Thông tin về 30.000 đèn hoa đăng từng được thả xuống vịnh Lan Hạ vào dịp lễ Vu Lan vừa qua sẽ được vớt lên, phơi khô và đem bán giá rẻ khiến dư luận quan tâm.
Vợ chồng thu nhập 20 triệu một tháng vẫn sống chật vật ở thành phố Hành trình Thiện Nhân: Từ cậu bé bị bỏ rơi đến nụ cười tỏa nắng sau 13 năm Chuyện cổ tích có thật về người thầy nhận nuôi cậu bé tí hon 10 tuổi nặng 3,9 kg

Vào tối 10/8 vừa qua, Đại lễ Vu lanĐêm hội hoa đăng Cát Bà năm 2019 được Ban Trị sự Hội Phật giáo huyện Cát Hải tổ chức tại khu vực cầu Cảng, thuộc đảo Cát Bà (huyện Cát Hải, Hải Phòng) đã thu hút sự quan tâm của nhiều người. Đây là một trong những Đại lễ Vu lan lớn nhất cả nước và gây ấn tượng với hơn 30.000 đèn hoa đăng được thả xuống biển.

Dù Đại lễ đã kết thúc từ nhiều ngày nay, những trên mạng xã hội xuất hiện nhiều hình ảnh đèn hoa đăng được cho là vẫn trôi nổi trên khắp mặt vịnh, xung quanh các con thuyền nhỏ và khu vực cầu tàu cũng có rất nhiều đèn hoa đăng. Hình ảnh không hề đẹp này đang được chia sẻ rộng rãi và khiến nhiều người bất bình.

Thông tin xuất phát ban đầu từ một tài khoản có tên B.N. Người này chia sẻ hình ảnh và viết như sau: "Trong khi một cháu bé lớp 6 viết thư cho 60 trường học, đề nghị không thả bóng bay ngày khai giảng, tránh thải rác độc hại ra môi trường. Thì tại lễ Vu lan báo hiếu vừa rồi tại Cát Bà, người ta đã thả 30. 000 cái đèn hoa đăng bằng vật liệu xốp, nhựa khó phân hủy và pin là thứ cực độc xuống biển. Đây là một việc gây hủy hoại môi trường nghiêm trọng. Sở VHTT Hải Phòng có duyệt cho chương trình này không?".

30000 den hoa dang duoc vot len va phoi ban gia re
Hình ảnh đèn hoa đăng trôi nổi trên mặt vịnh đang được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội.

Liên quan đến vấn đề này, ông Hoàng Trung Cường, Phó chủ tịch UBND huyện Cát Hải, khẳng định ngay trong đêm thả đèn hoa đăng và buổi sáng hôm sau, các lực lượng của huyện Cát Hải và các Phật tử đã phối hợp vớt hết lượng đèn hoa đăng được thả trên biển.

“Hoàn toàn không còn hoa đăng trôi nổi trên mặt vịnh,” ông Hoàng Trung Cường nói.

Ngoài ra ông Cường cũng cho biết về phương án xử lý hơn 30.000 đèn hoa đăng này.

“Số hoa đăng này đang được phơi khô ở nhà chùa để có phương án xử lý, có thể sẽ biến nó thành tiền bằng việc bán cho các cơ sở tái chế vì đó thực ra là những chiếc bát nhựa.” – Phó chủ tịch UBND huyện Cát Hải nói.

30000 den hoa dang duoc vot len va phoi ban gia re
Hoa đăng được vớt lên, đem phơi khô và bán với giá rẻ?

Tối 26/8, chia sẻ trên Báo Đất Việt, bà N.T.S (người chuyên thu mua phế liệu) ở quận Cầu Giấy cho biết: "Đèn hoa đăng lúc mua mới thì đắt nhưng khi đã dùng rồi thì bán lại rất rẻ. Tôi nhiều lần được nhà chùa gọi đến bán hộ những chiếc đèn hoa đăng đã dùng rồi sau mỗi mùa Vu Lan, giá cho những chiếc đèn đó rất rẻ, chỉ khoảng 3.000 đồng/kg".

Theo bà S, những chiếc đèn hoa đăng đã dùng rồi chỉ có người mua phế liệu mua về chứ không ai có nhu cầu mua làm gì cả. Tất cả đều được làm bằng nhựa nên bán không được giá, thậm chí có cơ sở họ không muốn mua.

Về nghi lễ thả hoa đăng vào dịp lễ Vu Lan, Thượng tọa Thích Tục Khang - Ủy viên Ủy ban quốc tế Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Phó trưởng Ban trị sự kiêm Trưởng Ban quốc tế Phật giáo TP Hải Phòng, Trưởng Ban trị sự Phật giáo huyện Cát Hải cho rằng việc thả hoa đăng trên biển là một phần quan trọng nối tiếp trong lễ hội Vu Lan báo hiếu vừa qua. Ngay sau khi kết thúc, ban tổ chức đã thu gom lại chứ không có chuyện để trôi ra biển gây ô nhiễm môi trường.

Trong khi đó, ông Nguyễn Công Hòa, Giám đốc Ban quản lý các vịnh thuộc quần đảo Cát Bà, khẳng định trong ngày hôm sau 11/8, các hoa đăng đã được thu gom lại chứ không như thông tin trên mạng xã hội cho rằng ban tổ chức để cho 3 vạn hoa đăng "lênh đênh", trôi dạt ra biển gây ô nhiễm môi trường.

Theo ông Hòa, từ trước khi diễn ra chương trình đại lễ Vu Lan thu hút hàng vạn người dân, du khách trên huyện đảo tham gia thì phía bên ngoài vịnh đã được ban quản lý vịnh chuẩn bị hệ thống phao quây để ngăn các hoa đăng có thể trôi ra biển.

Xem thêm:

30000 den hoa dang duoc vot len va phoi ban gia re Vợ chồng thu nhập 20 triệu một tháng vẫn sống chật vật ở thành phố

Lương hai vợ chồng 20 triệu/ tháng, sống trên đất thủ đô mới thấy là chật vật lắm, chẳng dư dả hay sung sướng gì.

30000 den hoa dang duoc vot len va phoi ban gia re Cô gái xinh đẹp gác lại mọi giấc mơ tuổi 20 để làm mẹ một em bé tật nguyền

Cách đây 3 năm, khi mới 24 tuổi và vẫn là một cô gái độc thân, vô lo vô nghĩ, Phạm Thanh Tâm nhận nuôi ...

30000 den hoa dang duoc vot len va phoi ban gia re Cô gái đòi tiền tài trợ đi châu Âu vừa nhập viện, bạn trai vào thăm hỏi, động viên

Cuộc sống của Thùy Dương - cô gái đòi bạn trai tài trợ tiền đi châu Âu trong chương trình "Bạn muốn hẹn hò" bị ...

In bài viết

Truyền hình