Tham dự cuộc thi hùng biện tiếng Việt với chủ đề "Việt Nam đất nước tôi yêu", 42 đội thi là các sinh viên Lào đến từ các trường đại học khu vực miền Bắc đã mang tới những bài hùng biện rất cảm xúc, sôi nổi về tình hữu nghị Việt Nam – Lào. 
Video: Cuộc thi "Hùng biện tiếng Việt cho lưu học sinh Lào tại Việt Nam năm 2019" có gì đặc biệt? Lần đầu thi hùng biện tiếng Việt cho lưu học sinh Lào trên toàn quốc Bảo tồn tiếng Việt bằng âm nhạc qua Liên hoan nghệ thuật toàn thế giới "Tôi yêu tiếng nước tôi"
42 doi sinh vien lao hao hung tranh tai hung bien tieng viet
Đại diện 42 trường Đại học tham dự cuộc thi nhận cờ lưu niệm

Sáng ngày 11/10, Hội hữu nghị Việt Nam - Lào phối hợp với trường Đại học Thủy Lợi Hà Nội đã tổ chức lễ khai mạc vòng sơ khảo cuộc thi hùng biện tiếng Việt cho lưu học sinh Lào năm 2019 khu vực miền Bắc. Các thí sinh là sinh viên người Lào đến từ 42 trường Đại học tại khu vực miền Bắc đã tham gia tranh tài với những bài hùng biện rất cảm xúc, sôi nổi về tình hữu nghị Việt Nam – Lào. Đây là hoạt động ý nghĩa nằm trong khuôn khổ những hoạt động chào mừng 44 năm quốc khánh nước Lào (02/12/1975 – 02/12/2019).

Tham dự buổi lễ có ông Nguyễn Văn Mỹ, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư kí Trung ương Hội hữu nghị Việt Nam – Lào, Phó trưởng ban chỉ đạo cuộc thi; Phó giáo sư Phạm Quang Hưng, Cục trưởng cục hợp tác quốc tế, Bộ giáo dục đào tạo Việt Nam.

Về phía nước bạn Lào, có sự tham dự của tiến sĩ Outhay Bannavong, Bí thư Đại sứ quán Lào tại Việt Nam.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Phạm Quang Hưng, Cục trưởng Cục hợp tác quốc tế cho biết: Cuộc thi năm nay là lần đầu tiên được tổ chức với quy mô trên toàn quốc, điều đó thể hiện truyền thống hữu nghị đặc biệt Việt Nam – Lào, cũng như quyết tâm thực hiện nhiệm vụ đẩy mạnh tuyên truyền tình cảm đoàn kết lâu đời của hai dân tộc đến với thế hệ trẻ Lào – Việt Nam.

42 doi sinh vien lao hao hung tranh tai hung bien tieng viet
Ông Phạm Quang Hưng - Cục trưởng Cục hợp tác quốc tế phát biểu tại lễ khai mạc cuộc thi.

Ông Phạm Quang Hưng bày tỏ sự tin tưởng rằng thông qua cuộc thi năm nay với chủ đề “Việt Nam đất nước tôi yêu”, các lưu học sinh Lào sẽ thêm hứng thú hơn với việc học tiếng Việt và cũng là cơ hội để các lưu học sinh hiểu biết thêm về cuộc sống, con người, đất nước Việt Nam.

"Trên những giá trị tinh thần được hai dân tộc dựng xây và vun đắp, cuộc thi hùng biện tiếng Việt cho lưu học sinh Lào sẽ ngày càng được làn tỏa, trên quy mô rộng hơn, góp phần thắt chặt thêm tình hữu nghị tốt đẹp của hai nước Việt Nam – Lào", ông Hưng nhấn mạnh.

Đại diện cho trường Đại học Giao thông Vận tải, sinh viên Viphavady Inthapatha hiện đang là sinh viên năm 4 tại trường theo học chuyên ngành Kĩ thuật xây dựng Cầu - Đường Ô tô và Sân bay đã tham dự cuộc thi với bài thi hùng biện mang chủ đề “Việt Nam giấc mơ của tôi”.

Em Viphavady cho biết em rất bất ngờ với quy mô hoành tráng của cuộc thi và rất tự hào khi được đại diện cho trường Đại học Giao thông Vận tải tham dự cuộc thi hùng biện năm nay. Bài dự thi “Việt Nam giấc mơ của tôi” của trường Đại học Giao thông Vận tải trình bày về tình yêu, khát khao được du học Việt Nam của em Viphavady.

42 doi sinh vien lao hao hung tranh tai hung bien tieng viet
Bài hùng biện kèm màn phụ họa rất sôi nổi và ý nghĩa của Đội lưu học sinh Lào trường Đại học Giao thông Vận tải

Sau hơn 4 năm học tập tại Việt Nam, Viphavady bày tỏ sự xúc động với tình cảm của nhân dân, bạn bè Việt Nam dành cho người Lào nói chung và du học sinh Lào nói riêng. "Em coi Việt Nam như quê hương thứ hai của mình", Viphavady bày tỏ.

Viphavady chia sẻ thêm rằng, sau khi kết thúc quá trình học tập tại Việt Nam, khi trở về nước em mong muốn trở thành cán bộ kĩ sư sân bay tại Lào, góp một phần công sức của mình để thắt chặt thêm sự hợp tác toàn diện Việt Nam – Lào, đặc biệt trên lĩnh vực giao thông vận tải của hai quốc gia.

Bài thi hùng biện của em Viphavady cũng được ban giám khảo đánh giá cao nhờ khả năng nói tiếng Việt lưu loát, giọng kể giàu cảm xúc cùng với phần biểu diễn văn nghệ phụ đạo sôi động của tập thể sinh viên Lào đang theo học tại trường Giao thông Vận tải.

42 doi sinh vien lao hao hung tranh tai hung bien tieng viet
Em Viphavady (thứ 5 từ trái sang) cùng các sinh viên hỗ trợ cho phần thi.

Một bài dự thi khác cũng nhận được rất nhiều lời khen từ phía ban giám khảo và khán giả đến từ bài thi “Di tích Lao Khô – Biểu tượng cao đẹp của tình hữu nghị Việt Nam – Lào” của sinh viên Alounmi Xaiysomphone, hiện đang theo học tại trường Đại học Học viện Tài chính ngân hàng.

Chia sẻ về lí do chọn chủ đề này, em cho biết: Trong quá trình học tập tại Việt Nam, em đã nhận được rất nhiều sự quan tâm giúp đỡ của các thầy cô, bạn bè người Việt Nam. Cảm nhận được tình cảm chân thành, hòa đồng của nhân dân Việt Nam, em quyết tâm học tiếng Việt và tìm hiểu nhiều hơn về mối quan hệ hữu nghị truyền thống của hai dân tộc.

42 doi sinh vien lao hao hung tranh tai hung bien tieng viet
Bài thi “Di tích Lao Khô – Biểu tượng cao đẹp của tình hữu nghị Việt Nam – Lào” của trường Học viện Tài chính nhận được đánh giá cao từ phía ban giảm khảo.

Từ đó, Alounmi quyết định tham dự cuộc thi hùng biện tiếng Việt cho lưu học sinh Lào năm nay và lựa chọn chủ đề về bản Lao Khô (Sơn La). Bởi đây là một trong những căn cứ cách mạng đầu tiên dọc biên giới Việt Nam – Lào, nơi để lại dấu ấn đậm nét về sự giúp đỡ của người dân trong vùng đối với Người Chỉ huy của Ban xung phong Lào – Bắc (Lào) là Chủ tịch Kaysone Phomvihane.

Bài dự thi được giám khảo chấm điểm cao nhờ chủ đề mang ý nghĩa cao, khả năng trình bày của thí sinh lưu loát, diễn cảm cùng với màn văn nghệ kết thúc hoành tráng.

42 doi sinh vien lao hao hung tranh tai hung bien tieng viet

Ngoài ra, các bài dự thi của các Đội lưu học sinh Lào tại khu vực miền Bắc cũng được các bạn sinh viên Lào trình bày rất sôi nổi và truyền cảm, thể hiện rõ sự cảm nhận sâu sắc của các bạn sinh viên về văn hóa, đất nước và con người Việt Nam, cũng như tinh thần hữu nghị đoàn kết đặc biệt giữa nhân dân hai nước Việt Nam - Lào "mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững".

42 doi sinh vien lao hao hung tranh tai hung bien tieng viet
Cuộc thi nhận được sự cổ vũ nhiệt liệt và hào hứng của các bạn khán giả là sinh viên hai nước Việt Nam và Lào đến từ các trường Đại học trong khu vực.

Kết thúc vòng sơ khảo cuộc thi khu vực miền Bắc, 2 giải nhất thuộc về phần hùng biện của sinh viên đến từ Học viện Ngoại giao và Đại học Sư phạm Đại học Thái Nguyên.

Giải nhì thuộc về thí sinh đến từ trường Kỹ thuật Công nghiệp, Trường Đại học Giao thông Vận tải, Đại học Ngoại thương và Đại học Công nghiệp Quảng Ninh.

Các thí sinh đến từ trường Đại học Tây Bắc, Đại học Thuỷ Lợi, Học viện Ngân hàng... giành giải ba.

Các phần thi đạt giải Nhất và Nhì sẽ được đi tiếp vào vòng chung kết của cuộc thi, được tổ chức tại Đại học Thái Nguyên vào cuối tháng 10 này.

42 doi sinh vien lao hao hung tranh tai hung bien tieng viet Video: Cuộc thi "Hùng biện tiếng Việt cho lưu học sinh Lào tại Việt Nam năm 2019" có gì đặc biệt?

Bộ Giáo dục & Đào tạo phối hợp với Hội hữu nghị Việt – Lào tổ chức Cuộc thi "Hùng biện tiếng Việt cho lưu ...

42 doi sinh vien lao hao hung tranh tai hung bien tieng viet Lần đầu thi hùng biện tiếng Việt cho lưu học sinh Lào trên toàn quốc

Lần đầu tiên Cuộc thi “Hùng biện tiếng Việt cho lưu học sinh Lào tại Việt Nam” được tổ chức với quy mô toàn quốc, ...

42 doi sinh vien lao hao hung tranh tai hung bien tieng viet Sách về Liên Xô và Việt Nam trong chiến tranh Đông Dương bản tiếng Việt

Cuốn sách là minh chứng cho sự hợp tác hiệu quả nhiều năm giữa hai cơ quan Lưu trữ của hai nước Việt Nam và ...

In bài viết

Truyền hình