Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
21:35 | 17/02/2024 GMT+7

Những việc nên làm vào Ngày Thần Tài (10/1) để đón tài lộc cả năm

aa
Cần chuẩn bị cho lễ cúng Thần Tài vào ngày Thần Tài mùng 10 tháng Giêng Âm lịch. Bạn cũng cần lau dọn ban thờ và làm lễ đón Thần Tài.
4 viec nen lam vao ngay than tai mung 10 thang gieng de phat tai phat loc ca nam Ngày vía Thần tài năm 2020 nên cúng gì?
4 viec nen lam vao ngay than tai mung 10 thang gieng de phat tai phat loc ca nam Giá vàng hôm nay 2/2: Đón ngày Vía Thần Tài, vàng tăng vọt sát mốc 45 triệu đồng/lượng

Nên làm gì vào ngày vía Thần Tài?

Đối với người Việt, Thần Tài là vị thần trông coi vàng bạc và tiền bạc của gia chủ. Ngày mùng 10 tháng Giêng, còn được gọi là ngày Thần Tài bay về trời, được coi là ngày vía Thần Tài. Mọi người chuẩn bị lễ vật để cúng Thần Tài vào ngày này với hy vọng họ sẽ nhận được tài lộc và may mắn vào năm mới. Để đón tài lộc trong ngày vía Thần Tài, người ta thường làm những điều sau đây.

4 viec nen lam vao ngay than tai mung 10 thang gieng de phat tai phat loc ca nam
Lễ cúng Thần Tài ngày mùng 10 tháng Giêng Âm lịch rất được coi trọng. (Ảnh: @onlyyou_8483)

Lau dọn bàn thờ

Theo lịch vạn sự, ngày vía Thần Tài sẽ diễn ra vào thứ Hai, ngày 19 tháng 2 năm 2024 theo Dương lịch. Bây giờ là ngày Bính Tý, tháng Mậu Dần và năm Canh Tý.

Để lễ cúng ngày vía Thần Tài được chu đáo và đầy đủ, gia chủ nên lau dọn sạch sẽ ban thờ. Mặc dù việc lau dọn thường được thực hiện hàng ngày, nhưng vào ngày Thần Tài, bạn phải chuẩn bị kỹ lưỡng hơn.

Bài vị Thần Tài được đặt bên trong một chiếc khảm nhỏ được sơn son thếp vàng. Một bát hương được đặt trên một khay vàng giấy trước bài vị; hai cây đèn nhỏ ở hai bên bát hương và một khay nước có ba cốc nước và hai chén rượu. Có ba nén nhang có thể được đốt trên bàn thờ hướng vào hướng Tây.

Chuẩn bị đồ cúng

Không cần phải chuẩn bị nhiều cho mâm cúng Thần Tài mùng 10 tháng Giêng Âm lịch; bạn có thể cúng chay hoặc mặn đều được. Theo phong tục, người ta thường cúng mặn một lọ hoa, một con tôm, một con cá lóc nướng, một con cua, một miếng heo quay, một bộ giấy tiền vàng mã, một đĩa ngũ quả và chum rượu.

Làm lễ đón Thần tài

Ngay từ sáng ngày mùng mười, các gia đình nên làm những việc làm để chào đón Thần Tài và tài lộc. Tắm gội sạch sẽ, mặc quần áo chỉnh tề và mở tất cả các cửa nhà đối diện với hướng Tây (hướng Tài Lộc) để đón nhận năng lượng tích cực và tài lộc. Ngoài ra, hãy tránh cãi cọ, to tiếng hoặc nói những điều không tốt.

Mua vàng cầu may

Theo tín ngưỡng dân gian, người ta thường mua vàng vào ngày Thần Tài để cầu chúc năm mới may mắn, thành công và nhiều tiền. Do đó, rất nhiều người đến các tiệm vàng vào ngày vía Thần tài để mua vàng để tích trữ và cúng trên bàn thờ Thần tài.

Ngoài ra, nhiều người lựa chọn các vật phẩm phong thủy, chẳng hạn như đá phong thủy và cóc ngậm tiền, vào ngày Thần Tài.

Theo chuyên gia phong thủy Nguyễn Mạnh Linh, trong những năm gần đây, có xu hướng người dân đổ xô đi mua vàng trong ngày "vía Thần Tài" mùng 10 tháng Giêng với hy vọng sẽ mang lại may mắn tài lộc trong năm mới. Tuy nhiên, hiện tại không có tài liệu được ghi chép rõ ràng. Ngày nay, mọi người có thể đi mua bán vàng, nhưng không phải lúc nào cũng chen lấn và mua giá cao.

4 viec nen lam vao ngay than tai mung 10 thang gieng de phat tai phat loc ca nam Ngày mùng 1 Tết nên làm gì để cả năm may mắn, vạn sự như ý?

Người Việt rất coi trọng ngày khởi đầu của năm mới. Theo tục lệ dân gian, mọi người thường sẽ làm những điều sau vào ...

4 viec nen lam vao ngay than tai mung 10 thang gieng de phat tai phat loc ca nam 9 món nên kiêng ăn ngày mùng 1 Tết để tránh gặp vận xui cả năm

Theo quan niệm dân gian, mùng 1 Tết Nguyên đán là ngày đầu tiên của năm mới. Nếu làm những điều may mắn thì cả ...

4 viec nen lam vao ngay than tai mung 10 thang gieng de phat tai phat loc ca nam Những điều kiêng kỵ ngày Tết nên nhớ để cả năm may mắn, thuận lợi

Người Việt có câu "có thờ có thiêng, có kiêng có lành", vì thế mọi người đều ghi nhớ những điều kiêng kỵ ngày Tết ...

Hải Vân
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (30/01): Bắc Bộ đón đợt không khí lạnh mới

Thời tiết hôm nay (30/01): Bắc Bộ đón đợt không khí lạnh mới

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, hôm nay 30/01, thời tiết cả nước ít có sự thay đổi, tuy nhiên từ đêm nay đến rạng sáng mai, đợt không khí lạnh mới sẽ tràn về và bắt đầu ảnh hưởng nước ta.
Thời tiết hôm nay (28/01): Hà Nội rét về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (28/01): Hà Nội rét về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/01.
Thời tiết hôm nay (21/01): Bắc Bộ mưa rét đậm, nhiệt độ giảm 7-8 độ C

Thời tiết hôm nay (21/01): Bắc Bộ mưa rét đậm, nhiệt độ giảm 7-8 độ C

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 21//01, do ảnh hưởng của không khí lạnh mạnh nên thời tiết Bắc Bộ chuyển rét kèm mưa rào. Nam Bộ trời nắng nhưng mù, cảm giác khá oi nóng.
Thời tiết hôm nay (20/01): Không khí lạnh về, Hà Nội mưa rét

Thời tiết hôm nay (20/01): Không khí lạnh về, Hà Nội mưa rét

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 20/01, bộ phận không khí lạnh đã báo đang tiếp tục di chuyển xuống phía Nam. Ở Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ thấp nhất phổ biến 17-20 độ.

Đọc nhiều

Ấn tượng Ngày hội Bánh chưng xanh tại phường Hồng Hà

Ấn tượng Ngày hội Bánh chưng xanh tại phường Hồng Hà

Nhân dịp đón Xuân Bính Ngọ 2026, hôm nay 6/2/2026, tại đình Ngọc Xuyên và đình Nội Châu, Đảng ủy phường Hồng Hà đã tổ chức ngày Hội bánh chưng xanh với chủ đề “Mừng xuân đoàn kết, vui tết Hồng Hà”. Thời Đại xin gửi tới bạn đọc chùm ảnh của sự kiện đặc sắc này.
Cần Thơ: Can thiệp thành công ca tái hẹp nặng trong stent mạch vành đã đặt ở nước ngoài

Cần Thơ: Can thiệp thành công ca tái hẹp nặng trong stent mạch vành đã đặt ở nước ngoài

Ngày 6/2, Bệnh viện Đại học Nam Cần Thơ cho biết, Khoa Tim mạch - Can thiệp tim mạch vừa can thiệp thành công một trường hợp tái hẹp rất nặng trong stent mạch vành đã được đặt trước đó tại Hàn Quốc, giúp người bệnh vượt qua cơn nguy hiểm và phục hồi sức khỏe ổn định.
Lữ đoàn 682 và Lữ đoàn 189 lan tỏa “Xuân yêu thương” dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026

Lữ đoàn 682 và Lữ đoàn 189 lan tỏa “Xuân yêu thương” dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026

Trong không khí rộn ràng đón Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, các đơn vị Hải quân đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa trong chương trình “Xuân yêu thương”. Lữ đoàn 682 và Lữ đoàn 189 (Vùng 4 Hải quân) đã phối hợp với chính quyền địa phương thăm hỏi, tặng quà các gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh đặc biệt, góp phần lan tỏa nghĩa tình quân – dân dịp Tết đến, Xuân về.
Đoàn đại biểu tỉnh Champasak (Lào) thăm, chúc Tết TP Cần Thơ

Đoàn đại biểu tỉnh Champasak (Lào) thăm, chúc Tết TP Cần Thơ

Ngày 5/2, lãnh đạo Thành ủy, UBND TP Cần Thơ cùng đại diện các sở, ngành thành phố tiếp Đoàn đại biểu tỉnh Champasak, Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào đến thăm, làm việc và chúc Tết tại TP Cần Thơ.
Lữ đoàn 682 và Lữ đoàn 189 lan tỏa “Xuân yêu thương” dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026

Lữ đoàn 682 và Lữ đoàn 189 lan tỏa “Xuân yêu thương” dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026

Trong không khí rộn ràng đón Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, các đơn vị Hải quân đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa trong chương trình “Xuân yêu thương”. Lữ đoàn 682 và Lữ đoàn 189 (Vùng 4 Hải quân) đã phối hợp với chính quyền địa phương thăm hỏi, tặng quà các gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh đặc biệt, góp phần lan tỏa nghĩa tình quân – dân dịp Tết đến, Xuân về.
Tàu 17 giao lưu hữu nghị với sĩ quan, thủy thủ Malaysia

Tàu 17 giao lưu hữu nghị với sĩ quan, thủy thủ Malaysia

Sau thời gian thăm và giao lưu hữu nghị tại Malaysia, chiều ngày 5/2, Tàu 17, Lữ đoàn 171, Vùng 2 Hải quân đã rời cảng Lumut, tiếp tục hải trình sang Ấn Độ tham gia Diễn tập Hải quân đa phương MILAN 2026, thực hiện nhiệm vụ đối ngoại quốc phòng theo kế hoạch.
Bộ Khoa học và Công nghệ rà soát hạ tầng công nghệ chống khai thác IUU tại TP.HCM

Bộ Khoa học và Công nghệ rà soát hạ tầng công nghệ chống khai thác IUU tại TP.HCM

Ngày 04/02, Đoàn công tác Bộ Khoa học và Công nghệ làm việc tại cảng cá Cát Lở (phường Phước Thắng, TP.HCM) để rà soát thiết bị giám sát hành trình tàu cá (VMS), tình trạng mất kết nối và mức độ liên thông dữ liệu số trong quản lý nghề cá, nhằm tăng cường chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU).
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Phiên bản di động