thêm, đặc biệt là lĩnh vực được ưu tiên", Giám đốc Quốc gia ADB khuyến nghị.

Việt Nam là quốc gia chịu nhiều tổn thương do biến đổi khí hậu và giờ là lúc cần tập trung thúc đẩy đầu tư vào cơ sở hạ tầng bền vững có khả năng chống chịu.

Ông Shantanu Chakraborty chia sẻ, việc đề ra một cách tiếp cận mang tính phối hợp nhiều hơn giữa các chính sách sẽ rất quan trọng trong tương lai để đưa nền kinh tế trở lại mức tăng trưởng cao mà Việt Nam đã đạt được trong những năm vừa qua./.

ADB tăng gấp đôi hạn mức tài trợ thương mại cho SeABank lên 60 triệu USD ADB tăng gấp đôi hạn mức tài trợ thương mại cho SeABank lên 60 triệu USD
ADB: Đầu tư công có thể mang đến cú huých tăng trưởng kinh tế rất quan trọng ADB: Đầu tư công có thể mang đến cú huých tăng trưởng kinh tế rất quan trọng
Theo Thuỳ Dung/VGP
Nguồn:

Tin bài liên quan

Việt Nam: Sử dụng hiệu quả viện trợ cho phát triển bền vững

Việt Nam: Sử dụng hiệu quả viện trợ cho phát triển bền vững

Tọa đàm quốc tế "Giới thiệu Bản đồ viện trợ Đông Nam Á 2025" đã nêu bật những phân tích quan trọng về dòng tài trợ phát triển chính thức (ODF) tại khu vực, đồng thời khẳng định vị thế và định hướng tăng trưởng bền vững của Việt Nam.
Thương mại điện tử bứt phá, góp phần đạt mục tiêu tăng trưởng kinh tế 8,5% năm 2025

Thương mại điện tử bứt phá, góp phần đạt mục tiêu tăng trưởng kinh tế 8,5% năm 2025

Bộ Công Thương vừa ban hành văn bản số 7291 gửi Bộ Tài chính, triển khai Nghị quyết 230/NQ-CP và Nghị quyết 226/NQ-CP của Chính phủ về mục tiêu tăng trưởng các ngành, lĩnh vực, địa phương. Theo đó, kịch bản tăng trưởng của ngành công thương được xây dựng nhằm bảo đảm tăng trưởng kinh tế cả nước năm 2025 đạt 8,3-8,5%.
Thúc đẩy thương mại 14 tỷ USD, Việt Nam - Australia hướng tới hợp tác công nghệ và đổi mới sáng tạo

Thúc đẩy thương mại 14 tỷ USD, Việt Nam - Australia hướng tới hợp tác công nghệ và đổi mới sáng tạo

Kim ngạch thương mại song phương đạt 14 tỷ USD trong năm 2024 cho thấy tiềm năng to lớn, mở ra cơ hội để Việt Nam và Australia mở rộng hợp tác trong các lĩnh vực công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số và phát triển bền vững.

Các tin bài khác

Chìa khóa phát triển đô thị Việt Nam và những 'điểm nghẽn' cần tháo gỡ

Chìa khóa phát triển đô thị Việt Nam và những 'điểm nghẽn' cần tháo gỡ

Diễn đàn Phát triển bền vững đô thị Việt Nam 2025 và các hội thảo liên quan ngày 5/11 đã nhấn mạnh vai trò động lực của đổi mới sáng tạo trong việc kiến tạo không gian sống xanh, an toàn. Mặc dù vậy, hệ thống đô thị Việt Nam vẫn đối mặt nhiều thách thức lớn, đòi hỏi cải cách mạnh mẽ về thể chế và tư duy quản trị.
Nghệ An cấp tốc triển khai hành động tháng cao điểm chống khai thác IUU

Nghệ An cấp tốc triển khai hành động tháng cao điểm chống khai thác IUU

Thực hiện chỉ đạo của Ban Bí thư, Thủ tướng Chính phủ và Công điện số 198/CĐ-TTg ngày 17/10/2025, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Nghệ An đã cấp tốc triển khai các văn bản chỉ đạo và ban hành Kế hoạch hành động tháng cao điểm chống khai thác IUU, tạo ra một chiến dịch toàn diện, thống nhất từ cấp tỉnh đến cấp cơ sở.
Thanh Hóa nỗ lực gỡ "thẻ vàng" IUU

Thanh Hóa nỗ lực gỡ "thẻ vàng" IUU

Sáng 6/11, Đoàn công tác Bộ Nông nghiệp và Môi trường do Thứ trưởng Phùng Đức Tiến làm trưởng đoàn, đã làm việc với UBND tỉnh Thanh Hóa về chống khai thác IUU. Thứ trưởng yêu cầu tỉnh siết chặt quản lý đội tàu và nhanh chóng hoàn thiện hồ sơ phục vụ đoàn thanh tra của Ủy ban châu Âu.
Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại phiên bế mạc Hội nghị Trung ương lần thứ 14

Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại phiên bế mạc Hội nghị Trung ương lần thứ 14

Toàn văn bài phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại phiên bế mạc Hội nghị lần thứ 14 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII.

Đọc nhiều

Tin quốc tế ngày 07/11: Mỹ thu hồi khoảng 80.000 thị thực, Singapore áp dụng phạt đánh roi tội phạm lừa đảo trực tuyến

Tin quốc tế ngày 07/11: Mỹ thu hồi khoảng 80.000 thị thực, Singapore áp dụng phạt đánh roi tội phạm lừa đảo trực tuyến

Mỹ thu hồi khoảng 80.000 thị thực trong chưa đầy một năm; Singapore áp dụng phạt đánh roi tội phạm lừa đảo trực tuyến; Ukraine tấn công cơ sở tập kết drone của Nga tại Donetsk; Mỹ bỏ lệnh cấm vận thương mại quốc phòng với Campuchia... là tin tức quốc tế ngày 7/11.
Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan chia buồn Hoàng Thái hậu Vương quốc Thái Lan Sirikit từ trần

Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan chia buồn Hoàng Thái hậu Vương quốc Thái Lan Sirikit từ trần

Ngày 05/11 tại Hà Nội, ông Nguyễn Văn Thành, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan dẫn đầu đoàn đại biểu Hội tới Đại sứ quán Thái Lan tại Việt Nam viếng và ghi sổ tang tưởng niệm Hoàng Thái hậu Thái Lan Sirikit.
Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia chúc mừng Quốc khánh Vương quốc Campuchia

Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia chúc mừng Quốc khánh Vương quốc Campuchia

Ngày 06/11 tại Hà Nội, Đoàn Trung ương Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia do Phó Chủ tịch thường trực Lê Văn Tụy dẫn đầu đã đến chúc mừng Đại sứ quán Campuchia tại Việt Nam nhân kỷ niệm 72 năm Quốc khánh Vương quốc Campuchia (09/11/1953-09/11/2025).
Sôi nổi, kịch tính, đậm đà bản sắc văn hóa Khmer Nam Bộ

Sôi nổi, kịch tính, đậm đà bản sắc văn hóa Khmer Nam Bộ

Chiều 5/11, Giải Đua ghe Ngo thành phố Cần Thơ năm 2025 đã chính thức khép lại sau hai ngày tranh tài sôi nổi và kịch tính trên dòng sông Maspéro (phường Sóc Trăng, thành phố Cần Thơ). Sự kiện đã thu hút hàng trăm ngàn lượt người dân, du khách và người hâm mộ đến cổ vũ, tạo nên bầu không khí lễ hội rộn ràng, đậm đà sắc màu văn hóa của đồng bào Khmer Nam Bộ.
Chi đội Kiểm ngư số 4 đẩy mạnh tuyên truyền, hỗ trợ ngư dân phòng, chống khai thác IUU

Chi đội Kiểm ngư số 4 đẩy mạnh tuyên truyền, hỗ trợ ngư dân phòng, chống khai thác IUU

Trong thời gian qua, trên các vùng biển được phân công quản lý, các tàu của Chi đội Kiểm ngư số 4 đã triển khai đợt cao điểm tuyên truyền, kiểm tra và kiểm soát hoạt động khai thác thủy sản, góp phần ngăn chặn tình trạng khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).
Bộ đội Biên phòng An Giang siết chặt quản lý tàu cá

Bộ đội Biên phòng An Giang siết chặt quản lý tàu cá

Ngày 06/11, Đoàn công tác của Bộ Quốc phòng do Thiếu tướng Hoàng Hữu Chiến, Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng Bộ đội Biên phòng Việt Nam làm trưởng đoàn đã đến kiểm tra công tác phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) tại Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang.
Việt Nam sẵn sàng cùng quốc tế hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm trong chống khai thác IUU

Việt Nam sẵn sàng cùng quốc tế hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm trong chống khai thác IUU

Ngày 06/11/2025, tại họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao Việt Nam, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng đã trả lời một số câu hỏi của phóng viên.
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Chính sách nổi bật về bảo hiểm xã hội, ngân hàng có hiệu lực từ tháng 11/2025

Chính sách nổi bật về bảo hiểm xã hội, ngân hàng có hiệu lực từ tháng 11/2025

Các trường hợp không bị coi là trốn đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc từ 30/11/2025; tổ chức tín dụng được giao, nhận vàng miếng cho khách hàng từ 15/11/2025... là những quy định mới có hiệu lực từ tháng 11/2025.
Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (14/10), ở khu vực Đông Bắc Bộ, khu vực từ Thanh Hóa đến thành phố Huế, cao nguyên Trung Bộ và miền Đông Nam Bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Phiên bản di động