Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
00:09 | 06/09/2022 GMT+7

50 năm sưu tầm chứng tích tình yêu với đất nước Lào

aa
50 năm qua, ông đã dành phần lớn tâm huyết, tài sản, thời gian của mình cho việc sưu tầm, lưu giữ và làm sống lại những kỷ vật ghi đậm tình hữu nghị Việt Lào. Ông tên là Lê Reo, 78 tuổi, sống tại xã Dân Quyền, huyện Triệu Sơn, Thanh Hóa.
Chủ tịch nước đánh giá cao cộng đồng người Việt tại Lào luôn hướng về đất nước Chủ tịch nước đánh giá cao cộng đồng người Việt tại Lào luôn hướng về đất nước
Á hậu Lào Xanita Savengxok và tình yêu với Việt Nam Á hậu Lào Xanita Savengxok và tình yêu với Việt Nam

Ông Lê Reo là một cựu binh tình nguyện giúp Cách mạng Lào. Ngay từ ngày đầu bước vào quân ngũ, ông đã có thói quen cất giữ từng bài báo, mẩu giấy bị ố vàng hay đồ vật được người dân Lào cho, tặng. Đồng đội nói ông lẩn thẩn, với ông đó là tình yêu.

“Bảo tàng” của tình yêu Lào

Buổi chiều muộn tháng 8, vợ chồng ông Lê Reo vẫn cặm cụi sắp xếp những đồ vật bộn bề trong căn nhà nhỏ.

Căn nhà của ông bà, tổng diện tích khoảng 60-70m2, chia thành 5 gian. Chỉ trừ gian bếp, hầu hết không gian còn lại của ngôi nhà đều được bày những đồ vật, bộ hồ sơ nhìn rất bình dị, cũ kỹ, phân loại khá công phu nhưng không để sử dụng mà để trưng bày.

Ngôi nhà đơn sơ giống như một thư viện thu nhỏ. Tại đây, lưu giữ gần 60 kỷ vật, gần 1.000 đầu sách và hơn 10.000 tờ báo về Lào, trong đó có nhiều cuốn sách quý như: “Lịch sử quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào” hay các cuốn sách song ngữ về quan hệ Việt Nam - Lào. Tất cả được ông xếp ngay ngắn trên 3 tủ sách lớn, cao 6 tầng, mỗi tầng được đánh dấu cẩn thận bằng từng tờ giấy nhỏ, như những “mục lục” của các thư viện cho dễ tìm. Đó là những thứ mà ông xem như tài sản vô giá của đời mình.

Nhớ lại những ngày đóng quân ở bản Khăng Khố (thị xã Sầm Nưa, Lào) giữa năm 1965, ông cùng đồng đội nhiều ngày liền sống trong cảnh thiếu đói. “Thấy bộ đội gầy gò xanh xao, một bà mẹ Lào trong bản thương xót sai con gái mang cho mấy típ xôi còn nóng hổi ăn tạm. Bà còn gửi thêm cho đồng đội”, ông nhớ lại. Từ đó ông giữ chiếc típ đựng xôi như một kỷ vật và được trưng bày tại vị trí trang trọng trong nhà.

Ông Lê Reo bên hiện vật sưu tầm (Ảnh: Vũ Lan).
Ông Lê Reo bên hiện vật sưu tầm (Ảnh: Vũ Lan).

Nhưng phải sau sự kiện ở Na Long, ông mới chính thức nguyện trở thành người lưu giữ lại những kỷ vật về đồng đội và đất nước con người Lào.

“Năm 1968, tại Na Long, đồng đội tôi đã có hơn 100 cán bộ, chiến sĩ hi sinh. Họ đều ở tuổi 19-20. Sự kiện này đã khiến một vị tướng phải quỳ sụp xuống trước thi thể các đồng đội tôi mà khóc”, ông nhớ lại.

Sưa tầm kỷ vật với ông như giời hành, ông không ngại nắng, mưa, lặn lội khắp nơi tìm kiếm đồ vật của chiến trường xưa để làm dày thêm công trình đồ sộ của mình. Dọc các tỉnh thành trên dải đất hình chữ S, nơi đâu có đồng đội đang gìn giữ các kỷ vật ông đều đi đến tận nơi, tận tay mình mang về trưng bày, cất giữ.

Ông kể: “Khoảng đầu năm 2022, nghe tin ở huyện Cẩm Thủy (Thanh Hóa), có đồng đội lưu giữ nhiều kỷ vật, bất chấp trời đang tiết đông lạnh, tôi lại đi tìm.

Từ 5 giờ sáng, tôi cùng vợ xách máy ảnh, cưỡi trên chiếc xe Cup 50 cũ kỹ vượt hơn 70km đường tìm đến nhà đồng đội. Sau khi giữ vợ chồng tôi ở lại ăn trưa, đồng đội đã trao lại cho tôi một chiếc bình tông đựng nước, một con dao nhíp được bạn giữ từ những năm tháng trong chiến trường”.

Cũng có những đồng đội tin tưởng tìm đến tận nhà trao lại cho ông những kỷ vật nhờ ông lưu giữ. “Ông Nguyễn Văn Thi (giờ đã 82 tuổi, ở huyện Triệu Sơn) dùng chiếc chăn chiên đắp cho một đồng đội bị thương nặng, sau đó còn cứu sống chính ông Thi qua trận sốt rét khủng khiếp, kéo dài cả tháng trời. Nó là vật gối đầu giường của ông Thi suốt bao năm qua, nhưng vì trân trọng tấm lòng của người đồng đội, ông Thi chia cho tôi một nửa”, ông Reo kể.

Cứ như thế, trong suốt hành trình dài đi sưu tầm kỷ vật, ông đã mang về cho mình nhiều đồ vật quý như: cuốn sổ nhật ký tác chiến, bộ quân phục đã sờn màu, những tấm Huân, huy chương do Chính phủ Lào tặng thưởng….

Một điều rất kỳ lạ là, trong ngôi nhà đơn sơ mọi đồ vật đều đơn giản đến lạ thường ấy thì ông Reo vẫn rất cẩn thận, tỉ mỉ chăm chút cho từng món kỷ vật có được. Ngôi nhà không điều hòa, không loa đài, ti vi hiện đại, chiếc giường ngủ đã cũ, hai chiếc quạt điện cơ 91 chạy trong phòng khách thế nhưng ông lại đặc biệt lắp 2 chiếc quạt lớn, bật liên tục để giữ cho sách báo, tư liệu khỏi bị ẩm mốc.

Bên ngoài kệ sách, ông ghim một lớp sắt lưới mắt cáo lỗ nhỏ xung quanh để cố định tư liệu cũng để tránh chuột gặm nhấm. Ông nói, lương hưu của ông bà hơn 8 triệu đồng/tháng và công sức, thời gian đều được dành cho việc tìm kiếm, sưu tầm, bảo vệ, giữ gìn kỷ vật.

Gừng cay, muối mặn trên… “đường tình”

Tâm tư của ông bà không phải ai cũng hiểu. Họ bảo ông là người thừa hơi, lẩn thẩn, làm những việc không đâu, nên để tiền lo những lúc đau ốm về già. Dù vậy, nhưng ông luôn gạt sang một bên để thực hiện tâm nguyện.

“Thứ tôi muốn giữ là những kỷ vật, kỷ niệm về những người đồng đội của tôi. Qua đó gợi lại về quãng thời gian tình nghĩa tôi được sống và chiến đấu trên đất bạn Lào. Nếu bây giờ tôi không tìm kiếm, lưu giữ lại những kỷ vật, để mất đi rồi sau này không thể tìm lại được nữa”, ông Reo tâm tư.

Hàng ngày, ông Lê Reo vẫn miệt mài nghiên cứu tài liệu đã ghi chép về chiến trường xưa (Ảnh: Vũ Lan).
Hàng ngày, ông Lê Reo vẫn miệt mài nghiên cứu tài liệu đã ghi chép về chiến trường xưa (Ảnh: Vũ Lan).

May mắn trong hành trình tìm kiếm kỷ vật đó, ông luôn nhận được sự ủng hộ từ vợ là bà Đỗ Thị Yên (76 tuổi). “Để cho ông có chi phí đi lại, tôi phải tự tính toán chi tiêu, ăn uống trong nhà. Có thời điểm, mức lương hưu hơn 8 triệu đồng/tháng, ông bà cũng chỉ đủ dành cho đi lại”, bà Yên kể.

Nỗi lòng mong ước

Tham gia cuộc thi “Kỷ vật kể chuyện”, với ông Lê Reo, đó còn là cách để thực hiện một tâm nguyện khác. Trong số 60 kỷ vật dự thi, có 4 tấm Huân chương Itxala (Huân chương Tự do hạng nhất).

Nhiều tài liệu được ông bà lưu lại rất có giá trị (Ảnh: Vũ Lan).
Nhiều tài liệu được ông bà lưu lại rất có giá trị (Ảnh: Vũ Lan).

4 tấm Huân chương do ông Lê Quang Thời (Quảng Xương, Thanh Hóa) trao cho ông Lê Reo trước khi chuyển vào Nam sinh sống.

Suốt hơn 20 năm qua, ông cùng đồng đội vẫn tìm kiếm thông tin để gửi lại 4 tấm huy chương cho người thân của 4 liệt sĩ.

“Tôi hi vọng, một ngày nào đó gia đình của 4 liệt sĩ sẽ biết được thông tin mà tìm đến để đón nhận niềm vinh dự, tự hào về con em mình. Vì thế, tôi đã mang tất cả những kỷ vật đang có gửi gắm vào cuộc thi”, ông Reo tâm sự.

Lớn hơn cả, ước nguyện của ông là có được một Bảo tàng lưu giữ kỹ vật đã dày công sưu tầm từ Lào.

“Tôi mong muốn thông qua những kỷ vật, tư liệu được lưu trữ để lan tỏa xa hơn tình đồng đội, đồng chí, lòng dũng cảm chiến đấu hi sinh của những cựu quân tình nguyện Việt Nam trên đất Lào. Xa hơn nữa ông mong ước tình yêu cách mạng sẽ tiếp tục được nuôi dưỡng, tình hữu nghị, đoàn kết Việt - Lào sẽ được vun đắp sâu sắc hơn”, ông chia sẻ.

Đáp lại tình cảm và nỗ lực suốt nhiều năm của vợ chồng ông Lê Reo, những người bạn Lào đã bày tỏ sự tri ân. Năm 2019, ghi nhận những đóng góp của ông bà với sự nghiệp cách mạng Lào, lãnh đạo tỉnh Hủa Phăn, đã chủ trì tổ chức lễ cưới vàng (50 năm) cho ông bà Lê Reo và 4 cặp vợ chồng cựu binh tình nguyện khác, theo đúng nghi thức cưới hỏi của người Lào.

“Đó là một kỷ niệm, là niềm vinh dự và hạnh phúc không thể nào quên. Chúng tôi được chính lãnh đạo tỉnh Hủa - Phăn làm đại diện trưởng ban tổ chức lễ cưới, được vẩy nước “hỏi sẳng” và buộc chỉ cổ tay, ăn trứng luộc…”, ông Reo kể.

Năm 1965, ông Lê Reo ra chiến trường, với chức vụ cán bộ tuyên huấn tại Trung đoàn 217 Công Binh. Đơn vị của ông đóng quân tại tỉnh Sầm Nưa và tỉnh Xiêng Khoảng (nước Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào).

Năm 1969, ông làm đám cưới với bà Đỗ Thị Yên. Bà là đồng đội và là y tá thường chăm sóc cho ông. Đến năm 1975, ông rời đất nước Lào trở về Thanh Hóa sống và làm việc.

Phó Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước CHDCND Lào tại Việt Nam Chanthaphone Khammanichanh nhận xét: “Trong số các kỷ vật được vợ chồng cựu chiến binh Lê Reo trao tặng có những kỷ vật được lưu giữ hơn nửa thế kỷ, gắn liền với quan hệ Việt - Lào và những năm tháng trong chiến tranh gian khổ của cựu quân tình nguyện Việt Nam. Nếu không có những hiện vật, kỷ vật của các bác thì thế hệ sau không thể biết được các bác đã chiến đấu, giúp cách mạng Lào như thế nào?”.

Trưng bày Không gian giới thiệu văn hóa, đất nước, con người Việt Nam tại Lào năm 2022 Trưng bày Không gian giới thiệu văn hóa, đất nước, con người Việt Nam tại Lào năm 2022
Tình cảm ấm áp của người nhạc sĩ Lào luôn dành tình yêu đặc biệt cho Bác Hồ Tình cảm ấm áp của người nhạc sĩ Lào luôn dành tình yêu đặc biệt cho Bác Hồ
Vũ Lan
Nguồn:

Tin bài liên quan

Việt - Lào: tình đồng chí, anh em sâu đậm được xây dựng từ sự hy sinh và gắn kết

Việt - Lào: tình đồng chí, anh em sâu đậm được xây dựng từ sự hy sinh và gắn kết

Từ ngày 22-26/9, đoàn cựu quân tình nguyện và chuyên gia quân sự Việt Nam giúp Lào, do Thiếu tướng Huỳnh Đắc Hương, Trưởng ban Liên lạc toàn quốc cựu quân tình nguyện và chuyên gia quân sự Việt Nam giúp Lào dẫn đầu, đã có chuyến thăm Lào theo lời mời của Bộ Quốc phòng Lào.
Lễ trao giải "Kỷ vật kể chuyện": Khoảnh khắc xúc động của tình hữu nghị Việt Nam - Lào

Lễ trao giải "Kỷ vật kể chuyện": Khoảnh khắc xúc động của tình hữu nghị Việt Nam - Lào

Giữa những ngày đông giá tại Hà Nội, những người bạn Lào và Việt Nam đã gặp nhau trong lễ trao giải “Kỷ vật kể chuyện” (hôm 13/12). Tại đó, câu chuyện xúc động của họ về quá khứ được tiếp nối tới hiện tại và được thắp sáng, ấm áp hơn bởi những niềm vui và nụ cười.
Cựu quân tình nguyện Việt Nam trao tặng Ban Tổ chức cuộc thi "Kỷ vật kể chuyện" gần 60 kỷ vật

Cựu quân tình nguyện Việt Nam trao tặng Ban Tổ chức cuộc thi "Kỷ vật kể chuyện" gần 60 kỷ vật

Hưởng ứng cuộc thi "Kỷ vật kể chuyện" kỷ niệm 60 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao và 45 năm Ngày ký Hiệp ước hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Lào do tạp chí Thời Đại phối hợp với Đại sứ quán CHDCND Lào tại Việt Nam, Hội hữu nghị Việt Nam - Lào và Hội hữu nghị Lào - Việt Nam tổ chức, ngày 3/8, vợ chồng ông Lê Reo (78 tuổi, ở xã Dân Quyền, huyện Triệu Sơn, Thanh Hóa), cựu quân tình nguyện Việt Nam giúp Lào đã trao tặng Ban Tổ chức gần 60 kỷ vật.

Các tin bài khác

Lưu học sinh Lào, Campuchia thi hùng biện tiếng Việt về Chủ tịch Hồ Chí Minh

Lưu học sinh Lào, Campuchia thi hùng biện tiếng Việt về Chủ tịch Hồ Chí Minh

Ngày 17/5, Trường Hữu nghị 80 (thị xã Sơn Tây, thành phố Hà Nội) tổ chức Cuộc thi hùng biện tiếng Việt dành cho lưu học sinh Lào và Campuchia với chủ đề "Bác Hồ - một tình yêu bao la", chào mừng kỷ niệm 135 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2025). Cuộc thi nhằm giúp lưu học sinh hiểu sâu sắc hơn về cuộc đời, tư tưởng, đạo đức và phong cách sống giản dị mà vĩ đại của Bác. Đây cũng là sân chơi bổ ích, góp phần bồi dưỡng tình yêu tiếng Việt, gắn kết tình đoàn kết giữa thanh niên ba nước Việt Nam - Lào - Campuchia.
Đẩy mạnh tuyên truyền về quan hệ hữu nghị đặc biệt trong lưu học sinh Lào tại Việt Nam

Đẩy mạnh tuyên truyền về quan hệ hữu nghị đặc biệt trong lưu học sinh Lào tại Việt Nam

Ngày 16/5 tại Thái Nguyên, Đại sứ quán Lào tại Việt Nam tổ chức Hội nghị tổng kết công tác quản lý lưu học sinh Lào năm học 2024-2025 và triển khai kế hoạch năm học 2025-2026. Tại Hội nghị, Đại sứ quán đề nghị các cơ sở đào tạo tiếp tục nâng cao chất lượng giảng dạy, tăng cường giáo dục chính trị, tư tưởng và đẩy mạnh tuyên truyền về quan hệ hữu nghị đặc biệt Việt - Lào trong lưu học sinh.
Ông Lại Ngọc Đoàn được bầu giữ chức Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Uzbekistan nhiệm kỳ 2025-2030

Ông Lại Ngọc Đoàn được bầu giữ chức Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Uzbekistan nhiệm kỳ 2025-2030

Ngày 17/5, tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt Nam - Uzbekistan tổ chức Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ VI, nhiệm kỳ 2025-2030. Đại hội đã tín nhiệm bầu Đại sứ Lại Ngọc Đoàn, nguyên Cục trưởng Cục Cơ yếu (Bộ Ngoại giao) giữ chức Chủ tịch Hội nhiệm kỳ 2025-2030. Ông Nguyễn Ngọc Hùng, Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, dự và phát biểu chỉ đạo.
Việt Nam-Thái Lan nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược toàn diện

Việt Nam-Thái Lan nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược toàn diện

Thủ tướng Phạm Minh Chính tin tưởng với nền tảng hữu nghị, tầm nhìn chung và tin cậy chiến lược; quan hệ Việt Nam-Thái Lan sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ...

Đọc nhiều

Kỷ niệm 135 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Thái Lan

Kỷ niệm 135 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Thái Lan

Ngày 19/5, tại tỉnh Nakhon Phanom (Thái Lan), Lễ kỷ niệm 135 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh được tổ chức trang trọng tại Khu tưởng niệm Bác Hồ ở làng Nachok (Bản Mạy), nơi Người từng sống và hoạt động cách mạng từ năm 1928 đến 1930.
32 đội tham gia Giải bóng đá của cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản

32 đội tham gia Giải bóng đá của cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản

Ngày 18/5, tại sân vận động Redsland TP Saitama, Nhật Bản đã diễn ra giải thi đấu bóng đá của cộng đồng người Việt đang học tập, làm việc và sinh sống tại đây. Giải đấu do Tổ chức giao quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA) tổ chức dưới sự bảo trợ của Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản.
Ra mắt chương trình đào tạo giảng dạy tiếng Việt như một ngoại ngữ

Ra mắt chương trình đào tạo giảng dạy tiếng Việt như một ngoại ngữ

Ngày 18/5, tại Hà Nội, Trường Đại học Ngoại ngữ (Đại học Quốc gia Hà Nội) đã tổ chức ra mắt chương trình đào tạo giảng dạy tiếng Việt như một ngoại ngữ (thuộc ngành Tiếng Việt và Văn hóa Việt Nam).
Bắc Giang, Đồng Nai, TP.HCM: Sôi động các hoạt động đối ngoại nhân dân

Bắc Giang, Đồng Nai, TP.HCM: Sôi động các hoạt động đối ngoại nhân dân

Ngày 18/5, nhiều hoạt động đối ngoại nhân dân đã diễn ra sôi nổi trên cả nước. Tại Bắc Giang, Hội hữu nghị Việt Nam - Liên bang Nga kỷ niệm 26 năm thành lập, khẳng định mối quan hệ hữu nghị bền chặt giữa hai quốc gia. Trong khi đó, Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia tỉnh Đồng Nai và TP.HCM đã tổ chức chuyến thăm Di tích Đoàn 125, tiếp tục thắt chặt tình đoàn kết, gắn bó giữa nhân dân hai nước.
Phát triển hệ thống giao thông động lực để Mường Nhé phát triển

Phát triển hệ thống giao thông động lực để Mường Nhé phát triển

Mường Nhé (Điện Biên) – nơi địa đầu cực Tây Tổ quốc – đang từng ngày chuyển mình mạnh mẽ nhờ những bước tiến trong phát triển hạ tầng giao thông.
Khắc phục thành công sự cố hệ thống tời lưới cho tàu cá ở đảo Trường Sa

Khắc phục thành công sự cố hệ thống tời lưới cho tàu cá ở đảo Trường Sa

Ngày 18/5/2025, Trung tâm Dịch vụ Hậu cần – Kỹ thuật đảo Trường Sa (thuộc Hải đoàn 129 Hải quân) đã khắc phục thành công sự cố hệ thống tời lưới tàu cá NT02070TS.
Hải quân Vùng 5: Nâng cao khả năng sử dụng vũ khí, trang bị cho chiến sĩ mới

Hải quân Vùng 5: Nâng cao khả năng sử dụng vũ khí, trang bị cho chiến sĩ mới

Từ ngày 14-16/5, tại thành phố Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang), Tiểu đoàn 563, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức kiểm tra “3 tiếng nổ” cho chiến sĩ mới nhập ngũ năm 2025. Đây là hoạt động huấn luyện quan trọng giúp chiến sĩ mới làm quen với cường độ huấn luyện cao, nâng cao thể lực, bản lĩnh, khả năng sử dụng vũ khí, trang bị trong điều kiện sát với thực tế chiến đấu.
infographics viet nam tai dac cu chu tich uy ban ky thuat thuong truc to chuc hai quan the gioi
hon 2700 dai bieu du dai le phat dan vesak lien hop quoc 2025 tai viet nam
infographics ngay quoc te phong chong tieng on 2542025 bien phap giam thieu tac dong cua tieng on
infographics pha lau thang co vao danh sach mon ham ngon nhat dong nam a
thi diem thuc hien du an nha o thuong mai tu 142025
infographic 9 dai hoc viet nam vao bang xep hang the gioi theo nhom nganh nam 2025
infographics lua dao lam cong tac vien chot don hang online
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Thời tiết hôm nay (18/5): Mưa lớn ở Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An

Thời tiết hôm nay (18/5): Mưa lớn ở Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (18/5), ở khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An có mưa rào và dông, cục bộ có nơi mưa to, riêng khu vực vùng núi phía Đông Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, cục bộ có nơi mưa rất to.
9 địa điểm du lịch nổi tiếng của Scotland

9 địa điểm du lịch nổi tiếng của Scotland

Scotland, quê hương của những truyền thuyết cổ xưa và cảnh quan thiên nhiên đầy ấn tượng, là điểm đến mơ ước của nhiều người. Với vẻ đẹp thiên nhiên hùng vĩ cùng các công trình kiến trúc độc đáo, các địa điểm du lịch Scotland hứa hẹn sẽ mang đến những ấn tượng khó phai cho du khách khi đặt chân đến vùng đất này.
Thời tiết hôm nay (15/5): Mưa lớn cục bộ, lốc, sét ở Tây Bắc, Tây Nguyên và Nam Bộ

Thời tiết hôm nay (15/5): Mưa lớn cục bộ, lốc, sét ở Tây Bắc, Tây Nguyên và Nam Bộ

Đêm qua (14/5), ở khu vực Tây Bắc, Việt Bắc có mưa rào và dông, cục bộ có nơi mưa to đến rất to. Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày và đêm 15/5, khu vực này tiếp tục có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to với lượng mưa từ 20-40mm, có nơi trên 70mm.
Hà Nội ban hành danh mục di sản, công trình cần ưu tiên bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa

Hà Nội ban hành danh mục di sản, công trình cần ưu tiên bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa

Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội vừa thông qua Nghị quyết số 24/NQ-HĐND ban hành danh mục các khu vực, di tích, di sản, công trình cần tập trung nguồn lực để bảo vệ, phát huy giá trị văn hóa (đợt 1).
Thời tiết hôm nay (14/5): Hà Nội ngày nắng, chiều tối mưa giông

Thời tiết hôm nay (14/5): Hà Nội ngày nắng, chiều tối mưa giông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 14/5, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có nắng đến 33 độ; từ chiều tối có mưa rào và giông rải rác, riêng khu vực Tây Bắc và Việt Bắc cục bộ có nơi mưa to (mưa tập trung vào chiều tối và đêm).
Thời tiết hôm nay (11/5): Miền Bắc có mưa, trời mát

Thời tiết hôm nay (11/5): Miền Bắc có mưa, trời mát

Theo Trung tâm Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, khu vực miền Bắc duy trì trạng thái âm u, trời mát, có nơi mưa to đến rất to, gió Đông Bắc cấp 3 do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường.
Phiên bản di động