Trong giai đoạn thị trường lao động nước ngoài mới mở lại sau thời gian dài bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH) đã phát đi cảnh báo về việc có nhiều đối tượng đã lợi dụng tình hình để môi giới lừa đảo đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài nhằm mục đích trục lợi.
Hàn Quốc tạo điều kiện cho lao động nước ngoài, trong đó có Việt Nam Hàn Quốc tạo điều kiện cho lao động nước ngoài, trong đó có Việt Nam
Sang Australia làm nông nghiệp, người lao động phải đáp ứng yêu cầu gì? Sang Australia làm nông nghiệp, người lao động phải đáp ứng yêu cầu gì?

Để biết chính xác công ty dịch vụ xuất khẩu lao động có được cấp phép hoạt động hay không hoặc có đang bị thu hồi giấy phép hay không, người lao động có thể tra cứu theo hướng dẫn sau:

Bước 1: Truy cập Website của Cục quản lý lao động ngoài nước. Link tra cứu tại đây.

Bước 2: Chọn doanh nghiệp xuất khẩu lao động.

Bước 3: Chọn danh sách doanh nghiệp xuất khẩu lao động.

Bước 4: Nhập tên doanh nghiệp tại ô nội dung tìm kiếm. Gõ chính xác, đầy đủ và có dấu tên doanh nghiệp muốn tra cứu.

Hệ thống sẽ trả kết quả tự động, nếu hệ thống trả kết quả về thông tin doanh nghiệp bao gồm tên giao dịch, điện thoại, địa chỉ, tình trạng hoạt động thì người lao động có thể yên tâm đây là công ty được Bộ LĐ-TB&XH cấp phép.

Tra cứu các doanh nghiệp xuất khẩu lao động được cấp phép để tránh công ty "ma"
Người lao động có thể tra cứu thông tin về doanh nghiệp xuất khẩu lao động để tìm hiểu thông tin.

Theo cơ quan quản lý, các hình thức lừa đảo vẫn chủ yếu nhằm vào nhu cầu muốn đi làm việc của người lao động bằng mọi giá, cũng như nhận thức về pháp luật và thông tin việc làm ngoài nước của người lao động còn hạn chế.

Đối tượng lừa đảo thường lợi dụng nhu cầu của người lao động mong muốn đi làm việc ở nước ngoài để có thu nhập cao, điều kiện làm việc tốt nhưng không phải trải qua các khâu tuyển chọn, đào tạo ngoại ngữ, kỹ năng nghề.

Do đó, để tránh bị lừa đảo người lao động có nhu cầu đi làm việc ở nước ngoài cần trực tiếp liên hệ đến doanh nghiệp có giấy phép hoạt động dịch vụ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài do Bộ LĐ-TB&XH cấp.

Được biết, dịch bệnh COVID-19 kéo dài và diễn biến phức tạp trong hơn 2 năm qua đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến lĩnh vực người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài. Tuy nhiên, với việc tiêm chủng mở rộng ở Việt Nam và các nước, nên chính sách phòng chống dịch bệnh COVID-19 của các quốc gia đã có sự thay đổi thích ứng với việc mở cửa trở lại tiếp nhận lao động nước ngoài trong đó có lao động Việt Nam.

Cơ hội làm việc tại Australia với mức lương từ 52-66 triệu đồng cho lao động Việt Cơ hội làm việc tại Australia với mức lương từ 52-66 triệu đồng cho lao động Việt
Australia dự kiến mỗi năm sẽ tiếp nhận 1.000 lao động Việt Nam trong lĩnh vực nông nghiệp với mức lương cơ bản khoảng 52-66 triệu đồng/tháng.
Vĩnh Long chú trọng đào tạo nghề, ngoại ngữ cho lao động đi làm việc ở nước ngoài Vĩnh Long chú trọng đào tạo nghề, ngoại ngữ cho lao động đi làm việc ở nước ngoài
Theo Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Vĩnh Long, các ngành, địa phương cần tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền về chế độ, quyền lợi, điều kiện làm việc, sinh hoạt, thu nhập của người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng… nhằm tạo sự hấp dẫn, thu hút người lao động tham gia.
In bài viết

Truyền hình