Trang chủ Hữu nghị
15:34 | 31/01/2018 GMT+7

22 năm đồng hành cùng Uông Bí (Quảng Ninh): AAV hỗ trợ cho gần 200.000 người dân và phụ nữ nghèo

aa
TĐO - Ngày 30/1/2017, tại Thành phố Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh, Chương trình Hỗ trợ Phát triển thành phố Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh (LRP101) của ActionAid Việt Nam (AAV) đã tổng kết chặng đường 22 năm đồng hành cùng chính quyền và nhân dân địa phương. Với sự hỗ trợ của chương trình, AAV đã góp phần mang lại cuộc sống tốt đẹp hơn cho 113.000 lượt người hưởng lợi trực tiếp và 175.800 lượt người hưởng lợi gián tiếp tại 11 xã, phường của thành phố.  

22 nam dong hanh cung uong bi quang ninh aav ho tro cho gan 200000 nguoi dan va phu nu ngheo

Lễ tổng kết và bàn giap LRP101

Theo đó, với tổng số tiền hỗ trợ trên 18 tỷ đồng, sau 22 năm triển khai, chương trình tập trung vào sáu lĩnh vực chính: Tăng cường giải pháp thay thế và các phương án sinh kế bền vững cho phụ nữ nghèo khu vực đô thị; Tăng cường sự tham gia người sống chung và chịu ảnh hưởng bởi HIV/AIDS và cộng đồng trong phòng, chống HIV/AIDS; Thúc đẩy bình đẳng trong tiếp cận giáo dục chất lượng cho trẻ em; Tăng cường sự tham gia và vai trò quyết định của phụ nữ trong các cơ quan nhà nước tại địa phương; Nâng cao năng lực cho phụ nữ và trẻ em gái về Quyền phụ nữ và phòng chống bạo lực trên cơ sở giới; Ứng phó với tác động của thiên tai và biến đổi khí hậu bằng các phương pháp lấy con người làm trung tâm.

Qua những lĩnh vực mà chương trình tập trung triển khai, có thể thấy phụ nữ, trẻ em và những người yếu thế luôn là trọng tâm trong các hoạt động của ActionAid tại địa phương.

LRP101 đã đạt được một số kết quả nổi bật như: 14 nhóm phát triển cộng đồng được thành lập và duy trì với 332 thành viên, trong đó 80% là phụ nữ, trở thành nhân tố thay đổi giúp người dân nâng cao nhận thức, tích cực tham gia vào các hoạt động giảm nghèo và phát triển của địa phương; 7.500 lượt người, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em gái cải thiện thu nhập và nâng cao chất lượng cuộc sống, thông qua các cơ hội tiếp cận nguồn tài chính vi mô, kỹ thuật, các phương án sinh kế mới; 1.150 người sống chung và chịu ảnh hưởng bởi HIV/AIDS được tiếp cận xét nghiệm tự nguyện và các dịch vụ có sẵn dành người có HIV và thành viên gia đình họ, tự tin hòa nhập cộng đồng, tích cực tham gia các mạng lưới cấp thành phố, cấp tỉnh và cấp quốc gia… Ngoài ra, hang ngàn người cũng đã được trang bị kiến thức, tập huấn, nâng cao nhận thức về quyền giáo dục cho trẻ em, quyền phụ nữ, phòng chống bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái… Đặc biệt, Quỹ Khuyến khích phụ nữ phát triển được hình thành và phát triển thành một tổ chức tài chính vi mô độc lập với hơn 7.000 phụ nữ thành viên và vốn hóa hơn 40 tỷ đồng, đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì và phát huy thành quả chương trình LRP101.

22 nam dong hanh cung uong bi quang ninh aav ho tro cho gan 200000 nguoi dan va phu nu ngheo

Ông Phạm Tuấn Đạt, Phó Chủ tịch UBND TP Uông Bí trao bằng khen cho các cá nhân có đóng góp tích cực cho Chương trình

Tại buổi lễ tổng kết chương trình, bà Phạm Thị Thanh Vân, Điều phối viên Chương trình miền Bắc của AAV chia sẻ: “Chương trình Hỗ trợ Phát triển thành phố Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh là một trong những chương trình thành công của ActionAid đối với vấn đề nghèo đô thị ở Việt Nam. Chúng tôi tin tưởng những tác động tích cực của chương trình sẽ bền vững bởi chính quyền địa phương rất chủ động trong việc tiếp tục nhân rộng các kết quả của chương trình. Thêm vào đó, đã có sự thay đổi rất cơ bản trong nhận thức của người dân địa phương, và những tác động này sẽ tiếp tục lan tỏa, nhân rộng tới những vùng miền khác của tỉnh, giúp cuộc sống người dân Quảng Ninh, đặc biệt là người nghèo, phụ nữ và trẻ em ngày càng được cải thiện.”

Ông Phạm Tuấn Đạt, Phó Chủ tịch UBND TP Uông Bí cho biết: “Các mô hình vay vốn tín dụng, mô hình điểm về phòng chống bạo lực cho phụ nữ và trẻ em gái đã và đang góp phần nâng cao nhận thức của người dân tại cộng đồng nơi chương trình hỗ trợ, từ đó giúp mang lại những đổi thay tích cực về kinh tế - xã hội cho địa phương. Là một địa bàn vùng đô thị đang trong quá trình đô thị hóa nơi bất bình đẳng giới vẫn còn là một thực tế tồn tại dai dẳng, chúng tôi cũng đặc biệt đánh giá cao các hoạt động tập huấn về Quyền Phụ nữ của chương trình, giúp chị em địa phương vươn lên thực sự làm chủ cuộc sống của mình. Chương trình Hỗ trợ Phát triển của ActonAid đóng góp tích cực cho sự phát triển kinh tế, xã hội của thành phố, của tỉnh. Chúng tôi cam kết sẽ tiếp tục duy trì và nhân rộng những mô hình của chương trình trong thời gian tới để đảm bảo giảm nghèo, phát triển bền vững tại địa phương”.

An Nhi (t/h)

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Ban Á - Phi: Làm sâu sắc nền tảng xã hội với các nước trong khu vực

Ban Á - Phi: Làm sâu sắc nền tảng xã hội với các nước trong khu vực

Năm 2025, Ban Á - Phi (Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam) đã triển khai đồng bộ các hoạt động đối ngoại nhân dân với các nước láng giềng và đối tác, kết hợp hài hòa giữa gìn giữ nền tảng hữu nghị truyền thống với thúc đẩy hợp tác thực chất. Trên cơ sở đó, năm 2026, Ban tiếp tục định hướng làm sâu sắc nền tảng xã hội cho quan hệ với các nước trong khu vực thông qua các mô hình giao lưu có chiều sâu, tính kế thừa và hiệu quả bền vững.
Linh hoạt, điều phối, huy động nguồn lực trong hoạt động đối ngoại nhân dân

Linh hoạt, điều phối, huy động nguồn lực trong hoạt động đối ngoại nhân dân

Từ thực tiễn triển khai các chuỗi hoạt động lớn trong năm 2025, Ban Châu Mỹ (Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam) đã tích lũy nhiều kinh nghiệm trong tổ chức, điều phối và huy động nguồn lực cho hoạt động đối ngoại nhân dân. Ông Nguyễn Năng Khiếu, Trưởng ban Ban Châu Mỹ, trao đổi với phóng viên Tạp chí Thời đại những bài học nổi bật và trọng tâm công tác năm 2026.
Không chỉ là một vị khách: Đại sứ Saadi Salama và những mùa Tết Việt

Không chỉ là một vị khách: Đại sứ Saadi Salama và những mùa Tết Việt

Đón chúng tôi tại nhà riêng, trong sắc Xuân của hoa đào, Đại sứ Palestine Saadi Salama, Trưởng Đoàn ngoại giao tại Việt Nam kể lại những kỷ niệm từ lần đầu tiên ăn Tết tại Hà Nội vào những năm 1980, khi đất nước còn trong thời bao cấp, cho đến những cảm nhận, trải nghiệm về Tết Việt hôm nay.
Đại sứ đón Tết: Cảm nhận văn hóa truyền thống Việt bằng cả trái tim

Đại sứ đón Tết: Cảm nhận văn hóa truyền thống Việt bằng cả trái tim

Với các nhà ngoại giao, Tết cổ truyền - thời khắc quan trọng và thiêng liêng nhất trong năm của người Việt - không chỉ là một ngày lễ, mà còn là cánh cửa mở ra thế giới truyền thống đầy sắc màu.

Đọc nhiều

Quảng Ninh triển khai giải pháp cấp bách chống khai thác IUU

Quảng Ninh triển khai giải pháp cấp bách chống khai thác IUU

UBND tỉnh Quảng Ninh vừa ban hành Kế hoạch số 43/KH-UBND về triển khai các giải pháp cấp bách chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), thể hiện quyết tâm chính trị cao trong việc chấn chỉnh hoạt động khai thác thủy sản, hướng tới phát triển nghề cá minh bạch, trách nhiệm và bền vững.
Công ước Hà Nội - Bước tiến đối ngoại đa phương mới

Công ước Hà Nội - Bước tiến đối ngoại đa phương mới

Với Việt Nam, kiên định đường lối đối ngoại của Đảng, chúng ta chủ động và tích cực hội nhập quốc tế toàn diện, sâu rộng, hiệu quả, phát huy vai trò và đóng góp trách nhiệm tại các cơ chế khu vực và toàn cầu.
Quảng Ngãi trực 24/24 giờ tại cảng cá dịp Tết

Quảng Ngãi trực 24/24 giờ tại cảng cá dịp Tết

Những ngày Tết, tại các cảng cá ở Quảng Ngãi, Ban Quản lý cảng cá và lực lượng Bộ đội Biên phòng duy trì trực 24/24 giờ, kiểm soát chặt chẽ tàu ra vào, sản lượng thủy sản và thiết bị giám sát hành trình, quyết tâm không để xảy ra khoảng trống quản lý trong công tác chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).
Chủ tịch và các vị Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam ứng cử đại biểu Quốc hội khoá XVI

Chủ tịch và các vị Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam ứng cử đại biểu Quốc hội khoá XVI

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Bùi Thị Minh Hoài; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký Hà Thị Nga cùng 4 Phó chủ tịch và Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI theo từng đơn vị bầu cử trong cả nước.
Ngư dân hứng khởi ra khơi đầu Xuân

Ngư dân hứng khởi ra khơi đầu Xuân

Đầu Xuân Bính Ngọ 2026, ngư dân tại Đắk Lắk, Thanh Hóa, Quảng Ngãi, Gia Lai... đồng loạt vươn khơi đón lộc biển. Cùng với kỳ vọng mưa thuận gió hòa, trúng đậm cá tôm, bà con nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, nói không với khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU), góp phần cùng cả nước sớm gỡ “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu.
Sôi nổi Lễ ra quân huấn luyện năm 2026 trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa

Sôi nổi Lễ ra quân huấn luyện năm 2026 trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa

Sáng 20/2, ngay sau Tết Nguyên đán, các đơn vị đóng quân trên quần đảo Trường Sa thuộc Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân, đã tổ chức Lễ ra quân huấn luyện và phát động phong trào thi đua trong huấn luyện năm 2026.
Quảng Ngãi trực 24/24 giờ tại cảng cá dịp Tết

Quảng Ngãi trực 24/24 giờ tại cảng cá dịp Tết

Những ngày Tết, tại các cảng cá ở Quảng Ngãi, Ban Quản lý cảng cá và lực lượng Bộ đội Biên phòng duy trì trực 24/24 giờ, kiểm soát chặt chẽ tàu ra vào, sản lượng thủy sản và thiết bị giám sát hành trình, quyết tâm không để xảy ra khoảng trống quản lý trong công tác chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
infographic quan he doi tac chien luoc viet nam lien minh chau au
dan la goc thuoc do cao nhat cua moi quyet sach
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
Thời tiết ngày mùng 3 Tết (19/2): Bắc Bộ trời rét, Nam Bộ ngày nắng

Thời tiết ngày mùng 3 Tết (19/2): Bắc Bộ trời rét, Nam Bộ ngày nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ ngày 19-22/2 (tức mùng 3 đến mùng 6 Tết), Bắc Bộ trời rét, vùng núi có nơi rét đậm với nhiệt độ dưới 13 độ C. Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ ngày trời nắng.
Miễn phí vé tàu Cát Linh-Hà Đông và Nhổn-Ga Hà Nội trong 9 ngày nghỉ Tết

Miễn phí vé tàu Cát Linh-Hà Đông và Nhổn-Ga Hà Nội trong 9 ngày nghỉ Tết

Hành khách sử dụng 2 tuyến đường sắt đô thị tại Hà Nội gồm 2A Cát Linh – Hà Đông và 3.1 Nhổn – Ga Hà Nội sẽ được miễn phí hoàn toàn vé trong 9 ngày nghỉ của dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.
Thời tiết hôm nay (ngày 11/2): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường, Hà Nội mưa nhỏ rải rác

Thời tiết hôm nay (ngày 11/2): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường, Hà Nội mưa nhỏ rải rác

Ngày 11/2, miền Bắc đón đợt không khí lạnh tăng cường yếu, trời mưa trở lại, tuy nhiên nhiệt độ không có nhiều biến động, cao nhất phổ biến 20-23°C.
Chi tiết phân luồng giao thông tại Hà Nội, TP.HCM dịp Tết Nguyên đán

Chi tiết phân luồng giao thông tại Hà Nội, TP.HCM dịp Tết Nguyên đán

Ngày 12/02, đại diện Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) cho biết, những ngày cận Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, nhu cầu đi lại, vận chuyển hàng hóa và hành khách trên địa bàn Hà Nội, TP.HCM và các tỉnh lận cận tăng cao đột biến, nhất là tại các cửa ngõ ra vào thành phố và các tuyến trục chính.
Thời tiết hôm nay (06/02): Hà Nội mưa nhỏ, sương mù

Thời tiết hôm nay (06/02): Hà Nội mưa nhỏ, sương mù

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 06/02, bộ phận không khí lạnh mạnh đang ở phía Bắc và tiếp tục di chuyển xuống phía Nam. Khu vực Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ phổ biến 18–21 độ.
Thời tiết hôm nay (30/01): Bắc Bộ đón đợt không khí lạnh mới

Thời tiết hôm nay (30/01): Bắc Bộ đón đợt không khí lạnh mới

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, hôm nay 30/01, thời tiết cả nước ít có sự thay đổi, tuy nhiên từ đêm nay đến rạng sáng mai, đợt không khí lạnh mới sẽ tràn về và bắt đầu ảnh hưởng nước ta.
Phiên bản di động