Trang chủ Kinh tế
15:00 | 21/12/2023 GMT+7

19 FTA đưa Việt Nam thành cửa ngõ quan trọng của thế giới

aa
Hiện nay Việt Nam đã và đang tham gia 19 Hiệp định thương mại tự do (FTA), trong đó, 16/19 FTA đã có hiệu lực với hơn 60 đối tác, phủ rộng khắp các châu lục, với tổng GDP chiếm gần 90% GDP toàn cầu...
Các doanh nghiệp châu Âu quan tâm đến nhiều lĩnh vực đầu tư tại Việt Nam Các doanh nghiệp châu Âu quan tâm đến nhiều lĩnh vực đầu tư tại Việt Nam
Năng lượng sạch, điện gió, điện mặt trời, lâm nghiệp, nông nghiệp hiện đại, y tế, các lĩnh vực liên quan đến công nghiệp điện tử… là những lĩnh vực các doanh nghiệp châu Âu đang quan tâm và tìm kiếm cơ hội đầu tư tại Việt Nam.
Việt Nam giữ vị trí quan trọng trong Chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương của Canada Việt Nam giữ vị trí quan trọng trong Chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương của Canada
Ngày 24/10, Bộ Thương mại, Việc làm và Phát triển kinh tế tỉnh bang Ontario đã phối hợp Thương vụ Việt Nam tại Canada tổ chức Hội thảo nhằm sơ kết 5 năm thực hiện CPTPP.

Việt Nam đã và đang tham gia 19 FTA song phương và đa phương với hầu hết các nền kinh tế trên thế giới. Trong đó, 16/19 FTA đã có hiệu lực với hơn 60 đối tác, phủ rộng khắp các châu lục, với tổng GDP chiếm gần 90% GDP toàn cầu... đây cũng chính là cơ sở, là nền tảng đưa Việt Nam trở thành một trong những nước dẫn đầu khu vực về tham gia các khuôn khổ hợp tác kinh tế song phương và đa phương. Đồng thời, khi đầu tư vào Việt Nam, các đối tác có thể tiếp cận với hầu hết các thị trường trên thế giới.

Theo đánh giá của Bộ Công Thương, các FTA không chỉ là động lực mạnh mẽ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế mà còn hỗ trợ UBND các tỉnh, thành phố mở rộng kết nối giao thương, thúc đẩy phát triển kinh tế.

Đơn cử, đối với Đắk Lắk, tận dụng lợi thế từ các FTA, hiện nay hàng hóa của tỉnh đã xuất khẩu đến hơn 70 quốc gia, vùng lãnh thổ; mang sản phẩm, hàng hoá đến tay người tiêu dùng cuối cùng tại nhiều thị trường lớn trên thế giới.

Về phía doanh nghiệp, bà Nguyễn Thị Huyền, Tổng giám đốc Vinasamex cho biết, hiện nay Vinasamex đã xuất khẩu các sản phẩm quế, hồi sang nhiều thị trường có FTA. Trước đây, khi chưa có thương hiệu, doanh nghiệp xuất khẩu sang các thị trường đại trà, dễ tính. Nhưng những năm gần đây, nhờ “đòn bẩy” của các FTA, doanh nghiệp tập trung vào những sản phẩm giá trị cao cấp để xuất khẩu vào những thị trường khó tính, như EU, Canada, Mỹ, Nhật Bản...

Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu năm 2023 ước đạt 683 tỷ USD, trong đó xuất khẩu ước đạt 354,5 tỷ USD, nhập khẩu ước đạt 328,5 tỷ USD.

Năm 2023, cán cân thương mại tiếp tục ghi nhận xuất siêu năm thứ 8 liên tiếp với mức thặng dư ước đạt 26 tỷ USD, tăng gần gấp 3 lần năm 2022, góp phần tích cực cho cán cân thanh toán, giúp nâng cao dự trữ ngoại hối, ổn định tỷ giá và các chỉ số kinh tế vĩ mô khác của nền kinh tế.

Có thể nói, những kết quả này đến từ các giải pháp khắc phục khó khăn, mở cửa thị trường của Chính phủ, các bộ, ngành và của cộng đồng doanh nghiệp, nổi bật trong đó là sự chủ động trong việc thúc đẩy thực thi các Hiệp định thương mại tự do (FTA) của Bộ Công Thương.

Bên cạnh các thị trường truyền thống, ngành Công Thương đã thúc đẩy, đàm phán tiến tới ký kết các FTA với Hiệp hội Mậu dịch Tự do châu Âu (EFTA), Cộng đồng Thị trường Nam Mỹ (MERCOSUR), UAE và Canada... để đa dạng hóa thị trường, sản phẩm và chuỗi cung ứng.

Với Hiệp định Thương mại Tự do giữa Việt Nam và Khối EFTA (FTA Việt Nam - EFTA), cho đến nay, hai bên đã trải qua 16 phiên đàm phán chính thức và nhiều phiên đàm phán cấp Trưởng đoàn và cấp kỹ thuật. Hiện tại, hai Bên đã xác định được các vấn đề còn tồn tại trong các lĩnh vực quan trọng của Hiệp định như thương mại hàng hóa, mua sắm của Chính phủ, sở hữu trí tuệ.

Còn với Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Israel (VIFTA), VIFTA được ký kết đánh dấu thành quả nỗ lực không mệt mỏi của cả hai nước sau quãng thời gian 7 năm với 12 phiên đàm phán. Israel là quốc gia đầu tiên tại khu vực Tây Á mà Việt Nam ký kết FTA. Thông qua VIFTA, Việt Nam có thể thúc đẩy xuất khẩu những mặt hàng thế mạnh không chỉ sang Israel mà còn có cơ hội tiếp cận các thị trường khác tại Trung Đông, Bắc Phi và Nam Âu...

Đối với Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện (CEPA) giữa Việt Nam (FTA) và Các Tiểu vương quốc Ả-rập Thống nhất (UAE), Bộ Công Thương đã chủ trì tham gia một số phiên đàm phán trong năm 2023.

Hiện nay, phạm vi đối tác FTA của Việt Nam đã khá rộng và toàn diện. Vì vậy, trong từ 3-5 năm tới sẽ chạm đến các dấu mốc quan trọng của nhiều Hiệp định và dần tiến đến tự do hóa thuế quan hầu hết các mặt hàng nhập khẩu với các đối tác thương mại chính.

Để tối ưu hóa những tác động tích cực và giảm thiểu tác động tiêu cực của hội nhập kinh tế đến nền kinh tế, trong năm 2024 cũng như các năm tiếp theo, Bộ Công Thương sẽ đặt trọng tâm hàng đầu vào việc thực thi và tận dụng hiệu quả các cơ hội từ các FTA, nhất là từ các Hiệp định thương mại tự do thế hệ mới như: CPTPP, EVFTA, UKVFTA, Hiệp định của ASEAN với các đối tác. Đồng thời, hỗ trợ doanh nghiệp trong công tác cảnh báo sớm về biện pháp phòng vệ thương mại của các nước đối tác.

VIFTA sẽ là xung lực thúc đẩy thương mại Việt Nam - Israel sớm đạt mức 3-4 tỷ USD VIFTA sẽ là xung lực thúc đẩy thương mại Việt Nam - Israel sớm đạt mức 3-4 tỷ USD
Bộ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam Nguyễn Hồng Diên đã cho biết như vậy tại "Diễn đàn Kinh tế và Giao thương doanh nghiệp Việt Nam - Israel" được tổ chức tại Hà Nội sáng 16/8. Tham dự diễn đàn có trên 150 hiệp hội, công ty, tập đoàn sản xuất, xuất nhập khẩu thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau của Việt Nam và Israel.
Việt Nam - Vương quốc Anh tận dụng hiệu quả cam kết Hiệp định UKVFTA Việt Nam - Vương quốc Anh tận dụng hiệu quả cam kết Hiệp định UKVFTA
Sáng 24/8, tại Hà Nội, Việt Nam và Vương quốc Anh đã tổ chức phiên họp lần thứ 2 của Ủy ban thương mại Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam- Vương quốc Anh (UKVFTA). Đoàn đại biểu Việt Nam dự họp do Thứ trưởng Bộ Công Thương Phan Thị Thắng làm trưởng đoàn với tư cách đồng chủ tọa, cùng sự tham dự của đại diện Bộ Công Thương, Bộ Tài chính, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Ngoại giao, Bộ Công an.
Cẩm Thạch
Nguồn:

Tin bài liên quan

Quy trình nhập khẩu hàng hóa vào thị trường New Zealand

Quy trình nhập khẩu hàng hóa vào thị trường New Zealand

Thương vụ Việt Nam tại New Zealand vừa chia sẻ về Quy trình chung nhập khẩu hàng hóa thương mại do Bộ Các ngành cơ bản New Zealand - MPI quản lý tập trung vào 6 bước chính mà doanh nghiệp Việt Nam có thể tìm hiểu nhằm thuận lợi trong quá trình xuất khẩu hàng hóa.
Cắt giảm thủ tục ngành công thương: Cải cách từ vùng lõi nền kinh tế

Cắt giảm thủ tục ngành công thương: Cải cách từ vùng lõi nền kinh tế

Không quốc gia nào có thể tăng trưởng nhanh với một nền hành chính vận hành chậm.
Bộ Công Thương ban hành quy tắc xuất xứ theo hiệp định CEPA

Bộ Công Thương ban hành quy tắc xuất xứ theo hiệp định CEPA

Thông tư số 24/2026/TT-BCT do Bộ Công Thương ban hành nhằm triển khai Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện giữa Việt Nam và Chính phủ Các Tiểu vương quốc Ả-rập Thống nhất (CEPA).

Các tin bài khác

Giữa ngày nắng, nhiều người hình thành thói quen xé nhãn chai sau khi giải khát

Giữa ngày nắng, nhiều người hình thành thói quen xé nhãn chai sau khi giải khát

Giữa những ngày nắng nóng gay gắt, việc mua một chai nước mát lạnh như Trà Dr Thanh, Trà Xanh Không Độ hay Nước tăng lực Number 1 để thanh nhiệt cơ thể, giảm stress hay tiếp thêm năng lượng gần như đã trở thành phản xạ.
Hơn 4 triệu mã dự thưởng “Xé ngay trúng liền” chờ được xướng tên trong đợt quay số ngày 20/7

Hơn 4 triệu mã dự thưởng “Xé ngay trúng liền” chờ được xướng tên trong đợt quay số ngày 20/7

Chỉ còn ít ngày nữa, chương trình “Xé ngay trúng liền” sẽ bước vào đợt quay số thứ hai để tìm ra 01 khách hàng trúng giải Đặc biệt trị giá 100 triệu đồng tiền mặt cùng 10 khách hàng trúng giải Nhất, mỗi giải trị giá 10 triệu đồng.
Việt Nam - Paraguay thúc đẩy hợp tác thương mại, đầu tư, nông nghiệp

Việt Nam - Paraguay thúc đẩy hợp tác thương mại, đầu tư, nông nghiệp

Với kim ngạch thương mại song phương đạt khoảng 93 triệu USD trong năm 2025, Việt Nam và Paraguay đang đứng trước nhiều cơ hội mở rộng hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, đầu tư và nông nghiệp. Sự bổ trợ giữa hai nền kinh tế cùng những nỗ lực thúc đẩy kết nối doanh nghiệp được kỳ vọng sẽ tạo động lực đưa quan hệ kinh tế song phương phát triển mạnh mẽ hơn trong thời gian tới.
Nhà đầu tư đổ về Vinhomes Green City đón sóng trung tâm hành chính mới Hậu Nghĩa - Đức Hòa

Nhà đầu tư đổ về Vinhomes Green City đón sóng trung tâm hành chính mới Hậu Nghĩa - Đức Hòa

Sự dịch chuyển của các cơ quan hành chính đầu não luôn là “phát súng hiệu” mở đường cho những chu kỳ tăng trưởng bất động sản mạnh mẽ nhất. Tọa lạc ngay tại vùng lõi quy hoạch Trung tâm Hành chính mới Hậu Nghĩa - Đức Hòa của Tây Ninh, Vinhomes Green City đang trở thành đích đến an cư và đầu tư hấp dẫn nhờ chuẩn sống all-in-one hiếm có trong khu vực và mức giá vẫn đang ở vùng “chân sóng”.

Đọc nhiều

Đà Nẵng trao 1 tỷ đồng hỗ trợ Quỹ “Đền ơn, đáp nghĩa” tỉnh Quảng Trị

Đà Nẵng trao 1 tỷ đồng hỗ trợ Quỹ “Đền ơn, đáp nghĩa” tỉnh Quảng Trị

Nhằm hướng tới Kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2026), tối ngày 17/7, đoàn công tác thành phố Đà Nẵng đến thăm và trao hỗ trợ Quỹ “Đền ơn, đáp nghĩa” tỉnh Quảng Trị số tiền 1 tỷ đồng.
Quy tập 100 bộ hài cốt liệt sĩ tại Công viên Lê Thị Riêng

Quy tập 100 bộ hài cốt liệt sĩ tại Công viên Lê Thị Riêng

Đến 16 giờ ngày 18/7, sau 13 ngày khai quật tại Công viên Lê Thị Riêng (phường Hòa Hưng, Thành phố Hồ Chí Minh), lực lượng chức năng đã quy tập được 100 bộ hài cốt liệt sĩ, 2 bộ hài cốt liệt sĩ tập thể cùng một số di vật. Công tác tìm kiếm tiếp tục được triển khai thận trọng, kết hợp tư liệu lịch sử, thông tin nhân chứng và các phương pháp khoa học.
Hướng tới ký thỏa thuận hợp tác, thúc đẩy giao lưu nhân dân Việt Nam - Đức

Hướng tới ký thỏa thuận hợp tác, thúc đẩy giao lưu nhân dân Việt Nam - Đức

Ngày 18/7 tại Quảng Trị, Hội hữu nghị Việt Nam - Đức (Hội) tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành, sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2026, xác định các nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới, trong đó có thúc đẩy ký thỏa thuận hợp tác với Hội Đức - Việt (DVG) và tăng cường giao lưu nhân dân hai nước.
Hội hữu nghị Việt Nam - Liên bang Nga kiện toàn tổ chức các hội địa phương sau sáp nhập

Hội hữu nghị Việt Nam - Liên bang Nga kiện toàn tổ chức các hội địa phương sau sáp nhập

Trong 6 tháng cuối năm 2026, Hội hữu nghị Việt Nam - Liên bang Nga tập trung kiện toàn tổ chức các hội địa phương sau sáp nhập; triển khai Thỏa thuận hợp tác giữa Hội hữu nghị Việt Nam - Liên bang Nga và Hội hữu nghị Nga - Việt giai đoạn 2025-2030. Hội đồng thời xác định tăng cường giao lưu thế hệ trẻ là hướng hoạt động quan trọng trong thời gian tới.
Việt Nam luôn thiện chí tuân thủ Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982

Việt Nam luôn thiện chí tuân thủ Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982

Việt Nam nhấn mạnh cam kết tuân thủ Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 và giải quyết tranh chấp bằng hòa bình, hợp tác ở Biển Đông.
Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới

Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới

Trong khuôn khổ Giao lưu Hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ III, ngày 8-9/7 tại Trạm Y tế Thanh Thủy (xã Kim Bảng, tỉnh Nghệ An) và Trạm Y tế Xop Tong (cụm bản NamOn, huyện Xaichomphon, tỉnh Bolikhamsai), lực lượng quân y Việt Nam, quân y Lào và ngành y tế địa phương tổ chức chương trình khám bệnh, chữa bệnh, tư vấn sức khỏe và cấp thuốc miễn phí cho người dân khu vực biên giới.
Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển

Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển

Ngày 9/7, Tàu 380 thuộc Lữ đoàn 167 Vùng 2 Hải quân do Trung tá Trần Văn Úy, Phó Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 167 chỉ huy, đã tham gia luyện tập chung trên biển với Biên đội tàu Hải quân Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc, gồm tàu huấn luyện 83 Thích Kế Quang và tàu đổ bộ 998 Côn Lôn Sơn.
ho tro tien an gao do dung ca nhan cho hoc sinh truong pho thong noi tru
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú

Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú

Chính phủ ban hành Nghị định 188/2026/NĐ-CP ngày 27/5/2026 quy định chính sách cho học sinh trường phổ thông nội trú và trường phổ thông nội trú tại các xã biên giới đất liền.
"Chốt" phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 ở mức 7,8%

"Chốt" phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 ở mức 7,8%

Hội đồng Tiền lương quốc gia thống nhất tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 là 7,8%, áp dụng từ 1/1/2027, hài hòa lợi ích doanh nghiệp và người lao động.
9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản

9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản

Ngày 13/7, Tập đoàn Fast Retailing công bố 9 học sinh Việt Nam được trao học bổng toàn phần bậc đại học của Quỹ Fast Retailing, mở ra cơ hội học tập tại các trường đại học hàng đầu Nhật Bản và góp phần thúc đẩy hợp tác giáo dục giữa hai nước.
Nhiều quy định về hoạt động bảo hiểm tiền gửi

Nhiều quy định về hoạt động bảo hiểm tiền gửi

Nghị định số 280/2026/NĐ-CP bổ sung, hoàn thiện khung pháp lý đối với hoạt động bảo hiểm tiền gửi, quy định rõ cơ chế chi trả và trách nhiệm của các cơ quan liên quan.
Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/6, khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, phía Tây tỉnh Phú Thọ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%.
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Phiên bản di động