600 ngôi nhà tình thương đã được xây mới hoặc sửa chữa lại cho người nghèo vùng bị thiệt hại do thiên tai tại các tỉnh miền Trung - Tây Nguyên như Quảng Ngãi, Đà Nẵng, Kon Tum...
Bốn nhà hoạt động vì hòa bình Mỹ xúc động tái ngộ làng Hữu Nghị Hội hữu nghị Việt Nam - Philippines: Tăng cường đa dạng hóa, xã hội hóa các hoạt động Hội EMWF trao học bổng trị giá 75.516 usd cho học sinh nghèo, hiếu học tỉnh Phú Yên
emwf ho tro xay dung 600 ngoi nha tinh thuong cho ho ngheo
Rất nhiều gia đình Việt Nam vẫn phải sống trong những căn "nhà" tạm bợ, không đảm bảo an toàn và vệ sinh. Nguồn: EMWF

Chương trình do Tổ chức Đông Tây Hội Ngộ (EMWF) phối hợp với UBND các địa phương triển khai, nhằm hỗ trợ cho những nạn nhân của thiên tai cũng như các nỗ lực giúp cộng đồng người dân dễ bị tổn thương thích ứng với biến đổi khí hậu.

Các gia đình hưởng lợi đều có hoàn cảnh khó khăn nằm trong diện hộ nghèo và có người khuyết tật. Những ngôi nhà này được xây dựng theo mẫu nhà tình thương của EMWF, mỗi nhà có đầy đủ một phòng khách, hai phòng ngủ, bếp và nhà vệ sinh bên cạnh hệ thống điện chiếu sáng đầy đủ trong nhà. Đặc biệt, EMWF muốn hỗ trợ nâng cao cơ sở hạ tầng tại các cộng đồng trong các lĩnh vực nước sạch, vệ sinh môi trường, giáo dục và y tế. Cụ thể, các căn nhà tình thương, trường học hay công trình nước sạch được. EMWF xây dựng đều đảm bảo các tiêu chuẩn về kết cấu để đảm bảo các công trình đó có thể tồn tại vững vàng trước các ảnh hưởng khác nhau của biến đổi khí hậu.

Các mẫu nhà tình thương của EMWF đều được xây dựng theo tiêu chuẩn về kết cấu khác nhau có thể thích ứng trong điều kiện thời tiết của từng địa phương khác nhau.

Từ năm 2010 đến nay, EMWF đã hỗ trợ xây dựng 600 căn nhà tình thương tại 12 tỉnh Việt Nam trong đó có tỉnh Thanh Hóa, Đà Nẵng, Quảng Ngãi...Trung bình 50-60 căn nhà đã được xây, sửa chữa mỗi năm.

Gia đình em Huỳnh Tấn Đạt tại xã Bình Sa (huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam) là một trong hàng trăm hộ nghèo được EMWF hỗ trợ. Gia đình em thuộc diện hộ nghèo, mồ côi cha, mẹ lại mắc bệnh tâm thần, kinh tế thu nhập gia đình chỉ dựa vào vài sào ruộng do ông bà em một mình chăm sóc. Suốt 11 năm, cả gia đình sống trong căn nhà cấp 4 đã xuống cấp hư hỏng. Mùa hè thì nóng mà mùa mưa thì cả nhà chỉ sợ gió lớn thổi tốc mái… Mặc dù có hoàn cảnh khó khăn, thiếu thốn nhưng Đạt rất hiếu học và chăm ngoan.

Hơn bất cứ gì, Đạt chỉ mong gia đình có thể sống trong một căn nhà vững chãi hơn. Đến năm 2017, mong ước của em đã thành sự thật khi EMWF lựa chọn hỗ trợ. Kinh phí xây dựng nhà trên 80 triệu đồng, trong đó tổ chức Đông Tây Hội Ngộ hỗ trợ 55 triệu đồng, UBND xã Bình Sa vận động hỗ trợ 10 triệu đồng, số tiền còn lại do gia đình em đóng góp.

Với căn nhà mới chắc chắn, gia đình Đạt bây giờ có thể tiết kiệm được số tiền phải bỏ ra sửa nhà mỗi khi mùa mưa bão đến. Gia đình em có thể dùng chúng để cải thiện bữa ăn hàng ngày, mua đồ dùng mới cho cả nhà. Đạt bây giờ có thể yên tâm học tập và chăm sóc mẹ và ông bà em.

emwf ho tro xay dung 600 ngoi nha tinh thuong cho ho ngheo
Lễ bàn giao nhà cho gia đình em Huỳnh Tấn Đạt năm 2017. Nguồn: Huyện Thăng Bình

EMWF (East Meets West Foundation) là một tổ chức phi chính phủ của Mỹ do bà Phùng Thị Lệ Lý (Ly Le Hayslip) - một người Mỹ gốc Việt thành lập năm 1988 có trụ sở chính tại Oakland, California, Mỹ với mục đích cải thiện sức khỏe và phúc lợi cho cộng đồng những người có hoàn cảnh khó khăn ở châu Á thông qua phát triển cơ hội và tạo ra các giải pháp bền vững trong các lĩnh vực nước sạch, vệ sinh môi trường, vệ sinh cá nhân, y tế và giáo dục.

Năm 2018 đánh dấu năm thứ 30 EMWF hoạt động tại Việt Nam. Trải qua ba thập kỷ, Tổ chức EMWF đã triển khai nhiều chương trình với tổng giá trị viện trợ đạt hơn 113 triệu USD; gồm các hoạt động và dự án trọng tâm như: Xây dựng các bệnh viện, trường học và nhà tình thương; xây dựng và nâng cấp hệ thống nước sạch, cải thiện nước sạch và vệ sinh hộ gia đình, cải thiện vệ sinh cộng đồng…; các chương trình giáo dục hướng nghiệp, cấp học bổng, đào tạo công nghệ thông tin miễn phí cho sinh viên nghèo, tổ chức trại hè tiếng Anh và kỹ năng sống, tài trợ cho một số cơ sở nuôi dạy trẻ mồ côi và người khuyết tật; các chương trình y tế, đào tạo chăm sóc sức khỏe, tài trợ phẫu thuật tim cho trẻ em từ 0 đến 16 tuổi.

Ngoài ra, EMWF còn triển khai một số dự án nhỏ nhưng mang lại hiệu quả lâu dài như: Chương trình phòng chống buôn bán người, hỗ trợ các hộ kinh tế khó khăn, cứu trợ thiên tai, thích ứng với biến đổi khí hậu. Bên cạnh đó, Tổ chức EMWF còn giới thiệu, áp dụng nhiều cách tiếp cận mới, góp phần nâng cao hiệu quả và tính bền vững của các chương trình, dự án tại Việt Nam, được các địa phương và người hưởng lợi đánh giá cao./.

Xem thêm

emwf ho tro xay dung 600 ngoi nha tinh thuong cho ho ngheo Tổ chức Nouvelle Planète tài trợ 2 tỷ đồng xây cầu cho huyện miền núi Quảng Nam

Hai cây cầu mới sẽ được xây dựng trong năm 2019, tạo điều kiện thuận lợi cho việc đi lại, vận chuyển hàng hóa của ...

emwf ho tro xay dung 600 ngoi nha tinh thuong cho ho ngheo Tổ chức GNI hỗ trợ 6, 5 tỷ đồng xây dựng ngôi trường thứ 37 tại Việt Nam

Ngôi trường mới kỳ vọng sẽ mang lại điều kiện học tập và sinh hoạt tốt hơn cho 580 trẻ em mầm non từ 3 ...

emwf ho tro xay dung 600 ngoi nha tinh thuong cho ho ngheo 5 tổ chức phi chính phủ nước ngoài hỗ trợ 3 tỉnh miền Trung chống chịu thiên tai

Ngày 25/6, tại Hà Nội, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phối hợp với Hội Chữ thập đỏ Mỹ tổ chức Hội thảo ...

Truyền hình