Hậu cháy chung cư Carina Plaza: Vinh danh và cuộc sống tạm bợ

16/04/2018 09:25

TĐO-Tối 14/4, TP.HCM tổ chức vinh danh những chiến sỹ cảnh sát Phòng cháy chữa cháy (PCCC) đã không ngại nguy hiểm, xông vào tòa nhà đang cháy để cứu người dân. Các chiến sỹ đã cứu được rất nhiều người dân trong thảm họa cháy chung cư Carina Plaza ở phường 16, quận 8, TP.HCM. Các chiến sỹ được vinh danh là đúng, thế nhưng, hàng nghìn cư dân của chung cư hiện vẫn đang sống tạm bên ngoài, chưa thể về căn hộ để sinh sống thì như thế nào?

Hậu cháy chung cư Carina Plaza: Vinh danh và cuộc sống tạm bợ

Cư dân chờ đợi quay trở về “an cư” tại căn hộ của mình

Đã hơn 3 tuần sau vụ cháy chung cư Carina Plaza, hàng nghìn người vẫn sống tạm bợ bên ngoài và ngóng chờ ngày được quay trở lại căn hộ mà họ đã phải “cóp nhặt” công sức nhiều năm mới mua được.

Hơn 3 tuần sau vụ cháy chung cư Carina Plaza (P.16, Q.8, TP.HCM), toàn bộ cư dân sống tại chung cư này phải di dời ra bên ngoài để sống tạm bợ - thời gian 3 tuần đối với công việc hay đời người thì ngắn nhưng đối với những người dân buộc phải xa căn hộ yêu thương của mình để ở tạm đâu đó, thật dài và nhiều cảm xúc. Đối với trẻ em, người già, đó là ám ảnh. Đối với người làm trụ cột gia đình, đó là nỗi đau không thể bày tỏ cùng ai. Có nơi “an cư” mà không thể ở, mà phải đi ở tạm như những người vô gia cư vậy. 

Carina sau vụ cháy kinh hoàng.

Hiện tại, theo quan sát của PV, khu chung cư rộng hàng nghìn m2 chỉ còn lực lượng an ninh và ban quản lý chung cư túc trực. Trước đó, Carina vào đêm, lộng lẫy như cung điện, giờ thì chìm trong bóng đêm, đen và cảm giác sợ hãi bao trùm.

Chị Huỳnh Thanh Huyền, sống ở Block A bày tỏ: “Từ ngày phải rời xa căn hộ thân thương của mình, sống nhờ ở nhà bà con, tôi thường xuyên quay trở lại chung cư để ngóng thông tin việc khắc phục hậu quả. Cuộc sống của gia đình tôi bị đảo lộn, nhất là việc đưa đón con đi học. Nhưng, dẫu sao, gia đình tôi còn đỡ khổ hơn nhiều nhà. Chúng tôi ở nhờ nhà bà con, tiện nghi căn hộ cũng tốt nên cảm giác chuếnh choáng cũng nhanh qua đi. Nhiều gia đình, đang ở căn hộ tiện nghi, giờ đi ở tạm, đúng là cực hình với họ”.

Chúng tôi thắc mắc, vì sao phải dọn ra ngoài ở hết như vậy, anh Nguyễn Trần Đắc Bách cho biết: “Sau vụ cháy, chúng tôi được yêu cầu phải ra ngoài ở tạm, chờ cơ quan chức năng điều tra nguyên nhân; giám định mức độ hư hại của tòa nhà; khắc phục những chỗ bị hư hỏng. Bên kỹ thuật giám định chất lượng, nếu đảm bảo yêu cầu, cơ quan chức năng mới đồng ý để chủ đầu tư gọi chủ các căn hộ về bàn giao. Khi đó, chúng tôi mới được về ở.”

Anh Đắc cho hay, vợ chồng anh là “dân lao động thứ thiệt”, tích cóp nhiều năm mới mua được chung cư vài chục mét vuông, Không ngờ, mới ở được ít tháng đã xảy ra hỏa hoạn, giờ lại sống tạm bợ.

Cũng theo anh Đắc, cư dân phải di dời để cơ quan chức năng làm việc và chủ đầu tư khắc phục, sửa chữa là đúng. Hỏa hoạn kinh hoàng như vậy, vẫn cứ cố ở thì không đảm bảo an toàn. “Thôi thì đành chờ. Tôi mong cơ quan chức năng can thiệp nhanh để các gia đình chúng tôi được về nhà ở,” anh Đắc cho biết.  

Chưa có thời gian cụ thể

Trước thắc mắc của cư dân chung cư Carina Plaza, PV đã liên hệ với chủ đầu tư chung cư là Công ty TNHH XD TM DV SX Hùng Thanh (Công ty Hùng Thanh). Đại diện chủ đầu tư thông tin: Ngày 6/4 vừa qua, đoàn công tác của Viện Công nghệ, Bộ Xây dựng đã tiến hành kiểm định. Dự kiến chậm nhất ngày 20/4 sẽ có kết quả. Ngay sau khi có kết quả kiểm định và được Sở Xây dựng cấp phép sửa chữa, Công ty sẽ bắt tay vào công việc...

Ảnh minh họa

Cũng theo Công ty Hùng Thanh, block A và B dự kiến sửa chữa trong 30 ngày, Block C sẽ tổ chức vệ sinh, sửa chữa trong 10 ngày. Tiếp đó, chủ đầu tư sẽ mời đơn vị chuyên ngành nghiệm thu toàn bộ hệ thống PCCC. Như vậy, cư dân vẫn phải chờ ít nhất là 40 ngày nữa mới hết hạng mục chủ đầu tư sửa chữa, tổ chức vệ sinh, sau đó là thời gian để cơ quan có thẩm quyền nghiệm thu toàn bộ hệ thống PCCC.

Được biết, đến nay, chủ đầu tư đã chi hơn 5,7 tỷ đồng để hỗ trợ các nạn nhân trong vụ cháy, tạm ứng hỗ trợ kinh phí sinh hoạt hàng ngày cho cư dân Carina Plaza. Chi hơn 8,6 tỷ đền bù 29 xe ô tô và 247 xe máy bị hư hỏng.

Phương Hà

;

Bạn có thế quan tâm

Scroll