Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
06:48 | 16/06/2017 GMT+7

24,6 là độ tuổi trung bình kết hôn ở Việt Nam, còn các nước khác, bao nhiêu tuổi cưới là phù hợp?

aa
Nếu bạn đã 25 tuổi mà chưa kết hôn, bạn đã vượt quá tuổi trung bình kết hôn của Việt Nam rồi. Tuy nhiên cũng đừng lo lắng khi người Đức trung bình 31 tuổi mới kết hôn cơ!

Năm nào cũng vậy, cứ đến cuối năm hay dịp quây quần của gia đình, các bậc phụ huynh lại hỏi con cái mình về kế hoạch kết hôn.

"Bao giờ lấy chồng?"

"Chưa có bạn trai/bạn gái à con?"

Đây không phải vấn đề của riêng quốc gia hay khu vực nào mà là một hiện tượng toàn cầu. Tuy nhiên, người trẻ ngày càng có xu hướng kết hôn muộn. Hoặc không kết hôn.

Văn hóa kết hôn tại mỗi quốc gia thường rất khác nhau. Chính vì vậy, độ tuổi kết hôn trung bình cũng không hề giống nhau. Có nhiều yếu tố tác động đến vấn đề này, kể cả khí hậu, thời tiết, điều kiện kinh tế - xã hội. Dưới đây là bảng độ tuổi kết hôn của các quốc gia trên thế giới:

246 la do tuoi trung binh ket hon o viet nam con cac nuoc khac bao nhieu tuoi cuoi la phu hop

Bản đồ đưa ra số liệu hôn nhân thế giới của UN.

Nhìn vào biểu đồ số liệu trên đây, nhiều người có thể thấy rõ mối quan hệ nghịch giữa độ giàu có của các quốc gia với độ tuổi kết hôn. Trung bình, người dân tại các nước giàu như Phần Lan, Thụy Điển kết hôn khá muộn ở độ tuổi ngoài 30. Tuy nhiên tại cộng hòa Trung Phi, độ tuổi kết hôn trung bình là 20.

Tuy nhiên, số liệu trên chỉ mang tính chất tương đối và còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Đơn cử như Chile là quốc gia nghèo hơn Mỹ rất nhiều nhưng độ tuổi kết hôn của người dân nước này cũng khá tương đồng với dân Mỹ. Ngoài ra, số liệu trên cũng mang tính sai số, dù không đáng kể, khi nghiên cứu được tiến hành trong giai đoạn 5 năm, từ năm 2009 đến năm 2014.

246 la do tuoi trung binh ket hon o viet nam con cac nuoc khac bao nhieu tuoi cuoi la phu hop

Độ tuổi kết hôn chính xác của người dân các quốc gia trên thế giới.

Nhìn vào bảng xếp hạng trên, có thể dễ thấy việc người dân ở các nước nghèo khu vực châu Á và châu Phi thường kết hôn sớm hơn người dân các nước phát triển. Độ tuổi cưới trung bình của người Indonesia là 21,9 tuổi trong khi của Đức là tận 33,1. Tại Việt Nam, độ tuổi kết hôn trung bình là 24,6.

Thông thường, nam giới kết hôn muộn hơn nữ giới ở hầu hết các nước. Tại các quốc gia nghèo, nam giới thường kết hôn muộn hơn nữ giới 3,7 năm. Tại Ai Cập, nam giới sẽ kết hôn muộn hơn nữ 5 năm. Trong khi đó tại Pháp, khoảng cách này được rút ngắn chỉ còn 1,6 năm.

Theo báo cáo của Liên Hiệp Quốc, 39 quốc đưa ra số liệu rằng 20% nữ giới kết hôn trước 18 tuổi. Có 20 quốc gia nơi 10% phụ nữ kết hôn trước tuổi 15. Chỉ có 2 quốc gia với 10% nam giới kết hôn trước khi bước sang tuổi 18.

Skye

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Hà Nội phân luồng giao thông phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ XI

Hà Nội phân luồng giao thông phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ XI

Ngày 9/5, Công an thành phố Hà Nội thông báo phương án phân luồng, tổ chức giao thông phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ XI diễn ra từ ngày 11–13/5 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia.
Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, một đợt không khí lạnh mới sắp tăng cường xuống phía Nam, gây mưa giông diện rộng cho Bắc Bộ. Nam Bộ vẫn mưa giông rải rác vào chiều tối.
Đừng để máy lạnh, máy giặt bẩn đe dọa sức khỏe gia đình

Đừng để máy lạnh, máy giặt bẩn đe dọa sức khỏe gia đình

Thời tiết nắng nóng gay gắt và ô nhiễm bụi mịn, các chuyên gia kỹ thuật cảnh báo việc tích tụ bụi bẩn lâu ngày khiến hóa đơn tiền điện tăng thêm khoảng 30% và biến các thiết bị này thành "ổ" vi khuẩn, trực tiếp đe dọa sức khỏe hệ hô hấp.
8 điểm bắn pháo hoa tại TP.HCM ngày 30/4

8 điểm bắn pháo hoa tại TP.HCM ngày 30/4

Nhân kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) tổ chức 8 điểm bắn pháo hoa.

Đọc nhiều

Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch

Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch

Nhiều bước tiến trong quan hệ Việt Nam - Đan Mạch thời gian qua, từ thúc đẩy các dự án đầu tư của Đan Mạch tại Việt Nam đến đẩy mạnh giao lưu nhân dân, hợp tác địa phương... có dấu ấn đóng góp của Đại sứ Nicolai Prytz. Ghi nhận những đóng góp đó, ngày 19/5 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã trao Kỷ niệm chương “Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc” cho Đại sứ.
Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia cảnh báo công dân về các đường dây lừa đảo, cờ bạc trái phép

Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia cảnh báo công dân về các đường dây lừa đảo, cờ bạc trái phép

Ngày 18/5, Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia phát đi thông báo khuyến cáo công dân Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại Indonesia nâng cao cảnh giác trước các đường dây lừa đảo trực tuyến, cờ bạc bất hợp pháp và các hoạt động môi giới trá hình có dấu hiệu vi phạm pháp luật sở tại.
Du lịch Việt Nam - Trung Quốc: giao lưu văn hoá, thúc đẩy hữu nghị hợp tác

Du lịch Việt Nam - Trung Quốc: giao lưu văn hoá, thúc đẩy hữu nghị hợp tác

Chiều 19/5, tại Hà Nội, Trung tâm Văn hóa Trung Quốc tại Hà Nội tổ chức Chương trình giao lưu và chia sẻ nhân dịp “Ngày Du lịch Trung Quốc 19/5” năm 2026 với sự tham dự của đại diện các cơ quan, doanh nghiệp du lịch, hàng không, tài chính và truyền thông của Việt Nam và Trung Quốc.
Tưởng nhớ Anh hùng dân tộc Cuba José Martí tại Hà Nội

Tưởng nhớ Anh hùng dân tộc Cuba José Martí tại Hà Nội

Ngày 19/5, tại Vườn hoa Tao Đàn (Hà Nội), Đại sứ quán Cuba tại Việt Nam tổ chức lễ tưởng niệm Anh hùng dân tộc Cuba José Martí nhân 131 năm ngày mất của ông (19/5/1895 - 19/5/2026). Các phát biểu tại sự kiện nhấn mạnh những giá trị về độc lập dân tộc, đoàn kết quốc tế và tình hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Cuba.
Tàu Hải quân Hoàng gia Canada thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng

Tàu Hải quân Hoàng gia Canada thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng

Từ ngày 15-18/5, Tàu Hải quân Hoàng gia Canada (HMCS) Charlottetown có chuyến thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng với nhiều hoạt động giao lưu, đối ngoại và hợp tác hàng hải, góp phần tăng cường quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Canada cũng như thúc đẩy kết nối giữa hải quân và nhân dân hai nước.
Giữ học trò vùng biên ở lại lớp bằng những ngày hội tuổi thơ

Giữ học trò vùng biên ở lại lớp bằng những ngày hội tuổi thơ

Ở vùng biên giới Mường Nhé (Điện Biên), giữ học sinh đến trường không chỉ là nhiệm vụ giáo dục mà còn là hành trình giữ lại những ước mơ nhỏ bé giữa núi rừng xa xôi. Một ngôi trường bán trú đang làm điều đó bằng tiếng cười, sự gần gũi và những ngày hội tuổi thơ giản dị.
Ngư dân Khánh Hòa đưa camera xuống biển

Ngư dân Khánh Hòa đưa camera xuống biển

Camera dưới nước, thiết bị định vị và hệ thống giám sát từ xa 24/7 đang trở nên quen thuộc tại các vùng nuôi biển ở Khánh Hòa. Trong bối cảnh chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) và nguồn lợi thủy sản suy giảm, địa phương này đang chuyển mạnh sang nuôi biển công nghệ cao.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Phiên bản di động