Trang chủ Văn hóa - Du lịch Khỏe đẹp
08:26 | 29/01/2020 GMT+7

11 tỉnh, thành ở Việt Nam dễ xuất hiện virus corona mới

aa
Các địa phương có người lao động đến từ Vũ Hán nói riêng và Trung Quốc nói chung rất dễ có nguy cơ bùng phát virus corona mới gây viêm đường hô hấp cấp.
11 tinh thanh o viet nam de xuat hien virus corona moi Virus corona mới có khả năng gây thiệt hại nghiêm trọng hơn đối với kinh tế toàn cầu
11 tinh thanh o viet nam de xuat hien virus corona moi Chỉ trong 1 ngày, thế giới có thêm 1.677 ca mắc virus corona, 27 người chết
11 tinh thanh o viet nam de xuat hien virus corona moi
Hành khách đeo khẩu trang kín mít tại sân bay Cần Thơ ngày 28/1. (Ảnh: Tiền Phong).

Ngày 28/1, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành hỏa tốc chỉ thị về việc phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus corona gây ra.

Trong đó Thủ tướng nhấn mạnh, các Bộ, ngành, địa phương không được chủ quan, không để dịch lây lan, phải coi việc phòng, chống dịch như “chống giặc”. Các cấp, các ngành, các tổ chức và cá nhân thực hiện nghiêm túc Luật xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam, Luật khám bệnh, chữa bệnh, Luật phòng, chống bệnh truyền nhiễm. Cấm nhập khẩu động vật hoang dã vào Việt Nam. Huy động cả hệ thống chính trị phải vào cuộc để phòng, chống dịch nhằm bảo vệ sức khỏe, tính mạng cho nhân dân, hạn chế thấp nhất tử vong do dịch này gây ra.

Bộ Y tế tiếp tục hướng dẫn các địa phương, đơn vị giám sát, phát hiện sớm các trường hợp lây nhiễm, cách ly triệt để, theo dõi trường hợp có tiếp xúc với người nghi ngờ nhiễm. Các tỉnh có cửa khẩu, đường bộ, đường thủy, sân bay quốc tế giám sát chặt hành khách nhập cảnh đi từ vùng dịch, chống nhiễm khuẩn tại các cơ sở y tế và lây nhiễm chéo cho nhiều người...

Bộ Y tế khởi động các cơ sở y tế phòng chống dịch để chủ động ứng phó, sẵn sàng tiếp nhận bệnh nhân khi có yêu cầu.

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch theo dõi chặt chẽ tình hình dịch bệnh nCoV, chỉ đạo các công ty du lịch hủy tour, không tổ chức các đoàn khách du lịch tới tỉnh, thành phố đang có dịch và chiều ngược lại. Quản lý và theo dõi chặt chẽ lịch trình, tình hình sức khỏe và khuyến nghị hạn chế di chuyển du khách Trung Quốc đang ở Việt Nam. Quản lý du khách khi phát hiện trường hợp nghi ngờ, mắc bệnh.

Bộ Công an phối hợp với ngành y tế thực hiện giám sát, kiểm soát chặt chẽ dịch ngay tại cửa khẩu. Bảo đảm an ninh cho việc cách ly y tế bắt buộc các trường hợp mắc bệnh, nghi ngờ mắc bệnh; chia sẻ các thông tin về hành khách nhập cảnh với ngành y tế. Đặc biệt, tổ chức xác minh và xử lý nghiêm các trường hợp tung tin không đúng về tình hình dịch, gây hoang mang trong cộng đồng.

Bộ Giao thông Vận tải tạm thời ngừng cấp phép các chuyến bay từ Việt Nam đến vùng có dịch của Trung Quốc và ngừng tất cả các chuyến bay từ vùng có dịch đến Việt Nam. Bộ Quốc phòng cũng chuẩn bị sẵn sàng triển khai bệnh viện dã chiến trong trường hợp dịch lan rộng. Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội không tổ chức đưa lao động Việt Nam đến các khu vực đang có dịch.

Bộ Ngoại giao có trách nhiệm xác định số lượng người Việt Nam tại khu vực có dịch để bảo hộ công dân Việt Nam khi cần. Bộ Giáo dục và Đào tạo thông tin tới các học sinh, sinh viên đang du học ở nước ngoài để chủ động không đến các khu vực có dịch tại Trung Quốc và tự áp dụng các biện pháp phòng, chống bệnh. Bộ Tài chính bảo đảm đủ kinh phí phục vụ công tác phòng, chống dịch khi cần thiết.

Thủ tướng yêu cầu Bộ Thông tin và Truyền thông có trách nhiệm tuyên truyền, phổ biến về công tác phòng, chống dịch.

Trước đó, Bộ Y tế cũng có công văn gửi Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố về phối hợp tuyên truyền, giám sát và điều tra ổ dịch Viêm đường hô hấp cấp.

Theo Bộ Y tế, các địa phương có dễ bùng phát virus corona bao gồm: Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Khánh Hòa, Quảng Ninh, Lạng Sơn, Lào Cai, Cao Bằng, Hà Giang, Lai Châu, Kiên Giang.

Theo đó, 11 tỉnh thành này phải giám sát chặt chẽ tình hình sức khỏe của khách du lịch, người lao động đến từ các khu vực đang có dịch virus corona mới tại Trung Quốc trong vòng 14 ngày. Nếu phát hiện trường hợp có biểu hiện sốt, ho, khó thở phải đến ngay cơ sở y tế khám, điều trị và báo cáo đến cơ quan y tế.

Các tỉnh, thành phố này phải lập danh sách những người bị ốm, những người có tiếp xúc gần trong vòng 2 mét để tổ chức cách ly tạm thời ngay, nhằm hạn chế lây lan dịch bệnh ra cộng đồng.

Bộ Y tế cũng đề nghị các Bộ Công an, Quốc phòng, Ngoại giao, Giao thông Vận tải, Thông tin - Truyền thông, Văn hóa, Thể thao - Du lịch phối hợp phòng dịch bệnh bằng cách chia sẻ thông tin về họ tên, tuổi, số hộ chiếu, lịch trình đi lại trong vòng 14 ngày gần nhất, số ghế ngồi trên các phương tiện vận tải, địa chỉ nơi cư trú Việt Nam, thông tin liên hệ và số điện thoại nếu có của công dân các nước khi nhập cảnh vào Việt Nam, được phát hiện mắc bệnh/nghi ngờ mắc bệnh viêm phổi Vũ Hán.

11 tinh thanh o viet nam de xuat hien virus corona moi Ngại virus corona, Đà Nẵng tạm thời không đón khách Trung Quốc tới du lịch

Các công ty lữ hành đã được Đà Nẵng đề nghị tạm thời không đón khách du lịch Trung Quốc đến thành phố trong thời ...

11 tinh thanh o viet nam de xuat hien virus corona moi Hong Kong cho người lao động làm việc tại nhà sau Tết Nguyên đán vì virus corona

Chính quyền Hong Kong yêu cầu người lao động làm việc tại nhà vì lo ngại dịch cúm do virus corona có thể lây lan ...

11 tinh thanh o viet nam de xuat hien virus corona moi Tin mới nhất vụ chùa Ba Vàng rao giảng nghi thức hóa giải dịch virus Corona

Trang web chuabavang.com.vn và trang facebook Thích Trúc Thái Minh vẫn hướng dẫn nghi thức tu tập hồi hướng hóa giải nạn dịch virus Corona ...

Đông Phong
Nguồn:
Số ca tử vong vì Covid-19 tại Mỹ vượt 10 nghìn người, thêm 636 ca tử vong tại Italia

Số ca tử vong vì Covid-19 tại Mỹ vượt 10 nghìn người, thêm 636 ca tử vong tại Italia

Tình hình dịch Covid-19 trên thế giới vẫn chưa có dấu hiệu được kiểm soát khi Mỹ đã chạm mốc hơn 10 nghìn ca tử vong, tại Italia, con số tử vong vì Covid-19 đã lên tới 16.523 người.
Chuyên gia Trung Quốc dự đoán đại dịch Covid-19 sẽ được kiểm soát vào cuối tháng này

Chuyên gia Trung Quốc dự đoán đại dịch Covid-19 sẽ được kiểm soát vào cuối tháng này

Chuyên gia về hô hấp hàng đầu của Trung Quốc là Zhong Nanshan cho biết đại dịch Covid-19 sẽ được kiểm soát vào cuối tháng này.

Tin bài liên quan

Biến thể của Omicron nguy cơ lây lan nhanh

Biến thể của Omicron nguy cơ lây lan nhanh

Mỹ cho biết 2 dòng phụ BA.4 và BA.5 của biến thể Omicron hiện chiếm 13% ca COVID-19 mới ở nước này, tăng từ 7,5% một tuần trước và 1% vào đầu tháng 5. Các chuyên gia nói rằng biến thể BA.5 mới của Omicron có thể sẽ nhanh chóng lan rộng.
Tính đến sáng 22/10, cả nước còn 3.041 ca COVID-19 nặng đang điều trị

Tính đến sáng 22/10, cả nước còn 3.041 ca COVID-19 nặng đang điều trị

Đến nay cả nước đã chữa khỏi gần 800.000 bệnh nhân COVID-19, trong số các ca đang điều trị chỉ còn 3.041 ca nặng.
Ngày 9/10, cả nước có thêm 4.513 ca mắc COVID-19 mới

Ngày 9/10, cả nước có thêm 4.513 ca mắc COVID-19 mới

Ngày 9/10, Bộ Y tế cho biết có 4.513 ca mắc COVID-19 tại TP HCM và 39 tỉnh, thành phố, giảm 261 ca so với hôm qua.

Các tin bài khác

Bóng bàn CAND và “quả ngọt” từ sự cộng hưởng nguồn lực

Bóng bàn CAND và “quả ngọt” từ sự cộng hưởng nguồn lực

Đứng đầu toàn đoàn với 3 HCV, 3 HCB, 3 HCĐ, đồng thời giành cả hai chức vô địch đơn nam và đơn nữ, bóng bàn Công an nhân dân (CAND) đã tạo dấu ấn đặc biệt tại Giải vô địch bóng bàn quốc gia Báo Nhân Dân lần thứ 44 năm 2026.
Liên tiếp nhiều ca ung thư đại tràng được phẫu thuật thành công bằng robot tại Vinmec Cần Thơ

Liên tiếp nhiều ca ung thư đại tràng được phẫu thuật thành công bằng robot tại Vinmec Cần Thơ

Vinmec Cần Thơ vừa phẫu thuật thành công cho bệnh nhân 75 tuổi mắc ung thư đại tràng, nối dài số ca được can thiệp bằng robot Toumai hiện đại hàng đầu thế giới. Đặc biệt, nhờ Quỹ Hỗ trợ phẫu thuật robot, bệnh nhân được giảm hơn 45% chi phí, đưa mức chi trả thực tế về tương đương một ca mổ truyền thống.
Cà Mau hướng tới xây dựng hệ thống y tế hiện đại, chuyên sâu

Cà Mau hướng tới xây dựng hệ thống y tế hiện đại, chuyên sâu

Đoàn công tác Bộ Y tế do Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế Vũ Mạnh Hà dẫn đầu vừa khảo sát các công trình y tế trọng điểm và làm việc với lãnh đạo tỉnh Cà Mau nhằm đánh giá thực trạng, tháo gỡ khó khăn, định hướng phát triển hệ thống y tế địa phương theo hướng hiện đại, đồng bộ, đáp ứng yêu cầu chăm sóc sức khỏe nhân dân trong giai đoạn mới.
Vinmec Nha Trang phẫu thuật ung thư tuyến giáp không để lại sẹo: Giữ trọn giọng nói và sự tự tin cho người bệnh

Vinmec Nha Trang phẫu thuật ung thư tuyến giáp không để lại sẹo: Giữ trọn giọng nói và sự tự tin cho người bệnh

Cầm trên tay kết quả chẩn đoán “nghi ngờ ung thư tuyến giáp”, anh Trần Duy Phương (42 tuổi, Khánh Hòa) không khỏi bàng hoàng vì trước đó cơ thể hoàn toàn bình thường. Nỗi lo càng nhân lên khi khối u nằm ở vị trí nguy hiểm, dễ gặp biến chứng khi phẫu thuật. Nhờ kỹ thuật chuyên sâu, các bác sĩ Bệnh viện Vinmec Nha Trang đã loại bỏ khối u kịp thời, giúp anh giữ trọn giọng nói và thẩm mỹ vùng cổ.

Đọc nhiều

Thanh niên cần đi đầu trong học tập, sáng tạo và vun đắp tình hữu nghị Việt - Trung

Thanh niên cần đi đầu trong học tập, sáng tạo và vun đắp tình hữu nghị Việt - Trung

Tối 24/8, tại Quảng Châu (Quảng Đông, Trung Quốc), đã diễn ra Lễ khai mạc Chương trình "Hành trình đỏ nghiên cứu, học tập” của thanh niên Việt Nam. Tại đây, Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Nguyễn Ngọc Hùng nhấn mạnh, thanh niên cần phát huy vai trò đi đầu trong học tập, lao động sáng tạo, trở thành những sứ giả hòa bình và tích cực góp phần vun đắp quan hệ hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc.
Những ngày Hội đồng nhân dân thế giới tại Việt Nam: Kết nối nguồn lực, đưa ý tưởng thành hợp tác cụ thể

Những ngày Hội đồng nhân dân thế giới tại Việt Nam: Kết nối nguồn lực, đưa ý tưởng thành hợp tác cụ thể

Lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam, “Những ngày Hội đồng nhân dân thế giới” hướng tới mở rộng không gian đối thoại, kết nối nguồn lực và thúc đẩy các sáng kiến hợp tác trên kênh nhân dân, qua đó từng bước chuyển từ giao lưu sang hợp tác thực chất, từ ý tưởng thành những chương trình, dự án cụ thể.
Những kết nối làm sâu sắc quan hệ hữu nghị Việt - Hàn

Những kết nối làm sâu sắc quan hệ hữu nghị Việt - Hàn

Hội hữu nghị Việt Nam - Hàn Quốc đã mở rộng các kết nối với cộng đồng, địa phương, doanh nghiệp, cơ sở đào tạo và những người bạn Hàn Quốc, qua đó góp phần làm sâu sắc quan hệ hữu nghị giữa nhân dân hai nước.
Nhiều hoạt động hướng về quê hương tại trại hè thanh thiếu niên kiều bào Thành phố Hồ Chí Minh

Nhiều hoạt động hướng về quê hương tại trại hè thanh thiếu niên kiều bào Thành phố Hồ Chí Minh

Sáng ngày 25/8/2026, tại khu vực Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh (Phố đi bộ Nguyễn Huệ), Văn phòng Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh trang trọng tổ chức Lễ dâng hoa và chính thức khai mạc Trại hè Thanh thiếu niên Kiều bào và Tuổi trẻ Thành phố lần thứ 19 năm 2026 với chủ đề “Tự hào Thành phố mang tên Bác”.
Học viên hải quân quốc tế trải nghiệm Tàu buồm 286 - Lê Quý Đôn

Học viên hải quân quốc tế trải nghiệm Tàu buồm 286 - Lê Quý Đôn

Ngày 25/8, tại Nha Trang (Khánh Hòa), trong khuôn khổ Chương trình “Giao lưu huấn luyện học viên sĩ quan hải quân quốc tế” năm 2026 tại Học viện Hải quân Việt Nam, các học viên sĩ quan hải quân quốc tế đã tham gia các hoạt động trải nghiệm, thực hành trên Tàu buồm 286-Lê Quý Đôn.
Bão số 4 gây mưa lớn, nhiều địa phương chủ động di dời dân và phòng ngừa rủi ro

Bão số 4 gây mưa lớn, nhiều địa phương chủ động di dời dân và phòng ngừa rủi ro

Sáng 23/8, bão số 4 duy trì cường độ cấp 8, giật cấp 10 trên vùng biển Quảng Ninh - Hải Phòng, gây mưa lớn tại nhiều tỉnh, thành phố phía Bắc. Các địa phương khẩn trương di dời người dân khỏi khu vực nguy hiểm, ứng phó nguy cơ lũ quét, sạt lở, úng ngập và điều chỉnh một số hoạt động du lịch.
Chung kết toàn quốc Cuộc thi ‘Em yêu biển, đảo quê hương’

Chung kết toàn quốc Cuộc thi ‘Em yêu biển, đảo quê hương’

Ngày 22/8, tại Trung tâm Phát thanh - Truyền hình Quân đội ở Hà Nội, Chung kết toàn quốc Cuộc thi “Em yêu biển, đảo quê hương” năm học 2025-2026 diễn ra với chiến thắng thuộc về đội Bạch Long Vĩ (Hải Phòng), đạt 476 điểm.
ho tro tien an gao do dung ca nhan cho hoc sinh truong pho thong noi tru
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Những ngày Hội đồng nhân dân thế giới tại Việt Nam: Kết nối nguồn lực, đưa ý tưởng thành hợp tác cụ thể
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
Phiên bản di động