Trong khuôn khổ chuyến thăm hữu nghị chính thức Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào, chiều 10/8, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân Trần Nguyệt Thu đã đến thăm và nói chuyện với cán bộ Đại sứ quán và đại diện cộng đồng, doanh nghiệp Việt Nam tại Lào.
Chuyến thăm Lào của Chủ tịch nước đạt kết quả toàn diện, thực chất Chuyến thăm Lào của Chủ tịch nước đạt kết quả toàn diện, thực chất
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc vinh dự là lãnh đạo nước ngoài đầu tiên có bài phát biểu quan trọng trước toàn thể Quốc hội Lào khoá IX, được phát trực tiếp tới toàn thể nhân dân Lào anh em.
Toàn văn bài phát biểu của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tại phiên họp Quốc hội Lào Toàn văn bài phát biểu của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tại phiên họp Quốc hội Lào
Sáng 10/8, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã đến dự và có bài phát biểu quan trọng tại Kỳ họp Quốc hội Lào khóa IX. Sau đây là toàn văn bài phát biểu của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc:
Chủ tịch nước đánh giá cao cộng đồng người Việt tại Lào luôn hướng về đất nước
Các cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và đông đảo đại diện cộng đồng người Việt, doanh nghiệp, lưu học sinh Việt Nam đã tới dự buổi nói chuyện.

Tại buổi gặp, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thông báo một số nét nổi bật về tình hình đất nước cũng như một số kết quả chính đạt được trong trao đổi với lãnh đạo cấp cao Lào. Đồng thời, Đại sứ Việt Nam tại Lào Nguyễn Bá Hùng báo cáo Chủ tịch nước và Đoàn về tình hình phát triển kinh tế - xã hội của Lào; về những ảnh hưởng tiêu cực của đại dịch COVID-19 đối với cộng đồng người Việt Nam và doanh nghiệp Việt Nam tại Lào đang gặp phải do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19.

Chủ tịch nước đánh giá cao cộng đồng người Việt tại Lào luôn hướng về đất nước
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi gặp.

Chủ tịch nước đánh giá cao cộng đồng người Việt tại Lào đã có nhiều hoạt động thiết thực hướng về quê hương, đất nước, trong đó có việc quyên góp giúp đỡ đồng bào bị thiên tai, ủng hộ Quỹ vaccine phòng COVID-19, động viên cán bộ và chiến sĩ làm nhiệm vụ tại Trường Sa.

Chủ tịch nước mong muốn, cộng đồng người Việt tại Lào tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, xây dựng cộng đồng ngày càng vững mạnh, là sợi dây kết nối bền chặt quan hệ đoàn kết đặc biệt giữa hai nước.

Dip này, Chủ tịch nước cũng thông báo về tình hình hợp tác, đầu tư giữa Việt Nam và Lào, về hoạt động của doanh nghiệp Việt Nam đầu tư tại Lào.Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao nỗ lực của Đại sứ Việt Nam tại Lào Nguyễn Bá Hùng và tập thể cán bộ, nhân viên Đại sứ quán đã hoàn thành tốt các nhiệm vụ mà Đảng và Nhà nước giao phó.

Chủ tịch nước lưu ý Đại sứ quán tiếp tục quan tâm giải quyết các nhu cầu chính đáng của các doanh nghiệp và bà con người Việt đang làm ăn, sinh sống tại Lào, nhất là trong bối cảnh dịch COVID-19 còn diễn biến phức tạp.

Chủ tịch nước đánh giá cao cộng đồng người Việt tại Lào luôn hướng về đất nước
Nhân dịp này, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tặng Tổng Hội người Việt Nam tại Lào 50 nghìn USD.

Đáp lời, Đại sứ Nguyễn Bá Hùng khẳng định, tập thể Đại sứ quán cùng doanh nghiệp, cộng đồng người Việt Nam tại Lào ghi nhớ và quyết tâm thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch nước, hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao.

Đại sứ nhấn mạnh, dù gặp nhiều khó khăn song bà con luôn yên tâm, làm ăn sinh sống, một lòng hướng về Tổ quốc, phấn khởi trước những thành tựu của đất nước, đặc biệt là thành công của Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, càng tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng và tương lai của dân tộc, ghi nhớ và quyết tâm thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch nước, hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao.

Chủ tịch nước đánh giá cao cộng đồng người Việt tại Lào luôn hướng về đất nước
Đại sứ Việt Nam tại Lào Nguyễn Bá Hùng phát biểu tại buổi gặp.

Đại sứ Nguyễn Bá Hùng khẳng định, cộng đồng Việt Nam tại Lào cũng như cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và các cơ quan Việt Nam bên cạnh Đại sứ quán luôn nỗ lực và chủ động tích cực triển khai toàn diện các mặt công tác, đoàn kết, phối hợp chặt chẽ với nhau và với các bạn Lào, luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ, góp phần củng cố tăng cường quan hệ và hợp tác giữa hai nước, tiếp tục có đóng góp quan trọng vào phát triển kinh tế - xã hội của Lào.

Chiều cùng ngày, tại Phủ Chủ tịch, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith đã chủ trì Lễ tiễn Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Đảng và Nhà nước Việt Nam lên đường về nước, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm hữu nghị chính thức nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Lào.

Việt Nam là 1 trong 3 nhà đầu tư lớn nhất tại Lào với 415 dự án được cấp phép, tổng vốn đầu tư khoảng 4,4 tỷ USD, tập trung vào các lĩnh vực quan trọng như tài chính-ngân hàng, năng lượng điện, viễn thông, nông-lâm, khai khoáng...Nhiều dự án đang được triển khai tốt, góp phần tích cực vào sự phát triển kinh tế-xã hội của Lào và cải thiện đời sống của người dân ở địa phương. các dự án đầu tư của các doanh nghiệp Việt Nam tại Lào đã và đang góp phần thúc đẩy nền kinh tế Lào phát triển bền vững, góp phần giữ vững an ninh quốc phòng và tạo công ăn việc làm và thu nhập cho người dân. Đặc biệt, trong dịch bệnh COVID-19 bùng phát các doanh nghiệp Việt Nam đã đồng lòng, chung sức hỗ trợ chính phủ và nhân dân Lào phòng chống dịch bệnh như: Star Telecom (Unitel) hỗ trợ hơn 12 tỉ đồng, Hoàng Anh Gia Lai (100.000 USD), LaoVietBank (hơn 10.000 USD), Khai thác mỏ Sakai (hơn 22.000 USD), Điện Việt – Lào (30.000 USD)…
Nhiều hoạt động sẽ được triển khai giữa ALOV và Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài Nhiều hoạt động sẽ được triển khai giữa ALOV và Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài
Sáng ngày 20/7, Hội Liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài đã có buổi gặp gỡ và trao đổi với Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài.
Quan hệ Việt – Lào sau chuyến thăm Việt Nam của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith Quan hệ Việt – Lào sau chuyến thăm Việt Nam của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith
Những điểm mới, những định hướng lớn trong quan hệ Việt – Lào thời gian tới đã được trao đổi, thống nhất về nội dung và giải pháp thực hiện…
Báo chí Lào đánh giá cao chuyến thăm Việt Nam của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Thongloun Sisoulith Báo chí Lào đánh giá cao chuyến thăm Việt Nam của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Thongloun Sisoulith
Báo chí Lào ngày 30/6 đã đồng loạt đưa trên trang nhất các tin bài về chuyến thăm hữu nghị chính thức Việt Nam của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Thongloun Sisoulith và đoàn đại biểu cấp cao của Đảng, Nhà nước Lào.
In bài viết

Truyền hình