Trang chủ Việt kiều Tự hào Việt Nam
09:33 | 04/01/2024 GMT+7

3 giải pháp để thu hút trí thức kiều bào tại Australia đóng góp cho quê hương

aa
Cộng đồng trí thức và chuyên gia Việt Nam tại Australia ngày một lớn mạnh, là cầu nối truyền tải tri thức giữa Việt Nam và Australia, là nguồn lực quan trọng đóng góp cho sự phát triển của Việt Nam. Ông Nguyễn Đăng Thắng, Tổng lãnh sự Việt Nam tại Sydney, Australia cho biết như vậy khi trao đổi về vai trò của nguồn lực trí thức kiều bào.
3 công tác trọng tâm về thu hút nguồn lực kiều bào trong ngành khoa học, công nghệ mũi nhọn
Trí thức kiều bào ngày càng khẳng định vị thế trong môi trường tri thức toàn cầu

Ông Nguyễn Đăng Thắng cho biết: Cộng đồng người Việt Nam ở Australia có khoảng 350.000 người, chiếm khoảng 1,3% dân số. Trong đó có khoảng 500 chuyên gia trí thức Việt có trình độ cao, có đóng góp trong những lĩnh vực quan trọng ở Autralia. Có những người đang làm tư vấn ở Chính phủ Australia đối với các dự án ở Việt Nam hay tư vấn chứng chỉ carbon. Có những người tham gia vào quá trình chuẩn hóa các quy trình, tiêu chuẩn của Australia trong lĩnh vực xây dựng, kết cấu hạ tầng, sắt thép, hàng không, đầu tư, tài chính và thuế...

3 giải pháp để thu hút trí thức kiều bào tại Australia đóng góp cho quê hương
Hội Trí thức và Chuyên gia Việt Nam tại Australia, gọi tắt là VASEA chính thức ra mắt tại thành phố Melbourne, Australia vào tháng 8/2023.

Theo ông Nguyễn Đăng Thắng: Các chuyên gia, trí thức kiều bào ở Australia đều có mong muốn đóng góp cho sự phát triển của đất nước. Hội trí thức và chuyên gia Việt Nam tại Australia có thể đóng góp, góp ý cho chính phủ về những chính sách, vấn đề mà Việt Nam đang gặp phải với cơ chế linh hoạt hơn. Làm thành viên tư vấn cho các dự án, chương trình của Chính phủ. Hỗ trợ, xây dựng nguồn nhân lực chất lượng cao cho Việt Nam thông qua việc giảng dạy qua các chương trình trực tuyến. Hỗ trợ các nhóm nghiên cứu Việt Nam sang Australia. Hỗ trợ các đoàn công tác, các doanh nghiệp Việt Nam sang tìm hiểu, tiếp cận đối tác tại nước sở tại.

Để thu hút nguồn lực trí thức kiều bào, Tổng lãnh sự Việt Nam tại Sydney, Australia Nguyễn Đăng Thắng cho rằng cần quan tâm đến 3 nội dung:

Thứ nhất, Ủy ban nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài tiếp tục phát huy vai trò làm đầu mối kết nối với các chuyên gia trí thức người Việt ở nước ngoài trên khắp thế giới. Kết nối các hội tự thành lập để xây dựng mạng lưới chuyên gia, trí thức kiều bào. Phối hợp với các bộ, ban, ngành điều phối chia sẻ thông tin trong các vấn đề mà chính phủ Việt Nam cần tư vấn đến mạng lưới chuyên gia trí thức kiều bào. Trong đó, cần xác định chính xác chuyên gia, trí thức nào hiểu biết về Việt Nam để có thể tư vấn được.

Thứ hai, xây dựng cơ sở cho việc giảng dạy và chia sẻ thông tin cho các chuyên gia, trí thức kiều bào về những vấn đề hiện tại của Việt Nam.

Thứ ba, tổ chức các buổi gặp gỡ, giao lưu thường xuyên các hội chuyên gia trí thức giữa các nước, đặc biệt những sự kiện lớn, hay những vấn đề lớn như thách thức lớn như biến đổi khí hậu, chuyển đổi số...

"Hội chuyên gia trí thức kiều bào tại Australia sẵn sàng tư vấn, cung cấp cho các địa phương Việt Nam những giá ban đầu, tiền khả thi về các dự án hệ thống xử lý rác thải hiện đại", Ông Nguyễn Đăng Thắng nói.

Tháng 8/2023, Hội trí thức và chuyên gia Việt Nam tại Australia (VASEA) được thành lập trên cơ sở hợp nhất các Câu lạc bộ trí thức kiều bào tại các bang New South Wales, Queensland và Victoria (đều thành lập năm 2018) cũng như sự tham gia của các chuyên gia người Việt Nam tại các bang và vùng lãnh thổ khác của Australia.
UEVF đặt mục tiêu phát triển, kết nối mạng lưới tri thức Việt tại Pháp trong nhiệm kỳ 2023-2025 UEVF đặt mục tiêu phát triển, kết nối mạng lưới tri thức Việt tại Pháp trong nhiệm kỳ 2023-2025
Hàng nghìn chuyên gia, trí thức mong muốn đóng góp cho sự phát triển của Việt Nam Hàng nghìn chuyên gia, trí thức mong muốn đóng góp cho sự phát triển của Việt Nam

Phạm Lý
Nguồn:

Tin bài liên quan

Doanh nhân kiều bào góp sức mở rộng "sức mạnh mềm" kinh tế Việt Nam

Doanh nhân kiều bào góp sức mở rộng "sức mạnh mềm" kinh tế Việt Nam

Các diễn đàn kết nối doanh nghiệp tại Australia, hoạt động xúc tiến đầu tư ở châu Âu, những dự án trí tuệ nhân tạo (AI) của trí thức Việt ở nước ngoài... cho thấy cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài tham gia ngày càng sâu hơn vào các hoạt động kết nối thị trường, công nghệ và đầu tư cho Việt Nam.
17 kiều bào tham gia Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam khóa XI

17 kiều bào tham gia Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam khóa XI

Ngày 15/5 tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã gặp mặt 17 đại biểu kiều bào vừa được giới thiệu, hiệp thương tham gia Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam khóa XI, nhiệm kỳ 2026-2031.
Australia phân bổ 98,3 triệu AUD ngân sách ODA cho Việt Nam

Australia phân bổ 98,3 triệu AUD ngân sách ODA cho Việt Nam

Thông tin từ Đại sứ quán Australia tại Việt Nam cho biết, Chính phủ Australia thể hiện sự cam kết mạnh mẽ và lâu dài với Quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện với Việt Nam, thông qua việc tăng cường hỗ trợ phát triển chính thức (ODA).

Các tin bài khác

Đưa phở Việt trở thành biểu tượng kết nối văn hóa tại châu Âu

Đưa phở Việt trở thành biểu tượng kết nối văn hóa tại châu Âu

Ngày 14/5, tại trụ sở Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (Bộ Ngoại giao), Hội We Love Phở phối hợp với Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Ninh Bình tổ chức gặp gỡ báo chí công bố chương trình "Phở Cultural Roadshow Europe 2026".
Mạng lưới Tài năng Việt – Úc (AVTN) chính thức ra mắt tại Tây Úc

Mạng lưới Tài năng Việt – Úc (AVTN) chính thức ra mắt tại Tây Úc

Mạng lưới Tài năng Việt – Úc (AVTN), một dự án phi lợi nhuận nhằm kết nối nguồn nhân lực người Việt tại Australia và Việt Nam đã chính thức ra mắt tại Perth, Australia.
Trao tặng Bằng khen cho doanh nhân kiều bào Canada Nguyễn Thanh Mỹ

Trao tặng Bằng khen cho doanh nhân kiều bào Canada Nguyễn Thanh Mỹ

Chiều ngày 10/4/2026, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã trao Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao cho Tiến sỹ, doanh nhân Nguyễn Thanh Mỹ, kiều bào Canada, hiện đang là cố vấn của Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài (BAOOV) vì đã có những đóng góp tích cực trong việc xây dựng, phát triển cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài và các hoạt động hướng về quê hương, đất nước.
Người trẻ Việt Nam tại Liên bang Nga: Tiên phong -  Sáng tạo

Người trẻ Việt Nam tại Liên bang Nga: Tiên phong - Sáng tạo

Ngày 29/3/2026 tại Moskva, Ban Cán sự Đoàn – Hội Sinh viên Việt Nam tại Nga đã tổ chức chuỗi hoạt động ý nghĩa trong tháng thanh niên.

Đọc nhiều

[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine

[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine

Sáng 22/5/2026, tại Hà Nội, Đại sứ quán Nhà nước Palestine tại Việt Nam phốihợp với Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức Lễ trao Huân chương “Ngôi saoCông trạng” của Nhà nước Palestine tặng nguyên Phó Chủ tịch nước NguyễnThị Bình.
Việt Nam mong muốn phát triển sâu sắc tình hữu nghị với châu Phi

Việt Nam mong muốn phát triển sâu sắc tình hữu nghị với châu Phi

Tối 22/5 tại Hà Nội, Nhóm các Đại sứ châu Phi tại Việt Nam trang trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 63 năm Ngày châu Phi (25/5/1963 - 25/5/2026).
Việt Nam – Bulgaria vun đắp tình hữu nghị qua văn hóa và giáo dục

Việt Nam – Bulgaria vun đắp tình hữu nghị qua văn hóa và giáo dục

Sáng 25/5, tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt Nam – Bulgaria thuộc Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam phối hợp với Đại sứ quán Bulgaria tại Việt Nam tổ chức Lễ kỷ niệm Ngày văn hóa, giáo dục Bulgaria và chữ viết Slavơ.
Kết luận của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước về tổng kết 100 năm Đảng lãnh đạo cách mạng Việt Nam và 40 năm thực hiện Cương lĩnh

Kết luận của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước về tổng kết 100 năm Đảng lãnh đạo cách mạng Việt Nam và 40 năm thực hiện Cương lĩnh

Văn phòng Trung ương Đảng vừa có thông báo kết luận của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Kỳ họp thứ nhất của Ban Chỉ đạo Tổng kết 100 năm Đảng lãnh đạo cách mạng Việt Nam và định hướng phát triển đất nước 100 năm tiếp theo và Tổng kết 40 năm thực hiện Cương lĩnh xây dựng đất nước trong thời kỳ quá độ lên chủ nghĩa xã hội.
Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương

Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương

Sáng 24/5, tại thành phố Cần Thơ, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận, Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Cần Thơ cùng các tỉnh An Giang, Cà Mau tổ chức thành công Vòng chung kết khu vực Cuộc thi “Em yêu biển, đảo quê hương” năm học 2025 - 2026 dành cho học sinh trung học cơ sở các xã, phường ven biển.
Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng

Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng

Sáng 20/5, tỉnh Điện Biên tổ chức lễ động thổ Dự án thành phần 1 thuộc dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang (giai đoạn 1), đánh dấu bước khởi đầu triển khai công trình hạ tầng giao thông chiến lược của khu vực Tây Bắc.
Tàu Hải quân Hoàng gia Canada thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng

Tàu Hải quân Hoàng gia Canada thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng

Từ ngày 15-18/5, Tàu Hải quân Hoàng gia Canada (HMCS) Charlottetown có chuyến thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng với nhiều hoạt động giao lưu, đối ngoại và hợp tác hàng hải, góp phần tăng cường quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Canada cũng như thúc đẩy kết nối giữa hải quân và nhân dân hai nước.
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Theo Nghị định 162/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, từ ngày 01/7/2026, lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội sẽ tăng thêm 8%. Một số trường hợp có mức hưởng thấp sau khi tăng chung sẽ được nâng mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng lên 3,8 triệu đồng/tháng.
Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 12/5, thời tiết tại Hà Nội và nhiều tỉnh Bắc Bộ duy trì trạng thái ngày nắng. Tuy nhiên, từ chiều tối, khu vực này có khả năng xuất hiện mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to, kèm nguy cơ lốc, sét, mưa đá.
Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, một đợt không khí lạnh mới sắp tăng cường xuống phía Nam, gây mưa giông diện rộng cho Bắc Bộ. Nam Bộ vẫn mưa giông rải rác vào chiều tối.
Phiên bản di động