625.000 trẻ em ở Gaza không được đến trường vào năm học mới
Trẻ em thế giới đang bắt đầu một năm học mới nhưng ở Gaza thì không thể. Người đứng đầu Cơ quan Liên hợp quốc hỗ trợ người tị nạn Palestine (UNRWA) - ông Philippe Lazzarini cho biết, hơn 70% trường học do cơ quan Liên hợp quốc điều hành tại Gaza đã bị phá hủy hoặc hư hại. 625.000 trẻ em ở Gaza không được đến trường vào năm học mới.
![]() |
| Ông Philippe Lazzarini - Người đứng đầu Cơ quan Liên hợp quốc hỗ trợ người tị nạn Palestine (UNRWA) |
"Phần lớn các trường học của chúng tôi hiện là những nơi trú ẩn quá tải với hàng trăm nghìn gia đình phải di dời. Chúng không thể được sử dụng để học tập. Trẻ em càng nghỉ học lâu thì nguy cơ mất đi một thế hệ càng cao", ông Lazzarini nói. Đồng thời ông kêu gọi cộng đồng quốc tế ngăn chặn những gì đã xảy ra trong các cuộc xung đột khác trên thế giới lặp lại.
Lina al-Saadi (37 tuổi), một bà mẹ di cư từ Gaza có 4 đứa con. Cô hiện đang sống trong một căn lều, nơi cô con gái Kenzi dành phần lớn thời gian trong ngày để chơi trên cát trong khi ba người con trai của cô tìm kiếm nước. Không đứa trẻ nào được đến trường. “Chúng đã mất đi nền giáo dục, cuộc sống và mọi thứ chúng yêu quý. Khi tôi nhìn vào những căn lều gần trại tị nạn và nghe thấy tiếng trẻ em học bên trong, tôi khóc. Đây có phải là điều chúng ta mơ ước cho con mình không?”, cô nức nở.
Lina không phải là người duy nhất buồn vì con không được đi học. Cô Samar Barbakh (32 tuổi), một bà mẹ hai con ở khu phố Tal al-Hawa cũng chia sẻ: "Tôi từng đưa con đến trường và đi bộ một đoạn ngắn dọc bờ biển trên đường về nhà. Tôi nhớ điều đó rất nhiều. Chúng tôi, những người mẹ, cảm thấy có trách nhiệm khác nhau trong suốt năm học. Thời gian trôi qua mà không có hy vọng nào chấm dứt cuộc chiến này. Tương lai của con cái chúng tôi đang dần trôi đi”, Samar khóc.
Còn Rima al-Kurd (11 tuổi) cho biết, em nhớ cô giáo dạy Toán của mình. "Em yêu cô ấy rất nhiều; cô ấy rất tốt bụng và thường tặng chúng em những món quà tạm biệt vào cuối năm học. Em nhớ giờ ra chơi khi ngồi với bạn bè và cùng cười. Cuộc chiến này rất dài và khủng khiếp. Em không thích đi học trong lều. Em muốn quay lại trường học và hy vọng cuộc chiến này sẽ sớm kết thúc", Rima nói.
![]() |
| Một lớp học tạm trong lều ở trại tị nạn |
Trong khi đó, cô bé Rama Abu Seif nói: "Năm ngoái, em học lớp 6 nhưng đã nghỉ cả năm nay. Năm nay, em lẽ ra lên lớp 7. Lớp của chúng em giờ chật kín những người sơ tán. Chúng em chỉ suốt ngày xếp hàng để lấy nước hoặc đồ ăn từ thiện. Sách vở được dùng để đốt lửa nấu nướng, để sưởi ấm… Trước đây, chúng em mở ba lô ra sẽ thấy sách vở trong đó, nhưng bây giờ chỉ thấy quần áo bên trong, được chuẩn bị sẵn để sơ tán, mang từ nơi này đến nơi khác”.
Trong bối cảnh trên, Bộ trưởng Giáo dục Palestine Amjad Barham đã kêu gọi Liên hợp quốc cung cấp sự hỗ trợ cần thiết cho quá trình giáo dục ở Palestine.
| Trong bối cảnh tình hình an ninh thêm căng thẳng sau khi xuất hiện nhân tố leo thang mới giữa Israel và Iran, ngày 12/4, Đại sứ quán Việt Nam tại Israel đã ra thông báo khuyến cáo cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại đây chủ động thực hiện các biện pháp an ninh, an toàn. |
| Bức ảnh cô Inas Abu Maamar ôm thi thể cháu gái thiệt mạng ở Gaza đã giành giải Ảnh Báo chí Thế giới 2024. Ảnh do nhiếp ảnh gia Mohammed Salem của hãng thông tấn Reuters chụp. |
Tin bài liên quan
Gần 243.000 lượt trẻ em ở Nghệ An được bảo vệ, chăm sóc và giáo dục
TP.HCM sau hợp nhất: Nhiều thách thức mới trong công tác bảo vệ quyền trẻ em
WVI dành gần 114 tỷ đồng để cải thiện an sinh trẻ em tại 15 xã của Điện Biên
Các tin bài khác
Việt Nam sẵn sàng phối hợp với ASEAN thúc đẩy hòa giải Campuchia - Thái Lan
ASEAN năm 2025: Đánh dấu bước chuyển quan trọng trong tiến trình dài hạn
Tin quốc tế ngày 25/11: Tổng thống Trump ca ngợi quan hệ Mỹ - Trung; Venezuela tố Mỹ dùng "tổ chức không tồn tại" để tạo cớ can thiệp
Tin quốc tế ngày 21/11: Hé lộ kế hoạch hòa bình 28 điểm cho Ukraine; Campuchia - Thái Lan lập bản đồ cắm mốc biên giới tạm thời
Đọc nhiều
Tin quốc tế ngày 02/01: Trung Quốc lên án phát biểu năm mới của lãnh đạo Đài Loan; Nga cáo buộc Ukraine không kích vào đêm giao thừa
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gửi thông điệp năm mới 2026
HI hỗ trợ khẩn cấp cho 120 hộ gia đình có người khuyết tật ở Gia Lai
Cần Thơ tiếp nhận 2 dự án do FHI 360 tài trợ
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Nghệ An triển khai loạt nhiệm vụ cấp bách chống khai thác IUU
Chương trình mục tiêu quốc gia giúp Sam Mứn giảm nghèo bền vững
Tôn vinh văn hóa Mông tại Ngày hội Văn hóa các dân tộc xã Sam Mứn
Multimedia
[Infographic] Quy định về bảo vệ dữ liệu cá nhân đối với các nền tảng mạng xã hội từ 1/1/2026
Việt Nam khẳng định vị thế và dấu ấn nổi bật tại UNESCO
Tin quốc tế ngày 26/12: Thái Lan phá dỡ tượng Thần Vishnu ở biên giới với Campuchia, Trung Quốc cáo buộc Mỹ can thiệp quan hệ Trung - Ấn
[Infographic] Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI
[Infographic] World Travel Awards 2025: Việt Nam tiếp tục được bình chọn là Điểm đến Di sản hàng đầu thế giới
[Infographic] Lịch sử hình thành và phát triển Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam
[Infographic] 10 tháng năm 2025: Hà Nội đón 28,22 triệu lượt khách du lịch
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam








