Ngày vía Thần Tài là ngày mùng 10 tháng Giêng Âm lịch, theo Dương lịch năm nay là thứ 2 ngày 3/2/2020. Dưới đây là 5 điều kiêng kỵ trong ngày vía Thần Tài 2020 theo quan niệm dân gian.
5 dieu kieng ky trong ngay via than tai 2020 theo quan niem dan gian Cúng ngày vía Thần Tài năm 2020 vào giờ nào là tốt nhất?
5 dieu kieng ky trong ngay via than tai 2020 theo quan niem dan gian Ngày vía Thần tài năm 2020 nên cúng gì?

Điều kiêng kỵ trong ngày vía Thần Tài

Theo phong tục dân gian, ngày mùng 10 tháng Giêng được xem là ngày vía Thần Tài, là ngày cầu tài lộc, may mắn cho gia chủ. Ngày này đặc biệt quan trọng với những người làm ăn kinh doanh. Ngoài việc chuẩn bị lễ vật, dâng cúng Thần Tài, chuẩn bị lễ cúng thành tâm, dân gian còn chú ý tới những điều kiêng kỵ trong ngày vía Thần Tài.

5 dieu kieng ky trong ngay via than tai 2020 theo quan niem dan gian
Ban thờ Thần Tài cần được đặt nơi sạch sẽ, trang nghiêm. (Ảnh: @huongruby)

Đặt ban thờ gần những nơi không sạch sẽ

Ban thờ Thần Tài được đặt dưới đất nhưng là tại sạch sẽ, trang nghiêm, thường hướng ra cửa chính hoặc gần cửa chính. Tuyệt đối không đặt ban thờ Thần Tài gần nhà vệ sinh, nhà tắm, nhà bếp hay nơi phơi đồ. Đây cũng là nguyên tắc cần nhớ để bày tỏ thái độ kính cẩn, thành tâm của gia chủ khi cúng Thần Tài.

Ngoài ra, không chỉ vào ngày vía Thần Tài, mà mọi ngày trong năm đều phải nhớ giữ ban thờ Thần Tài sạch sẽ. Có thể dùng nước sạch hoặc rượu, dùng khăn sạch để lau dọn ban thờ.

Ban thờ Thần Tài bài trí lộn xộn

Theo phong tục dân gian, ban thờ Thần Tài được bài trí gọn gàng, tránh sắp xếp lộn xộn, vừa gây rối mắt vừa không thể hiện được sự thành tâm. Có thể tham khảo cách bài trí ban thờ như dưới đây.

Tượng Thần Tài - Thổ Địa thường được đặt hai bên ban thờ. Theo nguyên tắc, vị trí đặt (nhìn từ ngoài vào) sẽ là tượng Thần Tài bên trái, tượng Thổ Địa bên phải.

Tượng Phật Di Lặc thường được đặt bên trên ban thờ Thần Tài.

Hũ gạo, hũ muối, hũ nước đầy:được đặt ở giữa hai tượng Thần Tài - Thổ Địa.

Bát nhang được đặt giữa ban thờ và tuyệt đối không được xê dịch, di chuyển.

Tượng Ông Cóc được đặt bên trái ban thờ, ban ngày quay tượng ra ngoài và tối quay vào trong.

5 dieu kieng ky trong ngay via than tai 2020 theo quan niem dan gian
Thái độ kính cẩn, lòng thành mới là điều quan trọng khi tiến hành lễ cúng Thần Tài. (Ảnh: @trungbui07)

Thái độ không nghiêm túc, mặc quần áo không chỉnh tề

Không chỉ trong lễ cúng Thần Tài, mà với các lễ cúng khác, gia chủ cần giữ cho tâm thành kính. Điều này thể hiện qua thái độ khi dâng lễ và trang phục nghiêm chỉnh, gọn gàng. 

Khi tiến hành lễ cúng Thần Tài, không nên ăn mặc xuề xòa, luộm thuộm. Trang phục không cần đẹp, đắt tiền nhưng cần phải sạch sẽ, gọn gàng. Theo phong tục dân gian, thái độ kính cẩn, sự thành tâm mới là điều quan trọng nhất trong các lễ cúng thần linh, gia tiên.

Nói tục, tranh cãi trong ngày cúng vía Thần Tài

Vào ngày Thần Tài, cũng không nên nói tục, chửi bậy, tranh cãi hoặc nói lời to tiếng với nhau. Dân gian quan niệm Thần Tài là vị thần chuyên quản Tài - Phúc - Phú - Quý mang đến sự sung túc, tài lộc và may mắn. Việc nghênh đón Thần Tài đầu năm bằng những hành động như sắm lễ, dọn dẹp nhà cửa đều có nhiều ý nghĩa trong đời sống tinh thần của người dân. Ngày này rất quan trọng, vì thế mọi người đều cố gắng giữ không khí vui vẻ, có như vậy việc kinh doanh mới thuận lợi, phát tài phát lộc.

Dùng đèn nháy hay bóng đèn điện thay cho đèn dầu, nến

Ban thờ Thần Tài không dùng đèn nháy, bóng đèn điện mà dùng đèn dầu, nến. Điều kiêng kỵ này xuất phát từ dân gian, không có lý giải cụ thể. Nhưng từ lâu đã áp dụng như vậy, dần dần trở thành thông lệ. 

5 dieu kieng ky trong ngay via than tai 2020 theo quan niem dan gian Hai bài cúng Thần Tài năm 2020 theo Văn khấn cổ truyền Việt Nam

Theo phong tục, vào mùng 10 tháng Giêng Âm lịch, người dân chuẩn bị lễ vật cúng Thần Tài. Dưới đây là hai bài cúng Thần ...

5 dieu kieng ky trong ngay via than tai 2020 theo quan niem dan gian Hướng dẫn nghi lễ cúng Thần Tài mùng 10 tháng Giêng Âm lịch

Nghi lễ cúng Thần Tài mùng 10 tháng Giêng Âm lịch bao gồm bài trí bàn thờ Thần Tài, chuẩn bị mâm cúng và đọc ...

5 dieu kieng ky trong ngay via than tai 2020 theo quan niem dan gian Những sai lầm cần tránh khi cúng Thần Tài mùng 10 tháng Giêng

Khi tiến hành lễ cúng Thần Tài mùng 10 tháng Giêng Âm lịch, cần chú ý những điều sau để lễ cúng được chu đáo.

5 dieu kieng ky trong ngay via than tai 2020 theo quan niem dan gian 4 việc nên làm vào ngày Thần Tài mùng 10 tháng Giêng để phát tài phát lộc cả năm

Vào ngày Thần Tài mùng 10 tháng Giêng Âm lịch, cần chuẩn bị lễ cúng Thần Tài, lau dọn ban thờ và làm lễ đón ...

5 dieu kieng ky trong ngay via than tai 2020 theo quan niem dan gian Vì sao ngày vía Thần tài người dân lại đi mua vàng?

Theo tín ngưỡng dân gian, người dân thường mua vàng vào ngày Vía Thần Tài để cầu mong một năm mới gặp nhiều may mắn, công ...

Truyền hình