Ông Lê Ngọc Quang - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết: "Theo số liệu thống kê chính thức, toàn thành phố chỉ có 11 trường quốc tế. Các trường khác là mang yếu tố nước ngoài thì không thể gọi là trường quốc tế được". Tuy nhiên, 11 trường đó là trường nào vẫn chưa rõ?   
Lời kể của người đón trẻ trường Gateway có nhiều tình tiết nghi vấn Học sinh lớp 1 trường Gateway tử vong: Công an làm việc với chủ công ty xe đưa đón Thủ tướng yêu cầu làm rõ trách nhiệm vụ "bé lớp 1 Gateway tử vong"

Liên quan đến việc nhiều trường đang lạm dụng danh xưng "quốc tế" trong tên gọi nhằm thu hút phụ huynh, học sinh sáng 12/8, ông Lê Ngọc Quang - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội đã thông tin về các trường đúng chuẩn "trường quốc tế".

Ông cho biết: "Theo Nghị định 86/2018/NĐ-CP về Điều lệ trường thì toàn thành phố chỉ có 11 trường quốc tế. Các trường khác là mang yếu tố nước ngoài thì không thể gọi là trường quốc tế được".

so gddt ha noi toan thanh pho chi co 11 truong quoc te
Ông Lê Ngọc Quang - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội trả lời về các trường mạo phạm danh xưng trường quốc tế. (Ảnh: Huyền Trần).

Theo Sở GD&ĐT Hà Nội, hiện nay trong Luật Giáo dục vẫn chưa có quy định cụ thể về định nghĩa "trường quốc tế".

Việc đặt tên các trường đã được quy định rõ trong Điều lệ trường của các cấp học và NĐ 86/2018/NĐ-CP. Cụ thể, việc đặt tên trường được thực hiện theo quy định sau: Tên trường phải bao gồm các yếu tố cấu thành được sắp xếp theo trật tự: “Trường”, “Cấp học hoặc trình độ đào tạo” và “tên riêng” và không vi phạm thuần phong mỹ tục của Việt Nam.

Hiện nay có nhiều trường mạo danh quốc tế, trong quyết định thành lập không có tên trường quốc tế mà do các trường tự thêm vào để thu hút học sinh.

"Luật đã quy định tên gọi của trường bao gồm các yếu tố cấu thành như thế nào thì phải thực hiện đúng như vậy. Các trường vi phạm sẽ kiểm tra và xử lý theo đúng quy định", ông Quang nhấn mạnh.

Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội cho hay, trong thời gian tới sẽ công khai danh tính của các trường quốc tế và trường có yếu tố nước ngoài để toàn thể nhân dân, phụ huynh, học sinh biết được, từ đó có cơ sở để chọn lựa.

"Chúng tôi yêu cầu các trường từ bỏ mạo danh này để tránh gây hiểu lầm cho cha mẹ học sinh. Theo tôi cần luật hóa vấn đề này, có định nghĩa cụ thể về trường quốc tế và có chế tài xử phạt cụ thể với trường hợp mạo danh xưng".

so gddt ha noi toan thanh pho chi co 11 truong quoc te Lời kể của người đón trẻ trường Gateway có nhiều tình tiết nghi vấn

Theo bà Nguyễn Bích Quy, người đưa đón học sinh trường Gateway, kể lại vụ học sinh lớp 1 tử vong với nhiều tình tiết ...

so gddt ha noi toan thanh pho chi co 11 truong quoc te Học sinh lớp 1 trường Gateway tử vong: Công an làm việc với chủ công ty xe đưa đón

Giám đốc, phó giám đốc Công ty TNHH vận tải và du lịch Ngân Hà đang làm việc với công an sau cái chết của ...

so gddt ha noi toan thanh pho chi co 11 truong quoc te Thủ tướng yêu cầu làm rõ trách nhiệm vụ "bé lớp 1 Gateway tử vong"

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Bộ Công an chỉ đạo các đơn vị chức năng khẩn trương điều tra, làm rõ ...

so gddt ha noi toan thanh pho chi co 11 truong quoc te Cuộc đối chất giữa phụ huynh và nhà trường vụ học sinh lớp 1 trường Quốc tế GateWay tử vong

Để làm rõ nguyên nhân gây tử vong của cháu L.H.L - học sinh lớp 1 trường Quốc tế GateWay, phía nhà trường phổ thông ...

so gddt ha noi toan thanh pho chi co 11 truong quoc te Học sinh lớp 1 bị bỏ quên trên xe: Trường thông báo bất tỉnh, bác sĩ khẳng định tử vong trước khi vào viện

Theo tường trình của Trường Quốc tế Gateway, khi phát hiện em L.H.L. bất tỉnh, nhà trường đã dùng mọi biện pháp sơ cứu đồng ...

so gddt ha noi toan thanh pho chi co 11 truong quoc te Vụ học sinh tử vong trên xe trường Gateway: Hiệu trưởng sắp xin nghỉ việc?

Sau khi để xảy ra vụ việc học sinh lớp 1 tử vong do bị quên trên xe đưa đón, Trường Quốc tế Gateway đang ...

Truyền hình