Ngày 30/7, tại Hà Nội, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo về Nhân quyền của Chính phủ tổ chức Lễ kỷ niệm 10 năm Ngày xuất bản Tạp chí Nhân quyền Việt Nam.
Cần đề ra giải pháp đấu tranh và bảo vệ quyền con người trên không gian mạng Cần đề ra giải pháp đấu tranh và bảo vệ quyền con người trên không gian mạng

Không gian mạng không thể là một lĩnh vực không có pháp luật, đặc biệt trong bối cảnh hiện nay, nạn tin giả, thông tin ...

Khóa họp 44 của Hội đồng Nhân quyền LHQ: Việt Nam tái khẳng định chính sách nhất quán thúc đẩy và bảo vệ các quyền con người Khóa họp 44 của Hội đồng Nhân quyền LHQ: Việt Nam tái khẳng định chính sách nhất quán thúc đẩy và bảo vệ các quyền con người

Ngày 30/6 tại trụ sở Liên hợp quốc ở Geneva, Thụy Sỹ, Khóa họp lần thứ 44 của Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc ...

Tới dự buổi Lễ có: ông Lê Hải Bình - Vụ trưởng Thông tin đối ngoại và Hợp tác quốc tế, Ban Tuyên giáo Trung ương; PGS,TS Tường Duy Kiên - Viện trưởng Viện Nghiên cứu quyền con người, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh; Thiếu tướng Nguyễn Thanh Sơn, Cục trưởng Cục đối ngoại (Bộ Công an), Chánh Văn phòng Thường trực về Nhân quyền của Chính phủ; TS Nguyễn Văn Kỉ - Phó Cục trưởng Cục Đối ngoại (Bộ Công an); Phó Chánh văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo về Nhân quyền và đông đảo các đại biểu đại diện Bộ, ban, ngành...

Năm 2010, tại Lễ ra mắt Tạp chí Nhân quyền Việt Nam, ông Phạm Gia Khiêm lúc đó là Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Trưởng ban Chỉ đạo về Nhân quyền của Chính phủ nêu rõ: Tạp chí Nhân quyền Việt Nam được xuất bản là việc làm cần thiết, tạo thêm một kênh thông tin chủ lực nhằm phổ biến các quan điểm, chủ trương của Ðảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước ta trên lĩnh vực quyền con người; giúp cho đồng bào ta ở trong nước cũng như ở nước ngoài và cộng đồng quốc tế hiểu rõ việc bảo đảm quyền con người là bản chất của chế độ ta; đồng thời góp phần phê phán những nhận thức lệch lạc và đấu tranh với những luận điệu sai trái, thù địch.

10 nam khang dinh vi tri chuyen nganh hang dau ve quyen con nguoi
Đông đảo đại biểu tham dự Lễ kỷ niệm 10 năm Ngày xuất bản Tạp chí Nhân quyền Việt Nam.

10 năm qua, Tạp chí Nhân quyền Việt Nam đã thực hiện đúng tôn chỉ mục đích, bám sát chỉ đạo của các cấp lãnh đạo, Tạp chí Nhân quyền Việt Nam đã đáp ứng yêu cầu công tác bảo vệ và đấu tranh nhân quyền; được các Bộ, Ban, ngành ở Trung ương và địa phương đánh giá tốt cả về nội dung và hình thức.

10 năm đồng hành cùng bạn đọc, Tạp chí đã xuất bản đều kỳ hàng tháng với hơn 2.000 bài viết về thành tựu đảm bảo quyền con người ở Việt Nam trên tất cả các lĩnh vực đời sống, chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội… góp phần tạo sự đồng thuận trong dư luận xã hội, cho bạn bè quốc tế hiểu đúng về tình hình nhân quyền ở Việt Nam. Bên cạnh đó, cũng có hàng trăm bài viết có tính nghiên cứu chuyên sâu, có cơ sở khoa học và pháp lý sâu sắc đã phản bác các luận điệu vu cáo, xuyên tạc của các thế lực thù địch nhằm chống phá Việt Nam trên lĩnh vực dân chủ, nhân quyền, dân tộc, tôn giáo.

Tạp chí đã nhận được nhiều bằng khen, giấy khen của Ban Tuyên giáo Trung ương, Ban Chỉ đạo công tác thông tin đối ngoại và mới đây là nhận được Giải A Giải Báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng (Giải Búa Liềm vàng) lần thứ IV (năm 2019) và Bằng khen của Ban Tổ chức; Giải khuyến khích của Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại lần thứ VI (năm 2020).
10 nam khang dinh vi tri chuyen nganh hang dau ve quyen con nguoi
Thiếu tướng Nguyễn Thanh Sơn, Cục trưởng Cục đối ngoại (Bộ Công an), Chánh Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo về Nhân quyền chia sẻ thông tin tại buổi Lễ.

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, Thiếu tướng Nguyễn Thanh Sơn, Cục trưởng Cục đối ngoại (Bộ Công an), Chánh Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo về Nhân quyền của Chính phủ nhấn mạnh, trong thời gian tới, tình hình thế giới, khu vực và trong nước sẽ tiếp tục diễn biến phức tạp, tác động nhiều mặt đến công tác bảo vệ và đấu tranh về nhân quyền. Do đó, Tạp chí Nhân quyền Việt Nam thông tin tuyên truyền về nhân quyền vẫn là một trong những nhiệm vụ quan trọng hàng đầu trong nâng cao nhận thức cho các cấp, các ngành và nhân dân về quan điểm, chủ trương, chính sách của Đảng, đồng thời đấu tranh với quan điểm sai trái, thù địch và âm mưu “diễn biến hòa bình” của các thế lực thù địch, phản động.

Tạp chí cần bám sát những vấn đề đổi mới lý luận về quan điểm, chủ trương của Đảng về quyền con người theo tinh thần của văn kiện Đại hội XIII để tổ chức tốt các bài viết định hướng cho công tác nhân quyền trong giai đoạn mới. Tăng cường phổ biến những kinh nghiệm hay, những điển hình thực hiện tốt công tác nhân quyền ở cơ sở để tuyên truyền, nhân rộng. Tập trung xây dựng đội ngũ cộng tác viên là các chuyên gia, học giả trong nước và mở rộng xây dựng cộng tác viên là người nước ngoài, người Việt Nam ở nước ngoài có quan điểm tiến bộ.

10 nam khang dinh vi tri chuyen nganh hang dau ve quyen con nguoi
Các đại biểu chụp ảnh kỉ niệm tại Lễ kỷ niệm.

Việc sử dụng các bài viết của Tạp chí để tuyên truyền trên các kênh thông tin công khai, có lượng truy cập lớn là hướng đi tốt, cần tiếp tục phát huy, mở rộng. Bên cạnh đó, nghiên cứu để xuất bản thêm các phụ trương, chuyên san của Tạp chí, chú trọng phản ánh những vấn đề thực tiễn mới phát sinh, những vấn đề nóng liên quan đến việc thực thi các chính sách bảo đảm quyền của người dân…

Trước đó, trong thư chúc mừng 10 năm Ngày Tạp chí Nhân quyền Việt Nam xuất bản số đầu tiên, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh đã viết: "Qua 10 năm phát triển, Tạp chí Nhân quyền Việt Nam đã có sự chuyển biến về chiều sâu, nâng cao chất lượng, góp phần làm rõ nhiều vấn đề lý luận và thực tiễn liên quan đến bảo vệ và thúc đẩy quyền con người ở Việt Nam. Tạp chí cũng kịp thời truyền tải các quan điểm, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước Việt Nam và cộng đồng quốc tế về quyền con người; đồng thời phản bác những thông tin, luận điệu xuyên tạc; góp phần cùng hệ thống báo chí cách mạng trong cuộc bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trên lĩnh vực quyền con người".

Quyền con người có nguồn gốc tự nhiên hay do pháp luật quy định? Quyền con người có nguồn gốc tự nhiên hay do pháp luật quy định?
Giá trị cao nhất của nhân quyền chính là bảo vệ sinh mạng của người dân Giá trị cao nhất của nhân quyền chính là bảo vệ sinh mạng của người dân
In bài viết

Truyền hình