8 hiểu lầm về ung thư
Bác sĩ Võ Kim Điền, Trung tâm điều trị ung thư Hy Vọng, bệnh viện FV cho biết, hiện nay người dân có rất nhiều hiểu lầm về căn bệnh ung thư. Điều này ảnh hưởng đáng tiếc tới tiến trình điều trị của bệnh nhân.
1. Ung thư là án tử
Quan niệm ung thư là “chết chắc” vẫn còn gặp ở rất nhiều người, bất chấp thực tế tỉ lệ chữa thành công của căn bệnh này ngày càng cao. Tỷ lệ sống sót của một số ung thư như ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt và tuyến giáp giờ đây lên tới 90%. Tỷ lệ sống trên 5 năm cho tất cả các bệnh ung thư là 66%. Tuy nhiê,n tỷ lệ sống sót phụ thuộc vào nhiều yếu tố, chẳng hạn giai đoạn bệnh khi được phát hiện, tốc độ phát triển của bệnh, các biện pháp điều trị có tác dụng hay không.
Bệnh ung thư có thể chữa khỏi nếu phát hiện sớm
2. “Đụng dao kéo” là chết
Bác sĩ Điền cho hay, nhiều bệnh nhân khi được điều trị bằng phẫu thuật thì vô cùng lo sợ, bởi quan niệm đã mổ xẻ là cầm chắc cái chết. Tuy nhiên, họ không hiểu rằng, phẫu thuật và xạ trị là hai vũ khi hữu hiệu để tiêu diệt ung thư. Bác sĩ phẫu thuật sẽ loại bỏ khối bướu cùng một vùng mô lành xung quanh để bảo đảm loại bỏ hết tế bào ung thư tại chỗ.
Trong một số trường hợp phẫu thuật được kết hợp với xạ trị để tiêu diệt hoàn toàn những tế bào còn sót lại. Cần lưu ý rằng hóa trị là chỉ phương pháp điều trị hỗ trợ trong phần lớn các chỉ định và không thể thay thế phẫu thuật và xạ trị.
3. Ung thư vú là phải đoạn nhũ
Theo bác sĩ Điền, rất nhiều phụ nữ bị ung thư vú lo sợ phải cắt toàn bộ bầu ngực để đổi lấy mạng sống. Họ không biết được hiện nay có nhiều phương pháp điều trị mới, trong đó có phẫu thuật bảo tồn (chỉ cần cắt rộng bướu và một vùng mô lành xung quanh, không cần đoạn nhũ) có thể giúp loại bỏ hoàn toàn tế bào ung thư đồng thời giữ được nét đẹp cho người phụ nữ. Và quan trọng nhất là, phương pháp điều trị bảo tồn có kết quả khỏi bệnh tương đương phương pháp đoạn nhũ nhưng phẫu thuật nhanh, nhẹ nhàng, ít biến chứng hơn, thời gian nằm viện ngắn hơn.
4. Đàn ông không thể mắc ung thư vú
Nhiều người vẫn nghĩ ung thư vú chỉ xảy ra với phụ nữ. Vì vậy ngay cả khi thấy các dấu hiệu lạ không tới thăm khám sớm dẫn tới việc bệnh tiến triển sang giai đoạn khác và di căn.
Ung thư vú nam nguy hiểm hơn rất nhiều so với phụ nữ. Trên thế giới đã có nhiều trường hợp nam giới mắc ung thư và tử vong trong một thời gian rất ngắn sau khi phát hiện vì chủ quan không thăm khám sớm.
5. Ung thư cần ăn kiêng
Trong cộng đồng, hiện đang tồn tại phổ biến quan niệm “bệnh nhân ung thư cần kiêng một số thực phẩm như đường, giá đỗ, rau muống, hột vịt lộn,…,”. Thậm chí có người còn khuyên phải ăn chay vì “ăn thịt sẽ nuôi và kích thích tế bào ung thư phát triển nhanh”.
Hiện chưa có một nghiên cứu nào chứng minh các thức ăn kể trên làm cho tế bào ung thư phát triển nhanh hơn chế độ ăn chay. Khi điều trị ung thư, tác dụng phụ của các phương pháp điều trị có thể làm bệnh nhân chán ăn, suy giảm miễn dịch tạm thời. Kiêng khem không đúng có thể gây suy dinh dưỡng, bệnh nhân không đủ sức để chiến đấu với bệnh tật.
6. Ung thư có thể chữa bằng thảo dược
Bác sĩ Điền khẳng định, một số phương pháp điều trị bằng thảo dược dường như có lợi ích trong việc làm thuyên giảm các tác dụng phụ của các phương thức điều trị ung thư. Song không sản phẩm thảo dược nào được chứng minh là có tác dụng chữa khỏi ung thư.
Trong thực tế, một số loại thảo dược có thể gây hại khi dùng đồng thời với xạ trị hoặc hóa trị vì nó ảnh hưởng đến kết quả của các tiến trình trị liệu này. Những bệnh nhân vừa được phát hiện bệnh ung thư nên tránh tuyệt đối việc tự điều trị tại nhà bằng thảo dược vì như vậy chỉ làm mất đi thời gian và cơ hội quý giá của bản thân.
7. Ung thư có gene di truyền
Theo kết quả nghiên cứ, ung thư là do những đột biến “gene” theo hướng có hại và chỉ 5 – 10% bệnh nhân ung thư có đột biến “gene” xấu thừa hưởng từ gia đình, gọi là ung thư "di truyền ". Còn lại 90 – 95% nguyên nhân ung thư là do đột biến “gene” xảy ra trong cuộc đời của một cá thể có nguyên nhân từ tuổi tác, tiếp xúc với các tác hại từ môi trường như hút thuốc lá, ô nhiễm, chất phóng xạ,… Đây gọi là ung thư “mắc phải”.
Để phòng chống ung thư “mắc phải”, bác sĩ Điền khuyến cáo, người dân cần nâng cao ý thức phòng bệnh và nên khám sức khỏe định kỳ.
8. Ung thư phải ra nước ngoài chữa trị mới khỏi
Hiện nay, các bệnh viện trong nước hoàn toàn có thể điều trị ung thư thành công nếu được phát hiện sớm. Nhiều bệnh viện đã được đầu tư máy móc, thiết bị hiện đại, các bác sỹ giàu kinh nghiệm. Trong trường hợp ở giai đoạn muộn các bác sĩ có thể tăng tiên lượng bệnh để có phương pháp điều trị hiệu quả.
Bảo An
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Vinmec Hải Phòng điều trị thành công cho cụ bà 93 tuổi suy đa cơ quan trên nền nhiều bệnh lý nguy hiểm
Lựa chọn Việt Nam mổ u não, bệnh nhân Campuchia phục hồi khả năng vận động và giao tiếp chỉ sau 6 ngày
Dấu ấn thầm lặng của bầu Hiển trong chiến tích của U17 Việt Nam
Cuộc thi nhan sắc dành cho nữ doanh nhân (Mrs Cosmos Việt Nam 2026) chính thức ra mắt
Đọc nhiều
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Việt Nam thúc đẩy hợp tác công nghiệp quốc phòng tại Eurosatory 2026
Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3
Multimedia
[Infographic] Quan hệ ASEAN-Nga và Hội nghị Cấp cao Kỷ niệm 35 năm quan hệ ASEAN-Nga
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội




