Ngày 25/4, Bộ Quốc phòng đã đuổi học 7 sinh viên các trường quân đội đến từ Hòa Bình và Sơn La do liên quan đến vụ gian lận thi THPT quốc gia 2018. 
Thủ tướng yêu cầu Bộ GD&ĐT xử lý gian lận thi THPT quốc gia 2018 ở Hà Giang Gian lận thi THPT quốc gia 2018: Khởi tố, bắt tạm giam 3 giáo viên Hòa Bình Phó Chủ tịch tỉnh Hòa Bình nói về "cháu vợ được nâng điểm" Phó GĐ Sở KH-ĐT Hòa Bình: Thí sinh được nâng điểm không phải người nhà!

Sau các trường công an, trường dân sự, ngày 25/4 Bộ Quốc phòng chính thức đưa ra hình thức xử lý đối với các thí sinh được nâng điểm ở Hòa Bình, Sơn La để đỗ vào các trường quân đội, có dính đến vụ gian lận thi THPT quốc gia 2018.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ trưởng Bộ Quốc phòng, các trường quân đội đã công bố quyết định và buộc thôi học, bàn giao 7 thí sinh về ban chỉ huy quân sự huyện, quận, thị xã, thành phố trực thuộc tỉnh, nơi phát lệnh gọi thí sinh nhập ngũ, do bị giảm điểm sau khi chấm thẩm định.

7 sinh vien truong quan doi bi duoi hoc vi gian lan thi thpt quoc gia 2018
Vụ gian lận thi THPT quốc gia 2018 tiếp tục được điều tra, xử lý.

Trong 7 sinh viên bị đuổi học này, có 3 sinh viên trường Học viện Kỹ thuật Quân sự, 2 sinh viên trường Học viện Hậu cần, 1 sinh viên trường Sỹ quan Chính trị và 1 sinh viên trường Sỹ quan Không quân.

Ngoài ra, có 1 thí sinh gian lận thi THPT quốc gia 2018 nhưng vẫn tiếp tục được theo học tại Học viện Khoa học Quân sự. Bộ Quốc phòng thông tin, do thí sinh này có kết quả chấm thẩm định môn Ngữ văn so với điểm công bố trước đó giảm từ 7,75 xuống 5,75 còn các môn thi khác không thay đổi kết quả; thí sinh vẫn đủ điều kiện tốt nghiệp THPT và đủ điểm trúng tuyển.

Cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an đã có văn bản gửi Học viện Khoa học Quân sự và kết quả điều tra cho đến nay chưa có căn cứ xác định sai phạm của thí sinh này.

Tuy nhiên, trong thời gian tời, nếu Cơ quan An ninh điều tra hoặc các cơ quan chức năng khác phát hiện thí sinh có vi phạm quy chế thi, Bộ Quốc phòng sẽ tiếp tục xử lý theo đúng quy chế tuyển sinh của Bộ GD&ĐT và quy định tuyển sinh quân sự của Bộ Quốc phòng.

Trước đó, có 11 thí sinh nằm trong danh sách thí sinh trúng tuyển vào các học viện, trường sỹ quan trong Quân đội có thay đổi điểm sau khi chấm thẩm định. Cụ thể, có 7 thí sinh Hòa Bình và 4 thí sinh Sơn La.

Trong đó, 2 thí sinh không đến nhập học (Học viện Hậu cần 1 thí sinh, Trường Sỹ quan Phòng hóa 1 thí sinh); 1 thí sinh đến nhập học tại Trường Sỹ quan Lục quân 1 nhưng do thí sinh vi phạm quy định sơ tuyển, Bộ Quốc phòng đã buộc thôi học, trả về địa phương từ tháng 10/2018.

Như vậy, đến thời điểm hiện tại, việc xử lý các thí sinh liên quan đến gian lận thi THPT quốc gia 2018 đã cơ bản được hoàn thành ở khối trường công an, dân sự và quân đội. Dư luận vẫn còn cho rằng, 12 thí sinh gian lận nhưng vẫn được tiếp tục theo học tại các trường dân sự do điểm thật đủ trúng tuyển là không hợp lý do gian lận thi.

Như vậy, 1 thí sinh gian lận thi ở Học viện Khoa học Quân sự là thí sinh thứ 13 vẫn được tiếp tục theo học đại học dù liên quan đến gian lận thi THPT quốc gia 2018.

Truyền hình