Khóa tập huấn kéo dài 45 ngày do Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng (BĐBP) tỉnh Nghệ An tổ chức khai giảng ngày 21/10 sẽ trang bị những kiến thức, kỹ năng hữu ích về quản lý bảo vệ biên giới cho các cán bộ Biên phòng thuộc Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Xiêng Khoảng (Lào).
30 can bo lao duoc tap huan ve cong tac bao ve bien gioi
Quang cảnh lớp tập huấn. Ảnh: Truyền hình Nghệ An

Khóa tập huấn nghiệp vụ được khai mạc vào ngày 21/10 tại thành phố Vinh (tỉnh Nghệ An).

Trong thời gian tập huấn 45 ngày, 30 học viên đến từ nước bạn Lào sẽ được học tập các nội dung về lịch sử quan hệ hữu nghị, truyền thống đặc biệt Việt Nam - Lào, Nghệ An - Xiêng Khoảng; công tác quản lý, bảo vệ, tuần tra biên giới; công tác kiểm soát hành chính, nghiệp vụ cửa khẩu; công tác đối ngoại và luật pháp liên quan…

Bên cạnh đó, trong chương trình tập huấn, học viên còn được tham gia các hoạt động ngoại khóa như tham quan di tích lịch sử, các danh lam thắng cảnh trên địa bàn tỉnh Nghệ An.

Phát biểu khai mạc lớp tập huấn, Đại tá Trần Hải Bình, Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh, Chỉ huy trưởng BĐBP Nghệ An đã đề nghị các phòng, ban liên quan phối hợp chặt chẽ để duy trì, điều hành lớp tập huấn, đảm bảo nội dung, chương trình được phê duyệt. Ông cũng nhấn mạnh: Đội ngũ giáo viên, giảng viên kiêm nhiệm cần chuẩn bị bài giảng chu đáo, ngắn gọn, dễ hiểu, chú trọng công tác trao đổi, thực hành các tình huống để học viên dễ hiểu, dễ nắm bắt.

Tính từ năm 2007 đến nay, BĐBP Nghệ An đã tổ chức thành công 5 khóa tập huấn cho 145 cán bộ bảo vệ biên giới của các tỉnh Hủa Phăn, Xiêng Khoảng và Bô Ly Khăm Xay của Lào. Trong năm 2018, Bộ chỉ huy BĐBP Nghệ An đã tham mưu cho Uỷ ban nhân dân tỉnh Nghệ An ban hành Đề án “Nâng cao hiệu quả hợp tác, giúp đỡ các Đại đội Biên phòng (Lào) phía ngoại biên tiếp giáp biên giới tỉnh Nghệ An giai đoạn 2018-2022 và những năm tiếp theo”.

Trong thời gian qua, bên cạnh các hoạt động tập huấn cho cán bộ tỉnh Xiêng Khoảng, các ngành, các cấp chính quyền tỉnh Nghệ An cũng như nhiều địa phương trong cả nước đã dành cho tỉnh bạn nhiều hỗ trợ thiết thực trên các lĩnh vực như sản xuất nông nghiệp, chăm sóc sức khỏe, giáo dục...

*Xem thêm: Học sinh Lào hùng biện tiếng Việt

Truyền hình