Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa đưa ra quan điểm chiến lược tiếp cận mới đối với sự phát triển vùng ĐBSCL với 8 nội dung đều bắt đầu bằng chữ G. Đây là những quan điểm chưa được nêu trong Nghị quyết 120 và sẽ được bổ sung vào Nghị quyết.
Ngày 8/3 sẽ bắt đầu tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Hải Dương Ngày 8/3 sẽ bắt đầu tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Hải Dương
Quân đội Ukraine bắt đầu tấn công trực diện Donetsk sau khi pháo kích Quân đội Ukraine bắt đầu tấn công trực diện Donetsk sau khi pháo kích

Tại Hội nghị sơ kết hơn 3 năm thực hiện Nghị quyết số 120 của Chính phủ diễn ra ngày 13/3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định ĐBSCL hay còn được gọi là miền Tây là một phần máu thịt Tổ quốc của Việt Nam, có vị trí chiến lược.

8 quan điểm bắt đầu bằng chữ G đối với phát triển ĐBSCL
8 quan điểm bắt đầu bằng chữ G đối với phát triển ĐBSCL.

Thủ tướng nhắc đến vai trò trung tâm sản xuất nông nghiệp của Việt Nam, đóng góp 50% sản lượng lúa, 95% lượng gạo xuất khẩu, 65% sản lượng nuôi trồng thủy sản, 70% các loại trái cây cả nước. Đánh giá của Ngân hàng thế giới cho thấy, ĐBSCL chiếm 20% về lượng gạo thương mại toàn cầu, góp phần đảm bảo lương thực ở châu Á, châu Phi và châu Mỹ La tinh.

Thủ tướng cho biết, Nghị quyết 120 của Chính phủ ban hành năm 2017 cũng trên tinh thần ấy. Dù kết quả thực hiện Nghị quyết 120 trong 3 năm qua bước đầu tích cực, nhưng Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương “không được kể công” mà phải xác định rất nhiều nhiệm vụ phải làm thời gian tới.

Thủ tướng cho biết, tới đây Đồng bằng sông Cửu Long sẽ tổ chức một diễn đàn trong khuôn khổ Đối thoại 2045 nhằm gặp gỡ đội ngũ trí thức nhà khoa học các doanh nghiệp, doanh nhân, những người có quá trình gắn bó và đang đầu tư ở vùng đất Chín Rồng để tìm ra các giải pháp cho người dân đồng bằng phát triển nhanh, bền vững. Và giao lưu cho Đại học Cần thơ chủ trì Đối thoại 2045 của ĐBSCL.

Bởi đến năm 2045, nếu thu nhập bình quân cả nước đạt mức cao nhưng thu nhập bình quân của người dân ĐBSCL vẫn ở mức trung bình và hàng ngày phải chống chịu với biến đổi khí hậu thì mục tiêu chúng ta chưa đạt được, ước nguyện của Bác vẫn chưa thành.

Để thực hiện mục tiêu đó, Thủ tướng cho rằng, yếu tố quyết định nằm ở việc nỗ lực thực hiện nhiệm vụ của các bộ, ngành, địa phương và người dân của vùng đồng bằng sông Cửu Long. Đồng thời Thủ tướng cũng đưa ra quan điểm chiến lược tiếp cận mới đối với sự phát triển vùng đồng bằng sông Cửu Long với 8 nội dung có các từ khóa đều bắt đầu bằng chữ G.

Chữ G đầu tiên là chữ Giao, đó là phải dành nguồn lực và tập trung ưu tiên phát triển hệ thống giao thông, thủy lợi, gắn với tầm nhìn chung của toàn vùng ĐBSCL nhất là hệ thống cao tốc, tạo sự liên kết, kết nối thuận tiện, chi phí thấp, thúc đẩy giao thương, mở mang kinh tế cho người dân… làm cơ sở ứng phó hiệu quả với thách thức của biến đổi khí hậu.

"Chúng ta đưa ra Nghị quyết 120 một tinh thần là thuận thiên, là thích ứng nhưng không phải chúng ta phó cho trời đất tác động thế nào cũng được mà chính là các công trình giao thông, thủy lợi cần phải được quan tâm. Những nơi sạt lở, mất mát của đồng bào chúng ta cần phải quan tâm. Từ hội nghị lần trước tôi đã nói những công trình như Cái Lớn, Cái Bé, Trà Sư, Măng Thít, hệ thống ngọt hóa ở Bến Tre, Bạc Liêu; những sân bay, bến cảng, những việc tạo thuận lợi cho người dân và sản xuất, một số công trình thủy lợi tạo điều kiện cho nông nghiệp và giao thông ...cần phải được nghiên cứu đầu tư phát triển để hỗ trợ cho thuận thiên ở đồng bằng này", người đứng đầu Chính phủ nói.

Chữ G thứ 2 là Giáo dục, đây vừa là “chìa khóa vàng” của phát triển bền vững, vừa là đáp án cho bài toán phát triển ngắn hạn lẫn dài hạn, nên hệ thống giáo dục vùng đồng bằng sông Cửu Long phải theo mô thức Giáo dục - Giáo dục - Giáo dục. Cụ thể phải đảm bảo tất cả trẻ em đều được học hết phổ thông; giáo dục nghề đảm bảo cho người dân tiếp cận việc làm cơ bản; giáo dục trình độ cao là cơ sở để chuyển lên bậc cao hơn về năng suất, thu nhập.

Thủ tướng nêu chữ G thứ 3 là Giang. Do đó chiến lược phát triển cần tận dụng lợi thế và vai trò của các con sông để phát triển kinh tế nông nghiệp, lúa gạo, trái cây, thủy sản; hoàn thiện hệ thống giao thông, dịch vụ logistic… Nêu lên điều này, Thủ tướng đề nghị có một nghiên cứu về “kinh tế sông”.

Nhắc lại câu nói muốn đi nhanh thì đi một mình, muốn đi xa phải cùng đi, Thủ tướng cho rằng chữ G thứ tư là Gắn, tức gắn kết giữa Trung ương với địa phương, nhà nước với thị trường, người dân với doanh nghiệp, trong nước và các tổ chức quốc tế, nhất là thúc đẩy liên kết vùng đồng bằng sông Cửu Long.

Chữ G thứ 5 là Giàu, đó là cần tiếp tục thu hút người giàu, người khá giả đến đầu tư, làm ăn, sinh sống tại vùng. Muốn vậy các địa phương trong vùng phải tạo môi trường đầu tư kinh doanh, điều kiện sống thuận lợi.

Theo Thủ tướng, chữ G thứ 6 là Giỏi, nên vùng cần có chính sách để thu hút được các nhân tài đóng góp trí tuệ đối với sự phát triển của vùng đất “chín rồng”.

Chữ G thứ 7 là Già, chính là thách thức của già hóa dân số ở đồng bằng sông Cửu Long, bởi tốc độ già hóa dân số ở vùng cao hơn bình quân chung cả nước và dân số già dễ bị tổn thương về kinh tế, xã hội và môi trường. Do đó vùng cần có chính sách chủ động cho vấn đề này, hình thành mạng lưới an sinh xã hội tốt hơn.

Thủ tướng nhắc đến chữ G thứ 8 chính là Giới, đó là phải thúc đẩy bình đẳng giới, tiếp cận cơ hội việc làm và phát huy vai trò, vị trí của người phụ nữ. Bởi sự phát triển của khoa học công nghệ, ở một góc độ nào đó, đe dọa đến cơ hội việc làm cho phụ nữ. Do đó cần có chiến lược để đảm bảo phụ nữ được giáo dục và tiếp cận việc làm trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4.

Cũng tại hội nghị, Thủ tướng chỉ đạo cần đưa ngân sách chi cho ứng phó với biến đổi khí hậu thành một hạng mục chi chính của ngân sách địa phương trong tổng thu ngân sách hàng năm.

Các địa phương trong vùng ĐBSCL cần tăng cường liên kết mạnh mẽ với TP.HCM theo tình thần bền vững, hữu cơ, cùng phát triển; phát huy vai trò Hội đồng điều phối vùng. Phát triển mạnh mẽ các đô thị trong vùng, quy hoạch lại dân cư. Đẩy mạnh hợp tác quốc gia, quốc tế và tranh thủ các nguồn viện trợ quốc tế.

Ngày 8/3 sẽ bắt đầu tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Hải Dương Ngày 8/3 sẽ bắt đầu tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Hải Dương
Vì lượng vaccine phòng COVID-19 nhập về hạn chế nên trong đợt này chỉ có 13 tỉnh, thành phố có dịch được cấp vaccine, trong đó ưu tiên số 1 là tỉnh Hải Dương.
Quân đội Ukraine bắt đầu tấn công trực diện Donetsk sau khi pháo kích Quân đội Ukraine bắt đầu tấn công trực diện Donetsk sau khi pháo kích
Thông tin ban đầu, cơ sở hạ tầng của thành phố đã bị hư hại nghiêm trọng và hầu hết những quả đạn được bắn đi đều rơi vào các khu dân cư.
Chiêm ngưỡng Mercedes-Benz G 400d vừa được giới thiệu tại Australia Chiêm ngưỡng Mercedes-Benz G 400d vừa được giới thiệu tại Australia
Mercedes-Benz vừa giới thiệu G 400d tại Australia. Đây là mẫu xe thứ 2 của dòng G-Class tại Australia, sau chiếc G 63 AMG.
In bài viết

Truyền hình