Sau kỳ họp thứ 6 Quốc hội khoá XIV, toàn bộ 12 đại dự án từng thua lỗ gần 20 nghìn tỷ của Bộ Công thương đều đã bị thanh tra, kiểm toán, điều tra. Tới nay, sau gần 6 tháng, tình hình ở các đại dự án này đã có những chuyển biến gì mới?
Bộ Công thương: 12 đại dự án thua lỗ nợ hơn 20.000 tỷ đồng 12 dự án kinh hoàng của Bộ Công Thương nợ hơn 58 nghìn tỷ, lỗ hơn 18 nghìn tỷ Điểm mặt 12 dự án yếu kém, đình trệ, thua lỗ của ngành công thương

Mới đây, Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh đã ký báo cáo gửi Quốc hội phục vụ kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XIV về tình hình và kết quả xử lý tồn tại, yếu kém của các dự án, doanh nghiệp chậm tiến độ, kém hiệu quả thuộc ngành công thương.

Theo báo cáo, kể từ sau Kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa XIV tới nay, tình hình ở các dự án, doanh nghiệp tiếp tục có những chuyển biến tích cực hơn. "Dư nợ tín dụng và tình hình tài chính ở các dự án, doanh nghiệp cũng tiếp tục xu hướng tích cực hơn", báo cáo nêu rõ.

12 đại dự án, doanh nghiệp chậm tiến độ, kém hiệu quả thuộc ngành Công Thương từng nợ hơn 58 nghìn tỷ, lỗ gần 20 nghìn tỷ đồng. Sau gần 6 tháng thực hiện thanh tra, kiểm toán, điều tra ở các cấp độ khác nhau, đã phát hiện nhiều sai phạm, vi phạm pháp luật ở từng dự án, qua đó từng bước làm rõ trách nhiệm của từng tổ chức, cá nhân có liên quan. Tuy nhiên, trên thực tế, tình hình hiện nay ở các đại dự án này ra sao?

*Tại Dự án Nhà máy sản xuất nhiên liệu sinh học Quảng Ngãi, đã vận hành lại Nhà máy từ ngày 14/10/2018 theo Hợp đồng hợp tác gia công với Công ty CP Xuất nhập khẩu tạp phẩm (Tocontap).

Vẫn còn 2 vấn đề lớn ở dự án này cần phải giải quyết là xử lý các vấn đề tranh chấp trong hợp đồng EPC, quyết toán hoàn thành dự án. Việc này đang được các đơn vị triển khai theo chỉ đạo chung của Ban Chỉ đạo và cần có phương án ổn định về vùng nguyên liệu phục vụ đầu vào cho hoạt động sản xuất ổn định và hiệu quả của nhà máy.

12 dai du an lo gan 20 nghin ty cua bo cong thuong gio ra sao
Dự án Nhà máy nhiên liệu sinh học Bình Phước

*Đối với Dự án Nhà máy sản xuất nhiên liệu sinh học Bình Phước, cũng đã xử lý xong các khâu liên quan và sẵn sàng khởi động để vận hành thương mại ngay khi điều kiện thị trường thuận lợi.

Tuy nhiên, đối với Dự án này phía PVOil chỉ có phần vốn góp 29%. Do vậy, hướng giải quyết trong thời gian tới là trao đổi, thống nhất với cổ đông việc xác định phương án quy hoạch vùng nguyên liệu ổn định cho sản xuất của Nhà máy. Đồng thời, PVOil cần xây dựng ngay phương án để thoái vốn khỏi Dự án.

*Dự án Nhà máy sản xuất nhiên liệu sinh học Phú Thọ tiếp tục gặp khó khăn do PVOil không phải là cổ đông chính (chiếm 39,76%), các cổ đông ngoài ngành (chiếm 60,24%) không góp thêm vốn để tiếp tục triển khai Dự án.

Hướng sắp tới được đề xuất xem xét, thực hiện phương án: Dừng triển khai Dự án, phá sản Công ty. Hiện, PVOil đang đề xuất triển khai phương án tiến hành thủ tục phá sản đối với PVB theo quy định của Luật phá sản.

*Đối với Công ty TNHH một thành viên công nghiệp tàu thủy Dung Quất (DQS), đến nay, Công ty DQS vẫn tiếp tục có các đơn hàng thi công đóng mới, sữa chữa cho một số các tàu hàng dịch vụ của các đơn vị trong ngành, tuy nhiên giá các đơn hàng này không lớn.

Tại công ty này vướng mắc liên quan đến việc thực hiện quyết toán Hợp đồng EPC dự án xây dựng Nhà máy Công nghiệp tàu thủy Dung Quất - Giai đoạn 1 vẫn chưa đạt được thống nhất giữa SBIC (chủ thể của hợp đồng EPC) và PVN/DQS. Chưa xác định được giá trị tàu chở dầu 104.000 DWT để thực hiện chuyển giao dự án tàu.

12 dai du an lo gan 20 nghin ty cua bo cong thuong gio ra sao
Nhà máy sản xuất xơ sợi polyester Đình Vũtừng "đắp chiều" vì hoạt động không hiệu quả

*Đối với Dự án Nhà máy sản xuất polyester Đình Vũ, hoạt động sản xuất kinh doanh của nhà máy sau khi khởi động lại đã khá tích cực, đồng thời đã xử lý xong tranh chấp Hợp đồng EPC. Nhà máy đã vận hành trở lại 3 dây chuyền của phân xưởng sợi Filament từ ngày 20/4/2018 và nâng lên 10 dây chuyền từ ngày 13/1/2019.

Tuy vậy, những việc cần tập trung ổn định sản xuất, đồng thời kiến nghị điều chỉnh một số chính sách về thuế. Cơ quan Công an xem xét, phân định rõ trách nhiệm giai đoạn đầu tư để tạo điều kiện cho cán bộ kế tiếp và đối tác yên tâm phục hồi Nhà máy.

*Tại dự án Nhà máy sản xuất Đạm Ninh Bình, đã giảm lỗ 87,2 tỷ đồng so với cùng kỳ 2018. Chính phủ cho biết việc xử lý sắp tới theo hướng tập trung xử lý dứt điểm vấn đề tranh chấp hợp đồng EPC để có thể quyết toán hợp đồng EPC và quyết toán toàn bộ dự án.

Trường hợp hai bên không thống nhất giải quyết được các vấn đề vướng mắc, cần đưa ra bên thứ ba (cơ quan trọng tài) để phân xử, xác định trách nhiệm cụ thể của các bên. Thực hiện việc điều tra, truy tố, xét xử nếu thấy có dấu hiệu vi phạm để để xác định rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân vi phạm, đặc biệt là trách nhiệm đối với phần tài sản bị thất thoát, thiệt hại do vi phạm gây ra.

*Dự án Nhà máy sản xuất phân bón DAP số 1 - Hải Phòng, đến năm 2018 bước đầu có lãi (lợi nhuận đạt 195,55 tỷ đồng, tăng 180,767 tỷ so với 2017). Đến hết quý I/2019, Nhà máy tiếp tục hoạt động sản xuất kinh doanh có lãi (lợi nhuận đạt 18,263 tỷ đồng).

Chính phủ cho rằng cần tiếp tục nghiên cứu và có phương án để nâng cao chất lượng sản phẩm. Đồng thời, Vinachem khẩn trương chỉ đạo hoàn thiện hồ sơ đưa dự án này ra khỏi Danh sách các dự án kém hiệu quả thuộc ngành công thương để dự án được các ngân hàng áp dụng cơ chế tín dụng thông thường như đối với các đơn vị sản xuất kinh doanh bình thường khác, hạn chế ảnh hưởng đến thương hiệu, tăng sức cạnh tranh của sản phẩm.

12 dai du an lo gan 20 nghin ty cua bo cong thuong gio ra sao
Tình hình ở Nhà máy sản xuất phân đạm Hà Bắc bắt đầu có dấu hiệu tích cực

*Đối với dự án Nhà máy sản xuất phân đạm Hà Bắc, hết quý I/2019, dự án giảm lỗ 30,25 tỷ đồng. Theo Chính phủ cần tập trung xử lý, làm rõ trách nhiệm, thiệt hại do các bên gây ra. Trên cơ sở đó, đánh giá lại Dự án và tiến hành phương án thoái vốn, cổ phần hóa.

*Dự án Nhà máy sản xuất phân bón DAP số 2 - Lào Cai đã giảm lỗ 5,47 tỷ đồng trong quý I/2019. Theo đánh giá, cần tập trung xử lý, làm rõ trách nhiệm, thiệt hại do các bên gây ra. Trên cơ sở đó, đánh giá lại Dự án và tiến hành phương án thoái vốn, cổ phần hóa.

*Dự án Nhà máy thép Việt - Trung (VTM) có lợi nhuận đạt 456,8 tỷ đồng trong năm 2018, tăng 290,6 tỷ đồng so với năm 2017. Theo báo cáo, hướng xử lý là xem xét việc Công ty VTM chuyển đổi thành công ty cổ phần, kêu gọi thêm các nhà đầu tư để thực hiện đầu tư dây chuyền cán thép và phát triển Công ty.

*Tại dự án Nhà máy bột giấy Phương Nam, Tổng công ty Giấy Việt Nam đã phối hợp cùng với Đơn vị tư vấn định giá lại Dự án ngoài Dự án Nhà máy bột giấy Phương Nam hoàn thành công tác định giá lại Dự án và đã trình Bộ Công Thương phê duyệt kết quả để tiếp tục xây dựng phương án và tổ chức triển khai bán đấu giá Dự án theo quy định (dự kiến trong quí II/2019).

*Dự án Mở rộng sản xuất giai đoạn 2 Nhà máy Gang thép Thái Nguyên chưa giải quyết được tranh chấp Hợp đồng EPC với MCC và các nhà thầu phụ, do vậy dự án vẫn đang xây dựng dở dang, tạm dừng thi công.

Hướng xử lý là tập trung triển khai thực hiện phương án thoái vốn nhà nước theo 2 trường hợp. Trường hợp giải quyết xong tranh chấp hợp đồng EPC của dự án và giải chấp được bảo lãnh của VNSteel cho TISCO tại Ngân hàng thương mại cổ phần Công thương Việt Nam. Nếu không giải quyết được hai vướng mắc này, báo cáo SCIC để trình Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp sau khi Bộ Công thuơng bàn giao quyền đại diện chủ sở hữu nhà nước tại VNSteel về SCIC.

KẾT QUẢ XỬ LÝ CỦA BỘ CÔNG THƯƠNG VỚI 12 ĐẠI DỰ ÁN THUA LỖ

Theo Báo cáo của Chính phủ, về tình hình dư nợ, thống kê đến ngày 31/10/2018, đã có 17 ngân hàng thương mại và 1 công ty tài chính cấp tín dụng thực hiện 12 dự án với tổng số dư khoảng 20.499 tỷ đồng, giảm 348 tỷ đồng so với thời điểm 31/1/2018.

Lũy kế nợ lãi đã thu 4.827,5 tỷ đồng và 1.722.560 USD, dư nợ gốc còn 9.995 tỷ đồng và 1.392.462 USD; Tổng số lãi phát sinh 3.020,6 tỷ đồng.
12 dai du an lo gan 20 nghin ty cua bo cong thuong gio ra sao Không sử dụng ngân sách Nhà nước để xử lý thua lỗ của doanh nghiệp

TĐO - Với 97,33% phiếu tán thành, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về tiếp tục hoàn thiện và đẩy mạnh việc thực hiện ...

12 dai du an lo gan 20 nghin ty cua bo cong thuong gio ra sao 12 dự án thua lỗ: Kiên quyết cho phá sản nếu không thể khắc phục

Nhà nước kiên quyết không cấp thêm vốn cho các dự án thua lỗ nghìn tỷ ngành công thương và cho phá sản nếu không ...

12 dai du an lo gan 20 nghin ty cua bo cong thuong gio ra sao Thành lập ban chỉ đạo xử lý các dự án lớn thua lỗ

TĐO - Thủ tướng Chính phủ quyết định thành lập Ban chỉ đạo của Chính phủ xử lý tồn tại, yếu kém của một số ...

In bài viết

Truyền hình