50.000 bát phở phục vụ thực khách trong Festival Phở 2024
Festival Phở 2024 với chủ đề "Con đường phở Việt" đã được bế mạc vào ngày 17/3. Sau 3 ngày tổ chức, Festival Phở 2024 đã thu hút hàng chục nghìn lượt khách tham dự, hơn 65 nghệ nhân đầu bếp và chuyên gia đầu bếp, quy tụ 50 gian hàng của các doanh nghiệp thương hiệu tham gia trình diễn, quảng bá hình ảnh và thương hiệu phở Việt đến từ mọi vùng miền trên cả nước.
Trong chuỗi các sự kiện của Festival Phở 2024, nổi bật là hoạt động tham quan Làng Phở Vân Cù, cùng tìm hiểu về sự hình thành và phát triển của nghề Phở qua buổi Tọa đàm "Con đường phở Việt" và thưởng thức các hương vị phở từ mọi miền Tổ quốc.
Khách tham quan trải nghiệm quá trình làm phở tại Festival Phở 2024. |
Hơn 30 gian phở đặc trưng của các khu vực, vùng miền khác nhau, ước tính phục vụ gần 50.000 bát phở với hương vị và chất lượng chăm chút từ các nghệ nhân và chuyên gia phở trên khắp cả nước. Đặc biệt với chương trình voucher phở, trợ giá chỉ 15.000 đồng/bát đã mang đến cho người dân cơ hội thưởng thức hàng nghìn bát phở thơm ngon với mức giá ưu đãi.
Trong khuôn khổ Festival Phở 2024, khách tham quan còn trải nghiệm quá trình làm phở từ tráng bánh, thái bánh phở, nấu nước dùng, thái thịt, ướp gia vị… và lắng nghe những câu chuyện đời, chuyện nghề của các nghệ nhân phở nổi tiếng đến từ nhiều địa phương.
Quầy Phở ngô Hà Giang đông kín khách trong suốt 3 ngày Festival. |
Festival Phở 2024 cũng là sự kiện hiếm hoi mà người yêu thích ẩm thực nói chung và phở nói riêng có cơ hội tiếp cận các thương hiệu phở đa dạng, được ưa chuộng trên cả nước như: Phở Thìn Bờ Hồ (Hà Nội), phở Vân Cù (Nam Định), phở ngô Hà Giang, phở chua Lạng Sơn, phở atiso Đà Lạt (Lâm Đồng), phở sắn Quế Sơn (Quảng Nam), phở bột chuối xanh Thừa Thiên Huế, phở sâm Ngọc Linh (Kon Tum)...
Tiktoker người Pháp Will Courageux trải nghiệm tráng bánh phở tại làng phở Vân Cù, Nam Định. (Ảnh: Tổ quốc) |
Festival Phở 2024 nhằm tôn vinh văn hóa ẩm thực phở, đồng thời là cơ hội giúp du khách tham quan và người dân được tìm hiểu, thưởng thức hương vị phở gắn liền với văn hóa các vùng miền trên cả nước; góp phần quảng bá món phở Việt vươn xa hơn nữa trên bản đồ tinh hoa ẩm thực thế giới.
Bên cạnh đó, sự kiện cũng hướng tới mục tiêu đưa phở trở thành một thương hiệu quốc gia, gắn liền với phát triển du lịch trong và ngoài nước. Thông qua Festival Phở 2024, Ban tổ chức kỳ vọng sẽ tiến tới việc lập hồ sơ để đưa Văn hóa ẩm thực Phở trở thành Di sản Văn hóa Phi vật thể cấp Quốc gia và thế giới.