Trang chủ Chính trị - Xã hội Chào ngày mới
06:58 | 09/06/2023 GMT+7

50 năm Việt Nam tìm người Mỹ mất tích: Sức mạnh của lòng bao dung

aa
Trong nửa thế kỷ qua, Việt Nam đã trao trả hơn 1.000 bộ hài cốt, giúp phía Mỹ xác định danh tính hơn 730 trường hợp quân nhân mất tích trong chiến tranh. Cơ quan Việt Nam tìm kiếm người mất tích (VNOSMP) không thể đạt được kết quả đó nếu không có sự ủng hộ, hợp tác và giúp đỡ của nhân dân, trong đó nhiều người vượt lên trên sự mất mát, đau thương của chính mình, với tấm lòng nhân ái, bao dung, đã hết lòng góp sức vào các hoạt động MIA tại địa phương.
Việt Nam - Hoa Kỳ ưu tiên hợp tác nhân đạo, khắc phục hậu quả chiến tranh Việt Nam - Hoa Kỳ ưu tiên hợp tác nhân đạo, khắc phục hậu quả chiến tranh
Cựu chiến binh Mỹ hỗ trợ tìm kiếm hài cốt liệt sĩ Việt Nam Cựu chiến binh Mỹ hỗ trợ tìm kiếm hài cốt liệt sĩ Việt Nam

Đây là phát biểu của Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hà Kim Ngọc tại Lễ kỷ niệm 50 năm ngày thành lập Cơ quan Việt Nam tìm kiếm người mất tích (VNOSMP); 35 năm hoạt động hỗn hợp tìm kiếm quân nhân Mỹ mất tích trong chiến tranh (MIA) diễn ra vào ngày 8/6. Chương trình do Bộ Ngoại giao phối hợp Bộ Quốc phòng, Bộ Công an cùng Cơ quan kiểm kê tù binh và người mất tích của Mỹ, Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam tổ chức.

50 năm Việt Nam tìm người Mỹ mất tích: Sức mạnh của lòng bao dung
Hoạt động tìm kiếm MIA tại xã Thanh Tiên (huyện Thanh Chương, Nghệ An) vào năm 2021. (Ảnh: KT)

Theo Thứ trưởng Hà Kim Ngọc, trong suốt 50 năm tồn tại và phát triển, 35 năm triển khai hoạt động tìm kiếm MIA hỗn hợp, được sự quan tâm sát sao của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, cùng với sự đồng lòng của lãnh đạo ba Bộ: Quốc phòng, Công an, Ngoại giao, với sự phối hợp chặt chẽ của chính quyền địa phương các cấp, VOSMP đã luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị được giao, góp phần hàn gắn vết thương chiến tranh, bình thường hóa và thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Mỹ.

Ông cho biết, thiện chí và những kết quả hợp tác tốt đẹp của Việt Nam với Mỹ về vấn đề MIA trong hơn 50 năm qua đã được Chính phủ, Quốc hội Mỹ, các hội cựu chiến binh và các thành viên gia đình MIA ghi nhận và đánh giá cao. Phía Mỹ coi đây là hình mẫu cho quan hệ song phương nói riêng và quan hệ quốc tế nói chung. Đó cũng là động lực để hai bên tăng cường hợp tác khắc phục hậu quả chiến tranh khác như tẩy độc da cam/dioxin tại sân bay Đà Nẵng và Biên Hòa, hỗ trợ người khuyết tật bị ảnh hưởng bởi chất độc da cam/dioxin, rà phá bom mìn chưa nổ, tìm kiếm, quy tập, quy tập hài cốt quân nhân Việt Nam mất tích trong chiến tranh.

50 năm Việt Nam tìm người Mỹ mất tích: Sức mạnh của lòng bao dung
Giám đốc DPAA Kelly McKeague gửi lời cảm ơn của nhiều gia đình quân nhân Mỹ đến Việt Nam (Ảnh: Công an nhân dân).

Tại lễ kỷ niệm, ông Trần Khánh Phôi, đại diện đội MIA tỉnh Quảng Trị cho biết, chiến tranh khiến gia đình ông chịu quá nhiều đau đớn nhưng 30 năm qua ông vẫn đi tìm những người Mỹ mất tích.

"Những người Mỹ bình thường không có lỗi. Và vì vậy, tôi cũng không còn thù hận ai. Nếu có chăng, chỉ là thù hận chiến tranh, ghét bỏ chiến tranh, với mong muốn đừng bao giờ có chiến tranh dù bất cứ ở đâu, với bất cứ ai và với bất cứ lý do gì", ông Phôi nói.

Ông Kelly McKeague, Giám đốc Cơ quan Kiểm kê Tù binh và Người mất tích (DPAA) thuộc Bộ Quốc phòng Mỹ kể lại những câu chuyện cảm động về một số gia đình quân nhân Mỹ may mắn nhận lại hài cốt của người thân nhờ có sự giúp đỡ từ phía Việt Nam, đồng thời, gửi lời cảm ơn của các gia đình các quân nhân Mỹ mất tích tới VNOSMP.

50 năm Việt Nam tìm người Mỹ mất tích: Sức mạnh của lòng bao dung
Hoạt động MIA tại xã Hương Sơn, huyện Lạng Giang, Bắc Giang. (Ảnh: KT)

"VNOSMP đóng vai trò thiết yếu giúp 729 gia đình quân nhân Mỹ có được câu trả lời cuối cùng cho những lời cầu nguyện của họ - đó là sự trở về của người thân. 1.243 gia đình quân nhân còn lại, những người vẫn đang chờ đợi câu trả lời, cũng muốn thể hiện lòng biết ơn đối với những nỗ lực mà VNOSMP đã bỏ ra để tìm kiếm thân nhân của họ".

Ông McKeague cho biết: "Lòng tin và sự cảm thông cũng đã mang lại thành quả ở cấp độ cao hơn, thể hiện qua sự phát triển vượt bậc của quan hệ Việt Nam - Mỹ, qua những gắn kết ngày càng gia tăng giữa người dân hai nước, và qua sự lớn mạnh của đất nước Việt Nam ngày nay".

Theo Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Marc Knapper, cả hai nước đều đã có sự phát triển mạnh mẽ trong vòng 50 năm qua, từ một lịch sử đầy rẫy xung đột và chia rẽ, đã trở thành Đối tác toàn diện của nhau. Mỹ nỗ lực ủng hộ một Việt Nam mạnh mẽ, thịnh vượng, độc lập và tự cường. Tuy nhiên, có được như ngày hôm nay, Đại sứ khẳng định đó là nhờ quan hệ bền bỉ giữa cơ quan hợp tác MIA hai nước, mối quan hệ được thiết lập từ trước khi hai nước bình thường hóa quan hệ, giúp tạo cơ sở vững chắc để thúc đẩy quan hệ song phương Mỹ - Việt Nam.

Đoàn nghị sĩ Quốc hội Hoa Kỳ trao tặng Bộ Quốc phòng Việt Nam dữ liệu về bộ đội mất tích trong chiến tranh Đoàn nghị sĩ Quốc hội Hoa Kỳ trao tặng Bộ Quốc phòng Việt Nam dữ liệu về bộ đội mất tích trong chiến tranh
Lễ hồi hương hài cốt quân nhân Hoa Kỳ Lễ hồi hương hài cốt quân nhân Hoa Kỳ
Minh Thái (T/h)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Lễ kỷ niệm 80 năm thành lập Việt - Mỹ thân hữu hội (17/10/1945 - 17/10/2025)

Lễ kỷ niệm 80 năm thành lập Việt - Mỹ thân hữu hội (17/10/1945 - 17/10/2025)

Ngày 17/10/1945, Việt - Mỹ thân hữu hội (tiền thân của Hội Việt - Mỹ ngày nay) được thành lập. Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Hội Việt - Mỹ sẽ tổ chức Lễ kỷ niệm từ 18h00 - 21h00 ngày 16/10/2025 tại Nhà hát Hồ Gươm, Hà Nội.
Chủ tịch nước Lương Cường: Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nhân dân yêu chuộng hòa bình Mỹ

Chủ tịch nước Lương Cường: Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nhân dân yêu chuộng hòa bình Mỹ

Chiều 22/9 giờ địa phương tại New York, Chủ tịch nước Lương Cường đã có cuộc gặp mặt với bạn bè, đối tác lâu năm, nhân dân tiến bộ Mỹ.
Cựu binh Mỹ góp phần hàn gắn vết thương chiến tranh, nối nhịp cầu Việt - Mỹ

Cựu binh Mỹ góp phần hàn gắn vết thương chiến tranh, nối nhịp cầu Việt - Mỹ

Ngày 11/7 tại Hà Nội, Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Đồng Huy Cương đã tiếp đoàn Hội cựu chiến binh Mỹ tham gia các cuộc chiến tranh ở nước ngoài (VFW) do ông Larry Rivers, cựu Tổng Tư lệnh VFW làm trưởng đoàn.

Các tin bài khác

Ông Lê Trung Kiên: Hải Phòng hướng đến là thành phố đáng sống của Đông Nam Á

Ông Lê Trung Kiên: Hải Phòng hướng đến là thành phố đáng sống của Đông Nam Á

Là địa phương được giao chỉ tiêu đứng đầu cả nước về tăng trưởng GRDP, Hải Phòng có lộ trình thực thi ra sao và phải đối mặt với những áp lực gì? Thời Đại đã có cuộc trao đổi với ông Lê Trung Kiên, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hải Phòng về những vấn đề trên.
Hội Báo toàn quốc 2026: Kiến tạo nền báo chí chuyên nghiệp, hiện đại và nhân văn

Hội Báo toàn quốc 2026: Kiến tạo nền báo chí chuyên nghiệp, hiện đại và nhân văn

Trong kỷ nguyên vươn mình của dân tộc, giữ vững chất lượng nội dung và bản lĩnh người làm báo chính là con đường duy nhất để khẳng định vai trò dẫn dắt và phát triển bền vững.
Cần Thơ: Một năm vận hành chính quyền hai cấp, bộ máy tinh gọn phát huy hiệu quả

Cần Thơ: Một năm vận hành chính quyền hai cấp, bộ máy tinh gọn phát huy hiệu quả

Ngày 30/5, Thành ủy Cần Thơ tổ chức Hội nghị sơ kết 1 năm vận hành mô hình tổ chức tổng thể của hệ thống chính trị thành phố và mô hình chính quyền địa phương hai cấp. Hội nghị được kết nối trực tuyến từ điểm cầu Hội trường Thành ủy đến 103 xã, phường trên địa bàn thành phố.
Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Hà Thị Nga tiếp xúc cử tri xã Than Uyên, tỉnh Lai Châu

Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Hà Thị Nga tiếp xúc cử tri xã Than Uyên, tỉnh Lai Châu

Ngày 2/3, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lai Châu tổ chức hội nghị tiếp xúc giữa cử tri với những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI, những người ứng cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 -2031.

Đọc nhiều

Trao tặng, trồng 100 cây ngô đồng hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc tại Tây Ninh

Trao tặng, trồng 100 cây ngô đồng hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc tại Tây Ninh

Ngày 22/8, tại Khu du lịch quốc gia Núi Bà Đen, tỉnh Tây Ninh, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa tại Việt Nam Hà Vĩ cùng lãnh đạo tỉnh tham dự chương trình trao tặng và trồng 100 cây ngô đồng hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc.
Hội Hữu nghị Việt Nam – Uzbekistan: 30 năm gắn kết, vun đắp tình hữu nghị nhân dân hai nước

Hội Hữu nghị Việt Nam – Uzbekistan: 30 năm gắn kết, vun đắp tình hữu nghị nhân dân hai nước

Sáng 22/8, tại Hà Nội đã diễn ra Chương trình kỷ niệm 30 năm ngày thành lập Hội Hữu nghị Việt Nam – Uzbekistan (1996–2026) và Gặp mặt thường niên những người từng học tập, công tác và yêu mến Uzbekista.
Khởi động Dự án “Our Turn” đào tạo nghề trong lĩnh vực du lịch - khách sạn cho người yếu thế tại Việt Nam

Khởi động Dự án “Our Turn” đào tạo nghề trong lĩnh vực du lịch - khách sạn cho người yếu thế tại Việt Nam

Ngày 21/8, tại Bắc Ninh, Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia (DFAT) và Doanh nghiệp xã hội KOTO chính thức khởi động Dự án “Our Turn” đào tạo nghề cho các nhóm người yếu thế tại Việt Nam.
Lào tặng huân chương cho các tập thể, cá nhân tỉnh Điện Biên

Lào tặng huân chương cho các tập thể, cá nhân tỉnh Điện Biên

Chiều 21/8 tại tỉnh Điện Biên, Nhà nước Lào trao các huân chương cao quý tặng 2 tập thể và 8 cá nhân của tỉnh Điện Biên, ghi nhận những đóng góp trong vun đắp quan hệ hữu nghị, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai địa phương, hai nước Việt Nam - Lào.
Bão số 4 gây mưa lớn, nhiều địa phương chủ động di dời dân và phòng ngừa rủi ro

Bão số 4 gây mưa lớn, nhiều địa phương chủ động di dời dân và phòng ngừa rủi ro

Sáng 23/8, bão số 4 duy trì cường độ cấp 8, giật cấp 10 trên vùng biển Quảng Ninh - Hải Phòng, gây mưa lớn tại nhiều tỉnh, thành phố phía Bắc. Các địa phương khẩn trương di dời người dân khỏi khu vực nguy hiểm, ứng phó nguy cơ lũ quét, sạt lở, úng ngập và điều chỉnh một số hoạt động du lịch.
Chung kết toàn quốc Cuộc thi ‘Em yêu biển, đảo quê hương’

Chung kết toàn quốc Cuộc thi ‘Em yêu biển, đảo quê hương’

Ngày 22/8, tại Trung tâm Phát thanh - Truyền hình Quân đội ở Hà Nội, Chung kết toàn quốc Cuộc thi “Em yêu biển, đảo quê hương” năm học 2025-2026 diễn ra với chiến thắng thuộc về đội Bạch Long Vĩ (Hải Phòng), đạt 476 điểm.
Hải quân Việt Nam và Campuchia thống nhất tăng cường phối hợp tuần tra chung

Hải quân Việt Nam và Campuchia thống nhất tăng cường phối hợp tuần tra chung

Ngày 19/8, tại TP. Hồ Chí Minh, Hải quân nhân dân Việt Nam và Hải quân Hoàng gia Campuchia tổ chức phiên họp lần thứ 20 về tuần tra chung, đánh giá kết quả hợp tác thời gian qua và thống nhất các nội dung phối hợp trong thời gian tới.
ho tro tien an gao do dung ca nhan cho hoc sinh truong pho thong noi tru
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
Phiên bản di động