Hiện nay, cả nước có khoảng 30 bệnh viện, cơ sở y tế triển khai thu viện phí không dùng tiền mặt. Trong đó, Bệnh viện trường Đại học Y Dược TP HCM là một trong những đơn vị tiên phong thực hiện và thu được những hiệu ứng tích cực.    
Thẻ tín dụng Apple Card bất ngờ "nói không" với tiền điện tử Áp dụng thu phí không dừng trên toàn quốc trước ngày 31/12/2019 Thanh toán qua các thiết bị di động tăng mạnh

Sáng nay, 20/9 Bộ Y tế tổ chức Hội nghị trực tuyến đẩy mạnh triển khai thanh toán điện tử không dùng tiền mặt trong ngành y tế.

Tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, hiện nay, hầu hết người dân đến khám chữa bệnh vẫn còn thói quen sử dụng tiền mặt, chưa quen sử dụng thẻ, ứng dụng mobile để thanh toán. Chưa có nhiều giải pháp, phương thức thanh toán viện phí không dùng tiền mặt cho các cơ sở y tế tại vùng sâu, vùng xa, miền núi.

Các bệnh viện chưa nhận thức được đầy đủ ý nghĩa, lợi ích cũng như các phương thức thanh toán điện tử không dùng tiền mặt nên tỷ lệ các bệnh viện triển khai thanh toán điện tử không dùng tiền mặt hiện còn thấp; Việc kết nối giữa phần mềm ngân hàng, các trung gian thanh toán với hệ thống thông tin bệnh viện (HIS) còn gặp nhiều khó khăn.

35 benh nhan thanh toan vien phi khong dung tien mat
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến tại hội nghị đẩy mạnh triển khai thanh toán điện tử không dùng tiền mặt trong ngành y tế.

Bên cạnh đó, phí thanh toán các giao dịch điện tử không dùng tiền mặt còn cao và bệnh viện chưa có các cơ chế chi trả phí. Các ngân hàng, cổng thanh toán, ví điện tử, … chưa kết nối liên thông với nhau, nên chưa tạo điều kiện dễ dàng thanh toán viện phí giữa các phương thức thanh toán của các đơn vị khác nhau khi cùng cung cấp dịch vụ thanh toán trong cùng cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

Bộ trưởng Tiến cho rằng đây chỉ là khó khăn tạm thời và có thể thực hiện thành công được nếu các đơn vị liên quan cùng quyết tâm.

PGS.TS Trần Quý Tường, Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin (Bộ Y tế) cho biết hiện nay có khoảng hơn 30 bệnh viện và các cơ sở y tế đã triển khai các giải pháp, các phương thức thanh toán viện phí không dùng tiền mặt. Trong đó, Bệnh viện trường Đại học Y Dược TP HCM là một trong những đơn vị tiên phong thực hiện và thu được những hiệu ứng tích cực.

Bệnh nhân chỉ cần quét mã QR (Quick Response) trên phiếu viện phí bằng ứng dụng của các ngân hàng liên kết với bệnh viện và ngay lập tức có kết quả phản hồi mà không cần phải xếp hàng đợi thanh toán viện phí hay đến bệnh viện khám bệnh phải mang theo tiền mặt.

Đến nay có 15 ngân hàng liên kết hỗ trợ thanh toán viện phí bằng QR code tại bệnh viện và giúp người bệnh thanh toán chi phí khám chữa bệnh trực tiếp trên nền tảng thiết bị di động thông minh dễ dàng hơn, thậm chí có thể nhờ người thân thanh toán viện phí từ xa.

Theo thống kê của Bộ Y tế, số bệnh nhân thanh toán viện phí không dùng tiền mặt chiếm 35% trên tổng số giao dịch thanh toán viện phí của bệnh viện.

Để tăng cường triển khai thanh toán điện tử không dùng tiền mặt trong ngành y tế, trong thời gian tới Bộ sẽ tăng cường đẩy mạnh vai trò của người đứng đầu đơn vị trong chỉ đạo quyết liệt triển khai thanh toán điện tử không dùng tiền mặt. Các đơn vị xây dựng và hoàn thiện phần mềm hệ thống thông tin bệnh viện để có thể kết nối thanh toán chi phí khám, chữa bệnh với phần mềm của ngân hàng.

In bài viết

Truyền hình