Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch Covid-19 thông tin về 5 ca bệnh tái dương tính.  Các chuyên gia nhận định chúng có thể là xác virus. Vì kết quả kiểm tra các trường hợp này lại cho thấy virus không phát triển.
5 ca tai duong tinh chi mang xac virus sars cov 2 kha nang lay nhiem thap COVID-19: 3 bệnh nhân tái dương tính lại xét nghiệm âm tính
5 ca tai duong tinh chi mang xac virus sars cov 2 kha nang lay nhiem thap Italy: Nữ bệnh nhân dương tính với Covid-19 trong suốt 2 tháng

Những ngày qua, thông tin về 5 ca bệnh Covid-19 đã hồi phục lại dương tính trở lại thu hút sự chú ý, quan tâm của nhiều người. Thực tế, trên thế giới cũng đã ghi nhận những trường hợp tương tự, như ở Trung Quốc, Hàn Quốc. Tuy nhiên, việc Việt Nam có bệnh nhân tái dương tính vẫn gây bất ngờ, dấy lên nhiều thắc mắc liệu các ca bệnh này có lây nhiễm ra cộng đồng hay không.

Về vấn đề này, Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch Covid-19 cho biết qua việc nuôi cấy lại 5 mẫu virus của các ca dương tính lại với SARS-CoV-2 sau khi khỏi bệnh, các nhà khoa học phát hiện virus này không phát triển. Các chuyên gia nhận định chúng có thể là virus bất hoạt (xác virus).

5 ca tai duong tinh chi mang xac virus sars cov 2 kha nang lay nhiem thap
Y bác sĩ Quảng Ninh điều trị bệnh nhân Covid-19. (Ảnh: Bệnh viện cung cấp/ VNE)

8 ca tái dương tính gồm các bệnh nhân 188, 137, 74 ở Hà Nội; 52 và 149 ở Quảng Ninh; bệnh nhân 36 ở Bình Thuận; 207 và 224 ở TP HCM. Ông Long không cho biết 5 ca có virus bất hoạt là bệnh nhân nào.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long thông tin, 8 trường hợp dương tính lại đang được cách ly, theo dõi tiếp tại các cơ sở y tế. Báo Zing.vn dẫn lời ông Long cho biết, về lý thuyết, khả năng lây nhiễm của các ca tái dương tính này rất thấp.Trước đó, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long cho hay có 3 nguyên nhân có thể khiến bệnh nhân Covid-19 tái dương tính.

Thứ nhất, người bệnh chưa khỏi bệnh hoàn toàn, chưa đào thải hết mầm bệnh, virus vẫn tồn tại trong cơ thể, đặc biệt trong tế bào niêm mạc phổi.

Thứ hai, người bệnh đã khỏi bệnh, đang trong quá trình đào thải virus bất hoạt. Người bệnh thải ra vật chất giống mầm bệnh nhưng không có khả năng gây hại.

Thứ ba, bệnh nhân là người lành mang trùng, xảy ra khi cơ thể người mang virus chưa sản xuất đủ kháng thể để khống chế, kiểm soát, tiêu diệt virus.

Theo Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch Covid-19, đến thời điểm này, Việt Nam ghi nhận 270 ca mắc Covid-19. Đã ngày thứ 12 liên tiếp không ghi nhận ca mắc tại cộng đồng, kể từ ngày 16/4, 222 trường hợp đã khỏi bệnh.

Hiện nay, 48 người bệnh đang điều trị tại 9 cơ sở khám chữa bệnh, trong đó kết quả xét nghiệm chuyển âm tính lần 1 là 8 ca, âm tính 2 lần liên tiếp là 2 ca, âm tính 3 lần liên tiếp trở lên là 4 ca, số ca kết quả xét nghiệm đang dương tính, chưa chuyển biến là 34 ca.

Thông tin về 3 bệnh nhân mắc Covid-19 diễn biến nặng (số 19,91,161) như sau:

Bệnh nhân số 19 và 161 đang tập cai thở máy.

Bệnh nhân số 91 hiện nằm yên, không sốt, thở máy, không chảy máu thêm, tim co bóp tốt, tiến triển tốt hơn trước. Xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính 3 lần liên tiếp các ngày 22-23-24/4.

Chiều 28/4, tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng chống Covid-19, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhận định: Với 270 ca nhiễm trong 100 triệu dân, Việt Nam thuộc nhóm hệ số lây nhiễm thấp nhất thế giới, cơ bản đã đẩy lùi dịch bệnh.

Lãnh đạo Chính phủ cho rằng Việt Nam đã thực hiện tốt, có hiệu quả các biện pháp phòng chống dịch đúng đắn với chi phí thấp, được các tổ chức quốc tế, các quốc gia đánh giá cao.

Tuy nhiên, Thủ tướng vẫn lưu ý các địa phương kiên quyết chống dịch, đảm bảo kỳ nghỉ an toàn sắp tới cho người dân, tránh tình trạng tập trung đông người. Hệ thống chống Covid-19 phải hoạt động 100%; kiểm soát nguy cơ lây nhiễm từ bên ngoài.

5 ca tai duong tinh chi mang xac virus sars cov 2 kha nang lay nhiem thap Covid-19: Số ca nhiễm ở Singapore vượt mốc 11.000, Philippines ghi nhận gần 7.000 ca dương tính

Trong ngày hôm nay, 23/4, Singapore ghi nhận hơn 1.000 ca nhiễm Covid-19, chủ yếu là lao động nhập cư. Trong khi đó, Philippines trở thành vùng dịch ...

5 ca tai duong tinh chi mang xac virus sars cov 2 kha nang lay nhiem thap Mỹ: 2 con mèo, 4 con hổ và 3 con sư tử dương tính với virus corona

New York phát hiện hai con mèo dương tính với Covid-19, ngoài ra có thêm 4 con hổ, 3 con sư tử ở Mỹ cũng vừa ...

5 ca tai duong tinh chi mang xac virus sars cov 2 kha nang lay nhiem thap 80 người Việt tại Moscow, Nga dương tính virus corona

Ít nhất 80 người Việt tại Moscow nhiễm virus corona. Đại sứ quán Việt Nam tại Nga đã gửi công hàm tới các cơ quan chức ...

Truyền hình