TĐO – 50 năm trước (11/1/1969), Thụy Điển là quốc gia phương Tây đầu tiên thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam. Nửa thế kỷ qua, Việt Nam – Thụy Điển đã đồng hành với nhau trong một chặng đường dài và có nhiều dấu ấn mà không phải mối quan hệ nào cũng có được.

Sáng 11/1, tại Khách sạn Metropole Hà Nội, Đại sứ quán Thụy Điển phối hợp với Bộ Ngoại giao Việt Nam đã tổ chức buổi họp báo nhân kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước. Buổi họp báo có sự tham gia của Đại sứ Thụy Điển tại Việt Nam Pereric Hogberg và ông Đinh Toàn Thắng, Vụ trưởng Vụ Châu Âu, Bộ Ngoại giao Việt Nam.

Người bạn lúc khó khăn

viet nam thuy dien tinh ban 5 thap ky

Đại sứ Thụy Điển Pereric Hogberg phát biểu tại buổi họp báo.

Mở đầu bài phát biểu của mình, Đại sứ Thụy Điển Pereric Hogberg trích dẫn câu thành ngữ “Lúc khó khăn mới biết ai là người bạn thực sự”.  Cách đây đúng 50 năm, ngày 11/1/1969, Thụy Điển đã trở thành quốc gia Tây Âu đầu tiên thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam.

Thủ tướng Thụy Điển thời đó, ông Olof Palme, là chính trị gia phương Tây đầu tiên lên tiếng mạnh mẽ và rõ ràng về cuộc chiến tranh phi đạo đức của Mỹ tại Việt Nam. Không chỉ vậy, hơn 2.7 triệu người dân Thụy Điển, một phần ba dân số của đất nước này đã ký đơn lên án cuộc chiến tranh và kêu gọi chấm dứt các vụ ném bom tại Việt Nam.

Đại sứ cho biết, quyết định cung cấp hỗ trợ tài chính và kỹ thuật cho Việt Nam khi đó cũng là một quyết định gây nhiều tranh cãi. Chính phủ Thụy Điển, thông qua cơ quan viện trợ SIDA, đã bắt đầu một chương trình hợp tác phát triển lớn. 

Hỗ trợ phát triển và kéo dài suốt 46 năm và lên tới hơn 4 tỷ đô la Mỹ, trong thập niên 70 của thế kỷ trước, Thụy Điển là nhà tài trợ ODA lớn thứ hai cho Việt Nam, lớn nhất trong thập niên 80 và lớn thứ tư trong thập niên 90.

Hợp tác song phương hai nước đã tập trung vào y tế như dự án Bệnh viện Uông Bí (Quảng Ninh) và Bệnh viện Nhi Trung ương Hà Nội, nhà máy giấy Bãi Bằng, dự án trồng rừng, cải cách hành chính về luật và thuế. 

Thụy Điển cũng đã hỗ trợ quá trình cải cách kinh tế “Đổi mới”, xóa đói giảm nghèo cũng như các dự án chia sẻ, cung cấp thiết bị và đào tạo các nhà báo và hợp tác văn hóa.

Mặc dù hợp tác phát triển song phương đã kết thúc vào năm 2013 nhưng Thụy Điển vẫn hỗ trợ đáng kể cho người dân Việt Nam thông qua các chương trình viện trợ cho khu vực các nước tiểu vùng sông Mê Kông và thông qua ngân sách viện trợ trong khuôn khổ EU và Liên Hợp quốc dành cho Việt Nam.

viet nam thuy dien tinh ban 5 thap ky

Quang cảnh buổi họp báo

Mối quan hệ đối tác bình đẳng

Đại sứ Pereric Hogberg tin tưởng, Thụy Điển là một người thật sự và cũng là một người bạn thẳng thắn của Việt Nam. Hiện nay, nhờ tốc độ tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ, Việt Nam đã là một quốc gia có thu nhập trung bình. Vì thế, hai nước đã tiến tới một quan hệ đối tác bình đẳng hơn. 

Trong những năm qua, hàng ngàn người Việt Nam đã tham gia vào các chương trình đào tạo tại Thụy Điển. Hàng ngàn người Thụy Điển cũng đang sống và làm việc tại Việt Nam. Năm 2018, hơn 5000 du khách Thụy Điển đã tới Việt Nam.

Về phần mình, ông Đinh Toàn Thắng, Vụ trưởng Vụ Châu Âu, Bộ Ngoại giao bày tỏ sự biết ơn đối với những đóng góp về vật chất cũng như tinh thần mà Chính phủ và nhân dân Thụy Điển đã dành cho Việt Nam trong công cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc và xây dựng đất nước.

viet nam thuy dien tinh ban 5 thap ky

Ông Đinh Toàn Thắng, Vụ trưởng Vụ Châu Âu, Bộ Ngoại giao.

Ông Thắng cho biết: Việt Nam – Thụy Điển đã đồng hành cùng nhau trong nửa thế kỷ, đó là một chặng đường dài và có nhiều dấu ấn mà không phải bất kỳ mối quan hệ nào cũng có được

Đối với người dân Việt Nam, Thụy Điển là đất nước vô cùng gần gũi, hiền hòa. Nhắc đến Thụy Điển, các thế hệ người Việt Nam đã nghĩ ngay đến phong trào đoàn kết, phản đối chiến tranh xâm lược tại Việt Nam. 

Thế hệ trung niên tại Việt Nam có thể nhớ đến bệnh viện Nhi Trung ương, Bệnh viện Đa khoa Uông Bí, Nhà máy giấy Bãi Bằng hay những ca khúc của ban nhạc ABBA huyền thoại. Các bạn trẻ ngày nay thì có thể biết đến Thụy Điển qua các thương hiệu toàn cầu.

Hiện nay, Việt Nam đang thực hiện công cuộc đổi mới và ngày càng có uy tín trong khu vực ASEAN. Thụy Điển tiếp tục là quốc gia có uy tín và tiếng nói trong khu vực châu Âu cũng như trên thế giới. 

Trong bối cảnh đó, Việt Nam và Thụy Điển vẫn giữ vững sợi dây gắn bó giữa hai nước, tiếp tục đồng hành hướng tới những mối quan hệ đối tác chặt chẽ, dựa trên cơ sở chia sẻ các mục tiêu chung về phát triển bền vững và về một thế giới hòa bình.

Loạt sự kiện kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Thụy Điển

Trong khuôn khổ kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao năm 2019, hai bên sẽ phối hợp tổ chức chuỗi sự kiện quan trọng bao gồm trao đổi các đoàn cao cấp, Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam – Thụy Điển tại Hà Nội, Diễn đàn Doanh nghiệp ASEAN tại Thụy Điển, Gala Nghệ thuật Việt Nam tại Thụy Điển, Diễn đàn Internet Việt Nam, Ngày Việt Nam tại Thụy Điển, chương trình biểu diễn đồng ca của các nghệ sỹ Thụy Điển tại Việt Nam và một số sự kiện quảng bá giáo dục, đào tạo ý nghĩa khác.

Hạ Thương

Truyền hình