Trang chủ Hữu nghị
15:34 | 31/01/2018 GMT+7

22 năm đồng hành cùng Uông Bí (Quảng Ninh): AAV hỗ trợ cho gần 200.000 người dân và phụ nữ nghèo

aa
TĐO - Ngày 30/1/2017, tại Thành phố Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh, Chương trình Hỗ trợ Phát triển thành phố Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh (LRP101) của ActionAid Việt Nam (AAV) đã tổng kết chặng đường 22 năm đồng hành cùng chính quyền và nhân dân địa phương. Với sự hỗ trợ của chương trình, AAV đã góp phần mang lại cuộc sống tốt đẹp hơn cho 113.000 lượt người hưởng lợi trực tiếp và 175.800 lượt người hưởng lợi gián tiếp tại 11 xã, phường của thành phố.  

22 nam dong hanh cung uong bi quang ninh aav ho tro cho gan 200000 nguoi dan va phu nu ngheo

Lễ tổng kết và bàn giap LRP101

Theo đó, với tổng số tiền hỗ trợ trên 18 tỷ đồng, sau 22 năm triển khai, chương trình tập trung vào sáu lĩnh vực chính: Tăng cường giải pháp thay thế và các phương án sinh kế bền vững cho phụ nữ nghèo khu vực đô thị; Tăng cường sự tham gia người sống chung và chịu ảnh hưởng bởi HIV/AIDS và cộng đồng trong phòng, chống HIV/AIDS; Thúc đẩy bình đẳng trong tiếp cận giáo dục chất lượng cho trẻ em; Tăng cường sự tham gia và vai trò quyết định của phụ nữ trong các cơ quan nhà nước tại địa phương; Nâng cao năng lực cho phụ nữ và trẻ em gái về Quyền phụ nữ và phòng chống bạo lực trên cơ sở giới; Ứng phó với tác động của thiên tai và biến đổi khí hậu bằng các phương pháp lấy con người làm trung tâm.

Qua những lĩnh vực mà chương trình tập trung triển khai, có thể thấy phụ nữ, trẻ em và những người yếu thế luôn là trọng tâm trong các hoạt động của ActionAid tại địa phương.

LRP101 đã đạt được một số kết quả nổi bật như: 14 nhóm phát triển cộng đồng được thành lập và duy trì với 332 thành viên, trong đó 80% là phụ nữ, trở thành nhân tố thay đổi giúp người dân nâng cao nhận thức, tích cực tham gia vào các hoạt động giảm nghèo và phát triển của địa phương; 7.500 lượt người, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em gái cải thiện thu nhập và nâng cao chất lượng cuộc sống, thông qua các cơ hội tiếp cận nguồn tài chính vi mô, kỹ thuật, các phương án sinh kế mới; 1.150 người sống chung và chịu ảnh hưởng bởi HIV/AIDS được tiếp cận xét nghiệm tự nguyện và các dịch vụ có sẵn dành người có HIV và thành viên gia đình họ, tự tin hòa nhập cộng đồng, tích cực tham gia các mạng lưới cấp thành phố, cấp tỉnh và cấp quốc gia… Ngoài ra, hang ngàn người cũng đã được trang bị kiến thức, tập huấn, nâng cao nhận thức về quyền giáo dục cho trẻ em, quyền phụ nữ, phòng chống bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái… Đặc biệt, Quỹ Khuyến khích phụ nữ phát triển được hình thành và phát triển thành một tổ chức tài chính vi mô độc lập với hơn 7.000 phụ nữ thành viên và vốn hóa hơn 40 tỷ đồng, đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì và phát huy thành quả chương trình LRP101.

22 nam dong hanh cung uong bi quang ninh aav ho tro cho gan 200000 nguoi dan va phu nu ngheo

Ông Phạm Tuấn Đạt, Phó Chủ tịch UBND TP Uông Bí trao bằng khen cho các cá nhân có đóng góp tích cực cho Chương trình

Tại buổi lễ tổng kết chương trình, bà Phạm Thị Thanh Vân, Điều phối viên Chương trình miền Bắc của AAV chia sẻ: “Chương trình Hỗ trợ Phát triển thành phố Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh là một trong những chương trình thành công của ActionAid đối với vấn đề nghèo đô thị ở Việt Nam. Chúng tôi tin tưởng những tác động tích cực của chương trình sẽ bền vững bởi chính quyền địa phương rất chủ động trong việc tiếp tục nhân rộng các kết quả của chương trình. Thêm vào đó, đã có sự thay đổi rất cơ bản trong nhận thức của người dân địa phương, và những tác động này sẽ tiếp tục lan tỏa, nhân rộng tới những vùng miền khác của tỉnh, giúp cuộc sống người dân Quảng Ninh, đặc biệt là người nghèo, phụ nữ và trẻ em ngày càng được cải thiện.”

Ông Phạm Tuấn Đạt, Phó Chủ tịch UBND TP Uông Bí cho biết: “Các mô hình vay vốn tín dụng, mô hình điểm về phòng chống bạo lực cho phụ nữ và trẻ em gái đã và đang góp phần nâng cao nhận thức của người dân tại cộng đồng nơi chương trình hỗ trợ, từ đó giúp mang lại những đổi thay tích cực về kinh tế - xã hội cho địa phương. Là một địa bàn vùng đô thị đang trong quá trình đô thị hóa nơi bất bình đẳng giới vẫn còn là một thực tế tồn tại dai dẳng, chúng tôi cũng đặc biệt đánh giá cao các hoạt động tập huấn về Quyền Phụ nữ của chương trình, giúp chị em địa phương vươn lên thực sự làm chủ cuộc sống của mình. Chương trình Hỗ trợ Phát triển của ActonAid đóng góp tích cực cho sự phát triển kinh tế, xã hội của thành phố, của tỉnh. Chúng tôi cam kết sẽ tiếp tục duy trì và nhân rộng những mô hình của chương trình trong thời gian tới để đảm bảo giảm nghèo, phát triển bền vững tại địa phương”.

An Nhi (t/h)

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Việt Nam - Cuba vun đắp quan hệ đặc biệt từ tinh thần Giron

Việt Nam - Cuba vun đắp quan hệ đặc biệt từ tinh thần Giron

Ngày 19/4, tại Hưng Yên diễn ra chương trình Gặp gỡ hữu nghị Việt Nam - Cuba kỷ niệm 65 năm chiến thắng Giron. Sự kiện do Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Hội hữu nghị Việt Nam - Cuba, Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân tỉnh và Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Hưng Yên phối hợp tổ chức.
Thành phố Hồ Chí Minh họp mặt kỷ niệm 65 năm Chiến thắng Giron

Thành phố Hồ Chí Minh họp mặt kỷ niệm 65 năm Chiến thắng Giron

Ngày 17/4/2026 tại Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp Hội hữu nghị Việt Nam - Cuba Thành phố (Hội) tổ chức họp mặt kỷ niệm 65 năm Ngày chiến thắng Giron của Nhân dân Cuba (19/4/1961 - 19/4/2026).
BIDV và Ủy ban hòa bình Việt Nam: Gắn kết sứ mệnh hòa bình và phát triển bền vững

BIDV và Ủy ban hòa bình Việt Nam: Gắn kết sứ mệnh hòa bình và phát triển bền vững

Chiều ngày 14/4/2026, tại Hà Nội, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) đã có buổi làm việc với Ủy ban Hòa bình Việt Nam nhằm đánh giá kết quả phối hợp thời gian qua và thảo luận định hướng hợp tác trong giai đoạn mới.
Lưu học sinh Lào, Campuchia đón Tết cổ truyền tại Trường Hữu nghị 80

Lưu học sinh Lào, Campuchia đón Tết cổ truyền tại Trường Hữu nghị 80

Trong hai ngày 13 và 14/4 tại Hà Nội, Trường Hữu nghị 80 tổ chức các chương trình đón Tết cổ truyền Bunpimay của Lào và Chol Chhnam Thmay của Campuchia cho lưu học sinh đang học tập tại trường.

Đọc nhiều

75 thí sinh tranh tài tại Cuộc thi Viết chính tả chữ Hán năm 2026

75 thí sinh tranh tài tại Cuộc thi Viết chính tả chữ Hán năm 2026

Ngày 19/4, tại Hà Nội, 75 thí sinh thuộc 12 trường đại học tại khu vực miền Bắc Việt Nam đã tham gia Cuộc thi Viết chính tả chữ Hán năm 2026 và Hoạt động trải nghiệm văn hóa Việt – Trung do Viện Khổng Tử tại Trường Đại học Hà Nội tổ chức.
Đề xuất "cú hích” cho văn hóa: Chi tối thiểu 2% ngân sách, thêm ngày nghỉ toàn quốc

Đề xuất "cú hích” cho văn hóa: Chi tối thiểu 2% ngân sách, thêm ngày nghỉ toàn quốc

Dự thảo Nghị quyết về phát triển văn hóa Việt Nam đề cập đến nhiều cơ chế đột phá như bảo đảm chi tối thiểu 2% ngân sách cho văn hóa, người lao động nghỉ và hưởng lương vào “Ngày Văn hóa Việt Nam”...
Lễ hội Văn hóa Việt Nam tại Osaka đầy xúc động và lan tỏa

Lễ hội Văn hóa Việt Nam tại Osaka đầy xúc động và lan tỏa

Đây là dịp để cộng đồng người Việt tại Nhật Bản cùng nhau hướng về cội nguồn dân tộc, tưởng nhớ công lao dựng nước của các Vua Hùng, đồng thời củng cố bản sắc văn hóa trong môi trường quốc tế.
Việt Nam là điểm đến hấp dẫn hàng đầu Đông Nam Á năm 2026

Việt Nam là điểm đến hấp dẫn hàng đầu Đông Nam Á năm 2026

Việt Nam đang ngày càng khẳng định vị thế là một trong những điểm đến hấp dẫn nhất Đông Nam Á trong năm 2026, nhờ sự kết hợp giữa tài nguyên du lịch đa dạng, chi phí hợp lý và đà phục hồi mạnh mẽ sau đại dịch.
Cảnh sát biển Việt Nam lên đường tuần tra liên hợp với Cảnh sát biển Trung Quốc

Cảnh sát biển Việt Nam lên đường tuần tra liên hợp với Cảnh sát biển Trung Quốc

Ngày 20/4, tại Hải Phòng, biên đội tàu Cảnh sát biển Việt Nam đã rời bến thực hiện nhiệm vụ tuần tra liên hợp với Cảnh sát biển Trung Quốc trên vùng biển lân cận đường phân định Vịnh Bắc Bộ lần thứ nhất năm 2026.
Thúc đẩy công trình trọng điểm, bảo đảm quốc phòng - an ninh

Thúc đẩy công trình trọng điểm, bảo đảm quốc phòng - an ninh

Thực hiện Kế hoạch công tác năm 2026, trong hai ngày 16 - 17/4, Thường trực HĐND tỉnh Cà Mau tổ chức Đoàn khảo sát, thăm và làm việc tại đảo Hòn Khoai nhằm nắm bắt tình hình triển khai các công trình, dự án kết nối đất liền với đảo; kiểm tra công tác phòng cháy, chữa cháy rừng; đồng thời thăm hỏi, động viên các lực lượng đang thi công và làm nhiệm vụ trên đảo.
Từ bản làng đến lớp học: Gieo mầm văn hóa giao thông nơi vùng biên

Từ bản làng đến lớp học: Gieo mầm văn hóa giao thông nơi vùng biên

Giữa những bản làng vùng biên còn nhiều gian khó, con đường đến trường của học sinh không chỉ là hành trình tìm con chữ mà còn là hành trình học cách sống an toàn giữa cuộc sống nhiều rủi ro. Từ sân trường Trường PTDTBT Tiểu học Nậm Vì, xã Mường Nhé, tỉnh Điện Biên những buổi tuyên truyền pháp luật giản dị đang âm thầm gieo mầm ý thức chấp hành luật giao thông cho thế hệ trẻ nơi miền biên viễn.
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết hôm nay (14/4): Bắc Bộ nắng nóng cục bộ, có nơi trên 40 độ C

Thời tiết hôm nay (14/4): Bắc Bộ nắng nóng cục bộ, có nơi trên 40 độ C

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 14/4, Bắc Bộ ngày nắng, có nơi nắng nóng; Trung Bộ nắng nóng gay gắt, có nơi trên 40 độ C. Chiều tối và đêm, nhiều khu vực xuất hiện mưa rào và dông, nguy cơ lốc, sét và gió giật mạnh.
Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Ngày 8/4, thời tiết trên phạm vi cả nước tiếp tục có sự phân hóa rõ rệt, trong đó nắng nóng duy trì trên diện rộng, nhiều nơi xuất hiện nắng nóng gay gắt, xen kẽ các hình thái mưa dông vào chiều tối và đêm.
Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 02/4, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác; miền Đông Nam Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 36 độ.
Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/3.
Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo, ngày 23/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ thời tiết chủ đạo là có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều hửng nắng.
Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến TP. Huế có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù rải rác gây giảm tầm nhìn, sau đó trưa chiều trời hửng nắng, thời tiết khá dễ chịu.
Phiên bản di động