Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
07:21 | 28/08/2023 GMT+7

10 năm kết nghĩa giữa hai thành phố Hội An (Việt Nam) - Wernigerode (Đức): Thực chất và hiệu quả

aa
Trong 4 ngày từ 24 - 27/8, hàng nghìn người dân sinh sống tại thành phố Wernigerode và một số khu vực lân cận thuộc bang Sachsen - Anhalt đã đổ về quảng trường trung tâm trước Tòa thị chính chào đón Lễ hội đèn lồng, một trong chuỗi các sự kiện kỷ niệm 10 năm ngày ký Hiệp ước kết nghĩa giữa hai thành phố cổ Hội An - Wernigerode (8/2013 - 8/2023).
Phố và câu chuyện bang giao
Hội An: Tái hiện đám cưới của Công nữ Ngọc Hoa - cô gái Việt đầu tiên lấy chồng Nhật Bản

Đây là lần thứ 3, hàng trăm chiếc đèn lồng của phố cổ Hội An “có mặt” tại Wernigerode, biến thành phố cổ kính giữa lòng châu Âu này trở thành địa điểm nhộn nhịp, lung linh màu sắc, mang dáng vẻ của một lễ hội Á Đông.

Lễ hội đèn lồng không chỉ mang tới cho khách tham quan cơ hội được đắm mình trong không gian rực rỡ, mà còn là dịp để bè bạn bốn phương trải nghiệm một Hội An thu nhỏ, cùng những nét đặc trưng mang đậm phong cách Việt.

Chú thích ảnh
Ông Andreas Meling - Giám đốc Công viên Nhân dân (phải) phát biểu khánh thành Khu vườn Hội An, một trong những sự kiện chào mừng kỷ niệm 10 năm kết nghĩa hai thành phố Hội An và Wernigerode.

Ngoài những tiết mục nghệ thuật truyền thống đặc sắc, lễ hội áo dài, chương trình ẩm thực hấp dẫn, lễ khánh thành Khu vườn Hội An nằm trong Công viên Nhân dân và khai trương cây cầu mang tên Hội An trong thành phố Wernigerode đã tạo nên chuỗi hoạt động chào mừng kỷ niệm 10 năm kết nghĩa hai thành phố trở nên ấn tượng và ý nghĩa hơn bao giờ hết.

Dù 10 năm chưa phải là chặng đường dài nhưng cũng đủ để người dân Hội An và Wernigerode hiểu và gắn bó với nhau hơn. Không chỉ tăng cường trao đổi về kinh tế, văn hóa, giáo dục, du lịch, khoa học và môi trường, cuối năm 2018, Hội An và Wernigerode còn vinh dự được nhận giải thưởng “Phát triển đô thị bền vững quốc gia Đức”, một dấu son trên chặng đường hợp tác giữa hai thành phố Á - Âu.

Tại lễ khai mạc, đại diện hai thành phố đã cùng nhau điểm lại những bước phát triển tốt đẹp trong quan hệ hữu nghị Hội An và Wernigerode trên mọi lĩnh vực, đồng thời bày tỏ hy vọng mối quan hệ này sẽ tiếp tục phát triển trong tương lai theo hướng bền vững.

Chú thích ảnh
Chủ tịch UBND thành phố Hội An Nguyễn Văn Sơn (phải) phát biểu tại lễ khánh thành Khu vườn Hội An trong Công viên Nhân dân tại thành phố Wernigerode.

Ông Nguyễn Văn Sơn, Chủ tịch UBND thành phố Hội An, cho biết Hội An và Wernigerode có nhiều điểm tương đồng. Hội An là thành phố được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hiệp quốc (UNESCO) công nhận là di sản văn hóa thế giới, còn Wernigerode có nhiều công trình kiến trúc cổ, trong đó có những ngôi nhà cổ niên đại nhiều trăm năm.

Cả hai thành phố đều thu hút rất đông khách du lịch đến thăm quan với 2,5 triệu lượt mỗi năm ở Wernigerode và 5 triệu lượt mỗi năm ở Hội An. Trong quá trình phát triển, Hội An có mối quan hệ với nhiều thành phố trên thế giới nhưng luôn xác định mối quan hệ kết nghĩa với thành phố Wernigerode là quan hệ mẫu mực, thực chất và nhiều thành công nhất.

Trong dịp kỷ niệm 10 năm kết nghĩa Hội An - Wernigerode lần này, hai thành phố đã bàn bạc và ký một số thỏa thuận để tiếp tục hợp tác lâu dài trên nhiều lĩnh vực, trong đó hướng mạnh vào bảo vệ môi trường, đào tạo nghề cho thanh niên và phát triển các hoạt động về du lịch như quảng bá cho nhau, thông qua đó tiếp tục trao đổi và học tập kinh nghiệm về những lĩnh vực mà hai bên có thế mạnh.

Hiện Hội An vẫn đang tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các đơn vị liên quan của Wernigerode xây dựng dự án “Con đường sinh thái” ở Hội An nhằm tạo ra tuyến đường tham quan du lịch hấp dẫn, góp phần nâng cao nhận thức bảo vệ môi trường và hướng đến sự phát triển bền vững. Thành phố Hội An cũng cam kết sẽ thiết lập những khu vườn và cây cầu mang tên thành phố Wernigerode.

Chú thích ảnh
Tiết mục tại lễ khánh thành Khu vườn Hội An, một trong những sự kiện chào mừng kỷ niệm 10 năm kết nghĩa hai thành phố Hội An và Wernigerode.

Ông Sơn khẳng định những hoạt động giữa Hội An và Wernigerode trong 10 năm qua chính là nhân tố giúp tăng cường hợp tác giao lưu nhân dân. Đến nay, sự hợp tác giữa hai thành phố đã đi vào chiều sâu. Nhiều doanh nghiệp, thành phần của Wernigerode đã sang thăm Hội An và nhiều đoàn lãnh đạo của thành phố Hội An sang thăm, giao lưu với Wernigerode. Ông Sơn nhấn mạnh trong tương lai, hai thành phố tiếp tục thực hiện những cam kết đã đưa ra trong 10 năm qua để góp phần thắt chặt hơn nữa tình hữu nghị giữa hai nước Việt Nam - Đức.

Về phần mình, Thị trưởng thành phố Wernigerode Tobias Kascha đánh giá, ngoài việc tăng cường hiểu biết giữa hai dân tộc, đặc biệt nhân dân giữa hai thành phố, sau 10 năm kết nghĩa, hai bên đã thực hiện được một số dự án với kết quả rất khả quan. Điển hình là dự án điện năng lượng Mặt trời do phía Đức tài trợ và lắp đặt tại Hội An; tiếp đến là xây dựng trung tâm văn hóa Hội An và thứ ba là hai bên phối hợp thực hiện dự án về đào tạo nghề. Với nhận thức lực lượng lao động là yếu tố hết sức quan trọng trong tăng cường phát triển kinh tế, giờ đây đã có rất nhiều học sinh được cử sang Wernigerode học nghề, có nhiều em có công việc ổn định và yên tâm sinh sống.

Theo ông Tobias Kascha, trong cuộc trao đổi với lãnh đạo thành phố Hội An, Wernigerode đã thống nhất một số điểm trong kế hoạch sắp tới để tiếp tục tăng cường phát triển hơn nữa quan hệ hợp tác giữa hai thành phố. Cụ thể là hai bên sẽ tiếp tục triển khai dự án đào tạo nghề cho học sinh của Hội An sang Wernigerode. Chính quyền thành phố Wernigerode sẽ hỗ trợ Hội An xây dựng “Con đường sinh thái” để nhân dân Hội An cảm nhận được không khí như ở Wernigerode. Cuối cùng là thúc đẩy dự án phát triển du lịch ở Hội An thông qua việc cấp chứng chỉ chất lượng du lịch của thành phố Hội An để tăng cường lượng du khách nước ngoài đến với Hội An.

Chú thích ảnh
Chủ tịch UBND thành phố Hội An Nguyễn Văn Sơn (thứ sáu từ trái), Thị trưởng thành phố Wernigerode Tobias Kascha (thứ bảy từ trái), Đại sứ Vũ Quang Minh (thứ hai từ trái) chụp ảnh trên cây cầu mang Hội An tại thành phố Wernigerode.

Trong khi đó, đánh giá về quan hệ kết nghĩa giữa hai thành phố gắn với mối quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Đức, Đại sứ Vũ Quang Minh chia sẻ Hội An và Wernigerode là hai thành phố đầu tiên của Đức và Việt Nam có quan hệ kết nghĩa. Thời gian hai thành phố kết nghĩa cũng tương đương với thời gian hai nước có mối quan hệ đối tác chiến lược. Vì vậy, có thể nói mối quan hệ kết nghĩa giữa hai thành phố có nhiều đặc điểm tương đồng này đã trở thành hình mẫu cho quan hệ hợp tác giữa các thành phố, các địa phương của hai nước.

Cũng theo Đại sứ Vũ Quang Minh, quan hệ giữa Hội An và Wernigerode trong 10 năm qua cho thấy sự gắn bó và hợp tác với nhau rất hiệu quả, thực chất chứ không phải hình thức. Điều đó không chỉ mang lại lợi ích về kinh tế, thương mại mà còn gắn kết, liên kết , trao đổi, chia sẻ văn hóa giữa nhân dân hai thành phố nói riêng, hai nước nói chung. Đại sứ vui mừng nhận thấy quan hệ đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Đức được thể hiện và thực hiện rất cụ thể giữa các thành phố của hai nước. Đại sứ hy vọng đây sẽ là mô hình hợp tác để các địa phương khác của Việt Nam và Đức có thể nghiên cứu, học tập và phát triển mở rộng.

Theo Baotintuc.vn

https://baotintuc.vn/thoi-su/10-nam-ket-nghia-giua-hai-thanh-pho-hoi-an-viet-nam-wernigerode-duc-thuc-chat-va-hieu-qua-20230827221249954.htm

Xúc tiến hợp tác, kết nghĩa giữa thành phố Melaka (Malaysia) và Hội An Xúc tiến hợp tác, kết nghĩa giữa thành phố Melaka (Malaysia) và Hội An
Trại hè “Làng trong phố” gắn kết sinh viên Việt Nam tại Đức Trại hè “Làng trong phố” gắn kết sinh viên Việt Nam tại Đức

Theo Baotintuc.vn
Nguồn: baotintuc.vn

Tin bài liên quan

Sẽ phát triển đa dạng du lịch đêm ở Hội An

Sẽ phát triển đa dạng du lịch đêm ở Hội An

Phát biểu tại “Hội nghị phát triển du lịch Việt Nam nhanh, bền vững” mới đây, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính có nhấn mạnh về phát triển kinh tế đêm, và Bộ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng có đề xuất mở rộng thí điểm thành phố phát triển kinh tế đêm. Nhân dịp này Thời Đại phỏng vấn Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, ông Hồ Quang Bửu về nội dung này.
Ca sĩ Mỹ Eric Nam khám phá những điều tuyệt vời nhất ở Hội An

Ca sĩ Mỹ Eric Nam khám phá những điều tuyệt vời nhất ở Hội An

“Tôi cảm thấy rung động mỗi khi nghĩ đến Việt Nam, thú vị nhất là Hội An - Thành phố có mọi thứ để trải nghiệm cho dù bạn ưa hoạt động khám phá suốt cả ngày hay chỉ thích nằm lười chẳng đi đâu...”, nam ca sĩ Eric Nam cảm nhận.
Việt Nam thăng hạng trong mắt khách du lịch quốc tế

Việt Nam thăng hạng trong mắt khách du lịch quốc tế

Đà Nẵng, Hội An và hãng hàng không VietJet là những cái tên của Việt Nam lọt vào top 10 một số hạng mục do độc giả của tạp chí Smart Travel Asia bình chọn trong năm 2023.

Các tin bài khác

Độc đáo màn hát đối trên sông biên giới Việt - Trung

Độc đáo màn hát đối trên sông biên giới Việt - Trung

Ngày 30/11, trong khuôn khổ Hội chợ Quốc tế Việt - Trung lần thứ 15, chương trình giao lưu hát đối trên sông biên giới giữa thanh niên hai thành phố Móng Cái (Việt Nam) và Đông Hưng (Trung Quốc) đã diễn ra tại cầu phao Km3+4, phường Hải Yên.
Gây quỹ nhân 48 năm Quốc khánh nước CHDCND Lào: sáng kiến nhân văn, thiết thực

Gây quỹ nhân 48 năm Quốc khánh nước CHDCND Lào: sáng kiến nhân văn, thiết thực

Nhân kỷ niệm 48 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào, Đại sứ quán Lào tại Việt Nam có sáng kiến lập Quỹ từ thiện ủng hộ tổ chức, cá nhân người Việt Nam và Lào có hoàn cảnh khó khăn. Thay vì nhận hoa, Đại sứ quán đề nghị các cơ quan, cá nhân đến chúc mừng chuyển sang hình thức ủng hộ quỹ. Toàn bộ số tiền ủng hộ sẽ được dành cho công tác thiện nguyện, giúp đỡ cộng đồng.
Khẳng định quyết tâm cùng chung tay gìn giữ, vun đắp quan hệ Việt - Lào

Khẳng định quyết tâm cùng chung tay gìn giữ, vun đắp quan hệ Việt - Lào

Ngày 29/11, tại Thành phố Hồ Chí Minh (TPHCM), Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TPHCM và Hội hữu nghị Việt Nam - Lào TPHCM đã tổ chức buổi họp mặt kỷ niệm 48 năm Quốc khánh Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào (2/12/1975 – 2/12/2023).
Kỷ niệm 35 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Palestine và Ngày quốc tế đoàn kết với nhân dân Palestine 29/11

Kỷ niệm 35 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Palestine và Ngày quốc tế đoàn kết với nhân dân Palestine 29/11

Ngày 29/11, tại Hà Nội, Uỷ ban Việt Nam đoàn kết với nhân dân Palestine phối hợp với Đại sứ quán Nhà nước Palestine tại Việt Nam và Hội hữu nghị Việt Nam - Palestine thành phố Hà Nội tổ chức Kỷ niệm 35 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Palestine và Ngày quốc tế đoàn kết với nhân dân Palestine.

Đọc nhiều

Tử vi hôm nay 12 con giáp 30/11/2023: Ngọ đại cát đại lợi làm gì cũng tốt

Tử vi hôm nay 12 con giáp 30/11/2023: Ngọ đại cát đại lợi làm gì cũng tốt

Tử vi hôm nay 12 con giáp 30/11/2023 tuổi Ngọ gặp được cục diện tam hợp nên được lòng mọi người, may mắn phú quý đều đầy đủ. Hôm nay là một ngày đại cát ...
Một học sinh có hoàn cảnh đặc biệt của Cần Thơ nhận học bổng học tập tại Thái Lan

Một học sinh có hoàn cảnh đặc biệt của Cần Thơ nhận học bổng học tập tại Thái Lan

Trung tâm Công tác xã hội TP Cần Thơ vừa tổ chức đoàn đưa em Nguyễn Hữu Huy (sinh năm 2010, quê ở Sóc Trăng), được ...
Lộ trình, lịch trình các tuyến xe buýt tại Thái Bình. Mới nhất, chi tiết nhất năm 2024

Lộ trình, lịch trình các tuyến xe buýt tại Thái Bình. Mới nhất, chi tiết nhất năm 2024

Danh sách, lộ trình, lịch trình các tuyến xe buýt tại Thái Bình mới nhất, chi tiết nhất năm 2024 được cập nhật trên Thời Đại.
Con số may mắn hôm nay 30/11/2023 12 con giáp: Ngọ đại cát đại lợi

Con số may mắn hôm nay 30/11/2023 12 con giáp: Ngọ đại cát đại lợi

Con số may mắn hôm nay 30/11/2023 12 con giáp sẽ bao gồm những số nào? Ngọ có vận dụng được sự may mắn vào những con số trong hôm nay?
Nhiều hoạt động tuần tra chung giữa hải quân Việt Nam - Thái Lan

Nhiều hoạt động tuần tra chung giữa hải quân Việt Nam - Thái Lan

Tuần tra, thực hiện thủ tục chào nhau trên biển, luyện tập cờ tay, ánh đèn… là những hoạt động được triển khai trong chuyến tuần tra chung thường niên lần thứ 48 giữa hải quân Việt Nam và Thái Lan diễn ra trong 2 ngày 28-29/11.
Quảng Ninh: Hơn 200 giáo viên, cán bộ quản lý cấp THCS tham gia tìm hiểu về biển, đảo

Quảng Ninh: Hơn 200 giáo viên, cán bộ quản lý cấp THCS tham gia tìm hiểu về biển, đảo

Ngày 29/11, tại thị xã Quảng Yên, Lữ đoàn 147 (Vùng 1 Hải quân) phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Ninh tổ chức hội nghị thông tin tình hình biển, đảo năm 2023 cho hơn 200 giáo viên, cán bộ quản lý cấp THCS trên địa bàn tỉnh.
Hải quân Việt Nam và Thái Lan tuần tra chung thường niên lần thứ 48

Hải quân Việt Nam và Thái Lan tuần tra chung thường niên lần thứ 48

Chiều 27/11, Hải quân Nhân dân Việt Nam đã rời quân cảng Vùng 5 lên đường thực hiện nhiệm vụ đối ngoại quốc phòng với Hải quân Hoàng gia Thái Lan.
hoc sinh mai chau hoa binh no luc ngan chan khung hoang khi hau
lan toa tinh yeu am nhac dan toc viet nam nhat ban
den hue tham lang nghe hoa giay thanh tien
gin giu nghe lam non la cua nguoi tay bac ha
nguoi dep belarus me man goi ga mang cut cua viet nam
da nang lop hoc tieng viet danh cho cac sinh vien lao thai lan tai chua tam bao
vua dau bep my christine ha huong dan tre khiem thi lam banh trung thu
Xin chờ trong giây lát...
Lễ giỗ bà Phi Yến
Khai mạc diễn đàn “Nâng cao hiệu quả hoạt động đối ngoại Công đoàn, phát huy vai trò Công đoàn ngành tham gia hội nhập quốc tế”
Đội huỷ nổ bom mìn lưu động NPA/RENEW phá huỷ đạn pháo trả lại màu xanh cho đất
Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam tổ chức thông tin về Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XIII
Hợp tác giáo dục mở ra nhiều cơ hội gắn kết thanh niên Việt Nam - Hoa Kỳ
Âm vang những giai điệu Nga
Cầm 200k ăn gì ở Việt Nam
Inoue Keiichi cover ca khúc Chúng ta của hiện tại - Sơn Tùng MTP
The Sydney Morning Herald: Bò cuốn lá lốt là món ăn “ngon nhất hành tinh”
Áo bà ba du lịch ngoại quốc
Gần 1000 sinh viên Việt Nam tham gia Ngày hội sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc
Làng hoa giấy Thanh Tiên - Huế
Nón lá cọ
Quy định về việc xin cấp lại "sổ đỏ" khi bị mất

Quy định về việc xin cấp lại "sổ đỏ" khi bị mất

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bị mất có được cấp lại không? Trình tự việc cấp lại được thực hiện như thế nào?
VUFO thông báo danh sách thí sinh và phòng thi viết Vòng 2 kỳ thi tuyển công chức năm 2023

VUFO thông báo danh sách thí sinh và phòng thi viết Vòng 2 kỳ thi tuyển công chức năm 2023

Ngày 27/9, Hội đồng tuyển dụng công chức năm 2023 của Cơ quan Thường trực Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) thông báo danh sách thí sinh và phòng thi viết Vòng 2 kỳ thi tuyển công chức năm 2023 của Cơ quan Thường trực VUFO.
Du khách đến Singapore được nhập cảnh không cần hộ chiếu từ năm 2024

Du khách đến Singapore được nhập cảnh không cần hộ chiếu từ năm 2024

Từ năm 2024, sân bay Changi của Singapore sẽ triển khai thủ tục nhập cảnh tự động, cho phép hành khách rời khỏi thành phố mà không cần hộ chiếu, chỉ sử dụng dữ liệu sinh trắc học.
Bộ tem Kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris sắp được phát hành

Bộ tem Kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris sắp được phát hành

Thông tin từ Tổng công ty Bưu điện Việt Nam (Vietnam Post) cho biết, Bộ Thông tin và Truyền thông, Vietnam Post sẽ chính thức phát hành bộ tem “Kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam (1973-2023)” từ ngày 27/01/2023 đến ngày 31/12/2024.
Lễ khởi động dự án “Người dân Khánh Hòa nói tiếng Anh”

Lễ khởi động dự án “Người dân Khánh Hòa nói tiếng Anh”

Chiều 11/01/2023, tại Quảng trường 2/4, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hoà, Ủy ban Nhân dân tỉnh Khánh Hòa và Tập đoàn Vingroup phối hợp tổ chức Lễ Khởi động Dự án “Người dân Khánh Hoà nói tiếng Anh” với sự tham gia của hơn 2.000 học sinh, sinh viên và người dân trên địa bàn tỉnh.
Sẵn sàng đón công dân Việt Nam từ Trung Quốc về ăn Tết

Sẵn sàng đón công dân Việt Nam từ Trung Quốc về ăn Tết

Trước động thái nới lỏng biện pháp phòng chống Covid của cơ quan chức năng Trung Quốc, UBND thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh đã sẵn sàng phương án đón công dân về quê ăn Tết và du khách.
Việt Nam  - Nhật Bản

Việt Nam - Nhật Bản

Việt Nam - Thái Lan

Việt Nam - Thái Lan

báo tết 2023

báo tết 2023

Việt Lào online

Việt Lào online

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

Tình hữu nghị vĩ đại

Tình hữu nghị vĩ đại

Tân mão 2011

Tân mão 2011

Sức sống mới cho ĐNND

Sức sống mới cho ĐNND

xuân 2013

xuân 2013

Việt Nam bản lĩnh và hòa hiếu

Việt Nam bản lĩnh và hòa hiếu

Phiên bản di động