80 người chết vì virus corona mới, Trung Quốc đóng cửa tỉnh Hồ Bắc
![]() |
| Người dân đeo khẩu trang trên tàu điện ở Bắc Kinh vì sợ lây nhiễm virus corona. (Ảnh: AP). |
Tỉnh Hồ Bắc là địa phương chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của chủng virus corona mới gây bệnh viêm đường hô hấp cấp. Trong đó, nơi bùng phát dịch là thành phố Vũ Hán thuộc tỉnh này.
Đến ngày 27/1, Trung Quốc đã tiến hành đóng cửa tỉnh Hồ Bắc, biệt lập hàng chục triệu dân ở đây với các địa phương khác nhằm hạn chế sự lan truyền của dịch bệnh. Trước đó, chỉnh phủ nước này đã phong tỏa 18 thành phố của tỉnh này, cấm các phương tiện giao thông công cộng hoạt động nhưng vẫn không thể cản được sự lây nhiễm của loại virus chết người.
Động thái này được đưa ra sau khi ngành y tế nước này ghi nhận có 80 trường hợp tử vong và 2.700 ca bị viêm đường hô hấp cấp sau khi nhiễm virus.
Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường cũng đã thông báo việc kéo dài kì nghỉ Tết Nguyên đán 2020 để "giảm dòng người" di chuyển.
Bên ngoài tâm điểm dịch bệnh, tỉnh Sơn Đông và bốn thành phố - Bắc Kinh, Thượng Hải, Tây An và Thiên Tân - tuyên bố cấm xe buýt đường dài ra vào địa phương. Động thái này được cho sẽ ảnh hưởng đến hàng triệu người đi du lịch trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán.
Trung Quốc cũng tuyên bố tạm cấm buôn bán động vật hoang dã tại các chợ, siêu thị và nhà hàng trên toàn quốc, cũng như trên các nền tảng thương mại điện tử do sự bùng phát của virus corona.
Nuôi, vận chuyển hoặc buôn bán mọi loài động vật hoang dã đều bị cấm "kể từ ngày ra thông báo cho đến khi tình hình dịch bệnh trên toàn quốc chấm dứt", theo một chỉ thị chung từ ba cơ quan hàng đầu gồm Bộ Nông nghiệp, Cục Lâm nghiệp và cơ quan quản lý thị trường.
Bất kỳ nơi nào nuôi động vật hoang đều cần phải được cách ly. Lệnh cấm bắt đầu từ ngày 26/1.
Chính phủ Trung Quốc ra lệnh cấm người dân trong nước đi tour du lịch nước ngoài kể từ ngày 27/1.
Bộ Văn hóa và Du lịch Trung Quốc đã yêu cầu tất cả các văn phòng và công ty du lịch ngừng bán tour du lịch theo nhóm ra nước ngoài, ngừng tiếp nhận đặt phòng khách sạn. Trước đó, chính quyền Bắc Kinh đã thông báo ngừng mọi hoạt động du lịch nội địa theo nhóm từ ngày 24/1. Riêng thủ đô Bắc Kinh đã cấm mọi xe buýt đi vào và rời khỏi thành phố này từ ngày 26/1.
Đặc khu hành chính Hong Kong đã ban hành lệnh cấm người dân từ tỉnh Hồ Bắc đến từ ngày 27/1 nhằm ngăn sự lây lan của virus chết người. Đến ngày 27/1, Hong Kong đã có 6 trường hợp nhiễm bệnh viêm phổi cấp do virus corona chủng mới (nCoV) gây ra.
Trước đó, chính quyền đặc khu cũng ban hành lệnh cấm những người đã đến Hồ Bắc trong vòng 14 ngày qua vào đặc khu, song lệnh này không áp dụng với cư dân Hong Kong.
Ngoài ra, từ ngày 22/1 Triều Tiên là nước đầu tiên ra lệnh cấm tạm thời đối với khách du lịch nước ngoài để hạn chế dịch bệnh lây lan.
Trên hai fanpage được cho là của chùa Ba Vàng (Quảng Ninh) và sư thầy Thích Trúc Thái Minh – trụ trì chùa xuất hiện ... |
Cộng đồng mạng cho rằng việc doanh nghiệp bán khẩu trang giá 35.000 đồng tại sân bay Nội Bài đắt hơn ngoài hiệu thuốc hàng ... |
Tính đến thời điểm hiện tại, tất cả các trường hợp tử vong vì mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp do nhiễm virus corona ... |
Tin cùng chủ đề: Virus corona mới lan rộng toàn thế giới
Tin bài liên quan
Thúc đẩy các hoạt động giao lưu, kết nối giữa Đà Nẵng với các địa phương Trung Quốc
TS Trà My - Chủ tịch Hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Trung Quốc: Giao lưu nhân dân là nền tảng bền vững nhất vun đắp tình hữu nghị
“Cà phê làng” – câu chuyện mới trong hành trình chấn hưng nông thôn Trung Quốc
Các tin bài khác
Nhìn lại thế giới 2025: "Phép thử" ngoại giao
Việt Nam sẵn sàng phối hợp với ASEAN thúc đẩy hòa giải Campuchia - Thái Lan
ASEAN năm 2025: Đánh dấu bước chuyển quan trọng trong tiến trình dài hạn
Tin quốc tế ngày 25/11: Tổng thống Trump ca ngợi quan hệ Mỹ - Trung; Venezuela tố Mỹ dùng "tổ chức không tồn tại" để tạo cớ can thiệp
Đọc nhiều
Mâm cơm tưởng niệm quân tình nguyện Việt Nam hy sinh tại Campuchia
Đại hội XIV của Đảng: Kỳ vọng những quyết sách tạo bứt phá cho Việt Nam
Học giả quốc tế: Đại hội XIV mở ra kỷ nguyên phát triển mới của Việt Nam
Tri thức dân gian - Tri thức chế biến món ăn từ lươn ở Nghệ An vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Việt Nam hoàn thiện và gửi báo cáo chống khai thác IUU tới Ủy ban châu Âu
Doanh nghiệp vi phạm IUU sẽ bị loại khỏi VASEP
An Giang “nước rút” chống IUU, truy quét đến cùng tàu cá vi phạm
Multimedia
[Infographic] Quy định về bảo vệ dữ liệu cá nhân đối với các nền tảng mạng xã hội từ 1/1/2026
Việt Nam khẳng định vị thế và dấu ấn nổi bật tại UNESCO
Tin quốc tế ngày 26/12: Thái Lan phá dỡ tượng Thần Vishnu ở biên giới với Campuchia, Trung Quốc cáo buộc Mỹ can thiệp quan hệ Trung - Ấn
[Infographic] Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI
[Infographic] World Travel Awards 2025: Việt Nam tiếp tục được bình chọn là Điểm đến Di sản hàng đầu thế giới
[Infographic] Lịch sử hình thành và phát triển Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam
[Infographic] 10 tháng năm 2025: Hà Nội đón 28,22 triệu lượt khách du lịch
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972







