Do tình hình dịch bệnh hiện nay, sẽ có ảnh hưởng đến việc khai giảng năm học mới, chương trình chào năm học mới sẽ diễn ra trực tuyến trên sóng TV vào lúc 7 giờ ngày 5/9, 7 giờ 30 sẽ diễn ra chương trình khai giảng trực tuyến do các trường thực hiện.
Từ 16/8, Đà Nẵng chính thức tạm dừng các hoạt động trong 7 ngày Từ 16/8, Đà Nẵng chính thức tạm dừng các hoạt động trong 7 ngày
Người dân bắt buộc thực hiện nghiêm nguyên tắc “ai ở đâu ở đó”, người dân không được ra khỏi nhà, thực hiện cách ly tuyệt đối nhà với nhà 7 ngày từ 8h ngày 16/8.
Đà Nẵng sẽ miễn học phí cho nhiều cấp học Đà Nẵng sẽ miễn học phí cho nhiều cấp học
Đây là một trong những chủ trương nhân văn của thành phố nhằm hỗ trợ người dân đang gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng dịch bệnh COVID-19, góp phần đảm bảo an sinh xã hội, tạo niềm tin cho nhân dân trong cuộc chiến ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh.
Đà Nẵng dự kiến khai giảng và học trực tuyến từ ngày 5/9
Sở GD&ĐT Đà Nẵng cho biết chương trình chào năm học mới sẽ diễn ra trực tuyến trên sóng TV vào lúc 7 giờ ngày 5/9 (ảnh minh họa)

Ngày 14/8/2021, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Đà Nẵng cho biết đã ban hành kế hoạch chuẩn bị cho năm học mới 2021-2022 đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên trên địa bàn thành phố.

Theo Sở GD&ĐT Đà Nẵng, do tình hình dịch bệnh hiện nay, nhiều trường học được sử dụng làm khu cách ly tập trung để phòng, chống dịch Covid-19 nên chắc chắn sẽ có ảnh hưởng đến việc khai giảng năm học mới.

Theo đó, chương trình chào năm học mới sẽ diễn ra trực tuyến trên sóng TV vào lúc 7 giờ ngày 5/9, 7 giờ 30 sẽ diễn ra chương trình khai giảng trực tuyến do các trường thực hiện và 8 giờ chương trình trực tuyến giữa giáo viên chủ nhiệm với học sinh các lớp. Sở GD&ĐT Đà Nẵng cũng xác định, do học sinh chưa thể đến trường nên phải nghiên cứu đến việc tổ chức dạy – học trực tuyến. Tuy nhiên việc tổ chức dạy – học trực tuyến còn nhiều bất cập, do hiện nay, nhiều giáo viên và học sinh đang thuộc diện F0, F1 đang điều trị hoặc cách li tập trung, chưa kể hàng ngàn giáo viên, học sinh đang ở các khu cách li y tế nên chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến việc tổ chức dạy - học vào đầu năm học. Điều kiện của mỗi khu vực dân cư, mỗi cấp học, mỗi trường, mỗi lớp, mỗi học sinh khác nhau nên khó áp dụng đồng bộ một phương pháp; hơn nữa, phương pháp này cũng gây nhiều băn khoăn, lo lắng trong việc quản lí, hỗ trợ con cái của phụ huynh, đặc biệt là với học sinh nhỏ tuổi...

Sở GD&ĐT xác định thời gian đầu sau khai giảng (khoảng 2 tuần), việc dạy, học trực tuyến chủ yếu là giới thiệu chương trình, sách giáo khoa, phương pháp học tập và củng cố kiến thức cũ. Sau đó, nếu tình hình dịch bệnh chưa được kiểm soát, Sở sẽ có hướng dẫn cụ thể về việc dạy và học bài mới trực tuyến cho học sinh trên cơ sở quy định, hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Đà Nẵng dự kiến khai giảng và học trực tuyến từ ngày 5/9
Sở GD&ĐT Đà Nẵng sẽ căn cứ tình hình dịch bệnh để có những phương pháp dạy và học phù hợp. (ảnh minh họa)

Giám đốc Sở GD&ĐT thành phố Lê Thị Bích Thuận cho biết, việc dạy và học không chỉ là việc truyền đạt kiến thức mà còn nhiều vấn đề kết hợp như cảm xúc, kĩ năng, phương pháp… . Vì vậy, nếu dạy, học trực tuyến kéo dài sẽ khó phát huy hiệu quả tối đa. Việc học sinh phải học trực tuyến kéo dài ít nhiều sẽ có ảnh hưởng tâm lí, gây căng thẳng, ức chế cho học sinh (nhiều báo cáo khoa học đã chứng minh)…

Bên cạnh đó, hiện tại vẫn đang có 19 trường học (quận Hải Châu 6 trường; quận Thanh Khê: 2 trường; quận Ngũ Hành Sơn: 2 trường; quận Cẩm Lệ: 2; quận Sơn Trà: 9 trường) sử dụng làm khu cách ly tập trung nên sẽ ảnh hưởng đến việc khai giảng năm học mới. Tại các khu vực này, căn cứ vào diễn biến tình hình dịch bệnh, Sở GD&ĐT sẽ tham mưu UBND thành phố Đà Nẵng quyết định thời gian dừng tiếp nhận người vào cách ly tại các điểm cách ly y tế là trường học để có thời gian vệ sinh trường, lớp, chuẩn bị cho năm học mới.

Tích cực bảo vệ và nhân rộng “vùng xanh” Tích cực bảo vệ và nhân rộng “vùng xanh”
Đà Nẵng có nhiều xã, phường không có trường hợp mắc Covid-19, đây là những “vùng xanh” an toàn, được chính quyền các cấp đánh giá cao.
Đà Nẵng khẩn cấp tìm người khi phát hiện nhiều F0 Đà Nẵng khẩn cấp tìm người khi phát hiện nhiều F0
Ngày 12/8, Sở Y tế Đà Nẵng có thông báo khẩn tìm người đến chợ đầu mối lớn nhất TP sau khi nơi này phát hiện 6 ca Covid-19.
Đà Nẵng dự kiến cấm ngặt người dân toàn TP ra đường trong 7 ngày Đà Nẵng dự kiến cấm ngặt người dân toàn TP ra đường trong 7 ngày
Lãnh đạo Tp Đà Nẵng dự kiến, trong 4 ngày nữa dịch không giảm, Đà Nẵng phong toả toàn TP thời gian 7 ngày, ai ở đâu ở yên đó.
In bài viết

Truyền hình